Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
“Vikas Bharat Sankalp Yatra has become not only the journey of the government but also the journey of the country”
“When the poor, farmers, women and youth are empowered, the country will become powerful”
“Chief goal of VBSY is to not leave any deserving beneficiary from the benefits of the government schemes”
“Our government has made all-out efforts to ease every difficulty of farmers”
08 JAN 2024 2:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra today via video conferencing. Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country along with Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives joined the event.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that the VBSY completed 50 days recently and has connected with about 11 crore people. “Vikas Bharat Sankalp Yatra has become not only the journey of the government but also the journey of the country”, he said. The Prime Minister said “ Modi Ki Guarantee ki Gadi is reaching every nook and corner of the country. The poor people who spent their lives waiting to get the benefits of government schemes are seeing a meaningful change today. The government is reaching the doorsteps of the beneficiaries and proactively providing the benefits. “Along with Modi Ki Guarantee ki Gadi, government offices and people’s representatives are reaching to the people”, he added.
Referring to the global buzz about the ‘Modi ki Guarantee’ the Prime Minister dwelled on the contours of the guarantee and the rationale of reaching the beneficiary in a mission mode and also underlined the link between the resolution of Viksit Bharat and the saturation of the scheme coverage. PM Modi highlighted the struggle of the poor, youth, women and farmers over many generations. The Prime Minister explained, “Our government wants the present and future generations to not have to live the life that the earlier generation lived. We want to get a large population of the country out of the struggle for small daily needs. Therefore, we are focusing on the future of the poor, farmers, women and youth. For us, these are the four biggest castes of the country. When the poor, farmers, women and youth are empowered, the country will become powerful.”
The Prime Minister reiterated the chief goal of VBSY is not to leave any deserving beneficiary from the benefits of the government schemes. He informed that since the Yatra began, 12 lakh new applications for Ujjwala connections were received along with Lakhs of applications for Suraksha Bima Yojana, Jeevan Jyoti Yojana, PM SVANidhi.
Throwing light on the impact of VBSY, the Prime Minister informed that health checkups for more than 2 crore people have been carried out so far including 1 crore TB checkups and 22 lakh sickle cell checkups. Today, the Prime Minister said that the doctors are reaching the doorsteps of the poor, Dalits, deprived and the tribals which was considered a challenge by previous governments. He also highlighted Ayushman Yojna which provides health insurance worth Rs 5 lakhs, free dialysis for the poor and low-cost medicines at Jan Aushadhi Kendras. “Ayushman Aarogya Mandirs built across the country have become huge health centers for villages and the poor”, he added.
Prime Minister Modi also highlighted the government’s impact on women's empowerment in the country and mentioned the availability of loans through the Mudra Yojna, women playing the roles of Bank Mitras, Pashu Sakhis and Asha workers. Shri Modi informed that 10 crore women have joined women self-help groups in the last 10 years, where more than Rs 7.5 lakh crore have been provided to them. Due to this, the Prime Minister said, many sisters have become Lakhpati Didi over the years. Touching upon its success, the Prime Minister informed about the government’s campaign to further increase the number of Lakhpati Didis by 2 crores, the NaMo Drone Didi Scheme where around 1 lakh drones have been demonstrated during VBSY. He added that the public is being connected with new technologies on mission mode for the first time in the history of the country. “At present, training is being given for the use of drones in the agricultural sector only. But in the coming days, its scope is going to expand to other areas”, PM Modi added.
The Prime Minister pointed out that in the earlier governments, the scope of discussions that took place regarding agricultural policy in the country was only limited to production and sale, neglecting the various issues faced by farmers daily. “Our government has made all-out efforts to ease every difficulty of the farmers”, Shri Modi said as he mentioned the transfer of at least Rs 30,000 to every farmer through PM Kisan Samman Nidhi, promotion of cooperation in agriculture with organizations like PACS, FPO, increase in storage facilities and boost to food processing industry. The Prime Minister informed that Toor or Arhar dal farmers can now sell their produce directly to the government online ensuring purchase at MSP and better prices in the market. He further added that the scope of this scheme will be extended to other pulses also. “Our effort is that the money we send abroad to buy pulses should be available to the farmers of the country”, he said.
Concluding the address, the Prime Minister lauded the efforts of the team running the VBSY show including the local administration who are engaged in their work with full dedication. “In this spirit, we must perform our duties to make India a developed country”, PM Modi concluded.
Background
Since its launch on 15th November 2023, the Prime Minister has regularly interacted with the beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra all across the country. The interaction has happened four times through video conferencing (30th November, 9th December 16th December and 27th December). Also, the Prime Minister interacted with Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries physically on two consecutive days (17th-18th December) during his visit to Varanasi last month.
Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
On 5th January 2024, Viksit Bharat Sankalp Yatra crossed a major milestone as the number of participants in the Yatra crossed 10 crore. This staggering number, which was reached within 50 days of the launch of the Yatra, indicates the profound impact and unmatched ability of the Yatra to unite people across the nation towards a shared vision of Viksit Bharat.
/center>
/center>
/center>
/center>

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા માત્ર સરકારની યાત્રા જ નહીં પરંતુ દેશની યાત્રા પણ બની ગઈ છે
"જ્યારે ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનો સશક્ત થશે, ત્યારે દેશ શક્તિશાળી બનશે"
"વીબીએસવાયનો મુખ્ય ધ્યેય એ છે કે કોઈપણ લાયક લાભાર્થીને સરકારી યોજનાઓના લાભથી વંચિત ન રાખવો"
"અમારી સરકારે ખેડૂતોની દરેક મુશ્કેલીને હળવી કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કર્યા છે"
08 JAN 2024 2:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ સહિત દેશભરના હજારો વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વીબીએસવાયએ તાજેતરમાં 50 દિવસ પૂર્ણ કર્યા છે અને આશરે 11 કરોડ લોકો સાથે જોડાણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા માત્ર સરકારની જ નહીં, પણ દેશની યાત્રા પણ બની ગઈ છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી દેશનાં ખૂણે-ખૂણે પહોંચી રહી છે. સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવવા માટે જે ગરીબોએ પોતાનું જીવન વિતાવ્યું હતું, તેમાં આજે સાર્થક પરિવર્તન જોવા મળી રહ્યું છે. સરકાર લાભાર્થીઓના દરવાજે પહોંચી રહી છે અને સક્રિયપણે લાભ આપી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "મોદી કી ગેરંટી કી ગાડીની સાથે સરકારી કચેરીઓ અને જનપ્રતિનિધિઓ પણ લોકો સુધી પહોંચી રહ્યાં છે."
'મોદી કી ગેરંટી' વિશેની વૈશ્વિક ચર્ચાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ગેરંટીની રૂપરેખા અને લાભાર્થી સુધી મિશન મોડમાં પહોંચવાના તર્ક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું તથા વિકસિત ભારતના ઠરાવ અને યોજનાના કવરેજની સંતૃપ્તિ વચ્ચેની કડી પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પીએમ મોદીએ અનેક પેઢીઓથી ગરીબો, યુવાનો, મહિલાઓ અને ખેડૂતોના સંઘર્ષને ઉજાગર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર ઇચ્છે છે કે વર્તમાન અને ભવિષ્યની પેઢીઓ અગાઉની પેઢી જે જીવન જીવતી હતી તેવું જીવન ન જીવવું પડે. અમે દેશની મોટી વસતિને નાની નાની દૈનિક જરૂરિયાતો માટેના સંઘર્ષમાંથી બહાર કાઢવા માંગીએ છીએ. એટલે અમે ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોના ભવિષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અમારા માટે આ દેશની ચાર સૌથી મોટી જાતિઓ છે. જ્યારે ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનો સશક્ત થશે, ત્યારે દેશ શક્તિશાળી બનશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વીબીએસવાયનો મુખ્ય લક્ષ્યાંક સરકારી યોજનાઓનાં લાભમાંથી કોઈપણ લાયક લાભાર્થીને છોડવાનો નથી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, જ્યારથી યાત્રા શરૂ થઈ છે, ત્યારથી ઉજ્જવલા કનેક્શન માટે 12 લાખ નવી અરજીઓ મળી છે, જેમાં સુરક્ષા વીમા યોજના, જીવન જ્યોતિ યોજના, પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ માટે લાખો અરજીઓ આવી છે.
વીબીએસવાયની અસર પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, અત્યાર સુધીમાં 2 કરોડથી વધારે લોકો માટે આરોગ્ય તપાસણી કરવામાં આવી છે, જેમાં 1 કરોડ ટીબીનું ચેકઅપ અને 22 લાખ સિકલ સેલ ચેકઅપ સામેલ છે. આજે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ જેમને પડકારરૂપ માનતા હતા તેવા ગરીબો, દલિતો, વંચિતો અને આદિવાસીઓનાં દરવાજે ડૉક્ટરો પહોંચી રહ્યાં છે. તેમણે રૂ. 5 લાખનાં મૂલ્યનો સ્વાસ્થ્ય વીમો, ગરીબો માટે નિઃશુલ્ક ડાયાલિસિસ અને જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં ઓછી કિંમતની દવાઓ પ્રદાન કરતી આયુષ્માન યોજના વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સમગ્ર દેશમાં નિર્મિત આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો ગામડાંઓ અને ગરીબો માટે મોટા પાયે સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો બની ગયા છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશમાં મહિલા સશક્તિકરણ પર સરકારની અસર વિશે પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને મુદ્રા યોજના મારફતે લોનની ઉપલબ્ધતા, બેંક મિત્ર, પશુ સખીસ અને આશા કાર્યકર્તાઓની ભૂમિકા ભજવતી મહિલાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 10 કરોડ મહિલાઓ મહિલા સ્વસહાય જૂથોમાં સામેલ થઈ છે, જ્યાં તેમને રૂ. 7.5 લાખ કરોડથી વધારે પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આને કારણે વર્ષોથી ઘણી બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. પોતાની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ લખપતિ દીદીઓની સંખ્યામાં 2 કરોડનો વધારો કરવા માટે સરકારનાં અભિયાન વિશે જાણકારી આપી હતી. આ નમો ડ્રોન દીદી યોજના છે, જેમાં વીબીએસવાય દરમિયાન આશરે 1 લાખ ડ્રોનનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશનાં ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત મિશન મોડ પર જનતાને નવી ટેકનોલોજી સાથે જોડવામાં આવી રહી છે. "હાલમાં, કૃષિ ક્ષેત્રમાં જ ડ્રોનના ઉપયોગ માટે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. પરંતુ આગામી દિવસોમાં, તેનો વિસ્તાર અન્ય ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત થવાનો છે, "એમ પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોમાં દેશમાં કૃષિ નીતિને લગતી ચર્ચાઓનો અવકાશ માત્ર ઉત્પાદન અને વેચાણ પૂરતો મર્યાદિત હતો, જે ખેડૂતોની રોજબરોજની વિવિધ સમસ્યાઓની અવગણના કરે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે ખેડૂતોની દરેક મુશ્કેલી હળવી કરવા તમામ પ્રયાસો કર્યા છે." તેમણે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ મારફતે દરેક ખેડૂતને ઓછામાં ઓછા રૂ. 30,000નાં હસ્તાંતરણ, પીએસીએસ, એફપીઓ જેવી સંસ્થાઓ સાથે કૃષિમાં સહકારને પ્રોત્સાહન, સ્ટોરેજ સુવિધાઓમાં વધારો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, તુવેર અથવા અરહર દાળનાં ખેડૂતો હવે એમએસપી પર ખરીદી અને બજારમાં સારી કિંમતે ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમનાં ઉત્પાદનો સીધાં સરકારને ઓનલાઇન વેચી શકે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાનો વ્યાપ અન્ય કઠોળ સુધી પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમારો પ્રયાસ એ છે કે અમે કઠોળ ખરીદવા માટે વિદેશમાં જે નાણાં મોકલીએ છીએ તે દેશના ખેડૂતોને ઉપલબ્ધ થાય."
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર સહિત વીબીએસવાય શો ચલાવતી ટીમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેઓ સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે તેમના કામમાં રોકાયેલા છે. પીએમ મોદીએ અંતમાં કહ્યું કે, "આ ભાવનામાં, આપણે ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવા માટે આપણી ફરજો નિભાવવી જોઈએ."
પાશ્વ ભાગ
15 મી નવેમ્બર 2023ના રોજ તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં વિકાસશીલ ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે નિયમિત પણે વાતચીત કરી છે. આ વાર્તાલાપ ચાર વખત વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ (30 નવેમ્બર, 9 ડિસેમ્બર, 16 ડિસેમ્બર અને 27 ડિસેમ્બર)ના માધ્યમથી થયો છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ગયા મહિને વારાણસીની તેમની મુલાકાત દરમિયાન સતત બે દિવસ (17-18 ડિસેમ્બર) વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે શારીરિક સંવાદ કર્યો હતો.
આ યોજનાઓનો લાભ તમામ લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી સમયબદ્ધ રીતે પહોંચે તે માટે સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે દેશભરમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
5 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાએ એક મોટો સીમાચિહ્ન પાર કર્યો કારણ કે યાત્રામાં ભાગ લેનારાઓની સંખ્યા 10 કરોડને વટાવી ગઈ હતી. યાત્રા શરૂ થયાના 50 દિવસની અંદર જ આ આશ્ચર્યજનક આંકડો પહોંચ્યો હતો, જે વિકસિત ભારતના સહિયારા વિઝન તરફ દેશભરના લોકોને સંગઠિત કરવાની યાત્રાની ગહન અસર અને અજોડ ક્ષમતા સૂચવે છે.
/center>
/center>
/center>
/center>