Ministry of Education
Ministry of Education constitutes a High-Level Committee of Experts to ensure transparent, smooth and fair conduct of examinations
Committee to make recommendations on Reform in mechanism of examination process, improvement in Data Security protocols and structure and functioning of NTA
Committee to submit its report to the Ministry within 2 months
22 JUN 2024 3:04PM by PIB Delhi
In order to ensure transparent, smooth and fair conduct of examinations through National Testing Agency (NTA), Department of Higher Education, Ministry of Education constituted a High-Level Committee of Experts to make recommendations on:
• Reform in mechanism of examination process,
• Improvement in Data Security protocols.
• Structure and functioning of National Testing Agency
The following shall be the Chairman and Members of the High-Level Committee.
1
Dr. K. Radhakrishnan,
Former Chairman, ISRO and Chairman BoG, IIT Kanpur.
Chairman
2
Dr. Randeep Guleria,
Former Director, AIIMS Delhi.
Member
3
Prof. B J Rao,
Vice Chancellor, Central University of Hyderabad.
Member
4
Prof. Ramamurthy K,
Professor Emeritus, Department of Civil Engineering, IIT Madras.
Member
5
Shri Pankaj Bansal,
Co-Founder, People Strong and Board Member- Karmayogi Bharat.
Member
6
Prof. Aditya Mittal,
Dean Student Affairs, IIT Delhi
Member
7
Shri Govind Jaiswal,
Joint Secretary, Ministry of Education,
Govt. of India
Member Secretary
The Terms of Reference of the committee are as follows;
(i) Reform in mechanism of examination process
(a) To analyse the end-to-end examination process and suggest measures to improve efficiency of the system and to forestall any possible breach.
(b) To conduct a thorough review of the Standard Operating Procedures (SOPs)/Protocols of the NTA, and suggest measures to strengthen these procedures/protocols along with monitoring mechanism to ensure compliance at every level.
(ii) Improvement in Data Security protocols
(a) To evaluate the existing data security processes and protocols of NTA and recommend measures for its improvement.
(b) To examine existing security protocols related to the paper-setting and other processes for different examinations and make recommendations to enhance robustness of system.
(iii) Structure & Functioning of National Testing Agency
(a) To make recommendations on the organizational structure and functioning of the National Testing Agency (NTA) for implementation of recommendations given under point (i) and (ii) and clearly defining the roles and responsibilities of functionaries at every level.
(b) Assess the current Grievance Redressal Mechanism of the NTA, identify areas of improvement and make recommendations for enhancing its efficiency.
The Committee shall submit its report to the Ministry within two months from the date of issue of this order.
The Committee can co-opt any Subject Matter Expert to assist them.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે પરીક્ષાઓના પારદર્શક, સરળ અને નિષ્પક્ષ સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવા નિષ્ણાતોની એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની રચના કરી
સમિતિ પરીક્ષા પ્રક્રિયાની કાર્યપ્રણાલીમાં સુધારા, ડેટા સુરક્ષા પ્રોટોકોલમાં સુધારો અને એનટીએના માળખા અને કામગીરીમાં સુધારા અંગે ભલામણો કરશે
સમિતિ 2 મહિનાની અંદર મંત્રાલયને પોતાનો અહેવાલ સુપરત કરશે
22 JUN 2024 3:04PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (એનટીએ) મારફતે પરીક્ષાઓનું પારદર્શક, સરળ અને નિષ્પક્ષ આયોજન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, શિક્ષણ મંત્રાલયે નિષ્ણાતોની એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની રચના કરી છે, જે નીચેની બાબતો પર ભલામણો કરશેઃ
• પરીક્ષા પ્રક્રિયાની વ્યવસ્થામાં સુધારો,
• ડેટા સુરક્ષા પ્રોટોકોલમાં સુધારો.
• નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સીનું માળખું અને કામગીરી
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિના અધ્યક્ષ અને સભ્યો નીચે મુજબ રહેશે.
1
ડૉ. કે. રાધાકૃષ્ણન
ઈસરોના પૂર્વ ચેરમેન અને આઈઆઈટી કાનપુરના ચેરમેન બીઓજી.
અધ્યક્ષ
2
ડો.રણદીપ ગુલેરિયા
એઈમ્સ દિલ્હીના પૂર્વ નિદેશક.
સભ્ય
3
પ્રો. બી. જે. રાવ
વાઇસ ચાન્સેલર, સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ હૈદરાબાદ.
સભ્ય
4
પ્રો.રામમૂર્તિ કે.
પ્રોફેસર એમેરિટસ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સિવિલ એન્જિનિયરિંગ, આઈઆઈટી મદ્રાસ.
સભ્ય
5
શ્રી પંકજ બંસલ
કો-ફાઉન્ડર, પીપલ સ્ટ્રોંગ અને બોર્ડના સભ્ય કર્મયોગી ભારત.
સભ્ય
6
પ્રો.આદિત્ય મિત્તલ
ડીન સ્ટુડન્ટ અફેર્સ, આઈઆઈટી દિલ્હી
સભ્ય
7
શ્રી ગોવિંદ જયસ્વાલ
સંયુક્ત સચિવ, શિક્ષણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર
સભ્ય સચિવ
સમિતિની સંદર્ભની શરતો નીચે મુજબ છે;
(i) પરીક્ષા પ્રક્રિયાની વ્યવસ્થામાં સુધારો
(a) સંપૂર્ણ પરીક્ષા પ્રક્રિયાનું વિશ્લેષણ કરવું અને સિસ્ટમની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને કોઈપણ સંભવિત ઉલ્લંઘનને રોકવા માટેના પગલાં સૂચવવા.
(b) એનટીએની સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી)/પ્રોટોકોલ્સની સંપૂર્ણ સમીક્ષા હાથ ધરવી અને દરેક સ્તરે અનુપાલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મોનિટરિંગ મિકેનિઝમની સાથે આ પ્રક્રિયાઓ/પ્રોટોકોલને મજબૂત કરવાના પગલાં સૂચવવા.
(ii) ડેટા સુરક્ષા પ્રોટોકોલમાં સુધારો
(a) એનટીએની હાલની ડેટા સુરક્ષા પ્રક્રિયાઓ અને પ્રોટોકોલ્સનું મૂલ્યાંકન કરવા અને તેના સુધારણા માટેના પગલાંની ભલામણ કરવા માટે.
(b) વિવિધ પરીક્ષાઓ માટે પેપર-સેટિંગ અને અન્ય પ્રક્રિયાઓથી સંબંધિત હાલના સુરક્ષા પ્રોટોકોલની તપાસ કરવી અને સિસ્ટમની મજબૂતાઈ વધારવા માટે ભલામણો કરવી.
(iii) રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ એજન્સીનું માળખું અને કામગીરી
(a) મુદ્દા (i) અને (ii) હેઠળ આપવામાં આવેલી ભલામણોના અમલીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ એજન્સી (એનટીએ)ના સંગઠનાત્મક માળખા અને કામગીરી પર ભલામણો કરવી તથા દરેક સ્તરે કાર્યકર્તાઓની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓને સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવી.
(b) એનટીએની હાલની ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થાનું મૂલ્યાંકન કરવું, સુધારાના ક્ષેત્રોને ઓળખવા અને તેની કાર્યદક્ષતા વધારવા માટે ભલામણ કરવી.
સમિતિ આ આદેશ જારી થયાની તારીખથી બે મહિનાની અંદર મંત્રાલયને પોતાનો અહેવાલ સુપરત કરશે.
સમિતિ કોઈ પણ વિષય નિષ્ણાતને તેમની સહાય માટે સહકાર આપી શકે છે.