Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar held Digital India Dialogues with Digital Intermediaries on Deepfakes & IT rules compliance today
Platforms and Intermediaries Commit to Tackling Deepfakes Under Existing Laws
“Platforms have agreed that within the next 7 days, they will ensure that all terms and contracts with users expressly forbid them from engaging in the 11 types of content laid out in the IT rules”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“MEITY has confirmed the imminent appointment of a ‘Rule 7’ officer and a digital platform for users to report any violations by intermediaries”: MoS Rajeev Chandrasekhar
24 NOV 2023 5:20PM by PIB Delhi
In a Digital India dialogue session held on Friday, Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, reiterated the need for safe and trusted internet, and for social media intermediaries to be accountable to Digital Nagriks. Following Prime Minister Shri Narendra Modi’s concerns about deepfake threats, all platforms and intermediaries agree to align their community guidelines with the IT rules, specifically targeting 11 types of content that causes user harm including Deepfakes.
Addressing the media after the session, the Minister affirmed the collective commitment of platforms and intermediaries to confront deepfake challenges within the bounds of current regulations.
The Minister said, “All platforms and intermediaries have agreed that the current laws and rules even as we discuss new laws and regulations, they provide for them to deal with deepfakes conclusively. They have agreed that in the next seven days they will ensure all the terms and views and contracts with users will expressly forbid users from 11 types of content laid out in IT rules. The Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji had already highlighted the issue of deepfakes and the threats and challenges that it represents to a safe and trusted internet last year. MEITY has conveyed that there will be an imminent appointment of a rule seven officer shortly and a digital platform for digital nagriks to report violations of law by intermediaries. Digital nagriks have rights to a safe and trusted internet and intermediaries are accountable for providing the same.”
Acknowledging the progress in grievance redressal mechanisms, Minister Rajeev Chandrasekhar urged continued collaboration with intermediaries to address challenges such as deepfakes and misinformation.
“We have in partnership, the government and platforms done considerably well in terms of addressing grievances. I must congratulate intermediaries for proactively doing this. However, there is more to be done, especially in the areas of misinformation, deepfakes and advertising of betting illegal betting platforms and advertising of fraudulent loan apps. These continue to be threats to safety and trust online,” the Minister further added.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
డీప్‌ ఫేక్స్ మరియు ఐటీ నిబంధనల సమ్మతిపై డిజిటల్ మధ్యవర్తులతో ఈరోజు డిజిటల్ ఇండియా డైలాగ్స్ నిర్వహించిన - మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
ఇప్పటికే ఉన్న చట్టాల ప్రకారం డీప్‌ ఫేక్‌ లను పరిష్కరించడానికి కట్టుబడి ఉన్న - ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ లు మరియు మధ్యవర్తులు
"వచ్చే 7 రోజుల్లో, వినియోగదారులతో అన్ని నిబంధనలు మరియు ఒప్పందాలు ఐ.టి. నిబంధనలలో నిర్దేశించిన 11 రకాల కంటెంట్‌ లలో నిమగ్నమవ్వకుండా వాటిని స్పష్టంగా నిషేధించేలా ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ లు అంగీకరించాయి" : కేంద్ర సహాయమంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
"రూల్ 7' అధికారి నియామకాన్ని ఎం.ఈ.ఐ.టి.వై. ధృవీకరించింది మరియు మధ్యవర్తుల ద్వారా ఏదైనా ఉల్లంఘనలను నివేదించడానికి వినియోగదారుల కోసం డిజిటల్ ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ ను ఏర్పాటు చేసింది" : కేంద్ర సహాయమంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
24 NOV 2023 5:20PM by PIB Hyderabad
శుక్రవారం జరిగిన డిజిటల్ ఇండియా డైలాగ్ సెషన్‌ లో, కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐ.టి. శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ, సురక్షితమైన, విశ్వసనీయ ఇంటర్నెట్ యొక్క ఆవశ్యకతను పునరుద్ఘాటించారు. సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తులు డిజిటల్ నాగరికులకు జవాబుదారీగా ఉండాలని ఆయన పేర్కొన్నారు. డీప్‌ ఫేక్ బెదిరింపుల పట్ల ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వ్యక్తం చేస్తున్న ఆందోళనలను అనుసరించి, అన్ని ప్లాట్‌ ఫారమ్‌లు మరియు మధ్యవర్తులు తమ కమ్యూనిటీ మార్గదర్శకాలను ఐ.టీ. నిబంధనలతో సమన్వయం చేయడానికి అంగీకరిస్తున్నారు, ప్రత్యేకంగా డీప్‌ ఫేక్‌ లతో సహా వినియోగదారుకు హాని కలిగించే 11 రకాల కంటెంటులను లక్ష్యంగా చేసుకున్నారు.
సదస్సు తర్వాత మీడియాను ఉద్దేశించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ప్రస్తుత నిబంధనల పరిధిలో లోతైన సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ లు మరియు మధ్యవర్తుల సమిష్టి నిబద్ధతను ధృవీకరించారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ, “మేము కొత్త చట్టాలు, నిబంధనలను చర్చిస్తున్నప్పుడు కూడా ప్రస్తుత చట్టాలు, నియమాలు లోతైన నకిలీలను నిశ్చయంగా ఎదుర్కోవడానికి వీలు కల్పిస్తాయని అన్ని ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ లు మరియు మధ్యవర్తులు అంగీకరించారు. రాబోయే ఏడు రోజుల్లో అన్ని నిబంధనలు మరియు వీక్షణలు మరియు వినియోగదారులతో ఒప్పందాలు ఐ.టి. నియమాలలో నిర్దేశించబడిన 11 రకాల కంటెంటుల నుండి వినియోగదారులను స్పష్టంగా నిషేధించే లా చేస్తామని వారు అంగీకరించారు. గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ గారు ఇప్పటికే డీప్‌ ఫేక్‌ ల సమస్యతో పాటు, సురక్షితమైన, విశ్వసనీయ ఇంటర్నెట్‌ కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న బెదిరింపులు, సవాళ్ల గురించి గత సంవత్సరం ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. త్వరలో ఒక రూల్-7 అధికారి ని నియమించనున్నట్లు, మధ్యవర్తుల ద్వారా చట్టాన్ని ఉల్లంఘించినట్లు నివేదించడానికి డిజిటల్ నాగరికుల కోసం డిజిటల్ ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ ను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు, ఎం.ఈ.ఐ.టి.వై. తెలియజేసింది. డిజిటల్ నాగరికులకు సురక్షితమైన, విశ్వసనీయ ఇంటర్నెట్‌ కు హక్కులు ఉండగా, వాటిని అందించడానికి మధ్యవర్తులు బాధ్యత వహించాలి." అని పేర్కొన్నారు.
ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాల్లో పురోగతిని గుర్తించిన మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్, డీప్‌ ఫేక్‌ లు మరియు తప్పుడు సమాచారం వంటి సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి మధ్యవర్తుల సహకారం కొనసాగించాలని కోరారు.
“మనం భాగస్వామ్యంలో ఉన్నాము, ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడంలో ప్రభుత్వం మరియు ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ లు చాలా బాగా పనిచేశాయి. అతి త్వరగా ఈ పని చేసినందుకు నేను మధ్యవర్తులను అభినందిస్తున్నాను. అయితే, ముఖ్యంగా తప్పుడు సమాచారం, డీప్‌ ఫేక్‌ లు, బెట్టింగ్ మరియు చట్టవిరుద్ధమైన బెట్టింగ్ ప్లాట్‌ ఫారమ్‌ ల ప్రకటనలతో పాటు, మోసపూరిత రుణ యాప్‌ ల ప్రకటనల విభాగాలలో చేయవలసింది ఇంకా చాలా ఉంది. ఇవి ఆన్‌ లైన్‌ లో భద్రత మరియు విశ్వాసానికి ముప్పుగా కొనసాగుతున్నాయి." అని కూడా కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు.