Cabinet
Cabinet approves development of Lal Bahadur Shastri International Airport, Varanasi
19 JUN 2024 8:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the proposal of Airports Authority of India (AAI) for development of Lal Bahadur Shastri International Airport, Varanasi including Construction of New Terminal Building, Apron Extension, Runway Extension, Parallel Taxi Track & Allied works.
The estimated financial outgo will be Rs. 2869.65 Crore for enhancing the passenger handling capacity of the airport to 9.9 million passengers per annum (MPPA) from the existing 3.9 MPPA. The New Terminal Building, which encompasses an area of 75,000 sqm is designed for a capacity of 6 MPPA and for handling 5000 Peak Hour Passengers (PHP). It is designed to offer a glimpse of the vast cultural heritage of the city.
The proposal includes extending the runway to dimensions 4075m x 45m and constructing a new Apron to park 20 aircraft. Varanasi airport will be developed as a green airport with the primary objective of ensuring environmental sustainability through energy optimization, waste recycling, carbon footprint reduction, solar energy utilization, and incorporation of natural daylighting, alongside other sustainable measures throughout the planning, development, and operational stages.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਥਿਤ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
19 JUN 2024 8:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਥਿਤ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (AAI-ਏਏਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ, ਏਪ੍ਰਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ, ਰਨਵੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ, ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਟੈਕਸੀ ਟ੍ਰੈਕ (Parallel Taxi Track) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 3.9 ਐੱਮਪੀਪੀਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 9.9 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ (MPPA-ਐੱਮਪੀਪੀਏ) ਕਰਨ ਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 2869.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। 75,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਨਵੀਂ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਨੂੰ 6 ਐੱਮਪੀਪੀਏ (MPPA) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 5000 ਪੀਕ ਆਵਰ ਯਾਤਰੀਆਂ (PHP-ਪੀਐੱਚਪੀ) ਦੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਰਨਵੇ ਨੂੰ 4075 ਮੀਟਰ x 45 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 20 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਏਪ੍ਰਨ (Apron) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਵੇਸਟ ਰੀਸਾਇਕਲਿੰਗ, ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਅਤੇ ਦਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੋਜਨਾ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਟਿਕਾਊ ਉਪਾਅ ਭੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।