Ministry of Law and Justice
Government of India at forefront to promote Alternative Dispute Resolution Systems
08 FEB 2024 12:04PM by PIB Delhi
The Government has been at the forefront of promoting Alternative Dispute Resolution Systems. The enabling legal framework for resolution of disputes through Alternative Dispute Resolution (ADR) has been provided under Section 89, Civil Procedure Code, 1908. Section 89 recognises, Arbitration, Conciliation, Mediation and Judicial Settlement including settlement through Lok Adalat. It provides for the court to refer a dispute for settlement by either of these modes, where it appears that there exist elements of a settlement, which may be acceptable to the parties.
Further, section 6 of the Mediation Act, 2023 enables the court to refer for mediation, if deemed appropriate, any dispute relating to compoundable offences including the matrimonial offences which are compoundable and pending between the parties. However, the outcome of such mediation shall be further considered by the court in accordance with the law for the time being in force. Therefore, the provisions of the Mediation Act, 2023 enable and recognise settlement of compoundable offences in terms of the provisions contained therein.
The disposal of pending cases in courts including those which are compoundable lies within the exclusive domain of the judiciary. The Government has no direct role in the disposal of cases in courts. The Government, however, has been making constant endeavors to provide an ecosystem for faster and efficient disposal of cases by the judiciary.
It has been constant effort of the Government to reduce litigation in courts. A number of efforts over the years, have been initiated in the country with the vision to faster dispensation of Justice.
The National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms was set up in August, 2011 with the avowed objectives of increasing access by reducing delays and arrears in the system and enhancing accountability through structural changes and by setting performance standards and capacities.
Under the Centrally Sponsored Scheme for Judicial Infrastructure, funds are being released to States/UTs for construction of court halls, residential quarters for judicial officers, lawyers’ halls, toilet complexes and digital computer rooms for aiding justice delivery. Since the inception of the said Scheme in the year 1993-94, Rs. 10035 crores have been released under the Scheme. The number of court halls has increased from 15,818 as on 30.06.2014 to 21,507 as on 30.11.2023 and number of residential units has increased from 10,211 as on 30.06.2014 to 18,882 as on 30.11.2023, under this Scheme.
Under the e-Courts Mission Mode Project, information and communication technology (ICT) has been leveraged for IT enablement of district and subordinate courts. Furthering computerization of the district and subordinate courts has been carried out with proper WAN connectivity, video conferencing facility, setting up of e-Sewa Kendras in the court complexes and virtual courts etc. under Phase-I and II of the eCourts project. Recently, the Cabinet on 13.09.2023 has approved Phase-III of eCourts with a budgetary outlay of Rs.7,210 crores. Taking the gains of Phase-I and Phase-II to the next level, the e-Courts Phase-III aims to usher in a regime of maximum ease of justice by moving towards digital, online and paperless courts. It intends to incorporate latest technology such as Artificial Intelligence (AI), Block Chain etc. to make justice delivery more robust, easy and accessible to all the stakeholders.
The Government has been regularly filling up the vacancies in the higher judiciary. From 01.05.2014 to 08.12.2023, 61 Judges were appointed in Supreme Court. Further, 965 new Judges were appointed and 695 Additional Judges were made permanent in the High Courts. The sanctioned strength of Judges of High Courts has been increased from 906 in May, 2014 to 1114 presently. Over a period of time, the strength of district & subordinate judiciary has also seen a marked increase. The district judiciary’s sanctioned strength of judicial officers has increased from 19,518 in the year 2014 to 25,423 in the year 2023 while the corresponding working strength increased from 15,115 in the year 2014 to 19,518 in the year 2023.
In pursuance of Resolution passed in Chief Justices' Conference held in April 2015, Arrears Committees have been set up in all 25 High Courts for reduction of pendency of cases and to clear cases pending for more than five years. Similar Committees are also functional at district courts.
The Government has established Fast Track Courts for dealing with cases of heinous crimes, cases involving senior citizens, women, children, HIV/AIDS etc. and property related cases pending for more than five years. As of 31.10.2023, 848 Fast Track Courts are functional. A scheme for setting up Fast Track Special Courts (FTSCs) across the country for the expeditious disposal of pending cases of Rape under IPC and crimes under POCSO Act has also been set up. As of 31.10.2023, a total of 758 FTSCs including 412 exclusive POCSO (ePOCSO) Courts are functional in 30 States/UTs.
In addition, to reduce pendency and unclogging of the courts, the Government has recently amended various laws like the Negotiable Instruments (Amendment) Act, 2018, the Specific Relief (Amendment) Act, 2018 and the Criminal Laws (Amendment) Act, 2018.
The Government launched the Tele-Law programme in 2017, which provided an effective and reliable e-interface platform connecting the needy and disadvantaged sections seeking legal advice and consultation with panel lawyers via video conferencing, telephone and chat facilities available at the Common Service Centres (CSCs) situated in Gram Panchayat and through Tele-Law mobile application. As on 30th November, 2023 legal advice for 60,23,222 cases had been enabled through 2.5 lakh CSCs under the aegis of Tele Law and Tele Law Mobile App.
ADR mechanisms including arbitration and mediation are less adversarial and are capable of providing a better substitute to the conventional methods of resolving disputes. The use of ADR mechanisms is also expected to reduce the burden on the judiciary and thereby enable timely justice dispensation to citizens of the country.
Some of the major initiatives take by the Government over the years in this regard include; the enactment of the Arbitration and Conciliation Act, 1996 with a view to consolidate and amend the law relating to domestic arbitration, international commercial arbitration and enforcement of foreign arbitral awards as also to define the law relating to conciliation and for matters connected therewith. To keep pace with current developments in the arbitration landscape and to enable arbitration as a viable dispute resolution mechanism, the arbitration law has undergone significant changes in the years 2015, 2019 and 2021. The changes are enabled to signal a paradigm shift for ensuring timely conclusion of arbitration proceedings, minimizing judicial intervention in the arbitral process and enforcement of arbitral awards.
The Arbitration and Conciliation (Amendment) Act, 2015 provided for expeditious, fast track and time bound arbitral proceedings, neutrality of arbitrators and cost effective delivery mechanism. This was followed by the Arbitration and Conciliation (Amendment) Act, 2019 with the main objective of giving boost to institutional arbitration and to reduce the share of ad-hoc arbitration in the country. Further, Section 34 of the Act was amended vide the Arbitration and Conciliation (Amendment) Act, 2021, which provides for unconditional stay of enforcement of arbitral awards where the underlying arbitration agreement, contracts or making of the arbitral award are induced by fraud or corruption.
The Commercial Courts Act, 2015 was amended in the year 2018 to provide for Pre-Institution Mediation and Settlement (PIMS) mechanism. Under this mechanism, where a commercial dispute of specified value does not contemplate any urgent interim relief, the parties have to first exhaust the mandatory remedy of PIMS before approaching the Court. This is aimed at providing an opportunity to the parties to resolve the commercial disputes through mediation.
The India International Arbitration Centre Act, 2019, was enacted to provide for the establishment and incorporation of India International Arbitration Centre (Centre) for the purpose of creating an independent, autonomous and world class body for facilitating institutional arbitration and to declare the Centre to be an institution of national importance. The Centre, which has since been established is equipped with necessary infrastructure and professional management offering quality legal and administrative expertise and empaneling reputed arbitrators for conduct of arbitration under its aegis. The Centre shall be providing world class arbitration related services at its facilities in a cost effective manner for both domestic and international commercial disputes including requisite administrative support, in the smooth conduct of arbitral proceedings.
The Mediation Act, 2023, lays down the legislative framework for mediation to be adopted by disputing parties, especially institutional mediation where various stakeholders have been identified to establish a robust and efficacious mediation ecosystem in India. Mediation law will prove to be a pivotal legislative intervention towards providing comprehensive recognition to mediation and enabling the growth of a culture of amicable settlement of disputes, out of court.
Lok Adalats have come up as a viable Alternative Disputes Resolution Mechanism available to common people. It is a forum where the disputes/ cases pending in the court of law or at pre-litigation stage are settled/ compromised amicably. Under the Legal Services Authorities (LSA) Act, 1987, an award made by a Lok Adalat is deemed to be a decree of a civil court and is final and binding on all parties and no appeal lies against thereto before any court. Lok Adalat is not a permanent establishment.
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE)
FOR MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; MINISTER OF
STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS; MINISTER OF STATE
FOR THE MINISTRY OF CULTURE, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply
in Rajya Sabha today.

చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కార వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడంలో ముందున్న భారత ప్రభుత్వం
08 FEB 2024 12:04PM by PIB Hyderabad
ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కార వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడంలో ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉంది. సెక్షన్ 89, సివిల్ ప్రొసీజర్ కోడ్, 1908 కింద ప్రత్యామ్నాయ వివాదాల పరిష్కారం (ఏడిఆర్) ద్వారా వివాదాల పరిష్కారానికి ఎనేబుల్ చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్ అందించబడింది. సెక్షన్ 89 లోక్ అదాలత్ ద్వారా పరిష్కారంతో సహా మధ్యవర్తిత్వం, రాజీ,మరియు న్యాయపరమైన పరిష్కారాన్ని గుర్తిస్తుంది. పార్టీలకు ఆమోదయోగ్యంగా ఉండే సెటిల్‌మెంట్‌కు సంబంధించిన అంశాలు ఉన్నట్లు కనిపించే చోట ఈ పద్ధతుల్లో దేని ద్వారానైనా సెటిల్‌మెంట్ కోసం వివాదాన్ని కోర్టు సూచించడానికి ఇది అందిస్తుంది.
ఇంకా, మధ్యవర్తిత్వ చట్టం, 2023లోని సెక్షన్ 6, పక్షాల మధ్య కాంపౌండ్ చేయదగిన మరియు పెండింగ్‌లో ఉన్న మ్యాట్రిమోనియల్ నేరాలకు సంబంధించిన ఏదైనా వివాదం సముచితమని భావించినట్లయితే, మధ్యవర్తిత్వం కోసం సూచించడానికి కోర్టును అనుమతిస్తుంది. అయితే, అటువంటి మధ్యవర్తిత్వం యొక్క ఫలితం ప్రస్తుతానికి అమలులో ఉన్న చట్టం ప్రకారం కోర్టు ద్వారా మరింతగా పరిగణించబడుతుంది. కాబట్టి, మధ్యవర్తిత్వ చట్టం, 2023లోని నిబంధనలు అందులో ఉన్న నిబంధనల ప్రకారం కాంపౌండ్ చేయదగిన నేరాల పరిష్కారాన్ని ఎనేబుల్ చేస్తాయి మరియు గుర్తించాయి.
కోర్టులలో పెండింగ్‌లో ఉన్న కేసుల పరిష్కారం న్యాయవ్యవస్థకు చెందిన ప్రత్యేక డొమైన్‌లో ఉంటుంది. కోర్టుల్లో కేసుల పరిష్కారంలో ప్రభుత్వానికి ప్రత్యక్ష పాత్ర ఉండదు. అయితే, న్యాయవ్యవస్థ ద్వారా కేసులను వేగంగా మరియు సమర్ధవంతంగా పరిష్కరించేందుకు పర్యావరణ వ్యవస్థను అందించడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
కోర్టుల్లో వ్యాజ్యాలను తగ్గించేందుకు ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. న్యాయాన్ని వేగవంతం చేయాలనే లక్ష్యంతో దేశంలో అనేక సంవత్సరాలుగా అనేక ప్రయత్నాలు ప్రారంభించబడ్డాయి.
వ్యవస్థలో జాప్యాలు మరియు బకాయిలను తగ్గించడం మరియు నిర్మాణాత్మక మార్పుల ద్వారా జవాబుదారీతనం పెంచడం మరియు పనితీరు ప్రమాణాలు మరియు సామర్థ్యాలను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా యాక్సెస్‌ను పెంచడం ద్వారా యాక్సెస్‌ను పెంచే లక్ష్యాలతో జస్టిస్ డెలివరీ మరియు చట్టపరమైన సంస్కరణల కోసం నేషనల్ మిషన్‌ను ఆగస్టు, 2011లో ఏర్పాటు చేశారు.
న్యాయపరమైన మౌలిక సదుపాయాల కోసం కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం కింద, న్యాయస్థాన హాళ్లు, న్యాయాధికారులకు నివాస గృహాలు, న్యాయవాదుల హాళ్లు, టాయిలెట్ కాంప్లెక్స్‌లు మరియు న్యాయం అందించడానికి డిజిటల్ కంప్యూటర్ గదుల నిర్మాణానికి నిధులు రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేయబడుతున్నాయి. 1993-94లో ఈ పథకం ప్రారంభించినప్పటి నుంచి ఈ పథకం కింద రూ.10035 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. కోర్టు హాళ్ల సంఖ్య 30.06.2014 నాటికి 15,818 ఉండగా 30.11.2023 నాటికి 21,507కి పెరిగింది.30.06.2014 నాటికి 10,211 రెసిడెన్షియల్ యూనిట్లు ఉండగా 30.2031 నాటికి వాటి సంఖ్య 18,882కి పెరిగింది.
ఇ-కోర్టుల మిషన్ మోడ్ ప్రాజెక్ట్ కింద, జిల్లా మరియు సబార్డినేట్ కోర్టుల ఐటీ ఎనేబుల్‌మెంట్ కోసం ఇన్ఫర్మేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ (ఐసిటి) పరపతి పొందింది. జిల్లా మరియు సబార్డినేట్ కోర్టుల యొక్క మరింత కంప్యూటరీకరణ సరైన వాన్‌ కనెక్టివిటీ, వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ సౌకర్యం, కోర్టు సముదాయాలు మరియు వర్చువల్ కోర్టులలో ఈ-సేవా కేంద్రాల ఏర్పాటు మొదలైనవాటితో ఈ-కోర్టు ప్రాజెక్ట్ దశ-I మరియు II కింద నిర్వహించబడింది. ఇటీవల, 13.09.2023న కేబినెట్ రూ.7,210 కోట్ల బడ్జెట్‌తో ఈ-కోర్టుల ఫేజ్-IIIకి ఆమోదం తెలిపింది. ఫేజ్-I మరియు ఫేజ్-II యొక్క లాభాలను తదుపరి స్థాయికి తీసుకువెళ్లడం, డిజిటల్, ఆన్‌లైన్ మరియు పేపర్‌లెస్ కోర్టుల వైపు వెళ్లడం ద్వారా న్యాయాన్ని గరిష్టంగా సులభతరం చేసే పాలనను అందించడం ఈ-కోర్టుల దశ-III లక్ష్యం. న్యాయ బట్వాడాను మరింత పటిష్టంగా, సులభంగా మరియు వాటాదారులందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ), బ్లాక్ చైన్ మొదలైన తాజా సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పొందుపరచాలని ఇది భావిస్తోంది.
ఉన్నత న్యాయవ్యవస్థలోని ఖాళీలను ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు భర్తీ చేస్తోంది. 01.05.2014 నుండి 08.12.2023 వరకు సుప్రీంకోర్టులో 61 మంది న్యాయమూర్తులు నియమితులయ్యారు. అలాగే హైకోర్టుల్లో 965 మంది కొత్త జడ్జీలను నియమించగా, 695 మంది అదనపు జడ్జీలను పర్మినెంట్ చేశారు. 2014 మేలో 906గా ఉన్న హైకోర్టు న్యాయమూర్తుల సంఖ్యను ప్రస్తుతం 1114కు పెంచారు. కొంత కాలంగా, జిల్లా & సబార్డినేట్ న్యాయవ్యవస్థ బలం కూడా గణనీయమైన పెరుగుదలను చూసింది. జిల్లా న్యాయశాఖకు మంజూరైన న్యాయాధికారుల సంఖ్య 2014లో 19,518 ఉండగా 2023లో 25,423కి పెరిగింది. సంబంధిత పని బలం 2014లో 15,115 నుంచి 2023లో 19,518కి పెరిగింది.
ఏప్రిల్ 2015లో జరిగిన ప్రధాన న్యాయమూర్తుల సమావేశంలో ఆమోదించిన తీర్మానం ప్రకారం, కేసుల పెండింగ్‌ను తగ్గించడానికి మరియు ఐదేళ్లకు పైగా పెండింగ్‌లో ఉన్న కేసులను క్లియర్ చేయడానికి మొత్తం 25 హైకోర్టులలో మొండి బకాయిల కమిటీలను ఏర్పాటు చేశారు. జిల్లా కోర్టులలో కూడా ఇలాంటి కమిటీలు పనిచేస్తాయి.
క్రూరమైన నేరాలు, సీనియర్ సిటిజన్లు, మహిళలు, పిల్లలు, హెచ్‌ఐవి/ఎయిడ్స్ తదితర కేసులు మరియు ఐదేళ్లకు పైగా పెండింగ్‌లో ఉన్న ఆస్తి సంబంధిత కేసులను పరిష్కరించేందుకు ప్రభుత్వం ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేసింది. 31.10.2023 నాటికి, 848 ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులు పని చేస్తున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఫాస్ట్ ట్రాక్ ప్రత్యేక కోర్టులు (ఎఫ్‌టిఎస్‌సిలు) ఏర్పాటు కోసం ఒక పథకం ఐపిసి కింద అత్యాచారం మరియు పొక్సో చట్టం కింద నేరాల పెండింగ్‌లో ఉన్న కేసులను త్వరితగతిన పరిష్కరించడం కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది. 31.10.2023 నాటికి 412 ప్రత్యేక పోక్సో (ఈ-పోక్సో) కోర్టులతో సహా మొత్తం 758 ఎఫ్‌టిఎస్‌సిలు 30 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పనిచేస్తున్నాయి.
వీటితోపాటు న్యాయస్థానాల పెండెన్సీని మరియు అన్‌లాగింగ్‌ను తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం ఇటీవల నెగోషియబుల్ ఇన్‌స్ట్రుమెంట్స్ (సవరణ) చట్టం, 2018, నిర్దిష్ట ఉపశమన (సవరణ) చట్టం, 2018 మరియు క్రిమినల్ లాస్ (సవరణ) చట్టం, 2018 వంటి వివిధ చట్టాలను సవరించింది.
ప్రభుత్వం 2017లో టెలి-లా ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రారంభించింది, ఇది సాధారణ సేవా కేంద్రాలలో అందుబాటులో ఉన్న వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్, టెలిఫోన్ మరియు చాట్ సౌకర్యాల ద్వారా న్యాయ సలహా మరియు ప్యానెల్ లాయర్లతో సంప్రదింపులు కోరుతూ అవసరమైన మరియు వెనుకబడిన వర్గాలను అనుసంధానించే సమర్థవంతమైన మరియు విశ్వసనీయమైన ఇ-ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను అందించింది. గ్రామ పంచాయతీలో మరియు టెలి-లా మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా ఉన్నాయి. నవంబర్ 30, 2023 నాటికి 60,23,222 కేసుల కోసం టెలి లా మరియు టెలి లా మొబైల్ యాప్ ఆధ్వర్యంలో 2.5 లక్షల సిఎస్‌సిల ద్వారా న్యాయ సలహా ప్రారంభించబడింది.
మధ్యవర్తిత్వం పాటు ఏడిఆర్‌ మెకానిజమ్‌లు తక్కువ వ్యతిరేకతను కలిగి ఉంటాయి మరియు వివాదాలను పరిష్కరించే సంప్రదాయ పద్ధతులకు మెరుగైన ప్రత్యామ్నాయాన్ని అందించగలవు.ఏడిఆర్ మెకానిజమ్‌లను ఉపయోగించడం వల్ల న్యాయవ్యవస్థపై భారం తగ్గుతుందని మరియు తద్వారా దేశ పౌరులకు సకాలంలో న్యాయాన్ని అందించవచ్చని భావిస్తున్నారు.
ఈ విషయంలో ప్రభుత్వం కొన్నేళ్లుగా తీసుకున్న కొన్ని ప్రధాన కార్యక్రమాలు; దేశీయ మధ్యవర్తిత్వం, అంతర్జాతీయ వాణిజ్య మధ్యవర్తిత్వం మరియు విదేశీ మధ్యవర్తిత్వ అవార్డుల అమలుకు సంబంధించిన చట్టాన్ని ఏకీకృతం చేయడం మరియు సవరించడంతోపాటు రాజీకి సంబంధించిన చట్టాన్ని నిర్వచించడానికి మరియు దానితో అనుసంధానించబడిన విషయాల కోసం ఆర్బిట్రేషన్ మరియు రాజీ చట్టం, 1996 అమలులోకి వచ్చింది. మధ్యవర్తిత్వ ల్యాండ్‌స్కేప్‌లో ప్రస్తుత పరిణామాలకు అనుగుణంగా మరియు మధ్యవర్తిత్వ వివాద పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని ఒక ఆచరణీయ వివాద పరిష్కార యంత్రాంగంగా ప్రారంభించడానికి మధ్యవర్తిత్వ చట్టం 2015, 2019 మరియు 2021 సంవత్సరాలలో గణనీయమైన మార్పులకు గురైంది. సమయానుకూల ముగింపును నిర్ధారించడానికి ఒక నమూనా మార్పును సూచించడానికి మార్పులు ప్రారంభించబడ్డాయి. మధ్యవర్తిత్వ ప్రక్రియలు, మధ్యవర్తిత్వ ప్రక్రియలో న్యాయపరమైన జోక్యాన్ని తగ్గించడం మరియు మధ్యవర్తిత్వ అవార్డుల అమలు వంటివి ఉన్నాయి.
మధ్యవర్తిత్వ మరియు సయోధ్య (సవరణ) చట్టం, 2015 వేగవంతమైన, వేగవంతమైన ట్రాక్ మరియు సమయానుకూల మధ్యవర్తిత్వ చర్యలు, మధ్యవర్తుల తటస్థత మరియు తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన డెలివరీ మెకానిజం కోసం అందించబడింది. దీని తర్వాత సంస్థాగత మధ్యవర్తిత్వానికి ఊతం ఇవ్వడం మరియు దేశంలో తాత్కాలిక మధ్యవర్తిత్వ వాటాను తగ్గించడం అనే ప్రధాన లక్ష్యంతో ఆర్బిట్రేషన్ మరియు కన్సిలియేషన్ (సవరణ) చట్టం, 2019 అనుసరించబడింది. ఇంకా, ఆర్బిట్రేషన్ మరియు రాజీ (సవరణ) చట్టం, 2021 ప్రకారం చట్టంలోని సెక్షన్ 34 సవరించబడింది, ఇది మధ్యవర్తిత్వ ఒప్పందం, ఒప్పందాలు లేదా మధ్యవర్తిత్వ అవార్డును మోసం లేదా అవినీతి కారణంగా ప్రేరేపించబడిన మధ్యవర్తిత్వ అవార్డుల అమలుపై బేషరతుగా ఉండేందుకు అందిస్తుంది. .
కమర్షియల్ కోర్టుల చట్టం, 2015-2018లో ప్రీ-ఇన్‌స్టిట్యూషన్ మధ్యవర్తిత్వం మరియు సెటిల్‌మెంట్ (పిఐఎంఎస్) యంత్రాంగాన్ని అందించడానికి సవరించబడింది. ఈ మెకానిజం ప్రకారం నిర్దిష్ట విలువ కలిగిన వాణిజ్య వివాదం ఏదైనా అత్యవసర మధ్యంతర ఉపశమనం గురించి ఆలోచించనట్లయితే, కోర్టును ఆశ్రయించే ముందు పార్టీలు ముందుగా పిఐఎంఎస్ యొక్క తప్పనిసరి నివారణను పూర్తి చేయాలి. మధ్యవర్తిత్వం ద్వారా వాణిజ్య వివాదాలను పరిష్కరించుకోవడానికి పార్టీలకు అవకాశం కల్పించడం దీని లక్ష్యం.
ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ఆర్బిట్రేషన్ సెంటర్ యాక్ట్, 2019, సంస్థాగత మధ్యవర్తిత్వాన్ని సులభతరం చేయడానికి మరియు కేంద్రంగా ప్రకటించడానికి స్వతంత్ర, స్వయంప్రతిపత్త మరియు ప్రపంచ స్థాయి సంస్థను సృష్టించే ఉద్దేశ్యంతో ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ఆర్బిట్రేషన్ సెంటర్ (సెంటర్) స్థాపన మరియు విలీనం కోసం రూపొందించబడింది. ఇది జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన సంస్థ. అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు మరియు వృత్తిపరమైన నిర్వహణతో నాణ్యమైన చట్టపరమైన మరియు పరిపాలనా నైపుణ్యాన్ని అందిస్తుంది మరియు దాని ఆధ్వర్యంలో మధ్యవర్తిత్వ నిర్వహణ కోసం ప్రఖ్యాత ఆర్బిట్రేటర్‌లను ఎంపానెలింగ్ చేస్తుంది. మధ్యవర్తిత్వ కార్యకలాపాలను సజావుగా నిర్వహించడంలో అవసరమైన పరిపాలనా మద్దతుతో సహా దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ వాణిజ్య వివాదాల కోసం తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన పద్ధతిలో కేంద్రం ప్రపంచ స్థాయి మధ్యవర్తిత్వ సంబంధిత సేవలను అందిస్తుంది.
మధ్యవర్తిత్వ చట్టం, 2023 భారతదేశంలో బలమైన మరియు సమర్థవంతమైన మధ్యవర్తిత్వ పర్యావరణ వ్యవస్థను స్థాపించడానికి వివిధ వాటాదారులను గుర్తించిన వివాదాస్పద పార్టీలు, ప్రత్యేకించి సంస్థాగత మధ్యవర్తిత్వం ద్వారా మధ్యవర్తిత్వానికి సంబంధించిన శాసన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను నిర్దేశిస్తుంది. మధ్యవర్తిత్వ చట్టం అనేది మధ్యవర్తిత్వానికి సమగ్ర గుర్తింపును అందించడానికి మరియు న్యాయస్థానం వెలుపల వివాదాలను సామరస్యంగా పరిష్కరించుకునే సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి ఒక కీలకమైన శాసనపరమైన జోక్యంగా నిరూపించబడుతుంది.
లోక్ అదాలత్‌లు సామాన్య ప్రజలకు అందుబాటులో ఉన్న ప్రత్యామ్నాయ వివాదాల పరిష్కార విధానంగా అందుబాటులోకి వచ్చాయి. న్యాయస్థానంలో లేదా వ్యాజ్యానికి ముందు దశలో పెండింగ్‌లో ఉన్న వివాదాలు/కేసులను అదాలత్‌ ద్వారా సామరస్యంగా పరిష్కరించుకునే/రాజీ చేసుకునే వేదిక ఇది. లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీస్ (ఎల్‌ఎస్‌ఏ) చట్టం, 1987 ప్రకారం, లోక్ అదాలత్ ద్వారా ఇవ్వబడిన అవార్డు అనేది సివిల్ కోర్టు యొక్క డిక్రీగా పరిగణించబడుతుంది మరియు ఇది అంతిమమైనది మరియు అన్ని పక్షాలకు కట్టుబడి ఉంటుంది మరియు దానిపై ఏ కోర్టు ముందు ఎటువంటి అప్పీల్ ఉండదు. లోక్ అదాలత్ శాశ్వత స్థాపన కాదు.
ఈ సమాచారాన్ని చట్ట మరియు న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయమంత్రి (స్వతంత్ర ఛార్జ్), పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయమంత్రి, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో రాజ్యసభకు అందించారు.