Ministry of Finance
CBDT releases new functionality in AIS for taxpayers to display status of information confirmation process in real-time
Taxpayers can now check whether their feedback is acted upon by the Source/Reporting Entities
13 MAY 2024 7:42PM by PIB Delhi
The Annual Information Statement (AIS) is available to all registered Income Taxpayers through the compliance portal, accessible through the e-filing website (www.incometax.gov.in). AIS provides details of a large number of financial transactions undertaken by the taxpayer which may have tax implications. AIS is populated based on the financial data received from multiple information sources.
In AIS, taxpayer has been provided with a functionality to furnish feedback on every transaction displayed therein. This feedback helps the taxpayer to comment on the accuracy of the information provided by the Source of such information. In case of wrong reporting, the same is taken up with the Source for their confirmation, in an automated manner. It may be noted that, information confirmation is currently made functional with regard to information furnished by Tax Deductors/Collectors and Reporting Entities.
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has now rolled out a new functionality in AIS to display the status of information confirmation process. This will display, whether the feedback of the taxpayer has been acted upon by the Source, by either, partially or fully accepting or rejecting the same. In case of partial or full acceptance, the information is required to be corrected by filing a correction statement by the Source. The following attributes shall be visible to the taxpayer for status of Feedback confirmation from Source.
• Whether feedback is shared for confirmation: This will let the taxpayer know if the feedback has been shared with the Reporting Source for confirmation or not.
• Feedback Shared On: This will let the taxpayer know the date on which the feedback has been shared with the Reporting Source for confirmation.
• Source Responded On: This will let the taxpayer know the date on which the Reporting Source has responded on the feedback shared with it for confirmation.
• Source Response: This will let the taxpayer know the response provided by the Source on the taxpayer's feedback (if any correction is required or not).
This new functionality is expected to increase transparency by displaying such information in AIS to the taxpayer. This is another initiative of the Income Tax Department towards ease of compliance and enhanced taxpayer services.

நிதி அமைச்சகம்
வரி செலுத்துவோர், நிகழ்நேரத்தில் தகவல் உறுதிப்படுத்தல் செயல்முறையின் நிலையைக் காணும் புதிய செயல்பாட்டை வருடாந்திர தகவல் அறிக்கையில் மத்திய நேரடி வரிகள் வாரியம் அறிமுகம்
13 MAY 2024 7:42PM by PIB Chennai
வருடாந்திர தகவல் அறிக்கை (ஏ.ஐ.எஸ்), பதிவு செய்யப்பட்ட வருமான வரி செலுத்துவோர் அனைவருக்கும் வலைத்தளம் மூலம் கிடைக்கிறது, இதை மின்-தாக்கல் வலைத்தளம் (www.incometax.gov.in) மூலம் அணுகலாம். வரி செலுத்துவோர் மேற்கொண்ட ஏராளமான நிதி பரிவர்த்தனைகளின் விவரங்களை ஏ.ஐ.எஸ் வழங்குகிறது, அவை வரி தாக்கங்களை ஏற்படுத்தக்கூடும். பல தகவல் மூலங்களிலிருந்து பெறப்பட்ட நிதித் தரவுகளின் அடிப்படையில் ஏ.ஐ.எஸ் அமைந்துள்ளது.
வரி செலுத்துவோருக்கு அதில் காட்டப்படும் ஒவ்வொரு பரிவர்த்தனை குறித்தும் கருத்துக்களை வழங்குவதற்கான செயல்பாடு இதில் வழங்கப்பட்டுள்ளது. இந்த பின்னூட்டம் வரி செலுத்துவோருக்கு அத்தகைய தகவலின் ஆதாரத்தால் வழங்கப்பட்ட தகவலின் துல்லியம் குறித்து கருத்து தெரிவிக்க உதவுகிறது. தவறான புகாரளிப்பு ஏற்பட்டால், அவற்றை உறுதிப்படுத்துவதற்காக தானியங்கி முறையில் ஆதாரத்துடன் அது எடுத்துக் கொள்ளப்படுகிறது. வரி பிடித்தம் செய்பவர்கள் / சேகரிப்பாளர்கள் மற்றும் அறிக்கையிடும் நிறுவனங்களால் வழங்கப்பட்ட தகவல்கள் தொடர்பாக தகவல் உறுதிப்படுத்தல் தற்போது செயல்பாட்டில் உள்ளது என்பது குறிப்பிடத்தக்கது.
மத்திய நேரடி வரிகள் வாரியம் (சி.பி.டி.டி) இப்போது ஏ.ஐ.எஸ்-இல் தகவல் உறுதிப்படுத்தல் செயல்முறையின் நிலையைக் காண்பிக்க ஒரு புதிய செயல்பாட்டை அறிமுகம் செய்துள்ளது. வரி செலுத்துவோரின் பின்னூட்டம் மூலத்தால் செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளதா என்பதை பகுதியாகவோ அல்லது முழுமையாகவோ ஏற்றுக்கொள்வதன் மூலமோ அல்லது நிராகரிப்பதன் மூலமோ இது காண்பிக்கப்படும். பகுதியளவு அல்லது முழுமையாக ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்டால், ஆதாரத்தால் திருத்த அறிக்கையை தாக்கல் செய்வதன் மூலம் தகவல் சரிசெய்யப்பட வேண்டும். ஆதாரத்திலிருந்து பின்னூட்ட உறுதிப்படுத்தலின் நிலைக்கு பின்வரும் பண்புகூறுகள் வரி செலுத்துவோருக்குத் தெரிய வரும்
உறுதிப்படுத்தலுக்காக பின்னூட்டம் பகிரப்படுகிறதா: உறுதிப்படுத்தலுக்காக பின்னூட்டம் அறிக்கையிடல் ஆதாரத்துடன் பகிரப்பட்டதா இல்லையா என்பதை வரி செலுத்துவோருக்கு இது தெரியப்படுத்தும்.
கருத்து பகிரப்பட்டது: உறுதிப்படுத்துவதற்காக புகாரளிக்கும் ஆதாரத்துடன் கருத்து பகிரப்பட்ட தேதியை வரி செலுத்துவோருக்கு இது தெரியப்படுத்தும்.
ஆதாரத்திற்கான பதிலளிப்பு: உறுதிப்படுத்துவதற்காக அதனுடன் பகிரப்பட்ட பின்னூட்டத்திற்கு அறிக்கையிடல் ஆதாரம் பதிலளித்த தேதியை வரி செலுத்துவோருக்கு இது தெரியப்படுத்தும்.
ஆதார பதில்: வரி செலுத்துவோரின் பின்னூட்டத்தின் மீது (ஏதேனும் திருத்தம் தேவைப்பட்டால் அல்லது இல்லாவிட்டாலும்) ஆதாரத்தால் வழங்கப்பட்ட பதிலை வரி செலுத்துவோர் அறிய இது உதவும்.
இந்த புதிய செயல்பாடு ஏ.ஐ.எஸ்-இல் இதுபோன்ற தகவல்களை வரி செலுத்துவோருக்கு காண்பிப்பதன் மூலம் வெளிப்படைத்தன்மையை அதிகரிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. இணக்கத்தை எளிதாக்குதல் மற்றும் வரி செலுத்துவோர் சேவைகளை மேம்படுத்துவதற்கான வருமான வரித்துறையின் மற்றொரு முயற்சியாக இது அமைந்துள்ளது.