Prime Minister's Office
PM witnesses the historic “Commencement of Core Loading” at India’s first indigenous Fast Breeder Reactor (500 MWe) at Kalpakkam, Tamil Nadu
Upon completion of the core loading, the first approach to criticality will be achieved, leading to generation of power subsequently
In spirit of Aatmanirbhar Bharat, PFBR is indigenously designed and constructed by BHAVINI with contribution from more than 200 Indian industries including MSMEs
India’s nuclear power program is aimed to meet the twin goals of energy security and sustainable development
04 MAR 2024 6:25PM by PIB Delhi
In a historic milestone marking entry into the vital second stage of India’s three stage nuclear program, Prime Minister, Shri Narendra Modi witnessed today, commencement of “Core Loading” at India’s first indigenous Fast Breeder Reactor (500 MWe) at Kalpakkam, Tamil Nadu.
The Hon’ble Prime Minister took a tour of the Reactor Vault and the Control Room of the Reactor. He was briefed about the salient features of this reactor.
India has developed comprehensive capabilities spanning the entire spectrum of the nuclear fuel cycle. Government had approved in 2003, the creation of Bhartiya Nabhikiya Vidyut Nigam Ltd (BHAVINI) to construct and operate India’s most advanced nuclear reactor-Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR).
In line with the true spirit of Aatmanirbhar Bharat, PFBR has been fully designed and constructed indigenously by BHAVINI with significant contribution from more than 200 Indian industries including MSMEs. Once commissioned, India will only be the second country after Russia to have commercial operating Fast Breeder Reactor.
The Fast Breeder Reactor (FBR) will initially use the Uranium-Plutonium Mixed Oxide (MOX) fuel. The Uranium-238 “blanket” surrounding the fuel core will undergo nuclear transmutation to produce more fuel, thus earning the name ‘Breeder’. The use of Throium-232, which in itself is not a fissile material, as a blanket is also envisaged in this stage. By transmutation, Thorium will create fissile Uranium-233 which will be used as fuel in the third stage. FBR is thus a stepping stone for the third stage of the program paving the way for the eventual full utilization of India’s abundant thorium reserves.
In terms of safety, the PFBR is an advanced third generation reactor with inherent passive safety features ensuring a prompt and safe shut down of the plant in the event of an emergency. Since it uses the spent fuel from the first stage, FBR also offers great advantage in terms of significant reduction in nuclear waste generated, thereby avoiding the need for large geological disposal facilities.
Upon completion of the core loading, the first approach to criticality will be achieved, leading to generation of power subsequently.
Notably, despite the advanced technology involved, both the capital cost and the per unit electricity cost is comparable to other nuclear and conventional power plants.
The growth of the Indian nuclear power program is imperative to meet the twin goals of energy security and sustainable development. As a responsible nuclear power with advanced technology, India remains committed to expand peaceful applications of nuclear technology, both in power and non-power sector, while ensuring the security of nuclear and radiological materials.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕಲ್ಪಾಕ್ಕಮ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ನಲ್ಲಿ (500 MWe) ಐತಿಹಾಸಿಕ “ಕೋರ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಪ್ರಾರಂಭ”ವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ಕೋರ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಮೊದಲ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ತರುವಾಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌ನ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, MSMEಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ PFBR ಅನ್ನು ಭವಿನಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತದ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಳಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
04 MAR 2024 6:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಮೂರು ಹಂತದ ಪರಮಾಣು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕಲ್ಪಾಕ್ಕಂನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸ್ಥಳೀಯ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ನಲ್ಲಿ (500 MW) “ಕೋರ್ ಲೋಡಿಂಗ್” ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು.
ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ವಾಲ್ಟ್ ಮತ್ತು ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ನ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ರೂಮ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡರು.
ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಚಕ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪರಮಾಣು ರಿಯಾಕ್ಟರ್-ಪ್ರೊಟೊಟೈಪ್ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ (ಪಿಎಫ್‌ಬಿಆರ್) ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ನಾಭಿಕಿಯಾ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಭಾವಿನಿ) ರಚನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ 2003 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತ್ತು.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌ನ ನಿಜವಾದ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, MSMEಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾವಿನಿಯಿಂದ PFBR ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ರಷ್ಯಾದ ನಂತರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎರಡನೇ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ (FBR) ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಯುರೇನಿಯಂ-ಪ್ಲುಟೋನಿಯಂ ಮಿಶ್ರಿತ ಆಕ್ಸೈಡ್ (MOX) ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ ಯುರೇನಿಯಂ-238 "ಬ್ಲಾಂಕೆಟ್‌" ಹೆಚ್ಚು ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಪರಮಾಣು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ 'ಬ್ರೀಡರ್' ಎಂಬ ಹೆಸರನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಥ್ರೋರಿಯಮ್-232 ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೂಪಾಂತರದ ಮೂಲಕ, ಥೋರಿಯಂ ವಿದಳನ ಯುರೇನಿಯಂ-233 ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಇಂಧನವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಫ್‌ಬಿಆರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂರನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಇದು ಭಾರತದ ಹೇರಳವಾಗಿರುವ ಥೋರಿಯಂ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಳಕೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸುರಕ್ಷತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, PFBR ಒಂದು ಸುಧಾರಿತ ಮೂರನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಅಂತರ್ಗತ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮುಚ್ಚುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೊದಲ ಹಂತದಿಂದ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ, ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಪರಮಾಣು ತ್ಯಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಕಡಿತದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ FBR ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಲೇವಾರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೋರ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕತೆಯ ಮೊದಲ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ತರುವಾಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮುಂದುವರಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚ ಎರಡನ್ನೂ ಇತರ ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದು.
ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಳಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ, ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ವಿಕಿರಣಶಾಸ್ತ್ರದ ವಸ್ತುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಾಂತಿಯುತ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.