Ministry of New and Renewable Energy
Status of adoption of green hydrogen in the country
23 DEC 2023 10:24AM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed about the status of the adoption of green hydrogen in the country.
The Ministry of New and Renewable Energy is implementing the National Green Hydrogen Mission, approved by the Union Cabinet on 4th January 2023, with an outlay of ₹ 19,744 crore. The overarching objective of the Mission is to make India the Global Hub for production, usage and export of Green Hydrogen and its derivatives.
The present status of adoption of Green Hydrogen in the country is as follows:
1. GAIL Limited has started India’s maiden project of blending Hydrogen in City Gas Distribution grid. Two precent by volume of hydrogen is being blended in CNG network and 5 vol% of hydrogen is being blended into PNG network at City Gas Station of Avantika Gas Limited (AGL), Indore in the state of Madhya Pradesh.
2. NTPC Limited has initiated blending of Green Hydrogen up to 8% (vol/vol) in PNG Network at NTPC Kawas Township, Surat, Gujarat from January 2023.
3. Besides these, other PSUs have taken up various projects such as:
1. Hydrogen based Fuel-Cell Electric Vehicle (FCEV) Buses in Leh by NTPC
2. Hydrogen based Fuel-Cell Electric Vehicle (FCEV) Buses in Greater Noida by NTPC
3. Oil India Limited has developed a 60 kW capacity hydrogen fuel cell bus, which is a hybrid of an electric drive and a fuel cell.
4. Demonstration pilot plants for production of Green Hydrogen through water electrolysis using solar power, biomass oxy steam gasification and CBG reforming for refueling 15 no. of Hydrogen Fuel Cell buses by Indian Oil
In addition, several entities have announced plans to set up production facilities for Green Hydrogen/ Green Ammonia in India.
Since Green Hydrogen adoption in the country is at an initial stage, through demonstration projects, its impact on job creation, reduction in dependence on oil and exports has been limited so far.
However, the expected outcomes of the National Green Hydrogen Mission, by 2030, are as follows:
1. India’s Green Hydrogen production capacity is likely to reach 5 MMT per annum, contributing to reduction in dependence on import of fossil fuels. Achievement of Mission targets is expected to reduce a cumulative ₹ 1 lakh crore worth of fossil fuel imports by 2030.
2. This is likely to leverage over ₹8 lakh crore in total investments and create over 6 lakh jobs.
Under the Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition (SIGHT) scheme (Mode – I, Tranche – I) of the National Green Hydrogen Mission, Request for Selection (RfS) has been issued for selection of Green Hydrogen producers for setting up production facilities of 450,000 tons for Green Hydrogen in India.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on December 21, 2023.

नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
देशात हरित हायड्रोजनचा अवलंब करण्याबाबतची स्थिती
23 DEC 2023 10:24AM by PIB Mumbai
केंद्रीय नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा आणि वीजमंत्री आर. के.सिंह यांनी देशात हरित हायड्रोजनचा अवलंब करण्याबाबतच्या एकंदर स्थितीबद्दल माहिती दिली आहे.
नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 4 जानेवारी 2023 रोजी मंजूर केलेल्या राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मिशनची प्रभावी अंमलबजावणी करत असून यासाठी 19,744 कोटी रुपयांची तरतूद केली गेली आहे. हरित हायड्रोजन आणि त्या संबंधित उत्पादित होणारे इतर पदार्थांच्या (डेरिव्हेटिव्ह्ज) उत्पादन, वापर आणि निर्यात करण्यासंबंधी भारताला जागतिक केंद्र बनवणे हे या मिशनचे मुख्य उद्दिष्ट आहे.
देशात हरित हायड्रोजनच्या वापरासंबंधीची सद्यस्थिती खालीलप्रमाणे आहे...
1. गेल (GAIL) मर्यादित या कंपनीने आपल्या शहरी गॅस वितरण प्रणाली मध्ये हायड्रोजन मिश्रित करण्याचा भारतातील पहिला प्रकल्प सुरू केला आहे. मध्य प्रदेश राज्यातील इंदूर येथील अवंतिका गॅस लिमिटेड (AGL) च्या शहरी गॅस स्टेशनवर सीएनजी (CNG) वितरण प्रणाली मध्ये हायड्रोजनचा वापर दोन टक्के एवढ्या प्रमाणात केला जात असून तर पीएनजी PNG मित्रांना मध्ये वितरणामध्ये 5% एवढ्या प्रमाणात हायड्रोजन मिश्रित केला जात आहे.
2. एनटीपीसी (NTPC) मर्यादित कंपनीमध्ये जानेवारी 2023 पासून गुजरात मधील सुरत शहरातल्या एनटीपीसी कावास टाउनशिप येथील पीएनजी नेटवर्कमध्ये 8% पर्यंत ग्रीन हायड्रोजनचे मिश्रण (व्हॉलो/वॉल्यूम) सुरू केले आहे.
3. याशिवाय, इतर सार्वजनिक क्षेत्रातल्या कंपन्यांमध्ये (PSU) विविध प्रकल्प हाती घेण्यात आलेले आहेत त्याबाबतची माहिती खालील प्रमाणे:
• एनटीपीसी कंपनीने लेहमध्ये हायड्रोजन आधारित इंधन-सेल इलेक्ट्रिक वाहन (FCEV) बसेस सुरू केल्या आहेत
• एनटीपीसी कंपनीनेच ग्रेटर नोएडामध्ये हायड्रोजन आधारित इंधन-सेल इलेक्ट्रिक वाहन (FCEV) बसेस सुरू केल्या आहेत.
• ऑइल इंडिया कंपनीच्या माध्यमातून उभारण्यात येणाऱ्या काही प्रमुख प्रकल्प म्हणजे सौर ऊर्जेच्या मदतीने वॉटर इलेक्ट्रोलायसिस पद्धतीने अरे हायड्रोजनची निर्मिती करणे बायोमास ऑक्सी स्टीम गॅसिफिकेशन पद्धतीने हरित हायड्रोजनचे उत्पादन आणि इंधन भरण्यासाठी सीबीजी (CBG) पद्धतीमध्ये सुधारणा करून 15 क्र. हायड्रोजन फ्युएल सेल बसेस प्रकल्प
या व्यतिरिक्त, अनेक संस्थांनी भारतात हरित हायड्रोजन/ हरित अमोनिया संबंधित उत्पादन सुविधा उभारण्याच्या योजना जाहीर केल्या आहेत.देशात हरित हायड्रोजनचा अवलंब प्रारंभिक टप्प्यावर असल्याने, प्रात्यक्षिक प्रकल्पांद्वारे, रोजगार निर्मिती, तेल आणि निर्यातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यावर त्याचा परिणाम आतापर्यंत मर्यादित आहे.
मात्र, 2030 पर्यंत राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मिशनचे अपेक्षित परिणाम पुढीलप्रमाणे आहेत:
1. जीवाश्म इंधनाच्या आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी भारताची ग्रीन हायड्रोजन उत्पादन क्षमता प्रतिवर्षी 5 एमएमटी पर्यंत पोहोचण्याची शक्यता आहे. मिशनचे उद्दिष्ट साध्य केल्याने 2030 पर्यंत जीवाश्म इंधनाच्या आयातीत 1 लाख कोटी रुपयांची घट अपेक्षित आहे.
2. यामुळे एकूण गुंतवणुकीत 8 लाख कोटी रुपयाहून अधिक फायदा होईल आणि 6 लाखांहून अधिक नोकऱ्या निर्माण होण्याची शक्यता आहे.
राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मिशनच्या अंतर्गत येणाऱ्या हरित हायड्रोजन ट्रान्झिशन (SIGHT)(मोड-I, Tranche-I) योजनेसाठी धोरणात्मक नीतीच्या माध्यमातून भारतात 450,000 टन हरित हायड्रोजनच्या उत्पादनासाठी सुविधा उभारण्यासाठी हरित हायड्रोजन उत्पादकांच्या निवडीसाठी विनंती (RfS) जारी करण्यात आली आहे.
21 डिसेंबर 2023 रोजी लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात केंद्रीय नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा आणि वीजमंत्री आर. के.सिंह यांनी ही माहिती दिली आहे.