Prime Minister's Office
Joint Statement following the 22nd India-Russia Annual Summit
09 JUL 2024 9:54PM by PIB Delhi
India-Russia: Enduring and Expanding Partnership
1. Prime Minister of the Republic of India Shri Narendra Modi paid an official visit to the Russian Federation on July 8-9, 2024 at the invitation of President of the Russian Federation H.E. Mr. Vladimir Putin for the 22nd India – Russia Annual Summit.
2. During the visit, H.E. Mr. President Vladimir Putin conferred Russia’s highest civilian honour the "Order of Saint Andrew the Apostle” on Prime Minister Shri Narendra Modi for his distinguished contribution to the development of Special and Privileged Strategic Partnership between India and Russia and friendly ties between the peoples of the two countries.
Political relations
3. The Leaders noted the continued strengthening and deepening of the Special and Privileged Strategic Partnership between India and Russia.
4. The Leaders highly appreciated the special nature of this time-tested relationship which is based on trust, mutual understanding and strategic convergence. Regular bilateral engagement at all levels, including during India’s Chairship of SCO and G20 in 2023 and under Russia’s Chairship of BRICS in 2024, helped in further deepening and expansion of the growing bilateral partnership.
5. The Leaders positively assessed the multi-faceted mutually beneficial India-Russia relations that span all possible areas of cooperation including political and strategic, military and security, trade and investment, energy, science and technology, nuclear, space, cultural, education and humanitarian cooperation. It was noted with satisfaction that both Sides are actively exploring new avenues for cooperation while further strengthening cooperation in the traditional areas.
6. The Sides underlined that India-Russia ties have remained resilient in the backdrop of the prevailing complex, challenging and uncertain geopolitical situation. Both Sides have strived to forge a contemporary, balanced, mutually beneficial, sustainable and long-term partnership. Development of the India-Russia relations over the entire spectrum of cooperation areas is a shared foreign policy priority. The Leaders agreed to make all efforts to unlock the full potential of the strategic partnership.
Cooperation at the level of Foreign Ministries
7. The Leaders appreciated the close cooperation between the Foreign Ministries and frequent meetings and exchanges between the Foreign Ministers for nurturing and steering the bilateral partnership through the constantly evolving and complex geopolitical scenario and adapting it to the changing circumstances. The regular close engagement has also helped in a deeper understanding and appreciation of each other’s core interests, positions on international issues and in various international and multilateral organizations.
8. The Leaders welcomed the Protocol on Foreign Office Consultations for the period 2024-28 signed in December 2023 between the Ministry of External Affairs of India and the Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation which lays down the foundation for exchanges and dialogue on most pressing bilateral, global and regional issues. They noted with satisfaction the regular holding of Foreign Office Consultations on bilateral, UN related, Counter-Terrorism, Consular and Property matters as well as regional and global issues of mutual interest.
Parliamentary Cooperation
9. The Sides noted the close inter-parliamentary interaction and underlined the importance of regular meetings of Inter-Parliamentary Commission and Parliamentary Friendship Groups of both Houses as a valuable component of India-Russia relations. They appreciated the visit of the Speaker of the Russian Federation Council to New Delhi in October 2023 for the 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit.
Cooperation between National Security Councils
10. The Leaders highlighted the importance of the security dialogue at the level of National Security Advisors and the National Security Councils on bilateral and regional issues and welcomed regular interactions which facilitated greater strategic understanding and coordination between the two countries on bilateral as well as global and regional issues of mutual concern.
Trade and Economic partnership
11. The Sides noted with satisfaction the significant growth of bilateral trade in 2023 which is around double of the bilateral trade target of USD 30 billion set by the Leaders for 2025. To achieve balanced and sustainable bilateral trade in long term, the Leaders stressed the need to increase Indian exports to Russia through strengthening industrial cooperation, forging new technological and investment partnerships, especially in advanced high-technology areas and finding new avenues and forms of cooperation.
12. Aiming to further accelerate and sustain the growth in bilateral trade, the Leaders agreed to set the bilateral trade target of USD 100 billion by 2030.
13. The Leaders welcomed the 24th Session of the India-Russia Intergovernmental Commission on Trade, Economic, Scientific, Technical and Cultural Cooperation (IRIGC-TEC) and India-Russia Business Forum held in New Delhi in April 2023, and the inaugural meetings of the Working-Groups and Sub-Working Groups on Transport, Urban Development and Railways. They appreciated the work of the Commission for ensuring further expansion and diversification of bilateral economic relations. They agreed to hold the next session of IRIGC-TEC in the second half of 2024 in Russia.
14. The Leaders, seeking to provide an additional impetus to the deepening of the trade and economic cooperation and guided by the intention to maintain the trend of dynamic growth in trade of goods and services between the two states and the desire to ensure a significant increase in its volume, instructed the concerned agencies to prepare a Programme for the development of promising areas of Russian-Indian economic cooperation till 2030 (Programme-2030). The Sides reaffirmed readiness to contribute to the implementation of the initiatives, projects, measures and activities provided for by the Programme-2030. The overall coordination of its implementation will carried out by the IRIGC-TEC. Its Working Groups and Sub-Working groups, as well as concerned agencies of the two countries are instructed to ensure monitoring, control and support of the Programme-2030.
15. The Sides agreed to continue working together to promote bilateral settlement system using national currencies. The Sides agreed to continue consultations for interoperability of their financial messaging systems. They noted the importance of finding mutually acceptable solutions for issues of insurance and reinsurance for facilitating further enhancement in bilateral trade.
16. For eliminating the non-tariff/tariff barriers in trade, including protective measures and administrative barriers, the Leaders appreciated the initial meeting in March 2024 to commence full negotiations for a Free Trade Agreement on goods between India and the Eurasian Economic Union. The Leaders also directed their relevant officials to explore the possibility of commencing negotiations for signing a bilateral free-trade agreement in services and investments.
17. Noting the great significance of industrial cooperation for the development of bilateral relations, the Sides confirmed their mutual aspiration for the strengthening of manufacturing cooperation in the fields of transport engineering, metallurgy, chemical industry and other sectors of mutual interest. The Sides expressed their intention to create favorable conditions for the implementation of promising joint projects in priority areas. The Sides emphasized the importance of expanding reciprocal trade flows of industrial products and increasing their share in bilateral trade.
18. The Sides reaffirmed that the Agreement between the Federal Customs Service of Russia and the Central Board of Indirect Taxes and Customs of India on mutual recognition of the relevant institutions of the Authorized Economic Operator, signed in May 2024, will provide an additional impetus to the expansion of the nomenclature and increase the volume of Russia-India trade, as well as ensure the security of supply chains.
19. The Sides agreed to continue discussion on the Migration and Mobility Partnership Agreement between the Government of the Russian Federation and the Government of the Republic of India.
20. The Sides agreed to continue cooperation on the sustainable supply of fertilizers to India on the basis of company to company long-term contracts within the framework of Joint India-Russia Committee on Fertilizers.
21. The Leaders welcomed the first ever India-Russia Investment Forum and the 7th meeting of Working Group on Priority Investment Projects in April 2024 in Moscow where the Sides agreed to facilitate participation of Russian businesses in "Make in India” and "Atmanirbhar Bharat” Programmes and that of Indian companies in investment projects in Russia. The Indian Side invited Russian businesses to set up manufacturing facilities in greenfield industrial cities under Industrial Corridor program of Government of India.
22. The Sides confirmed their interest in expanding cooperation in the field of communication technologies, including telecommunications, satellite communications, digitalization of public administration and the urban environment, mobile communications, information security, etc.
Transport and Connectivity
23. The Sides share approaches on building a new architecture of stable and efficient transport corridors, and pay close attention to the development of promising production and marketing chains in Eurasia, including for the purpose of implementing the idea of a Greater Eurasian space. In this context, the Sides expressed readiness to actively work to expand logistics links with an emphasis on increasing the capacity of infrastructure, including for implementation of the Chennai-Vladivostok Eastern Maritime Corridor and the International North-South Transport Corridor, as well as using the potential of the Northern Sea Route.
24. Both Sides will continue joint efforts to intensify the use of INSTC route in order to reduce the time and cost of cargo transportation and to promote connectivity in the Eurasian space. Cooperation in the field of transport and logistics will be based on the principles of transparency, broad participation, local priorities, financial sustainability and respect for sovereignty and territorial integrity of all nations.
25. The Sides support cooperation in developing shipping between Russia and India via the Northern Sea Route. For this purpose, they expressed readiness to establish a joint working body within the IRIGC-TEC for cooperation within the Northern Sea Route.
26. The Sides noted with satisfaction the results of the meeting of the Sub-Working Group on Civil Aviation (February, 2023) in Moscow. They agreed to cooperate in the field of civil aviation and civil aviation security.
Energy partnership
27. The Sides reiterated the importance of the robust and wide ranging cooperation in the energy sector as a significant pillar of the Special and Privileged Strategic Partnership. In this context, the Sides noted the continued special importance of bilateral trade in energy resources and agreed to explore new long term contracts.
28. The Sides appreciated the ongoing cooperation in the coal sector and agreed to explore the possibility for further increasing supply of coking coal to India, and the opportunities of exporting anthracite coal from Russia to India.
Cooperation in the Russian Far East and Arctic
29. The Sides their readiness to intensify trade and investment cooperation in the Far East and the Arctic zone of the Russian Federation. In this regard, the Sides welcomed the signing of the Program of India-Russia cooperation in trade, economic and investment spheres in the Russian Far East for the period from 2024 -2029, as well as of cooperation principles in the Arctic zone of the Russian Federation. The Program of Cooperation will provide the necessary framework for further cooperation between India and the Russian Far East region, especially in the sectors of agriculture, energy, mining, manpower, diamonds, pharmaceuticals, maritime transport, etc.
30. The Sides reiterated the need for the development of interregional dialogue between the regions of the Russian Far East and the Indian States and encourage the establishment of twinning relations to develop business, trade, educational, cultural exchanges and projects.
31. The Russian side invites interested Indian investors to implement high-tech investment projects within the framework of the Territories of Advanced Development in the Russian Far East. The Indian Side appreciated participation of the delegation of the Russian Ministry of Far East and Arctic Development in the Vibrant Gujarat Global Summit in January 2024. The Russian Side welcomed the participation of Indian delegations in the Saint Petersburg International Economic Forum (June 2023) and the Eastern Economic Forum (September 2023). The Sides noted the contribution of India-Russia Business Dialogue organized on the sidelines of these economic forums for promotion of bilateral trade, economic and investment cooperation.
32. The Sides recognize the importance of developing cooperation at leading business arenas in the Asia-Pacific region, including within the framework of the Eastern Economic Forum.
Civil Nuclear Cooperation, Cooperation in Space
33. The Sides noted the importance of the cooperation in the peaceful uses of nuclear energy as a significant component of the strategic partnership. The Sides welcomed the progress achieved in the construction of the remaining nuclear power plant units at Kudankulam and agreed on adhering to the schedule, including to the timelines for delivery of supplies. Both Sides noted the importance of further discussion on the second site in India in accordance with earlier signed agreements. The Sides agreed to continue technical discussions on the VVER 1200 of the Russian design, localization of equipment and joint manufacturing of NPP components as well as on cooperation in third countries. The Sides confirmed their intention to broaden cooperation in Nuclear Power including fuel cycle, life cycle support for operating KKNPPs and non-power applications.
34. Noting the importance of cooperation in Space, the Sides welcomed the enhanced partnership between the Indian Space Research Organization and the Russian State Space Corporation "Roscosmos” in the use of outer space for peaceful purposes, including in the human spaceflight programs, satellite navigation and planetary exploration. The Russian Side congratulated India on successful landing of Chandrayaan-3 as a long stride in the exploration of outer space and the impressive progress made by India in science and engineering, which can be mutually beneficial for future cooperation. The Sides agreed to explore prospects of mutually beneficial cooperation in rocket engine development, production and use.
Military and Military Technical Cooperation
35. Military and Military-Technical Cooperation has traditionally been the pillar of Special and Privileged Strategic Partnership between India and Russia, which has grown from strength to strength through several decades of joint efforts and fruitful cooperation, steered by the Intergovernmental Commission on Military and Military Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC).The Sides expressed their satisfaction with regular defence and military contacts, including the meeting of Defence Ministers in New Delhi in April 2023 on the sidelines of the SCO Defence Ministers’ Meeting and joint exercises of the Armed Forces of the two countries. They agreed to hold the 21st round of IRIGC-M&MTC in Moscow in the second half of 2024. Responding to India’s quest for self-sufficiency, the partnership is reorienting presently to joint research and development, co-development and joint production of advanced defence technology and systems. The Sides confirmed commitment to maintain the momentum of joint military cooperation activities and expand military delegation exchanges.
36. Both Sides agreed to encourage joint manufacturing in India of spare parts, components, aggregates and other products for maintenance of Russian origin arms and defence equipment under Make-in-India program through transfer of technology and setting up of joint ventures for meeting the needs of the Indian Armed Forces as well as subsequent export to mutually friendly third countries by the Sides’ approval. In this regard, the Sides agreed on establishing a new Working Group on Technological Cooperation and discussing its provisions during the next meeting of IRIGC-M&MTC.
Cooperation in Education and Science & Technology
37. The Sides noted the importance of bilateral cooperation in science, technology and innovation, confirmed mutual interest in developing partnerships between educational and scientific organizations, including the implementation of various academic mobility forms, educational programs and research projects, as well as cooperation in the opening of branches of interested Russian educational and scientific organizations in India.
38. The Sides noted the successful implementation of the Roadmap between the Ministry of Science and Higher Education of the Russian Federation and the Department of Science and Technology of the Government of the Republic of India, 2021, including the implementation of Russia-India research projects through ministries and scientific foundations of the two countries.
39. Emphasizing the importance of joint research in science, technology and innovation, the two Sides agreed to work together in the framework of the Roadmap for Science, Technology & Innovation Cooperation of 2021 to boost innovation-related collaborations between the two countries, and focus on commercialization of technologies and full-cycle support to joint projects for economic and societal impact. Both sides agreed to explore the creation of International centers for Innovative Entrepreneurship & Inter-Cluster Interactions to improve Technology Partnerships.
40. The Sides identified potential areas of cooperation as agriculture and food science and technology, ship building and repair, blue economy, marine industry & ocean resources, chemical science & technology, energy, water, climate, and natural resources, health and medical technology, life sciences, and biotechnology, applied mathematics and data science and technology, material science & technology, physics and astrophysics, polar research and nanotechnology.
41. The Sides also noted the successful implementation of joint bids for joint research projects by the Department of Science & Technology, Government of India, and the Ministry of Science and Higher Education of the Russian Federation, as well as with the Russian Science Foundation in areas of mutual interest.
42. The Sides reiterated their intention to establish a Working Group on higher education within the framework of the IRIGC-TEC, involving representatives of interested departments and organizations of two countries to address topical issues of interaction in this field.
43. The Sides agreed to continue their consultations on mutual recognition of education and academic degrees.
44. The Sides expressed support for holding of Russia-India round tables, seminars, conferences and other activities aimed at enhancing and expanding bilateral educational and scientific ties.
45. Recognizing the traditionally strong cooperation between India and Russia in the sphere of education, the Sides agreed to continue their efforts in promoting linkages between universities and educational institutions and in this regard welcomed the Education Summit organised in India with participation of about 60 Russian universities in April 2024.
Cultural cooperation, Tourism and people to people exchanges
46. The Sides agreed that cultural interaction is an important component of the Russia-India Special and Privileged Strategic Partnership. The Sides support and encourage the establishment of direct contacts and further cooperation between ensembles, theaters, libraries, museums, creative universities and other cultural institutions of the two countries.
47. Underlining the traditionally robust cultural linkages, the Sides appreciated the successful implementation of Cultural Exchange Programme between the Ministry of Culture of the Russian Federation and the Ministry of Culture of the Government of the Republic of India for 2021-2024, which plays a crucial role in enhancing people to people contacts. It was agreed to continue the mutually beneficial practice of reciprocally holding cultural and film festivals. The need for geographical expansion of cultural exchanges and greater involvement of the youth and folk art groups was also highlighted. In this regard, the Sides noted with satisfaction, the successful holding of Festival of Indian Culture in eight cities of Russia in September 2023, and the Festival of Russian Culture in India in 2024.
48. Noting the important role of youth in promoting the bilateral relations the Leaders noted with satisfaction the enhanced youth exchanges through the active participation of Indian delegation of students and young entrepreneurs in the Sochi World Youth Festival in March 2024 and Indian sportspersons and athletes in the "Games of the Future” and BRICS Games in Kazan in March and June 2024 respectively.
49. The Sides also emphasized the need to promote a more contemporary understanding of both countries in addition to the cultural exchanges which may include large scale exhibitions and exchanges in areas like science and technology, green energy, space etc. In this regard the Sides agreed to hold "Cross/Multi-Sectoral Years of Exchange” in both countries for enhanced people to people exchanges and bringing together the economic, educational, scientific and civil societies.
50. The Sides agreed to continue their joint efforts in promoting Russian language in India and Indian languages in Russia comprehensively, including by developing contacts between relevant educational institutions.
51. The Sides noted with appreciation the enhanced exchanges and contacts between the experts, think-tanks and institutes of India and Russia. Over the years, this track of dialogue has promoted increased mutual understanding between Indian and Russian strategic and policy making circles and businesses so as to further strengthen the Strategic Partnership.
52. The Sides appreciated the steady increase in tourist exchanges between Russia and India. To further deepen the cooperation in tourism, the Sides agreed to cooperate both at government and private sector level with the aim to enhance tourist flows. In this context, the Sides noted the participation of Indian tour operators, tourism Departments of Indian states under the leadership of Incredible India team in popular Russian tour exhibitions like Moscow International Tourism and Travel Expo 2023 & 2024 and OTDYKH-2023.
53. The Sides welcomed simplification of visa formalities, including introduction of e-Visa by both countries. They agreed to continue the work on further simplification of the visa regime in future.
Cooperation in the UN and multilateral fora
54. The Sides noted the high level of political dialogue and cooperation between two countries on issues at the UN and agreed to deepen it further. Both Sides stressed the importance of reinvigorating multilateralism, with the central coordinating role played by the United Nations in world affairs. The Sides underlined the primacy of respect for international law and emphasized their commitment to the purposes and the principles stated in the UN Charter including the principle of non-interference in the internal affairs of Member States.
55. Russia appreciated India’s 2021-22 term as non-permanent member of the UN Security Council and India’s UNSC priorities and efforts towards reformed multilateralism, UN peacekeeping and counter-terrorism. Both Sides highlighted that India’s presence in the UNSC provides a valuable opportunity to further coordinate on most pressing issues at the UN.
56. Both Sides called for comprehensive reform of the UNSC to reflect contemporary global realities and to make it more representative, effective and efficient in dealing with issues of international peace and security. Russia reiterated its steadfast support for India’s permanent membership of a reformed and expanded UN Security Council.
57. The Sides highlighted their fruitful cooperation within the G20 format especially under India’s Presidency of the G20 in 2023 under the theme "Vasudhaiva Kutumbakam” or "One Earth One Family One Future” which also put forth Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative of Lifestyles for Sustainable Development (LiFE) to combat Climate Change. President H.E. Mr. Vladimir Putin highly appreciated the success of Indian Presidency of G20 under the leadership of Prime Minister Modi which emphasized just and equitable growth for all, human-centric approach while supporting innovation and digital technology, including Digital Public Infrastructure (DPI) as a critical enabler for inclusive development, and renewed faith in multilateralism. The Indian side appreciated Russia’s consistent support for India’s successful G20 Presidency.
58. The Sides emphasized that the important practical legacy of India’s G20 Presidency was the consolidation of the priorities of the countries of the Global South in the agenda of the main platform for international economic and financial cooperation, as well as the entry of the African Union into the ranks of full members of the forum. The Sides also welcomed the holding of the Voice of Global South virtual summits under the auspices of the Indian Presidency in 2023, which sent an important signal in favor of building a multipolar world order and strengthening the position of developing countries in global affairs. They agreed to continue to strengthen coordination within the G20 in order to develop joint solutions to global economic challenges, mobilize increased access to climate finance and technology as envisaged in the Green Development Pact enshrined in the New Delhi G20 Leaders’ Declaration, and ensure just reform of international economic governance institutions, especially the Multilateral Development Banks.
59. The Sides stressed the importance of strengthening their strategic partnership and close coordination within BRICS, and welcomed the decision to expand the membership of BRICS that was taken at the XV summit in Johannesburg. They reaffirmed their commitment to the BRICS spirit featuring mutual respect and understanding, equality, solidarity, openness, inclusiveness, and consensus. Russia and India agreed to continue joint efforts aimed at ensuring continuity and consolidation of BRICS cooperation, seamless integration of new members in BRICS, and developing modalities for establishing a BRICS Partner Country Model. The Russian Side expressed gratitude to India for supporting the priorities of the Russia’s Chairship in 2024.
60. The Sides welcomed the new member States to the expanded BRICS family. India expressed its full support to Russia’s BRICS Chairship in 2024 under the theme "Strengthening Multilateralism for Just Global Development and Security”. The Sides expressed their commitment to working together for the success of the XVI BRICS Summit in October 2024 in Kazan.
61. The Sides consider joint work within the framework of the Shanghai Cooperation Organization to be important for deepening the relations of Special and Privileged Strategic Partnership between Russia and India.
62. The Sides noted with satisfaction their fruitful cooperation within SCO on key areas like countering terrorism, extremism, separatism, drug trafficking, cross-border organized crime, and information security threats. Russia appreciated India’s SCO Chairship of 2022-23 and acknowledged that it added new momentum to the wide areas of cooperation in SCO. They welcomed the increased role of SCO in international affairs and in the formation of a sustainable and multipolar world order. They welcomed Iran and Belarus as new members of SCO. The Sides support the enhancement of the role of the SCO on the international arena, the comprehensive development of the organization’s contacts with the UN and its specialized agencies, as well as with other multilateral organizations and associations.
Counter terrorism
63. The Leaders unequivocally condemned terrorism and violent extremism conducive to terrorism in all its forms and manifestations including the cross-border movement of terrorists, and terrorism financing networks and safe havens. They strongly condemned the recent dastardly terrorist attack on an Army convoy in Kathua area of Jammu & Kashmir on 8th July 2024, in Dagestan on 23rd June and on the Crocus City Hall in Moscow on 22nd March and stressed that these terrorist attacks are a grim reminder for further strengthening cooperation to combat terrorism. The Sides called for an uncompromising fight against international terrorism and extremism in all their forms and manifestations, noting the importance of increasing cooperation in this area, without hidden agendas and double standards on the solid basis of international law and the UN Charter. Besides, they stressed the need for firm implementation of relevant resolutions of the UN Security Council, the UN General Assembly, as well as the implementation of the UN Global Counter-Terrorism Strategy.
64. The Sides emphasized the primary responsibility of States and their competent authorities in combating terrorism and that global efforts to prevent and counter terrorist threats must fully comply with their obligations under international law. They called for zero tolerance for terrorism and expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism in the UN framework as well as implementation of the UNGA and the UNSC resolutions on countering terrorism and violent extremism, conducive to terrorism.
65. The Leaders reiterated that terrorism should not be associated with any religion, nationality, civilization or ethnic group and that all those involved in terrorist activities and their supporters must be held accountable and brought to justice in accordance with international law.
66. The Sides highly appreciated the Special Meeting of the UNSC Counter Terrorism Committee (CTC) held in India in October 2022 under India’s Chairship of the CTC and welcomed the unanimously adopted Delhi Declaration on countering the use of new and emerging technologies for terrorist purposes. They noted that the declaration aims to cover the main concerns surrounding the terrorist exploitation of Information and Communications Technology, such as payment technologies, social media platforms and fundraising methods and misuse of unmanned aerial vehicles (UAV, or drones).
67. The Sides reaffirmed their commitment to strengthening multilateral cooperation in the field of combating transnational organized crime, countering money laundering, terrorist financing and drug trafficking.
68. The Sides expressed their readiness to strengthen the dialogue in the field of security in the use of ICTs on the basis of the Agreement on Cooperation in International Information Security dated October 15, 2016. Both Sides stressed the importance of strict compliance with the principles of sovereign equality of States and non-interference in their internal affairs. Towards this end both Sides urged to adopt universal international legal instruments and welcome efforts under the aegis of the United Nations, including the comprehensive convention on combating ICT crime.
69. The Sides intend to strengthen cooperation within the UN Committee on the Peaceful Uses of Outer Space (UN COPUOS), including the issues of the long-term sustainability of outer space activities.
70. The Sides reaffirmed their commitment to further strengthening global efforts for non-proliferation of weapons of mass destruction. Russia expressed its strong support for India’s membership of the Nuclear Suppliers Group. The Sides urged all members of the international community to work towards enhancing the level of mutual trust, in order to promote global peace and security.
71. The Indian Side looked forward to Russia’s joining of the International Solar Alliance (ISA), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and the International Big Cat Alliance (IBCA).
72. The Sides noted with appreciation the close coordination between India and Russia on Afghanistan including through the dialogue mechanism between the Security Councils of both countries. Both Sides discussed the situation in Afghanistan, including the security situation and its implications in the region, the current political situation, issues related to terrorism, radicalization and drug trafficking. They advocated for Afghanistan as an independent, united and peaceful state free from terrorism, war and drugs, living in peace with its neighbors and ensuring respect for basic human rights and freedoms, including for the most vulnerable sections of the Afghan society. They emphasized the important role of the Moscow Format meetings to facilitate the Afghan settlement.
73. The Leaders welcomed the counter-terrorism measures against international terrorist groups, including in particular ISIS, and other groups and expressed confidence that the fight against terrorism in Afghanistan would be comprehensive and effective. They stressed the need to ensure urgent and uninterrupted humanitarian assistance to the Afghan people without any political demands.
74. The Sides highlighted the imperative of peaceful resolution of the conflict around Ukraine through dialogue and diplomacy including engagement between both parties. They noted with appreciation relevant proposals of mediation and good offices aimed at peaceful resolution of the conflict in accordance with international law and on the basis of the UN Charter in its entirety and totality.
75. The Sides expressed deep concern on the situation in the Middle East, with a particular focus on Gaza. In this regard they called for the effective implementation of the relevant UNGA resolutions and UNSC resolution 2720 and for immediate safe and unhindered delivery of humanitarian assistance at scale directly to the Palestinian civilian population throughout the Gaza Strip. They also called for the effective implementation of the UNSC resolution 2728 for a lasting sustainable ceasefire. They equally called for the immediate and unconditional release of all hostages as well as humanitarian access to address their medical and other humanitarian needs. They reaffirmed their support for Palestine’s full membership in the United Nations and reiterated their unwavering commitment to the principle of the two-state solution according to internationally accepted basis.
76. The Sides agreed to strengthen joint efforts to build an architecture of equal and indivisible regional security and to intensify consultations on complementarities between integration and development initiatives in Greater Eurasian space and in the regions of Indian and Pacific oceans.
77. The Sides underlined the importance of strengthening cooperation within various regional fora, aimed at deepening regional peace and security, including East Asia Summit, ASEAN Regional Forum on Security (ARF), ASEAN Defence Ministers Meeting Plus (ADMM-Plus).
78. The Sides noted the importance of expanding efforts to combat climate change and achieving the goals of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and the Paris Agreement. In this regard the Sides agreed to develop cooperation in the field of preventing climate change and adapting to it, including the exchange of experience on the organization and operation of greenhouse gas emission quota systems, the implementation of joint Russian-Indian investment projects in the field of low-carbon development, as well as sustainable and "green” financing.
79. The Sides agreed to continue interaction within G20, BRICS, SCO on key issues such as increasing the sustainability and developing resiliency of international supply chains, compliance with free and fair trade rules and climate change. They welcomed the launch of the BRICS Contact Group on Climate Change and Sustainable Development within the framework of the Environment Working Group under the Russian Chairship in BRICS in 2024.
80. The Sides noted with satisfaction the resilience of India-Russia Special and Privileged Strategic Partnership and the convergent and complementary approaches of their foreign policy priorities, and reaffirmed their commitment for its further strengthening. They stressed that India and Russia as major powers will continue to strive for global peace and stability in multipolar world.
81. Prime Minister Shri Narendra Modi thanked President H.E. Mr. Vladimir Putin for the gracious hospitality extended to him and his delegation in Moscow and invited him to visit India in 2025 for the 23rd India-Russia Annual Summit.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
22ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਾਲਾਨਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
09 JUL 2024 9:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਰੂਸ: ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਭਾਈਵਾਲੀ
1. ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 22ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਾਲਾਨਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਰੂਸੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਮਿਸਟਰ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ 8-9 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਰੂਸੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
2. ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਰੂਸ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ “ਆਰਡਰ ਆਫ਼ ਸੇਂਟ ਐਂਡਰਿਊ ਦ ਅਪੋਸਲ” ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਬੰਧ
3. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
4. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਂ-ਪ੍ਰੀਖਣ ਵਾਲੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਮੇਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਸਸੀਓ ਅਤੇ ਜੀ20 ਦੀ ਚੇਅਰਸ਼ਿਪ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਰੂਸ ਦੀ ਚੇਅਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਦੁਵੱਲੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੇ ਵਧ ਰਹੀ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
5. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਿਆਸੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ, ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਊਰਜਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਪਰਮਾਣੂ, ਪੁਲਾੜ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
6. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਬੰਧ ਮੌਜੂਦਾ ਗੁੰਝਲਦਾਰ, ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ, ਸੰਤੁਲਿਤ, ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ
7. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੇ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਢਾਲਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਨਿਯਮਤ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਤਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
8. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 2024-28 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫਤਰ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੁਵੱਲੇ, ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ, ਕੌਂਸਲਰ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫਤਰ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
ਸੰਸਦੀ ਸਹਿਯੋਗ
9. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 9ਵੇਂ ਜੀ-20 ਸੰਸਦੀ ਸਪੀਕਰਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਫੇਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ
10. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ
11. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ 2025 ਲਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਟੀਚੇ ਦਾ ਲਗਭਗ ਦੋ ਗੁਣਾ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਨਤ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
12. ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ।
13. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ, ਵਿਗਿਆਨਕ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ (ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ-ਟੀਈਸੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਵਪਾਰ ਫੋਰਮ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 24ਵੇਂ ਇਜਲਾਸ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਵਰਕਿੰਗ-ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਸਬ-ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਰੂਸ ਵਿੱਚ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ-ਟੀਈਸੀ ਦਾ ਅਗਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
14. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਰੂਸੀ-ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਆਸਵੰਦ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-2030) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-2030 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਤਾਲਮੇਲ ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ-ਟੀਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-2030 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
15. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੰਸੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਬੀਮਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
16. ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਮੇਤ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ/ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਆਰਥਿਕ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿਚਕਾਰ ਵਸਤਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
17. ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹਾਨ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਲਾਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
18. ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰੂਸ ਦੀ ਸੰਘੀ ਕਸਟਮ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ ਵਿਚਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਸੰਚਾਲਕ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ, ਜੋ ਮਈ 2024 ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਰੂਸ-ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
19. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
20. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਖਾਦਾਂ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਪਨੀ-ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
21. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੋਰਮ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ 7ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਅਤੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਰੂਸੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੋਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
22. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ, ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਮੋਬਾਈਲ ਸੰਚਾਰ, ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
23. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਯੂਰੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ੍ਰੇਟਰ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਸਪੇਕਚਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਚੇਨਈ-ਵਲਾਦੀਵੋਸਤੋਕ ਈਸਟਰਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕੋਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਤਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰੂਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
24. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਨਐੱਸਟੀਸੀ ਰੂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੀਆਂ। ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸਥਾਨਕ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ।
25. ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਉੱਤਰੀ ਸਾਗਰ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਰੂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਸਾਗਰ ਰੂਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ - ਟੀਈਸੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਇਆ।
26. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ (ਫਰਵਰੀ, 2023) ਬਾਰੇ ਸਬ-ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ
27. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
28. ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੂਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐਂਥਰਾਸਾਈਟ ਕੋਲੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਦੂਰ ਪੂਰਬ ਰੂਸ ਅਤੇ ਆਰਕਟਿਕ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
29. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੂਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਆਰਕਟਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਧਿਰਾਂ ਨੇ 2024-2029 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਦੂਰ ਪੂਰਬ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਆਰਕਟਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਦੂਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਊਰਜਾ, ਖਣਨ, ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਹੀਰੇ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
30. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੂਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਰੂਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਵਪਾਰ, ਵਪਾਰ, ਵਿਦਿਅਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁੜਵੇਂ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
31. ਰੂਸੀ ਧਿਰ ਨੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਰੂਸੀ ਦੂਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਆਰਕਟਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰੂਸੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਰੂਸੀ ਪੱਖ ਨੇ ਸੇਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ (ਜੂਨ 2023) ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਇਕਨਾਮਿਕ ਫੋਰਮ (ਸਤੰਬਰ 2023) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਵਪਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
32. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮੇਤ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ।
ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸਹਿਯੋਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
33. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕੁਡਨਕੁਲਮ ਵਿਖੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਹੋਰ ਚਰਚਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਰੂਸੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਵੀਵੀਈਆਰ 1200, ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਪੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਂਧਨ ਚੱਕਰ, ਕੇਕੇਐੱਨਪੀਪੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਊਰਜਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
34. ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸਟੇਟ ਸਪੇਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ "ਰੋਸਕੋਸਮੌਸ" ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਰੂਸੀ ਪੱਖ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਰਾਕੇਟ ਇੰਜਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ
35. ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਫੌਜੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਥੰਮ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਫਲਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤੋਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ (ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ-ਐੱਮ&ਐੱਮਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮਤ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਸੰਪਰਕਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਹ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ-ਐੱਮ&ਐੱਮਟੀਸੀ ਦੇ 21ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੋਜ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਮੁੜ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਫੌਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
36. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਰੂਸੀ ਮੂਲ ਦੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ, ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਐਗਰੀਗੇਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੱਖਿਆ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਦੋਸਤਾਨੇ ਵਾਲੇ ਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ-ਐੱਮ&ਐੱਮਟੀਸੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
37. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਫਾਰਮਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੂਸੀ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
38. ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੂਸ-ਭਾਰਤ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਮੇਤ, ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ, 2021 ਵਿਚਕਾਰ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਸਫਲ ਅਮਲ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
39. ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 2021 ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ-ਚੱਕਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ 'ਤੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਲੱਸਟਰ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
40. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ, ਨੀਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤ, ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਊਰਜਾ, ਪਾਣੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਅਪ੍ਲਾਈਡ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਪਦਾਰਥ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਧਰੁਵੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ।
41. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਸਫਲ ਅਮਲ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
42. ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਈਆਰਆਈਜੀਸੀ-ਟੀਈਸੀ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
43. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਡਿਗਰੀਆਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
44. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੂਸ-ਭਾਰਤ ਗੋਲਮੇਜ਼ਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ, ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
45. ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60 ਰੂਸੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
46. ​​ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰੂਸ-ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਥੀਏਟਰਾਂ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ, ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ, ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
47. ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ 2021-2024 ਲਈ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫਲ ਅਮਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਲਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਦੇ ਅੱਠ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
48. ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਸੋਚੀ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁਵਕ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਜੂਨ 2024 ਵਿੱਚ ਕਜ਼ਾਨ ਵਿੱਚ "ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ" ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
49. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ, ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ, ਪੁਲਾੜ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ, ਵਿਦਿਅਕ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ "ਕ੍ਰਾਸ/ਮਲਟੀ-ਸੈਕਟੋਰਲ ਈਅਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸਚੇਂਜ" ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ।
50. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
51. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇ ਹੋਏ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਇਸ ਟਰੈਕ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਕਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
52. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਮਾਸਕੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਐਕਸਪੋ 2023 ਅਤੇ 2024 ਅਤੇ ਓਟੀਡੀਵਾਈਕੇਐਚ-2023 ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰੂਸੀ ਟੂਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ।
53. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵੀਜ਼ਾ ਰਸਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀਜ਼ਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ
54. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਆਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
55. ਰੂਸ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਗੈਰ-ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 2021-22 ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
56. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਆਲਮੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਰੂਸ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸੁਧਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
57. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਜੀ-20 ਫਾਰਮੈਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਫਲਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ "ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" ਜਾਂ "ਇੱਕ ਧਰਤੀ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ" ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਲਾਈਫ) ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜੀ-20 ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਭ ਲਈ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿਕਾਸ, ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰਥਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲ ਜੀ 20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਲਈ ਰੂਸ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
58. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਹਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੁੱਖ ਫੋਰਮ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦਾ ਫੋਰਮ ਦੇ ਪੂਰਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ 2023 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਆਲਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤ ਭੇਜਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਜੀ-20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਗ੍ਰੀਨ ਵਿਕਾਸ ਸੰਧੀ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੀ-20 ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
59. ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਜੋਹਾਨਸਬਰਗ ਵਿੱਚ 15ਵੇਂ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਝ, ਸਮਾਨਤਾ, ਏਕਤਾ, ਖੁੱਲੇਪਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਰੂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਜ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪਾਰਟਨਰ ਕੰਟਰੀ ਮੌਡਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਰੂਸੀ ਪੱਖ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਦੀ ਚੇਅਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
60. ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ "ਸਿਰਫ਼ ਗਲੋਬਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ" ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 2024 ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਚੇਅਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਕਜ਼ਾਨ ਵਿੱਚ 16ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
61. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਰੂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਂਝੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਦੀਆਂ ਹਨ।
62. ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ, ਕੱਟੜਵਾਦ, ਵੱਖਵਾਦ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ, ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਫਲਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਰੂਸ ਨੇ 2022-23 ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਸਸੀਓ ਚੇਅਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਐੱਸਸੀਓ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਜੋੜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਗਲੋਬਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਗਠਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਬੇਲਾਰੂਸ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਵਿਰੋਧ
63. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਪੰਥ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਿੱਚ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਮੁਹਿੰਮ, ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨੈਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਨਾਹਗਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 8 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਦੇ ਕਾਫਲੇ 'ਤੇ, 23 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦਾਗਿਸਤਾਨ ਅਤੇ 22 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਮਾਸਕੋ ਦੇ ਕ੍ਰੋਕਸ ਸਿਟੀ ਹਾਲ 'ਤੇ ਹੋਏ ਘਿਨੌਣੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਠੋਸ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲੁਕਵੇਂ ਏਜੰਡਿਆਂ ਅਤੇ ਦੋਹਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਪੰਥ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਰਹਿਤ ਲੜਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
64. ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਕੱਟੜਪੰਥ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
65. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਧਰਮ, ਕੌਮੀਅਤ, ਸਭਿਅਤਾ ਜਾਂ ਨਸਲੀ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਆਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
66. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਕਾਊਂਟਰ ਟੈਰੋਰਿਜ਼ਮ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਟੀਸੀ) ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੁਗਤਾਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਫੰਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਵਾਹਨਾਂ (ਯੂਏਵੀ, ਜਾਂ ਡ੍ਰੋਨ) ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ।
67. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ, ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ, ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
68. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2016 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਨਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਲਈ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
69. ਪੱਖਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਸਮੇਤ, ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ (ਯੂਐੱਨ ਸੀਓਪੀਯੂਓਐੱਸ ) 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
70. ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਰੂਸ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸਪਲਾਇਰ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਆਪਣਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
71. ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਰੂਸ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ), ਕੁਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਸਿਲਿਏਂਟ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਗ ਕੈਟ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਬੀਸੀਏ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ।
72. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਆਤੰਕਵਾਦ, ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦ, ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ, ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਅਫਗਾਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਫਗਾਨ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਮਾਸਕੋ ਫਾਰਮੈਟ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
73. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਐੱਸਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
74. ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਜ਼ਰੀਏ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਪੂਰੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
75. ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਗਾਜ਼ਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮਤੇ 2720 ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਗਾਜ਼ਾ ਪੱਟੀ ਵਿੱਚ ਫਲਸਤੀਨੀ ਨਾਗਰਿਕ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਈ ਟਿਕਾਊ ਜੰਗਬੰਦੀ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮਤੇ 2728 ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ਰਤ ਰਿਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਫਲਸਤੀਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਅਧਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੋ-ਰਾਜੀ ਹੱਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਅਟੱਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
76. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਅਵਿਭਾਗੀ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
77. ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸੰਮੇਲਨ, ਆਸੀਆਨ ਖੇਤਰੀ ਫੋਰਮ ਔਨ ਸਕਿਓਰਿਟੀ (ਏਆਰਐੱਫ), ਆਸੀਆਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪਲੱਸ (ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ-ਪਲੱਸ) ਸਮੇਤ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
78. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਹਾਉਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਕੋਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਰੂਸੀ-ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ "ਗ੍ਰੀਨ" ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
79. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜੀ20, ਬ੍ਰਿਕਸ, ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਚੇਅਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਪਰਕ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
80. ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਲਚੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ, ਵੱਡੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਜੋਂ, ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
81. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਨਿੱਘੀ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 23ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਾਲਾਨਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।