Cabinet
Cabinet approves Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan
29 NOV 2023 2:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM JANMAN) with total outlay of Rs.24,104 crore (Central Share:Rs.15,336 crore and State Share: Rs.8,768 crore) to focus on 11 critical interventions through 9 line Ministries. The Prime Minister announced the Abhiyan on Janjatiya Gaurav Diwas from Khunti.
As announced in the Budget Speech 2023-24, “to improve socio-economic conditions of the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), Pradhan Mantri PVTG of Development Mission will be launched. This will saturate PVTG households and habitations with basic facilities such as safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition, road and telecom connectivity, and sustainable livelihood opportunities. An amount of Rs.15,000 crore will be made available to implement the Mission in the next three years under the Development Action Plan for the Scheduled Tribes (DAPST).”
India has ST population of 10.45 crore as per 2011 census, out of which 75 communities located in 18 States and the Union Territory of Andaman and Nicobar Islands have been categorized as Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs). These PVTGs continue to face vulnerability in social, economic and educational fields.
The PM-JANMAN (comprising Central Sector and Centrally Sponsored Schemes) to focus on 11 critical interventions through 9 Ministries including Ministry of Tribal Affairs which are as follows:
S.No.
Activity
No. of Beneficiary / Targets
Cost norms
1
Provision of pucca houses
4.90 lakh
Rs 2.39 lakhs /house
2
Connecting roads
8000 KM
Rs 1.00 Cr/Km
3a
Piped Water Supply/
All PVTG habitations including 4.90 lakhs HHs to be constructed under the mission
As per schematic norms
3b
Community water supply
2500 Villages/ habitations with population of less than 20 HHs
As per actual cost arrived
4
Mobile Medical Units with medicine cost
1000 (10/district)
Rs 33.88.00 lakhs/MMU
5a
Construction of hostels
500
Rs 2.75 Cr/hostel
5b
Vocational education & skilling
60 Aspirational PVTG blocks
Rs 50 lakhs/block
6
Construction of Anganwadi Centers
2500
Rs 12 lakhs/AWC
7
Construction of Multipurpose Centers (MPC)
1000
Rs 60 lakhs/MPC Provision of ANM and Anganwadi worker in each MPC
8a
Energization of HHs (Last mile connectivity)
57000 HHs
Rs 22,500/HH
8b
Provision of 0.3 KW solar off-grid system
100000 HHs
Rs 50,000/HH or as per actual cost
9
Solar lighting in streets & MPCs
1500 units
Rs 1,00,000/unit
10
Setting up of VDVKs
500
Rs 15 lakhs/VDVK
11
Installation of mobile towers
3000 villages
As per schematic norms cost
Other than the interventions mentioned above, the following intervention of other Ministries will be part of Mission:
1. Ministry of Ayush will set up Ayush Wellness Centre as per existing norms and Ayush facilities will be extended to PVTG habitations through Mobile Medical Units.
2. Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will facilitate skill and vocational training in PVTG habitations, Multipurpose centres and hostels as per the suitable skills of these communities.

ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
29 NOV 2023 2:30PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ (ಪಿಎಂ ಜನ್‌ ಮನ್)‌ ಒಟ್ಟು ರೂ.24,104 ಕೋಟಿಯ (ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು: ರೂ.15,336 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು: ರೂ.8,768 ಕೋಟಿ) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದನ್ನು 9 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ 11 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸದಂದು ಕುಂತಿಯಿಂದ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
2023-24 ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ, “ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳ (ಪಿವಿಟಿಜಿ ) ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್‌ ನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪಿವಿಟಿಜಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಸತಿ, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಲಭ್ಯತೆ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಿವಿಟಿಜಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ (ಡಿಎಪಿಎಸ್‌ಟಿ) ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ರೂ.15,000 ಕೋಟಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತವು 2011 ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ 10.45 ಕೋಟಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 18 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ 75 ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳು (ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರಿದವರು ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ.
PM-JANMAN – ಪಿಎಂ ಜನ್‌ ಮನ್‌ (ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ) ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ 9 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ 11 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಮುಂದೆ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ:
ಕ್ರಮ
ಸಂಖ್ಯೆ
ಚಟುವಟಿಕೆ
ಫಲಾನುಭವಿಗಳು / ಉದ್ದೇಶಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ವೆಚ್ಚದ ಮಾನದಂಡ
1
ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು
4.90 ಲಕ್ಷ
ರೂ. 2.39 ಲಕ್ಷ/ಮನೆ
2
ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆಗಳು
8000 ಕಿಮೀ
ರೂ 1.00 ಕೋಟಿ/ಕಿಮೀ
3a
ಕೊಳವೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು
4.90 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಿವಿಟಿಜಿ ವಸತಿಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು
ಯೋಜಿತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ
3b
ಸಮುದಾಯ ನೀರು ಸರಬರಾಜು
20 ಕುಟುಂಬಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 2500 ಗ್ರಾಮಗಳು/ ವಾಸಸ್ಥಾನಗಳು
ಯಥಾರ್ಥ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಕಾರ
4
ಔಷಧದ ಸಮೇತ ಸಂಚಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳ ವೆಚ್ಚ
1000 (10/ಜಿಲ್ಲೆ)
ಪ್ರತಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ರೂ.33.88.00 ಲಕ್ಷ
5a
ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ
500
ರೂ 2.75 ಕೋಟಿ / ವಸತಿ ನಿಲಯ
5b
ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ
60 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪಿವಿಟಿಜಿ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು
ರೂ 50 ಲಕ್ಷ /ಬ್ಲಾಕ್
6
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ
2500
ರೂ 12 ಲಕ್ಷ / ಕೇಂದ್ರ
7
ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ (MPC)
1000
ರೂ.60 ಲಕ್ಷ/ ಎಂಪಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ. ಪ್ರತಿ ಎಂಪಿಸಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಎಎನ್‌ಎಂ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಅವಕಾಶ
8a
ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್‌
57000 ಕುಟುಂಬಗಳು
ರೂ 22,500/ ಕುಟುಂಬ
8b
0.3 ಕಿ.ವ್ಯಾ. ಸೌರ ಆಫ್-ಗ್ರಿಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್
100000 ಕುಟುಂಬಗಳು
ರೂ 50,000/ ಕುಟುಂಬ ಅಥವಾ ಯಥಾರ್ಥ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಕಾರ
9
ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸೌರ ದೀಪಗಳು
1500 ಘಟಕಗಳು
ರೂ 1,00,000/ ಯೂನಿಟ್
10
ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ವಿಡಿವಿಕೆ) ಸ್ಥಾಪನೆ
500
ರೂ 15 ಲಕ್ಷಗಳು/ ವಿಡಿವಿಕೆ
11
ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
3000 ಹಳ್ಳಿಗಳು
ಯೋಜಿತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಲಾದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮಿಷನ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ:
1. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಆಯುಷ್ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಚಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಪಿವಿಟಿಜಿ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
1. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸೂಕ್ತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪಿವಿಟಿಜಿ ವಸತಿಗಳು, ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.