Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports announces National Sports Awards 2023
President of India will give away the awards on 09th January 2024
Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2023 will be given to Chirag Chandrashekhar Shetty and Rankireddy Satwik Sai Raj
26 Sports persons will receive Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2023
20 DEC 2023 2:37PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs & Sports announced the National Sports Awards 2023 today. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 09th January, 2024 (Tuesday) at 1100 hours.
Based on the recommendations of the Committee and after due scrutiny, Government has decided to confer awards upon the following sportspersons, coaches and entities:
(i) Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2023
S. No.
Name of the sportsperson*
Discipline
1.
Shri Chirag Chandrashekhar Shetty
Badminton
2.
Shri Rankireddy Satwik Sai Raj
Badminton
The Award has been conferred to both sportspersons having similar achievements on account of Team performance.
(ii) Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2023
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Shri Ojas Pravin Deotale
Archery
1.
Ms Aditi Gopichand Swami
Archery
1.
Shri Sreeshankar M
Athletics
1.
Ms Parul Chaudhary
Athletics
1.
Shri Mohameed Hussamuddin
Boxing
1.
Ms R Vaishali
Chess
1.
Shri Mohammed Shami
Cricket
1.
Shri Anush Agarwalla
Equestrian
1.
Ms Divyakriti Singh
Equestrian Dressage
1.
Ms Diksha Dagar
Golf
1.
Shri Krishan Bahadur Pathak
Hockey
1.
Ms Pukhrambam Sushila Chanu
Hockey
1.
Shri Pawan Kumar
Kabaddi
1.
Ms Ritu Negi
Kabaddi
1.
Ms Nasreen
Kho-Kho
1.
Ms Pinki
Lawn Bowls
1.
Shri Aishwary Pratap Singh Tomar
Shooting
1.
Ms Esha Singh
Shooting
1.
Shri Harinder Pal Singh Sandhu
Squash
1.
Ms Ayhika Mukherjee
Table Tennis
1.
Shri Sunil Kumar
Wrestling
1.
Ms Antim
Wrestling
1.
Ms Naorem Roshibina Devi
Wushu
1.
Ms Sheetal Devi
Para Archery
1.
Shri Illuri Ajay Kumar Reddy
Blind Cricket
1.
Ms Prachi Yadav
Para Canoeing
(iii) Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games 2023
1. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri Lalit Kumar
Wrestling
1.
Shri R. B. Ramesh
Chess
1.
Shri Mahaveer Prasad Saini
Para Athletics
1.
Shri Shivendra Singh
Hockey
1.
Shri Ganesh Prabhakar Devrukhkar
Mallakhamb
1. Lifetime Category:
S.No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri Jaskirat Singh Grewal
Golf
1.
Shri Bhaskaran E
Kabaddi
1.
Shri Jayanta Kumar Pushilal
Table Tennis
(iv) Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games 2023:
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Ms Manjusha Kanwar
Badminton
1.
Shri Vineet Kumar Sharma
Hockey
1.
Ms Kavitha Selvaraj
Kabaddi
(v) Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy 2023:
1.
Guru Nanak Dev University, Amritsar
Overall winner university
2.
Lovely Professional University, Punjab
1st runner up University
3.
Kurukshetra University, Kurukshetra
2nd runner up University
National Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports.
‘Major Dhyan Chand Khel Ratna Award’ is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson over the period of the previous four years.
‘Arjuna Award for outstanding performance in Sports and Games’ is given for good performance over a period of the previous four years and for showing qualities of leadership, sportsmanship and a sense of discipline.
‘Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games’ is given to coaches for doing outstanding and meritorious work on a consistent basis and for enabling sportspersons to excel in International events.
‘Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games’ is given to honour sportspersons who have contributed to sports by their performance and who continue to contribute to promotion of sports event after their retirement.
The overall top performing university in inter-university tournaments is given the Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy.
The applications were invited online and sportspersons/coaches/entities were permitted to self-apply through a dedicated Online Portal. A large number of applications/nominations were received for these awards this year, which were considered by the Selection Committee headed by Justice A. M. Khanwilkar, Retd. Judge, Supreme Court of India and consisting members from eminent sportspersons, persons having experience in sports journalism and sports administrators.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય રમત ગમત પુરસ્કાર 2023ની જાહેરાત કરી
રાષ્ટ્રપતિ 09મી જાન્યુઆરી 2024ના રોજ પુરસ્કારો એનાયત કરશે
ચિરાગ ચંદ્રશેખર શેટ્ટી અને રાનકીરેડ્ડી સાત્વિક સાંઈ રાજને મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન એવોર્ડ 2023 આપવામાં આવશે
સ્પોર્ટ્સ અને ગેમ્સ 2023માં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરવા બદલ 26 રમતવીરોને અર્જુન એવોર્ડ એનાયત થશે
20 DEC 2023 2:37PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે આજે રાષ્ટ્રીય રમત પુરસ્કાર 2023ની જાહેરાત કરી છે. 09 જાન્યુઆરી, 2024 (મંગળવાર)ના રોજ 1100 કલાકે રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે એક વિશેષ આયોજિત સમારંભમાં આ પુરસ્કાર વિજેતાઓને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તરફથી પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થશે.
સમિતિની ભલામણોને આધારે અને યોગ્ય ચકાસણી કર્યા પછી સરકારે નીચેનાં રમતવીરો, કોચ અને સંસ્થાઓને પુરસ્કારો એનાયત કરવાનો નિર્ણય લીધો છેઃ
(i) મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન એવોર્ડ 2023
ક્રમ
રમતવીરનું નામ*
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી ચિરાગ ચંદ્રશેખર શેટ્ટી
બેડમિંટન
2.
શ્રી રાણકીરેડ્ડી સાત્વિક સાંઈ રાજ
બેડમિંટન
* ટીમના પ્રદર્શનને કારણે સમાન સિદ્ધિઓ મેળવનારા બંને ખેલાડીઓને આ એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો છે.
(ii) સ્પોર્ટ્સ અને ગેમ્સ 2023માં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે અર્જુન એવોર્ડ
ક્રમ
રમતવીરનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી ઓજસ પ્રવિણ દેવતાલે
તીરંદાજી
1.
શ્રીમતી અદિતી ગોપીચંદ સ્વામી
તીરંદાજી
1.
શ્રી શ્રીશંકર એમ.
એથ્લેટિક્સ
1.
સુશ્રી પારુલ ચૌધરી
એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી મોહમીદ હુસૈનુદ્દીન
બોક્સીંગ
1.
શ્રીમતી આર વૈશાલી
શેતરંજ
1.
શ્રી મોહમ્મદ શમી
ક્રિકેટ
1.
શ્રી અનુશ અગ્રવાલા
ઘોડેસવારી
1.
શ્રીમતી દિવ્યકૃતી સિંઘ
ઘોડેસવારી ડ્રેસેજ
1.
શ્રીમતી દીક્ષા ડાગર
ગોલ્ફ
1.
શ્રી કૃષ્ણ બહાદુર પાઠક
હોકી
1.
સુશ્રી પુખરામબામ સુશીલા ચાનુ
હોકી
1.
શ્રી પવન કુમાર
કબડ્ડી
1.
સુશ્રી રિતુ નેગી
કબડ્ડી
1.
સુશ્રી નસરીન
ખો-ખો
1.
સુશ્રી પિંકી
લોન બાઉલ્સ
1.
શ્રી ઐશ્વર્યા પ્રતાપ સિંઘ તોમર
શૂટિંગ
1.
શ્રીમતી ઈશા સિંહ
શૂટિંગ
1.
શ્રી હરિન્દર પાલ સિંઘ સંધુ
સ્ક્વોશ
1.
શ્રીમતી આયહિકા મુખર્જી
કોષ્ટક ટેનિસ
1.
શ્રી સુનિલ કુમાર
કુસ્તી
1.
સુશ્રી એન્ટિમ
કુસ્તી
1.
શ્રીમતી નૌરેમ રોશીબીના દેવી
વુશુ
1.
સુશ્રી શીતલ દેવી
પેરા આર્ચરી
1.
શ્રી ઇલુરી અજય કુમાર રેડ્ડી
બ્લાઈન્ડ ક્રિકેટ
1.
શ્રીમતી પ્રાચી યાદવ
પેરા કેનોઇંગ
(iii) રમતગમત અને રમતો 2023 માં ઉત્કૃષ્ટ કોચ માટે દ્રોણાચાર્ય એવોર્ડ
1. નિયમિત વર્ગ:
ક્રમ
કોચનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી લલિત કુમાર
કુસ્તી
1.
શ્રી આર. બી. રમેશ
શેતરંજ
1.
શ્રી મહાવીર પ્રસાદ સૈની
પેરા એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી શિવેન્દ્ર સિંહ
હોકી
1.
શ્રી ગણેશ પ્રભાકર દેવરુખકર
મલ્લખામ્બ
1. લાઈફટાઈમ વર્ગ:
ક્રમ
કોચનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી જસકીરત સિંહ ગ્રેવાલ
ગોલ્ફ
1.
શ્રી ભાસ્કરન ઇ.
કબડ્ડી
1.
શ્રી જયંતકુમાર પુશિલાલ
કોષ્ટક ટેનિસ
(iv) સ્પોર્ટ્સ એન્ડ ગેમ્સ 2023માં લાઇફટાઇમ એચિવમેન્ટ માટે ધ્યાનચંદ એવોર્ડ:
ક્રમ
રમતવીરનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રીમતી મંજુષા કંવર
બેડમિંટન
1.
શ્રી વિનીત કુમાર શર્મા
હોકી
1.
શ્રીમતી કવિતા સેલ્વરાજ
કબડ્ડી
() મૌલાના અબુલ કલામ આઝાદ (માકા) ટ્રોફી ૨૦૨૩:
1.
ગુરુ નાનક દેવ યુનિવર્સિટી, અમૃતસર
એકંદરે વિજેતા યુનિવર્સિટી
2.
લવલી પ્રોફેશનલ યુનિવર્સિટી, પંજાબ
પ્રથમ રનર અપ યુનિવર્સિટી
3.
કુરુક્ષેત્ર યુનિવર્સિટી, કુરુક્ષેત્ર
દ્વિતિય રનર અપ યુનિવર્સિટી
રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટતાને માન્યતા આપવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે દર વર્ષે રાષ્ટ્રીય રમતગમત પુરસ્કારો આપવામાં આવે છે.
'મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન એવોર્ડ' પાછલા ચાર વર્ષના ગાળામાં રમત-ગમતના ક્ષેત્રમાં એક ખેલાડી દ્વારા શાનદાર અને ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે આપવામાં આવે છે.
'સ્પોર્ટ્સ એન્ડ ગેઇમ્સમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે અર્જુન એવોર્ડ' પાછલા ચાર વર્ષના ગાળામાં સારા પ્રદર્શન માટે અને નેતૃત્વ, ખેલદિલી અને ડિસિપ્લીનની ભાવના દર્શાવવા માટે આપવામાં આવે છે.
રમતગમત અને રમતોમાં ઉત્કૃષ્ટ કોચ માટે 'દ્રોણાચાર્ય એવોર્ડ' કોચને સાતત્યપૂર્ણ ધોરણે ઉત્કૃષ્ટ અને પ્રશંસનીય કાર્ય કરવા બદલ અને રમતવીરોને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે આપવામાં આવે છે.
'રમતગમત અને રમતોમાં લાઇફટાઇમ એચિવમેન્ટ માટે ધ્યાનચંદ એવોર્ડ' એવા ખેલાડીઓનું સન્માન કરવા માટે આપવામાં આવે છે જેમણે તેમના પ્રદર્શન દ્વારા રમતગમતમાં ફાળો આપ્યો છે અને જેઓ તેમની નિવૃત્તિ પછી પણ રમતગમતની ઇવેન્ટના પ્રમોશનમાં ફાળો આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
આંતર-યુનિવર્સિટી ટુર્નામેન્ટોમાં એકંદરે ટોચનું પ્રદર્શન કરનારી યુનિવર્સિટીને મૌલાના અબુલ કલામ આઝાદ (માકા) ટ્રોફી આપવામાં આવે છે.
અરજીઓને ઓનલાઇન આમંત્રિત કરવામાં આવી હતી અને ખેલાડીઓ / કોચ / સંસ્થાઓને સમર્પિત ઓનલાઇન પોર્ટલ દ્વારા સ્વ-અરજી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ વર્ષે આ પુરસ્કારો માટે મોટી સંખ્યામાં અરજીઓ/નામાંકનો પ્રાપ્ત થયા હતા, જેને ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતના નિવૃત્ત ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ એ. એમ. ખાનવિલકરની અધ્યક્ષતાવાળી પસંદગી સમિતિએ ધ્યાનમાં લીધી હતી અને તેમાં પ્રસિદ્ધ રમતવીરોના સભ્યો, રમતગમતના પત્રકારત્વનો અનુભવ ધરાવતા વ્યક્તિઓ અને રમતગમતના વહીવટકર્તાઓ સામેલ હતા.