Ministry of Electronics & IT
MeitY issues advisory to all intermediaries to comply with existing IT rules.
“A formal advisory has been issued incorporating the ‘agreed to’ procedures to ensure that users on these platforms do not violate the prohibited content in Rule 3(1)(b)”: MoS Rajeev Chandradekhar
“If such legal violations of the IT rules are noted or reported then the consequences under law will follow”: MoS Rajeev Chandradekhar
“Content not permitted under the IT Rules, in particular those listed under Rule 3(1)(b) must be clearly communicated to the users”: MEITY
26 DEC 2023 6:34PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has issued an advisory to all intermediaries, ensuring compliance with the existing IT rules. The directive specifically targets the growing concerns around misinformation powered by AI – Deepfakes.
The advisory mandates that intermediaries communicate prohibited content, particularly those specified under Rule 3(1)(b) of the IT Rules, clearly and precisely to users. This advisory is the culmination of the discussions held by Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship, Electronics & IT and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar during Digital India dialogues with intermediaries within one month.
The advisory stated that, “The content not permitted under the IT Rules, in particular those listed under Rule 3(1)(b) must be clearly communicated to the users in clear and precise language including through its terms of service and user agreements and the same must be expressly informed to the user at the time of first-registration and also as regular reminders, in particular, at every instance of login and while uploading/sharing information onto the platform.”
The advisory emphasizes that digital intermediaries must ensure users are informed about penal provisions, including those in the IPC and the IT Act 2000, in case of Rule 3(1)(b) violations.
“The users must be made aware of the various penal provisions of the Indian Penal Code (IPC) 1860, the IT Act, 2000 and such other laws that may be attracted in case of violation of Rule 3(1)(b). In addition, the terms of service and user agreements must clearly highlight that intermediaries/platforms are under obligation to report legal violations to the law enforcement agencies under the relevant Indian laws applicable to the context,” the advisory further added.
Rule 3(1)(b) within the due diligence section of the IT rules mandates intermediaries to communicate their rules, regulations, privacy policy, and user agreement in the user’s preferred language. They are also obliged to ensure reasonable efforts to prevent users from hosting, displaying, uploading, modifying, publishing, transmitting, storing, updating, or sharing any information related to the 11 listed user harms or content prohibited on digital intermediaries. This rule aims to ensure platforms identify and promptly remove misinformation, false or misleading content, and material impersonating others, including deepfakes.
Over a period of one month, Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship, Electronics & IT, and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar, convened pivotal stakeholder meetings with industry leaders to address the pressing issue of deepfakes. During the meeting, he highlighted the urgency for all platforms and intermediaries to strictly adhere to the current laws and regulations, emphasizing that the IT rules comprehensively address the menace of deepfakes.
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar stated, “Misinformation represents a deep threat to the safety and trust of users on the Internet. Deepfake which is misinformation powered by AI, further amplifies the threat to safety and trust of our Digital Nagriks. On 17th November, the Prime Minister Shri Narendra Modi alerted the country to the dangers of deepfakes and post that, the Ministry has had two Digital India Dialogues with all the stakeholders of the Indian Internet to alert them about the provisions of the IT Rules notified in October 2022, and amended in April 2023 that lays out 11 specific prohibited types of content on all social media intermediaries & platforms.”
The Minister further emphasized that Rule 3(1)(b)(v) explicitly prohibits the dissemination of misinformation. Consequently, all intermediaries were asked to exercise due diligence in promptly removing such content from their platforms. He also emphasized that platforms have been duly informed about the legal consequences associated with any violations under the IT rules.
“Rule 3(1)(b)(v) prohibits misinformation and patently false information. During the two Digital India Dialogues, Government and industry have agreed to more measures to ensure compliance by platforms and users with the IT rules which have been explained earlier in the media. Today, a formal advisory has been issued incorporating the ‘agreed to’ procedures to ensure that users on these platforms do not violate the prohibited content in Rule 3(1)(b) and if such legal violations are noted or reported then the consequences under law will follow. MeitY will closely observe the compliance of intermediaries in the coming weeks and follow this up with further amendments to the IT Rules and/or the law if and when required. It is Prime Minister Shri Narendra Modi government’s mission to ensure that the internet is safe & trusted and all intermediaries are accountable under law for the safety and trust of the Digital Nagriks that use the Indian Internet,” the Minister further added.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
"ಈ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರು ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ) ನಲ್ಲಿನ ನಿಷೇಧಿತ ವಿಷಯವನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಒಪ್ಪಿಗೆ' ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಔಪಚಾರಿಕ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ". ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರದೇಖರ್
"ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ಕಾನೂನಿನ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ವರದಿ ಮಾಡಿದರೆ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರದೇಖರ್
"ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸದ ವಿಷಯ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದವುಗಳನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು". - ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ.
26 DEC 2023 6:34PM by PIB Bengaluru
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿ ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ಈ ನಿರ್ದೇಶನವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಏಐ ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಸುತ್ತ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾಳಜಿಗಳ ಕುರಿತಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ನಿಷೇಧಿತ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 3(1)(b) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ವಿಷಯವನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕೆಂಬುದನ್ನು ಈ ಸಲಹೆಯು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಸಲಹೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖ‌ರ್ ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿಂದ ನಡೆಸಿದ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಗ್ರ ಮಾಹಿತಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಲಹೆಯು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದೆ, “ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸದ ವಿಷಯಗಳು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಿಯಮ 3(1) (ಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದವುಗಳನ್ನು ಅದರ ಸೇವಾ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೊದಲ-ನೋಂದಣಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಜ್ಞಾಪನೆಗಳಾಗಿ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಲಾಗಿನ್‌ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುವಾಗ/ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಾಗಲೂ ಇದನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು.
ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ) ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಐಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಆಕ್ಟ್ 2000 ಸೇರಿದಂತೆ ದಂಡದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂಬುದನ್ನು ಈ ಸಲಹೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
"ಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆ ಐಪಿಸಿ 1860, ಐಟಿ ಕಾಯಿದೆ, 2000 ಮತ್ತು ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ) ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಕರ್ಷಿಸಬಹುದಾದ ಇತರ ಕಾನೂನುಗಳ ವಿವಿಧ ದಂಡದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು.ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸೇವಾ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಸಂಬಂಧಿತ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು / ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಬಾಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಬೇಕು, "ಎಂದು ಸಲಹೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ) ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳಡಿಯ ಶ್ರದ್ಧೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ನಿಯಮಗಳು, ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ಗೌಪ್ಯತೆ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರ ಆದ್ಯತೆಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಬೇಕೆಂಬುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
11 ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿಗಳು ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡುವುದು, ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು, ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು, ಮಾರ್ಪಡಿಸುವುದು, ಪ್ರಕಟಿಸುವುದು, ರವಾನಿಸುವುದು, ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು, ನವೀಕರಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಮಂಜಸವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಈ ನಿಯಮವು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ, ತಪ್ಪು ಅಥವಾ ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಇತರ ವಿಷಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕರೆದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕಾದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು ಡೀಪ್‌ಪ್ಲೇಕ್‌ಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
“ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯು ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗೆ ಆಳವಾದ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಏಐ ನಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯಾದ ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್, ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರೀಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗೆ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ನವೆಂಬರ್ 17 ರಂದು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ಗಳ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾದ ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. 2022, ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 11 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಷೇಧಿತ ರೀತಿಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಲೇಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖ‌ರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ)(ವಿ) ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಂದ ಅಂತಹ ವಿಷಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸರಿಯಾದ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಎಂದು ವಿನಂತಿಸಲಾಯಿತು.
ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನು ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ)(ವಿ) ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪೇಟೆಂಟ್ ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂವಾದಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆ ವಿವರಿಸಲಾದ ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು, ನಿಯಮ 3(1)(ಬಿ) ನಲ್ಲಿನ ನಿಷೇಧಿತ ವಿಷಯವನ್ನು ಈ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಒಪ್ಪಿಗೆ' ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಔಪಚಾರಿಕ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಕಾನೂನು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ವರದಿ ಮಾಡಿದರೆ ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂಬರುವ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಒಂದು ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದ್ದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಸುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರೀಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಕಾನೂನಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, "ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.