Ministry of Power
Government amends Electricity (Rights of Consumers) Rules; amended Rules will further empower consumers, says Union Power and New & Renewable Energy Minister
Amendments reduce timeline for getting new electricity connections, enable consumers in multistoried flats to choose connection type
Installing Rooftop Solar Systems gets easier and faster
Check meters to be installed by distribution company in case of consumer complaints, to verify electricity consumption
23 FEB 2024 12:29PM by PIB Delhi
The Government of India has approved amendments to the Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020. Issuing the amendments, the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh stated that these amendments further reduce the timeline for getting new electricity connections and that they simplify the process of setting up rooftop solar installations. The Minister informed that the amendments empower consumers living in multistoried flats in choosing their connection type and ensure separate billing for common areas and back-up generators in residential societies, thus enhancing transparency. The amendments also provide for check meters to be installed by distribution company in case of consumer complaints, to verify electricity consumption.
The major amendments made are as follows.
Facilitating Easier and Faster installation of Rooftop Solar Systems
Amendments have been made in the Rules, to facilitate faster installation and enhance the ease of setting up Rooftop Solar PV systems at the premises of prosumers.
Exemption has been given for the requirement of technical feasibility study, for systems up to a capacity of 10 kW. For systems of capacity higher than 10 kW, the timeline for completing the feasibility study has been reduced from twenty days to fifteen days. Further, in case the study is not completed within the stipulated time, the approval will be deemed to have been given.
Additionally, it has now been mandated that the distribution system strengthening necessary for rooftop solar PV systems up to 5 kW capacity will be done by the distribution company at its own cost.
Further, the timeline for the distribution licensee to commission Rooftop Solar PV systems has been reduced from thirty days to fifteen days.
Separate Connections for Electric Vehicle Charging Stations
Consumers can now obtain separate electricity connections for charging their Electric Vehicles (EVs).
This aligns with the country's goal of reducing carbon emissions and reaching Net Zero by the year 2070.
New connections and change in existing connections to be obtained faster
The time period for obtaining a new electricity connection under the Rules has been reduced from seven days to three days in metropolitan areas, from fifteen days to seven days in other municipal areas, and from thirty days to fifteen days in rural areas. However, in rural areas with hilly terrain, the time period for new connections or for modifications in existing connections will remain thirty days.
Additional Rights for Consumers in Residential Colonies and Flats
Provisions have been introduced in the Rules, to enhance consumer choice and promote greater transparency in metering and billing.
Owners residing in co-operative group housing societies, multi-storied buildings, residential colonies, etc., will now have the option to choose from the distribution licensee either individual connections for everyone or a single-point connection for the whole premises. The exercise of the option will be based on a transparent ballot to be conducted by the Distribution Company. Parity has also been brought in the tariff charged to consumers who get electricity supplied through single-point connection and to those who avail of individual connections.
Metering, billing, and collection will be done separately for: (i) individual electricity consumption sourced from the distribution licensee, (ii) individual consumption of backup power supplied by the residential association, and (iii) electricity consumption for common areas of such residential associations, which is sourced from the distribution licensee.
Mandatory Additional Meter in cases of Complaints
In cases where consumers raise complaints about meter reading not aligning with their actual electricity consumption, the distribution licensee is now required to install an additional meter within five days from the date of receipt of the complaint. This additional meter will be used to verify the consumption for a minimum period of three months, thus reassuring consumers and ensuring accuracy in billing.
The Power and New & Renewable Energy Minister stated that the interest of consumers is paramount for the government. It is for this purpose that the government issued the Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 on 31st December, 2020, thus setting standards for services provided by electricity distribution companies all over India. These rules cover aspects such as billing, complaints, compensation and timelines for new connections. They also offer support for renewable energy generation by prosumers. The Power and New & Renewable Energy Minister stated that the present amendments will further empower the consumers.
The notifications of the Rules in December 2020 and amendments since then, including the present amendment issued on February 22, 2024 can be found below.
Also read:

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) నిబంధనలను సవరించిన ప్రభుత్వం; సవరించిన నిబంధనలు వినియోగదారులను మరింత బలోపేతం చేస్తాయని తెలిపిన కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి
సవరణలు కొత్త విద్యుత్ కనెక్షన్‌లను పొందడానికి కాలవ్యవధిని తగ్గిస్తాయి, బహుళ అంతస్తుల ఫ్లాట్లలోని వినియోగదారులకు కనెక్షన్ రకాన్ని ఎంచుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తాయి
రూఫ్‌టాప్ సోలార్ సిస్టమ్‌లను ఇన్‌స్టాల్ చేయడం సులభం మరియు వేగవంతం అవుతుంది
విద్యుత్ వినియోగాన్ని ధృవీకరించడానికి వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల విషయంలో పంపిణీ సంస్థ ద్వారా తనిఖీ కోసం మీటర్లు
23 FEB 2024 12:29PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) నియమాలు, 2020కి సవరణలను భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. సవరణలను జారీ చేస్తూ కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్‌ మాట్లాడుతూ రూఫ్‌టాప్ సోలార్ ఇన్‌స్టాలేషన్‌లను ఏర్పాటు చేసే ప్రక్రియను ఇవి సులభతరం చేస్తాయన్నారు. బహుళ అంతస్తుల ఫ్లాట్లలో నివసించే వినియోగదారులకు వారి కనెక్షన్ రకాన్ని ఎన్నుకోవడంలో సవరణలు ఉపయోగపడతాయి అలాగే సాధారణ ప్రాంతాలకు ప్రత్యేక బిల్లింగ్ మరియు రెసిడెన్షియల్ సొసైటీలలో బ్యాకప్ జనరేటర్‌లు ఉండేలా చేయడం ద్వారా పారదర్శకతను పెంచుతుందని మంత్రి తెలియజేశారు. విద్యుత్ వినియోగాన్ని ధృవీకరించడానికి వినియోగదారుల ఫిర్యాదుల విషయంలో డిస్ట్రిబ్యూషన్ కంపెనీ చెక్ మీటర్లను అమర్చడానికి సవరణలు కూడా అందిస్తాయన్నారు.
చేసిన ప్రధాన సవరణలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.
రూఫ్‌టాప్ సౌర వ్యవస్థల సులభతరం మరియు వేగవంతమైన ఇన్‌స్టాలేషన్‌ను అందించడం
వేగవంతమైన ఇన్‌స్టాలేషన్‌ను సులభతరం చేయడానికి మరియు ప్రోస్యూమర్ల ప్రాంగణంలో రూఫ్‌టాప్ సోలార్ పివి సిస్టమ్‌లను ఏర్పాటు చేసుకునే సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి నిబంధనలలో సవరణలు చేయబడ్డాయి.
10 కెడబ్ల్యూ సామర్థ్యం ఉన్న సిస్టమ్‌లకు సాంకేతిక సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనం అవసరం కోసం మినహాయింపు ఇవ్వబడింది. 10 కెడబ్ల్యూ కంటే ఎక్కువ సామర్థ్యం ఉన్న సిస్టమ్‌ల కోసం సాధ్యాసాధ్యాల అధ్యయనాన్ని పూర్తి చేయడానికి కాలక్రమం ఇరవై రోజుల నుండి పదిహేను రోజులకు తగ్గించబడింది. ఇంకా, నిర్ణీత గడువులోగా అధ్యయనం పూర్తి చేయకపోతే, ఆమోదం ఇచ్చినట్లు పరిగణించబడుతుంది.
అదనంగా 5 కెడబ్ల్యూ సామర్థ్యం వరకు రూఫ్‌టాప్ సోలార్ పివి సిస్టమ్‌లకు అవసరమైన పంపిణీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం పంపిణీ సంస్థ తన స్వంత ఖర్చుతో చేయాలని ఇప్పుడు ఆదేశించబడింది.
ఇంకా, రూఫ్‌టాప్ సోలార్ పివి సిస్టమ్‌లను కమీషన్ చేయడానికి పంపిణీ లైసెన్స్‌కు గడువు ముప్పై రోజుల నుండి పదిహేను రోజులకు తగ్గించబడింది.
ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్ ఛార్జింగ్ స్టేషన్ల కోసం ప్రత్యేక కనెక్షన్లు
వినియోగదారులు ఇప్పుడు తమ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల (ఈవీలు) ఛార్జింగ్ కోసం ప్రత్యేక విద్యుత్ కనెక్షన్‌లను పొందవచ్చు.
ఇది కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడం మరియు 2070 నాటికి నికర జీరోకు చేరుకోవడం అనే దేశం యొక్క లక్ష్యానికి ఉపయోగపడుతుంది
కొత్త కనెక్షన్‌లు మరియు ఇప్పటికే ఉన్న కనెక్షన్‌లలో మార్పును వేగంగా పొందవచ్చు
నిబంధనల ప్రకారం కొత్త విద్యుత్ కనెక్షన్ పొందేందుకు మెట్రోపాలిటన్ ప్రాంతాల్లో ఏడు రోజుల నుంచి మూడు రోజులకు, ఇతర మున్సిపల్ ప్రాంతాల్లో పదిహేను రోజుల నుంచి ఏడు రోజులకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ముప్పై రోజుల నుండి పదిహేను రోజులకు తగ్గించారు. అయితే కొండ ప్రాంతాలు ఉన్న గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కొత్త కనెక్షన్‌లకు లేదా ఇప్పటికే ఉన్న కనెక్షన్‌లలో సవరణలకు గడువు ముప్పై రోజులు ఉంటుంది.
నివాస కాలనీలు మరియు ఫ్లాట్లలో వినియోగదారులకు అదనపు హక్కులు
వినియోగదారుల ఎంపికను మెరుగుపరచడానికి మరియు మీటరింగ్ మరియు బిల్లింగ్‌లో ఎక్కువ పారదర్శకతను ప్రోత్సహించడానికి నిబంధనలు ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి.
కో-ఆపరేటివ్ గ్రూప్ హౌసింగ్ సొసైటీలు, బహుళ అంతస్థుల భవనాలు, నివాస కాలనీలు మొదలైన వాటిలో నివసిస్తున్న యజమానులు ఇప్పుడు పంపిణీ లైసెన్స్‌దారు నుండి ప్రతి ఒక్కరికీ వ్యక్తిగత కనెక్షన్‌లు లేదా మొత్తం ప్రాంగణానికి సింగిల్ పాయింట్ కనెక్షన్‌ని ఎంచుకోవడానికి అవకాశం ఉంటుంది. డిస్ట్రిబ్యూషన్ కంపెనీ నిర్వహించే పారదర్శక బ్యాలెట్ ఆధారంగా ఎంపికను అమలు చేయడం జరుగుతుంది. సింగిల్‌పాయింట్‌ కనెక్షన్‌తో విద్యుత్‌ను పొందే వినియోగదారులకు మరియు వ్యక్తిగత కనెక్షన్‌లు పొందే వినియోగదారులకు విధించే టారిఫ్‌లో కూడా సమానత్వం తీసుకురాబడింది.
మీటరింగ్, బిల్లింగ్ మరియు సేకరణ వీటి కోసం విడిగా జరుగుతుంది: (i) డిస్ట్రిబ్యూషన్ లైసెన్సీ నుండి పొందిన వ్యక్తిగత విద్యుత్ వినియోగం, (ii) రెసిడెన్షియల్ అసోసియేషన్ ద్వారా సరఫరా చేయబడిన బ్యాకప్ పవర్ యొక్క వ్యక్తిగత వినియోగం మరియు (iii) నివాస ప్రాంతాలకు పంపిణీ లైసెన్సీ నుండి తీసుకోబడిన విద్యుత్ వినియోగం సంఘాలు,
ఫిర్యాదుల విషయంలో తప్పనిసరిగా అదనపు మీటర్
వినియోగదారులు తమ వాస్తవ విద్యుత్ వినియోగానికి అనుగుణంగా మీటర్ రీడింగ్ గురించి ఫిర్యాదులను లేవనెత్తిన సందర్భాల్లో పంపిణీ లైసెన్సీ ఇప్పుడు ఫిర్యాదు అందిన తేదీ నుండి ఐదు రోజులలోపు అదనపు మీటర్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేయాల్సి ఉంటుంది. ఈ అదనపు మీటర్ కనిష్ట మూడు నెలల కాలానికి వినియోగాన్ని ధృవీకరించడానికి ఉపయోగించబడుతుంది, తద్వారా వినియోగదారులకు భరోసా మరియు బిల్లింగ్‌లో ఖచ్చితత్వాన్ని నిర్ధారిస్తుంది.
వినియోగదారుల ప్రయోజనాలే ప్రభుత్వానికి ప్రధానమని విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ ప్రయోజనం కోసం ప్రభుత్వం డిసెంబర్ 31, 2020న విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) రూల్స్, 2020ని విడుదల చేసింది. తద్వారా భారతదేశం అంతటా విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థలు అందించే సేవలకు ప్రమాణాలను నిర్ణయించింది. ఈ నియమాలు బిల్లింగ్, ఫిర్యాదులు, పరిహారం మరియు కొత్త కనెక్షన్‌ల సమయపాలన వంటి అంశాలు ఉన్నాయి. ప్రోసూమర్ల ద్వారా పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తికి మద్దతును కూడా అందిస్తారు. విద్యుత్ మరియు కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి మాట్లాడుతూ ప్రస్తుత సవరణలు వినియోగదారులను మరింత శక్తివంతం చేస్తాయని పేర్కొన్నారు.
ఫిబ్రవరి 22, 2024న జారీ చేసిన ప్రస్తుత సవరణతో సహా డిసెంబర్ 2020లో నిబంధనల నోటిఫికేషన్‌లు మరియు అప్పటి నుండి సవరణలను దిగువ చూడవచ్చు.
అలాగే ఈ కింది సవరణలు కూడా చూడగలరు