Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra Empowers Millions: Reaching Every Corner, Touching Every Life
1.64 Crore Citizens Receive Ayushman Bharat Health Coverage; Over 9.47 Lakh enrolled under PM Ujjwala Yojana; 27.31 Lakh Youth Enlist in 'MY Bharat'
03 JAN 2024 3:48PM by PIB Delhi
Viksit Bharat Sankalp Yatra is gaining momentum across the nation to raise awareness through outreach activities and achieve saturation of various welfare schemes launched by the Government of India. The Yatra was flagged off by Prime Minister Narendra Modi on November 15, 2023 from Khunti, Jharkhand with multiple Information, Education and Communication (IEC) vans launched simultaneously from various locations across the country. By January 25, 2024, the Yatra aims to cover over 2.60 lakh Gram Panchayats and 4000+ Urban Local Bodies across the country.
Viksit Bharat Sankalp Yatra creating awareness across India
The Yatra has reached the farthest corners of the nation creating awareness about the Government’s welfare schemes. This initiative ensures that these social welfare programs reach every individual in the nation, even the most remote.
As part of the Yatra, various on-spot services like PM Ujjwala Yojana enrolment, MY Bharat volunteer registration, distribution of Ayushman cards among others are also being provided. During the Yatra, a significant number of citizens have engaged in various government schemes, showcasing substantial participation. Throughout this Yatra, individuals are being encouraged to exercise their rightful privileges.
During the Yatra, more than 9.47 Lakh people were given access to clean cooking fuel under Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), hence liberating families from smoke-filled kitchens. Distribution of over 1.64 Crore Ayushman cards is ensuring that citizens get comprehensive health cover of Rs. 5 Lakhs per family per year.
As part of the Yatra, the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) provided accident insurance for more than 18.15 lakh citizens. Over 10.86 lakh individuals have availed the benefits of the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), which provides life insurance. Both these schemes are furthering the financial inclusion across India.
Additionally, more than 6.79 lakh street vendors were given working capital loan under the Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) during the Yatra. Embracing ‘MY Bharat’, over 27.31 lakh youth registered themselves, marking a substantial new wave of engagement within the framework of the Viksit Bharat Sankalp Yatra.
References

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા લાખો લોકોને સશક્ત બનાવે છે: દરેક ખૂણા સુધી પહોંચ, દરેક જીવનને સ્પર્શ
1.64 કરોડ નાગરિકોને આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય કવચ મળ્યું, પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ 9.47 લાખથી વધારે લોકોની નોંધણી 'માય ભારત'માં 27.31 લાખ યુવાનોની ભરતી
03 JAN 2024 3:48PM by PIB Ahmedabad
આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા જાગૃતિ લાવવા અને ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલી વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવા માટે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા સમગ્ર દેશમાં વેગ પકડી રહી છે. આ યાત્રાને 15 નવેમ્બર, 2023ના રોજ ઝારખંડના ખુંટી ખાતેથી પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવી હતી, જેમાં દેશભરના વિવિધ સ્થળોએથી એક સાથે અનેક માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર (આઈઈસી) વાન શરૂ કરવામાં આવી હતી. 25 જાન્યુઆરી, 2024 સુધીમાં, યાત્રાનો હેતુ દેશભરમાં 2.60 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો અને 4000+ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને આવરી લેવાનો છે.
સમગ્ર ભારતમાં જાગૃતિ ફેલાવતી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા
સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે આ યાત્રા દેશના દૂરના ખૂણે પહોંચી છે. આ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો રાષ્ટ્રના દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે, સૌથી દૂર છેવાડાના લોકો સુધી પણ પહોંચે.
યાત્રાના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજનાની નોંધણી, MY ભારત સ્વયંસેવી નોંધણી, આયુષ્માન કાર્ડનું વિતરણ જેવી વિવિધ સેવાઓ પણ પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે. યાત્રા દરમિયાન, નોંધપાત્ર સંખ્યામાં નાગરિકોએ વિવિધ સરકારી યોજનાઓમાં ભાગ લીધો છે, જેમાં નોંધપાત્ર ભાગીદારી દર્શાવવામાં આવી છે. આ યાત્રા દરમિયાન, વ્યક્તિઓને તેમના અધિકારના વિશેષાધિકારોનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
યાત્રા દરમિયાન, 9.47 લાખથી વધુ લોકોને પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) હેઠળ સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણની ઍક્સેસ આપવામાં આવી હતી, તેથી પરિવારોને ધુમાડાથી ભરેલા રસોડામાંથી મુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા. 1.64 કરોડથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડનું વિતરણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાગરિકોને દર વર્ષે પરિવાર દીઠ રૂ. 5 લાખનું વ્યાપક આરોગ્ય કવચ મળે.
યાત્રાના ભાગ રૂપે, પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (PMSBY) એ 18.15 લાખથી વધુ નાગરિકોને અકસ્માત વીમો પૂરો પાડ્યો હતો. 10.86 લાખથી વધુ વ્યક્તિઓએ પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (PMJJBY)નો લાભ લીધો છે, જે જીવન વીમો પ્રદાન કરે છે. આ બંને યોજનાઓ સમગ્ર ભારતમાં નાણાકીય સમાવેશને આગળ વધારી રહી છે.
વધુમાં, યાત્રા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી સ્ટ્રીટ વેન્ડરની આત્મનિર્ભર નિધિ (PM SVANidhi) હેઠળ 6.79 લાખથી વધુ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને વર્કિંગ કેપિટલ લોન આપવામાં આવી હતી. 'મારું ભારત' સ્વીકારીને, 27.31 લાખથી વધુ યુવાનોએ પોતાનું રજીસ્ટ્રેશન કરાવ્યું, જે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના માળખામાં સગાઈની નોંધપાત્ર નવી લહેર દર્શાવે છે.
સંદર્ભો