Ministry of Health and Family Welfare
Significant milestone crossed - more than 1 crore screened for Sickle Cell Disease under the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission
02 JAN 2024 2:50PM by PIB Delhi
A significant milestone has been crossed by the Health Ministry. More than 1 crore people have been screened for Sickle Cell Disease under the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission.
The Mission endeavors to screen 7 crore population in 3 years. Sickle cell disease is a genetic blood disease which affects the whole life of the affected patient. It is more common in the tribal population of India but occurs in non-tribals too. The National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission was launched by Hon'ble Prime Minister on 1st July 2023 at Shahdol, Madhya Pradesh. The program is being carried out in a mission mode for screening, prevention, and management of sickle cell anemia in all tribal and other high prevalent areas States/UTs of India. The focus is on 278 districts of 17 states with higher prevalence of SCD viz., Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Madhya Pradesh, Jharkhand, Chhattisgarh, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Assam, Uttar Pradesh, Kerala, Bihar and Uttarakhand.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮਿਆ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
02 JAN 2024 2:50PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮਿਆ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 7 ਕਰੋੜ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗਾ। ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਇੱਕ ਜੈਨੇਟਿਕ ਬਲੱਡ ਰੋਗ ਹੈ ਜੋ ਪੀੜ੍ਹਤ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਗ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਆਮ ਹੈ ਲਕਿਨ ਗੈਰ-ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮਿਆ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮਿਸ਼ਨ 1 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਹਡੋਲ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮਿਆ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ 17 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 278 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।