Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports announces National Sports Awards 2023
President of India will give away the awards on 09th January 2024
Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2023 will be given to Chirag Chandrashekhar Shetty and Rankireddy Satwik Sai Raj
26 Sports persons will receive Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2023
20 DEC 2023 2:37PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs & Sports announced the National Sports Awards 2023 today. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 09th January, 2024 (Tuesday) at 1100 hours.
Based on the recommendations of the Committee and after due scrutiny, Government has decided to confer awards upon the following sportspersons, coaches and entities:
(i) Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2023
S. No.
Name of the sportsperson*
Discipline
1.
Shri Chirag Chandrashekhar Shetty
Badminton
2.
Shri Rankireddy Satwik Sai Raj
Badminton
The Award has been conferred to both sportspersons having similar achievements on account of Team performance.
(ii) Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2023
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Shri Ojas Pravin Deotale
Archery
1.
Ms Aditi Gopichand Swami
Archery
1.
Shri Sreeshankar M
Athletics
1.
Ms Parul Chaudhary
Athletics
1.
Shri Mohameed Hussamuddin
Boxing
1.
Ms R Vaishali
Chess
1.
Shri Mohammed Shami
Cricket
1.
Shri Anush Agarwalla
Equestrian
1.
Ms Divyakriti Singh
Equestrian Dressage
1.
Ms Diksha Dagar
Golf
1.
Shri Krishan Bahadur Pathak
Hockey
1.
Ms Pukhrambam Sushila Chanu
Hockey
1.
Shri Pawan Kumar
Kabaddi
1.
Ms Ritu Negi
Kabaddi
1.
Ms Nasreen
Kho-Kho
1.
Ms Pinki
Lawn Bowls
1.
Shri Aishwary Pratap Singh Tomar
Shooting
1.
Ms Esha Singh
Shooting
1.
Shri Harinder Pal Singh Sandhu
Squash
1.
Ms Ayhika Mukherjee
Table Tennis
1.
Shri Sunil Kumar
Wrestling
1.
Ms Antim
Wrestling
1.
Ms Naorem Roshibina Devi
Wushu
1.
Ms Sheetal Devi
Para Archery
1.
Shri Illuri Ajay Kumar Reddy
Blind Cricket
1.
Ms Prachi Yadav
Para Canoeing
(iii) Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games 2023
1. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri Lalit Kumar
Wrestling
1.
Shri R. B. Ramesh
Chess
1.
Shri Mahaveer Prasad Saini
Para Athletics
1.
Shri Shivendra Singh
Hockey
1.
Shri Ganesh Prabhakar Devrukhkar
Mallakhamb
1. Lifetime Category:
S.No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri Jaskirat Singh Grewal
Golf
1.
Shri Bhaskaran E
Kabaddi
1.
Shri Jayanta Kumar Pushilal
Table Tennis
(iv) Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games 2023:
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Ms Manjusha Kanwar
Badminton
1.
Shri Vineet Kumar Sharma
Hockey
1.
Ms Kavitha Selvaraj
Kabaddi
(v) Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy 2023:
1.
Guru Nanak Dev University, Amritsar
Overall winner university
2.
Lovely Professional University, Punjab
1st runner up University
3.
Kurukshetra University, Kurukshetra
2nd runner up University
National Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports.
‘Major Dhyan Chand Khel Ratna Award’ is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson over the period of the previous four years.
‘Arjuna Award for outstanding performance in Sports and Games’ is given for good performance over a period of the previous four years and for showing qualities of leadership, sportsmanship and a sense of discipline.
‘Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games’ is given to coaches for doing outstanding and meritorious work on a consistent basis and for enabling sportspersons to excel in International events.
‘Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games’ is given to honour sportspersons who have contributed to sports by their performance and who continue to contribute to promotion of sports event after their retirement.
The overall top performing university in inter-university tournaments is given the Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy.
The applications were invited online and sportspersons/coaches/entities were permitted to self-apply through a dedicated Online Portal. A large number of applications/nominations were received for these awards this year, which were considered by the Selection Committee headed by Justice A. M. Khanwilkar, Retd. Judge, Supreme Court of India and consisting members from eminent sportspersons, persons having experience in sports journalism and sports administrators.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2023ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರಕಟ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು 09 ಜನವರಿ 2024 ರಂದು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಖೇಲ್ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023 ಅನ್ನು ಚಿರಾಗ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಶೆಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ರಾಂಕಿರೆಡ್ಡಿ ಸಾತ್ವಿಕ್ ಸಾಯಿ ರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
2023ನೇ ಸಾಲಿನ ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ 26 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ.
20 DEC 2023 2:37PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಜನವರಿ 09 , 2024 ರಂದು (ಮಂಗಳವಾರ) ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11: 00 ಗಂಟೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಂದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ:
(i) ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಖೇಲ್ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023
ಎಸ್. ನಂ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿನ ಹೆಸರು*
ಶಿಸ್ತು
1.
ಶ್ರೀ ಚಿರಾಗ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ ಶೆಟ್ಟಿ
ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್
2.
ಶ್ರೀ ರಾಂಕಿರೆಡ್ಡಿ ಸಾತ್ವಿಕ್ ಸಾಯಿ ರಾಜ್
ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್
*ತಂಡದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಇಬ್ಬರೂ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(ii) ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023
ಎಸ್. ನಂ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿನ ಹೆಸರು
ಶಿಸ್ತು
1.
ಶ್ರೀ ಓಜಾಸ್ ಪ್ರವೀಣ್ ಡಿಯೋಟಾಲೆ
ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಅದಿತಿ ಗೋಪಿಚಂದ್ ಸ್ವಾಮಿ
ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ
1.
ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಶಂಕರ್ ಎಂ
ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪಾರುಲ್ ಚೌಧರಿ
ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್
1.
ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಹುಸ್ಸಾಮುದ್ದೀನ್
ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಆರ್ ವೈಶಾಲಿ
ಚದುರಂಗ
1.
ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಶಮಿ
ಕ್ರಿಕೆಟ್
1.
ಶ್ರೀ ಅನುಷ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ಲಾ
ಈಕ್ವೆಸ್ಟ್ರಿಯನ್
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ದಿವ್ಯಕೃತಿ ಸಿಂಗ್
ಕುದುರೆ ಸವಾರಿ ಉಡುಗೆ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ದೀಕ್ಷಾ ದಾಗರ್
ಗಾಲ್ಫ್
1.
ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಬಹದ್ದೂರ್ ಪಾಠಕ್
ಹಾಕಿ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪುಕ್ರಂಬಮ್ ಸುಶೀಲಾ ಚಾನು
ಹಾಕಿ
1.
ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಕುಮಾರ್
ಕಬಡ್ಡಿ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ರಿತು ನೇಗಿ
ಕಬಡ್ಡಿ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ನಸ್ರೀನ್
ಖೋ-ಖೋ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪಿಂಕಿ
ಲಾನ್ ಬೌಲ್ಸ್
1.
ಶ್ರೀ ಐಶ್ವರಿ ಪ್ರತಾಪ್ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್
ಶೂಟಿಂಗ್
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಇಶಾ ಸಿಂಗ್
ಶೂಟಿಂಗ್
1.
ಶ್ರೀ ಹರಿಂದರ್ ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು
ಸ್ಕ್ವಾಷ್
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಐಹಿಕಾ ಮುಖರ್ಜಿ
ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್
1.
ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್
ಕುಸ್ತಿ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಆಂಟಿಮ್
ಕುಸ್ತಿ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ನೌರೆಮ್ ರೋಶಿಬಿನಾ ದೇವಿ
ವುಶು
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಶೀತಲ್ ದೇವಿ
ಪ್ಯಾರಾ ಆರ್ಚರಿ
1.
ಶ್ರೀ ಇಲೂರಿ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ರೆಡ್ಡಿ
ಅಂಧರ ಕ್ರಿಕೆಟ್
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಾಚಿ ಯಾದವ್
ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ಯಾನೋಯಿಂಗ್
(iii) ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ದ್ರೋಣಾಚಾರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023
1. ನಿಯಮಿತ ವರ್ಗ:
ಎಸ್. ನಂ.
ತರಬೇತುದಾರನ ಹೆಸರು
ಶಿಸ್ತು
1.
ಶ್ರೀ ಲಲಿತ್ ಕುಮಾರ್
ಕುಸ್ತಿ
1.
ಶ್ರೀ ಆರ್.ಬಿ.ರಮೇಶ್
ಚದುರಂಗ
1.
ಶ್ರೀ ಮಹಾವೀರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಸೈನಿ
ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್
1.
ಶ್ರೀ ಶಿವೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಹಾಕಿ
1.
ಶ್ರೀ ಗಣೇಶ್ ಪ್ರಭಾಕರ್ ದೇವ್ರುಕ್ಕರ್
ಮಲ್ಲಕಂಬ
1. ಜೀವಮಾನದ ವರ್ಗ:
S.No.
ತರಬೇತುದಾರನ ಹೆಸರು
ಶಿಸ್ತು
1.
ಶ್ರೀ ಜಸ್ಕಿರತ್ ಸಿಂಗ್ ಗ್ರೆವಾಲ್
ಗಾಲ್ಫ್
1.
ಶ್ರೀ ಭಾಸ್ಕರನ್ ಇ
ಕಬಡ್ಡಿ
1.
ಶ್ರೀ ಜಯಂತ ಕುಮಾರ್ ಪುಶಿಲಾಲ್
ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್
(iv) ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023:
ಎಸ್. ನಂ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿನ ಹೆಸರು
ಶಿಸ್ತು
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಜುಷಾ ಕನ್ವರ್
ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್
1.
ಶ್ರೀ ವಿನೀತ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ
ಹಾಕಿ
1.
ಶ್ರೀಮತಿ ಕವಿತಾ ಸೆಲ್ವರಾಜ್
ಕಬಡ್ಡಿ
(v) ಮೌಲಾನಾ ಅಬುಲ್ ಕಲಾಂ ಆಜಾದ್ (ಮಕಾ) ಟ್ರೋಫಿ 2023:
1.
ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಅಮೃತಸರ
ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಜೇತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ
2.
ಲವ್ಲಿ ಪ್ರೊಫೆಷನಲ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ, ಪಂಜಾಬ್
1ನೇರನ್ನರ್ ಅಪ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ
3.
ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ
2ನೇರನ್ನರ್ಅಪ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ
ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುರಸ್ಕರಿಸಲು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಖೇಲ್ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ, ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ 'ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ' ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ 'ದ್ರೋಣಾಚಾರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ'ಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ'ಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರವೂ ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಂತರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಮೌಲಾನಾ ಅಬುಲ್ ಕಲಾಂ ಆಜಾದ್ (ಮಕಾ) ಟ್ರೋಫಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು / ತರಬೇತುದಾರರು / ಘಟಕಗಳು ಮೀಸಲಾದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಜಿಗಳು / ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ನ ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಎ.ಎಂ.ಖಾನ್ವಿಲ್ಕರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.