AYUSH
Prime Minister Inaugurates two ‘Ayush Projects’ in Jhajjar and Pune
Inauguration of ‘Central Research Institute of Yoga & Naturopathy’ in Jhajjar, Haryana
Inauguration of National Institute of Naturopathy ‘NISARG GRAM’ in Pune, Maharashtra
25 FEB 2024 8:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Moditoday, inaugurated virtually two institutes of Ministry of Ayush which will further promote holistic healthcare scenario in the country. The ‘Central Research Institute of Yoga & Naturopathy’ (CRIYN) at Jhajjar, Haryana, and the National Institute of Naturopathy (NIN) titled ‘NISARG GRAM’ in Pune, Maharashtra were inaugurated.
While inaugurating PrimeMinister Shri Narendra Modi said Our government's priority is to increase the immunity and the ability to fight the disease. We have laid emphasis on nutrition. Focus has been on Yoga, Ayurveda and hygiene to prevent diseases. We have promoted both traditional Indian systems of medicine and modern medicine. Today, two big hospitals and research centres related to Yoga and Naturopathy have also been inaugurated in Maharashtra and Haryana. A centre of WHO related to traditional medicine is also being set up in Gujarat. Our government is constantly trying to ensure that every person, whether poor or middle class, gets better treatment with savings.
Union Minister of Ayush and Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, joined the event virtually from Kalyani, West Bengal, where AIIMS was inaugurated by Prime Minister. Shri Eknath Shinde, CM Maharastra joined the event virtually and Union Minister of State for Ayush and Women and Child development Dr.Munjpara Mahendra Bhai joined the event in Gujarat.
At the inaugural event on site of ‘Central Research Institute of Yoga & Naturopathy, Jhajjar (Haryana) the Chief Minister of Haryana Manohar Lal Khattar along with other dignitaries participated in the event.He said that in Devarkhana village a golden opportunity for this institution has come that our Prime Minister himself is inaugurating this Naturopathy Centre.He added that the Prime Minister has made Yoga to get recognized all over the world and the strength of Indian traditional systems of medicine is now being spread all over the world.
Central Research Institute of Yoga & Naturopathy, Jhajjar (Haryana) built under the aegis of Ministry of Ayush. This is an Apex level Yoga and Naturopathy Research and education facility. Through this project, tertiary level Yoga and Naturopathy health care infrastructure will be created. The Institute includes a 200 bedded Hospital with OPD, Treatment Block, Academic block, Hostel and Residential Block apart from Yoga Block and Diet Block. The 19 Acre Project has been built with a cost of INR 63.88 CR.
NISARG GRAM is a 250 bedded hospital with Multi-disciplinary Research and Extension Service Centre along with a Naturopathy Medical College for Under Graduate (UG)/Post Graduate (PG) /Para Medical Courses. The college is also having residential & non-residential facilities comprising Boys & Girls Hostel, Auditorium, Yoga Hall, Cottages, and the famous Gandhi Memorial Hall is also an integral part of the campus. The 25 acre project costs total of INR 213.55 Crore.
The National Institute of Naturopathy (NIN) in Pune and the Central Research Institute of Yoga and Naturopathy (CRIYN) in Deverkhana Village, Jhajjar, represent significant milestones in promoting holistic healthcare through Traditional Healthcare systems. These institutes utilize diverse approaches such as hydrotherapy, massage, clinical nutrition, and yoga therapy to prevent and address emerging healthcare challenges, especially the growing prevalence of Non-Communicable Diseases (NCDs). With their state-of-the-art infrastructure and educational programs, these institutes will empower individuals to prioritize their health and wellbeing.

ಆಯುಷ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಝಜ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು 'ಆಯುಷ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು' ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಹರಿಯಾಣದ ಝಜ್ಜರ್ ನಲ್ಲಿ 'ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ' ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಂಸ್ಥೆ 'ನಿಸಾರ್ಗ್ ಗ್ರಾಮ್' ಉದ್ಘಾಟನೆ
25 FEB 2024 8:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಚುವಲ್ ಎರಡು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಝಜ್ಜರ್ ನಲ್ಲಿ 'ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ' (ಕ್ರೈನ್) ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ 'ನಿಸಾರ್ಗ್ ಗ್ರಾಮ್' ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಐಎನ್) ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು,"ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಯೋಗ, ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳೆರಡನ್ನೂ ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಡವರಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಉಳಿತಾಯದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಮತ್ತು ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕಲ್ಯಾಣಿಯಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮುಂಜ್ಪಾರಾ ಮಹೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಹರಿಯಾಣದ ಝಜ್ಜರ್ ನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಖಟ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.ದೇವರಖಾನ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಯೋಗವನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಯ ಶಕ್ತಿ ಈಗ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಹರಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ, ಝಜ್ಜರ್ (ಹರಿಯಾಣ), ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಪಿಡಿ, ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಬ್ಲಾಕ್, ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಬ್ಲಾಕ್, ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಜೊತೆಗೆ ಯೋಗ ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಡಯಟ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಹೊಂದಿರುವ 200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 19 ಎಕರೆ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 63.88 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿಸಾರ್ಗ್ ಗ್ರಾಮ್ 250 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಾಗಿದ್ದು, ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣಾ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಪದವಿಪೂರ್ವ (ಯುಜಿ) / ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ (ಪಿಜಿ) / ಪ್ಯಾರಾ ಮೆಡಿಕಲ್ ಕೋರ್ಸ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಾಲೇಜು ಬಾಲಕ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್, ಸಭಾಂಗಣ, ಯೋಗ ಹಾಲ್, ಕಾಟೇಜ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಸತಿ ಮತ್ತು ವಸತಿಯೇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಗಾಂಧಿ ಸ್ಮಾರಕ ಸಭಾಂಗಣವೂ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. 25 ಎಕರೆ ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚ ಒಟ್ಟು 213.55 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಪುಣೆಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ (ಎನ್ಐಎನ್) ಮತ್ತು ಝಜ್ಜರ್ನ ದೇವರಖಾನಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿರುವ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ ಅಂಡ್ ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ (ಸಿಆರ್ವೈಎನ್) ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹೈಡ್ರೋಥೆರಪಿ, ಮಸಾಜ್, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳ (ಎನ್ಸಿಡಿ) ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹರಡುವಿಕೆ. ತಮ್ಮ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.