Cabinet
Cabinet approves ‘Development of an all-Weather Greenfield deepdraft Major Port at Vadhavan in Maharashtra'
On completion Rs.76,200 crore Port will be one of the top 10 ports of the world
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved setting up a Major Port at Vadhavan near Dahanu in Maharastra. The Project will be constructed by Vadhavan Port Project Limited (VPPL), an SPV formed by Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) and Maharashtra Maritime Board (MMB) with a shareholding of 74% and 26%, respectively. The Vadhavan Port will be developed as an all-weather Greenfield deep draft major port in Vadhavan, Palghar District, Maharashtra.
The total project cost, including the land acquisition component is Rs.76,220 Crore. This will include development of Core infrastructure, Terminals and other commercial infrastructure in public-private partnerships (PPP) mode. The cabinet also approved establishing the road connectivity between the Port and National Highways by Ministry of Road Transport & Highways and rail linkage to the existing rail network and the upcoming Dedicated Rail Freight Corridor by Ministry of Railways.
The Port will comprise nine container terminals, each 1000 meters long, four multipurpose berths, including the coastal berth, four liquid cargo berths, a Ro-Ro berth, and a Coast Guard berth. The Project involves the reclamation of 1,448 hectares of area in the sea and the construction of 10.14 km of offshore breakwater and container/cargo storage areas. The Project will create a cumulative capacity of 298 million metric tons (MMT) per annum, including around 23.2 million TEUs (Twenty-foot equivalents) of container handling capacity.
The capacities created will also aid EXIM trade flow through IMEEC (India Middle East Europe Economic Corridor) and INSTC (International North South Transportation Corridor). The world-class maritime terminal facilities promote public-private partnerships (PPP) and leverage efficiencies and modern technologies to create a state-of-the-art terminals capable of handling mainline mega vessels plying on international shipping lines between the Far East, Europe, the Middle East, Africa and the Americas. Vadhavan Port, on completion, will be one of the top ten ports of the world.
The Project, aligned with the objectives of PM Gati Shakti program, will add to further economic activity and also have the potential for direct and indirect employment opportunities for around 12 lakh individuals, thereby contributing to the local economy.

ಸಂಪುಟ
'ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಧವನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸರ್ವಋತು ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಡೀಪ್‌ಡ್ರಾಫ್ಟ್ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ'ಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
76,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ವೆಚ್ಚದ ಬಂದರು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 10 ಬಂದರುಗಳಲ್ಲೊಂದಾಗಲಿದೆ
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ದಹಾನು ಬಳಿಯ ವಧವನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರು ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಪೋರ್ಟ್ ಅಥಾರಿಟಿ (JNPA) ರಚಿತವಾದ ವಧವನ್ ಪೋರ್ಟ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (VPPL) ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮಾರಿಟೈಮ್ ಬೋರ್ಡ್ (MMB) ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು, ಇವು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.74 ಮತ್ತು ಶೇ.26 ಷೇರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ವಧವನ್ ಬಂದರನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಾಲ್ಘರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಧವನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸರ್ವಋತು ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಡೀಪ್ ಡ್ರಾಫ್ಟ್ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ವೆಚ್ಚ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ರೂ.76,220 ಕೋಟಿ. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ (ಪಿಪಿಪಿ) ಇತರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಂದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ರೈಲು ಜಾಲಕ್ಕೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಮೀಸಲಾದ ರೈಲು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಂಪುಟವು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಬಂದರು ಒಂಬತ್ತು ಕಂಟೇನರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು 1000 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದವಿರುತ್ತವೆ, ನಾಲ್ಕು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಬರ್ತ್‌ ಗಳು, ಕೋಸ್ಟಲ್ ಬರ್ತ್, ನಾಲ್ಕು ಲಿಕ್ವಿಡ್ ಕಾರ್ಗೋ ಬರ್ತ್‌ ಗಳು, ರೋ-ರೋ ಬರ್ತ್ ಮತ್ತು ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ ಬರ್ತ್‌ ಗಳು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ 1,448 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು 10.14 ಕಿಮೀ ಆಫ್‌ಶೋರ್ ಬ್ರೇಕ್‌ವಾಟರ್ ಮತ್ತು ಕಂಟೈನರ್/ಸರಕು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಕಂಟೇನರ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸುಮಾರು 23.2 ಮಿಲಿಯನ್ ಟಿಯುಇಗಳು (ಇಪ್ಪತ್ತು ಅಡಿಗೆ ಸಮಾನ) ಸೇರಿದಂತೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 298 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (MMT) ಸಂಚಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಯೋಜನೆಯು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು IMEEC (ಭಾರತದ ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್) ಮತ್ತು INSTC (ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ತರ ದಕ್ಷಿಣ ಸಾರಿಗೆ ಕಾರಿಡಾರ್) ಮೂಲಕ EXIM ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೂ ಸಹ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ವಿಶ್ವ-ದರ್ಜೆಯ ಕಡಲ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು (ಪಿಪಿಪಿ) ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ದಕ್ಷತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪೂರ್ವ, ಯುರೋಪ್, ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ, ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ನಡುವಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಡಗು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಮೆಗಾ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ವಧವನ್ ಬಂದರು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಹತ್ತು ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಯೋಜನೆಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.