Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the launch of UPI services in Sri Lanka and Mauritius
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Delhi
Your Excellency President Ranil Wickremesinghe ji, Your Excellency Prime Minister Pravind Jugnauth ji, the External Affairs Minister of Bharat Dr. Jaishankar ji, distinguished Governors of the Central Banks of Sri Lanka, Mauritius, and Bharat, and all esteemed participants of this significant event!
Today marks a momentous occasion for three friendly nations of the Indian Ocean region. We are forging modern digital links to augment our longstanding historical ties. This initiative underscores our unwavering dedication to the progress of our people. Through Fintech connectivity, we aim not only to enhance cross-border transactions but also to strengthen interpersonal ties across borders. Bharat's Unified Payments Interface, known as UPI, is now embarking on a new role – Uniting Partners with India.
Friends,
Digital Public Infrastructure has catalysed a revolutionary transformation in Bharat. Even in our remotest villages, the smallest traders are embracing digital payments for their convenience and efficient speed. Last year alone, the UPI facilitated a record-breaking 100 billion transactions, amounting to over Rs 2 lakh crore. This equates to 8 trillion Sri Lankan rupees and 1 trillion Mauritius rupees. We are ensuring last mile delivery through JAM trinity – i.e. bank account, Aadhaar and mobile phones. So far, Rs 34 lakh crore, i.e. more than $400 billion, has been deposited directly into the bank accounts of the beneficiaries through this system. During the Covid pandemic, Bharat executed the world's largest vaccination campaign through the CoWin platform. The use of technology is enhancing transparency, reducing corruption, fostering inclusivity, and bolstering public confidence in the government.
Friends,
Bharat's policy of 'Neighbourhood First' and our maritime vision of 'SAGAR' i.e. 'Security And Growth For All in the Region underscore our commitment to peace, security, and development in the region. Bharat recognises that its development is intertwined with that of its neighbouring nations. We are consistently enhancing connectivity with Sri Lanka across various domains. During President Wickremesinghe's visit to Bharat last year, we adopted a vision document, with the expansion of financial connectivity being a significant aspect of it. It brings me great joy to see this resolution come to fruition today. Furthermore, we engaged in comprehensive discussions with Prime Minister Jugnauth last year, and I am pleased to note that he was our distinguished guest at the G-20 Summit. I am confident that the inclusion of Sri Lanka and Mauritius in the UPI system will benefit both countries. The pace of digital transformation will accelerate. There will be tremendous changes in local economies. Additionally, it will boost tourism between our nations, with Indian tourists likely to prioritise destinations with UPI access. Moreover, individuals of Indian origin residing in Sri Lanka and Mauritius, as well as students studying there, will derive special benefits from this initiative. I am delighted to announce that following its successful launch in Nepal, Bhutan, Singapore, and the UAE, the RuPay card is now being introduced in Africa with Mauritius. This will streamline transactions for individuals travelling from Mauritius to Bharat, reducing the need to buy hard currency. The UPI and RuPay card systems will facilitate real-time, cost-effective, and convenient payments in our respective currencies. Looking ahead, we envisage advancing towards cross-border remittances in the near future through Person to Person (P2P) payment facilities.
Excellencies,
Today's launch epitomises the success of Global South cooperation. Our relations are not just limited to transactions, it is a historical relation. It strengthens our people-to-people relations. Over the past decade, Bharat has demonstrated its unwavering support for its neighbouring nations during times of crisis. Whether responding to natural disasters, health emergencies, economic challenges, or providing support on the international stage, Bharat has consistently been the first to offer assistance and will continue to do so. Even as the G-20 Presidency, we prioritized addressing the concerns of the Global South. Furthermore, we have established a Social Impact Fund to extend the advantages of Bharat's digital public infrastructure to countries in the Global South.
Friends,
I extend my heartfelt gratitude to President Ranil Wickremesinghe and Prime Minister Pravind Jugnauth for their pivotal roles in this launch. I take this opportunity to thank the central banks and agencies of the three countries for making this launch a success. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ನಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರನಿಲ್ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರವಿಂದ್ ಜುಗ್ನೌತ್ ಜೀ, ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜೈಶಂಕರ್ ಜೀ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಮಾರಿಷಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರೂ ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ!
ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಮೂರು ಸ್ನೇಹಪರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲಿಂಕ್ ಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ಜನರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಮ್ಮ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಯುಪಿಐ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಈಗ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಹೊಸ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇಗಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ ಯುಪಿಐ ದಾಖಲೆಯ 100 ಶತಕೋಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಇದು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದು 8 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಶ್ರೀಲಂಕಾ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಮತ್ತು 1 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಮಾರಿಷಸ್ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿದೆ. ನಾವು ಜಾಮ್ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ (ಕೆಳಸ್ತರ) ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ - ಅಂದರೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ., ಅಂದರೆ 400 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಕೋವಿನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿತು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ 'ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಮೊದಲು' ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಡಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ 'ಸಾಗರ್' ಅಂದರೆ 'ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ' ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ತನ್ನ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಣೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದಸ್ತಾವೇಜನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಹಣಕಾಸು ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಅದರ ಮಹತ್ವದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪ ಇಂದು ಫಲಪ್ರದವಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾವು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ರಧಾನಿ ಜುಗ್ನೌತ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಯಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಯುಪಿಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ವೇಗವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಲಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಯುಪಿಐ ಪ್ರವೇಶ ಹೊಂದಿರುವ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನೇಪಾಳ, ಭೂತಾನ್, ಸಿಂಗಾಪುರ ಮತ್ತು ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಯ ನಂತರ, ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಈಗ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಮಾರಿಷಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾರಿಷಸ್ ನಿಂದ ಭಾರತ್ ಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಕಠಿಣ ಕರೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ಕರೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಮುಂದೆ ನೋಡುವುದಾದರೆ, ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ (ಪಿ 2 ಪಿ) ಪಾವತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಹಣ ರವಾನೆಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ನಾವು ಯೋಚಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗಳು,
ಇಂದಿನ ಉಡಾವಣೆಯು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಕೇವಲ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಅದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಭಾರತವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿಯೂ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಉಡಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರನಿಲ್ ವಿಕ್ರಮಸಿಂಘೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರವಿಂದ್ ಜುಗ್ನೌತ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ ಮೂರು ದೇಶಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ನಾನು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.