Prime Minister's Office
Joint Statement following the 22nd India-Russia Annual Summit
09 JUL 2024 9:54PM by PIB Delhi
India-Russia: Enduring and Expanding Partnership
1. Prime Minister of the Republic of India Shri Narendra Modi paid an official visit to the Russian Federation on July 8-9, 2024 at the invitation of President of the Russian Federation H.E. Mr. Vladimir Putin for the 22nd India – Russia Annual Summit.
2. During the visit, H.E. Mr. President Vladimir Putin conferred Russia’s highest civilian honour the "Order of Saint Andrew the Apostle” on Prime Minister Shri Narendra Modi for his distinguished contribution to the development of Special and Privileged Strategic Partnership between India and Russia and friendly ties between the peoples of the two countries.
Political relations
3. The Leaders noted the continued strengthening and deepening of the Special and Privileged Strategic Partnership between India and Russia.
4. The Leaders highly appreciated the special nature of this time-tested relationship which is based on trust, mutual understanding and strategic convergence. Regular bilateral engagement at all levels, including during India’s Chairship of SCO and G20 in 2023 and under Russia’s Chairship of BRICS in 2024, helped in further deepening and expansion of the growing bilateral partnership.
5. The Leaders positively assessed the multi-faceted mutually beneficial India-Russia relations that span all possible areas of cooperation including political and strategic, military and security, trade and investment, energy, science and technology, nuclear, space, cultural, education and humanitarian cooperation. It was noted with satisfaction that both Sides are actively exploring new avenues for cooperation while further strengthening cooperation in the traditional areas.
6. The Sides underlined that India-Russia ties have remained resilient in the backdrop of the prevailing complex, challenging and uncertain geopolitical situation. Both Sides have strived to forge a contemporary, balanced, mutually beneficial, sustainable and long-term partnership. Development of the India-Russia relations over the entire spectrum of cooperation areas is a shared foreign policy priority. The Leaders agreed to make all efforts to unlock the full potential of the strategic partnership.
Cooperation at the level of Foreign Ministries
7. The Leaders appreciated the close cooperation between the Foreign Ministries and frequent meetings and exchanges between the Foreign Ministers for nurturing and steering the bilateral partnership through the constantly evolving and complex geopolitical scenario and adapting it to the changing circumstances. The regular close engagement has also helped in a deeper understanding and appreciation of each other’s core interests, positions on international issues and in various international and multilateral organizations.
8. The Leaders welcomed the Protocol on Foreign Office Consultations for the period 2024-28 signed in December 2023 between the Ministry of External Affairs of India and the Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation which lays down the foundation for exchanges and dialogue on most pressing bilateral, global and regional issues. They noted with satisfaction the regular holding of Foreign Office Consultations on bilateral, UN related, Counter-Terrorism, Consular and Property matters as well as regional and global issues of mutual interest.
Parliamentary Cooperation
9. The Sides noted the close inter-parliamentary interaction and underlined the importance of regular meetings of Inter-Parliamentary Commission and Parliamentary Friendship Groups of both Houses as a valuable component of India-Russia relations. They appreciated the visit of the Speaker of the Russian Federation Council to New Delhi in October 2023 for the 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit.
Cooperation between National Security Councils
10. The Leaders highlighted the importance of the security dialogue at the level of National Security Advisors and the National Security Councils on bilateral and regional issues and welcomed regular interactions which facilitated greater strategic understanding and coordination between the two countries on bilateral as well as global and regional issues of mutual concern.
Trade and Economic partnership
11. The Sides noted with satisfaction the significant growth of bilateral trade in 2023 which is around double of the bilateral trade target of USD 30 billion set by the Leaders for 2025. To achieve balanced and sustainable bilateral trade in long term, the Leaders stressed the need to increase Indian exports to Russia through strengthening industrial cooperation, forging new technological and investment partnerships, especially in advanced high-technology areas and finding new avenues and forms of cooperation.
12. Aiming to further accelerate and sustain the growth in bilateral trade, the Leaders agreed to set the bilateral trade target of USD 100 billion by 2030.
13. The Leaders welcomed the 24th Session of the India-Russia Intergovernmental Commission on Trade, Economic, Scientific, Technical and Cultural Cooperation (IRIGC-TEC) and India-Russia Business Forum held in New Delhi in April 2023, and the inaugural meetings of the Working-Groups and Sub-Working Groups on Transport, Urban Development and Railways. They appreciated the work of the Commission for ensuring further expansion and diversification of bilateral economic relations. They agreed to hold the next session of IRIGC-TEC in the second half of 2024 in Russia.
14. The Leaders, seeking to provide an additional impetus to the deepening of the trade and economic cooperation and guided by the intention to maintain the trend of dynamic growth in trade of goods and services between the two states and the desire to ensure a significant increase in its volume, instructed the concerned agencies to prepare a Programme for the development of promising areas of Russian-Indian economic cooperation till 2030 (Programme-2030). The Sides reaffirmed readiness to contribute to the implementation of the initiatives, projects, measures and activities provided for by the Programme-2030. The overall coordination of its implementation will carried out by the IRIGC-TEC. Its Working Groups and Sub-Working groups, as well as concerned agencies of the two countries are instructed to ensure monitoring, control and support of the Programme-2030.
15. The Sides agreed to continue working together to promote bilateral settlement system using national currencies. The Sides agreed to continue consultations for interoperability of their financial messaging systems. They noted the importance of finding mutually acceptable solutions for issues of insurance and reinsurance for facilitating further enhancement in bilateral trade.
16. For eliminating the non-tariff/tariff barriers in trade, including protective measures and administrative barriers, the Leaders appreciated the initial meeting in March 2024 to commence full negotiations for a Free Trade Agreement on goods between India and the Eurasian Economic Union. The Leaders also directed their relevant officials to explore the possibility of commencing negotiations for signing a bilateral free-trade agreement in services and investments.
17. Noting the great significance of industrial cooperation for the development of bilateral relations, the Sides confirmed their mutual aspiration for the strengthening of manufacturing cooperation in the fields of transport engineering, metallurgy, chemical industry and other sectors of mutual interest. The Sides expressed their intention to create favorable conditions for the implementation of promising joint projects in priority areas. The Sides emphasized the importance of expanding reciprocal trade flows of industrial products and increasing their share in bilateral trade.
18. The Sides reaffirmed that the Agreement between the Federal Customs Service of Russia and the Central Board of Indirect Taxes and Customs of India on mutual recognition of the relevant institutions of the Authorized Economic Operator, signed in May 2024, will provide an additional impetus to the expansion of the nomenclature and increase the volume of Russia-India trade, as well as ensure the security of supply chains.
19. The Sides agreed to continue discussion on the Migration and Mobility Partnership Agreement between the Government of the Russian Federation and the Government of the Republic of India.
20. The Sides agreed to continue cooperation on the sustainable supply of fertilizers to India on the basis of company to company long-term contracts within the framework of Joint India-Russia Committee on Fertilizers.
21. The Leaders welcomed the first ever India-Russia Investment Forum and the 7th meeting of Working Group on Priority Investment Projects in April 2024 in Moscow where the Sides agreed to facilitate participation of Russian businesses in "Make in India” and "Atmanirbhar Bharat” Programmes and that of Indian companies in investment projects in Russia. The Indian Side invited Russian businesses to set up manufacturing facilities in greenfield industrial cities under Industrial Corridor program of Government of India.
22. The Sides confirmed their interest in expanding cooperation in the field of communication technologies, including telecommunications, satellite communications, digitalization of public administration and the urban environment, mobile communications, information security, etc.
Transport and Connectivity
23. The Sides share approaches on building a new architecture of stable and efficient transport corridors, and pay close attention to the development of promising production and marketing chains in Eurasia, including for the purpose of implementing the idea of a Greater Eurasian space. In this context, the Sides expressed readiness to actively work to expand logistics links with an emphasis on increasing the capacity of infrastructure, including for implementation of the Chennai-Vladivostok Eastern Maritime Corridor and the International North-South Transport Corridor, as well as using the potential of the Northern Sea Route.
24. Both Sides will continue joint efforts to intensify the use of INSTC route in order to reduce the time and cost of cargo transportation and to promote connectivity in the Eurasian space. Cooperation in the field of transport and logistics will be based on the principles of transparency, broad participation, local priorities, financial sustainability and respect for sovereignty and territorial integrity of all nations.
25. The Sides support cooperation in developing shipping between Russia and India via the Northern Sea Route. For this purpose, they expressed readiness to establish a joint working body within the IRIGC-TEC for cooperation within the Northern Sea Route.
26. The Sides noted with satisfaction the results of the meeting of the Sub-Working Group on Civil Aviation (February, 2023) in Moscow. They agreed to cooperate in the field of civil aviation and civil aviation security.
Energy partnership
27. The Sides reiterated the importance of the robust and wide ranging cooperation in the energy sector as a significant pillar of the Special and Privileged Strategic Partnership. In this context, the Sides noted the continued special importance of bilateral trade in energy resources and agreed to explore new long term contracts.
28. The Sides appreciated the ongoing cooperation in the coal sector and agreed to explore the possibility for further increasing supply of coking coal to India, and the opportunities of exporting anthracite coal from Russia to India.
Cooperation in the Russian Far East and Arctic
29. The Sides their readiness to intensify trade and investment cooperation in the Far East and the Arctic zone of the Russian Federation. In this regard, the Sides welcomed the signing of the Program of India-Russia cooperation in trade, economic and investment spheres in the Russian Far East for the period from 2024 -2029, as well as of cooperation principles in the Arctic zone of the Russian Federation. The Program of Cooperation will provide the necessary framework for further cooperation between India and the Russian Far East region, especially in the sectors of agriculture, energy, mining, manpower, diamonds, pharmaceuticals, maritime transport, etc.
30. The Sides reiterated the need for the development of interregional dialogue between the regions of the Russian Far East and the Indian States and encourage the establishment of twinning relations to develop business, trade, educational, cultural exchanges and projects.
31. The Russian side invites interested Indian investors to implement high-tech investment projects within the framework of the Territories of Advanced Development in the Russian Far East. The Indian Side appreciated participation of the delegation of the Russian Ministry of Far East and Arctic Development in the Vibrant Gujarat Global Summit in January 2024. The Russian Side welcomed the participation of Indian delegations in the Saint Petersburg International Economic Forum (June 2023) and the Eastern Economic Forum (September 2023). The Sides noted the contribution of India-Russia Business Dialogue organized on the sidelines of these economic forums for promotion of bilateral trade, economic and investment cooperation.
32. The Sides recognize the importance of developing cooperation at leading business arenas in the Asia-Pacific region, including within the framework of the Eastern Economic Forum.
Civil Nuclear Cooperation, Cooperation in Space
33. The Sides noted the importance of the cooperation in the peaceful uses of nuclear energy as a significant component of the strategic partnership. The Sides welcomed the progress achieved in the construction of the remaining nuclear power plant units at Kudankulam and agreed on adhering to the schedule, including to the timelines for delivery of supplies. Both Sides noted the importance of further discussion on the second site in India in accordance with earlier signed agreements. The Sides agreed to continue technical discussions on the VVER 1200 of the Russian design, localization of equipment and joint manufacturing of NPP components as well as on cooperation in third countries. The Sides confirmed their intention to broaden cooperation in Nuclear Power including fuel cycle, life cycle support for operating KKNPPs and non-power applications.
34. Noting the importance of cooperation in Space, the Sides welcomed the enhanced partnership between the Indian Space Research Organization and the Russian State Space Corporation "Roscosmos” in the use of outer space for peaceful purposes, including in the human spaceflight programs, satellite navigation and planetary exploration. The Russian Side congratulated India on successful landing of Chandrayaan-3 as a long stride in the exploration of outer space and the impressive progress made by India in science and engineering, which can be mutually beneficial for future cooperation. The Sides agreed to explore prospects of mutually beneficial cooperation in rocket engine development, production and use.
Military and Military Technical Cooperation
35. Military and Military-Technical Cooperation has traditionally been the pillar of Special and Privileged Strategic Partnership between India and Russia, which has grown from strength to strength through several decades of joint efforts and fruitful cooperation, steered by the Intergovernmental Commission on Military and Military Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC).The Sides expressed their satisfaction with regular defence and military contacts, including the meeting of Defence Ministers in New Delhi in April 2023 on the sidelines of the SCO Defence Ministers’ Meeting and joint exercises of the Armed Forces of the two countries. They agreed to hold the 21st round of IRIGC-M&MTC in Moscow in the second half of 2024. Responding to India’s quest for self-sufficiency, the partnership is reorienting presently to joint research and development, co-development and joint production of advanced defence technology and systems. The Sides confirmed commitment to maintain the momentum of joint military cooperation activities and expand military delegation exchanges.
36. Both Sides agreed to encourage joint manufacturing in India of spare parts, components, aggregates and other products for maintenance of Russian origin arms and defence equipment under Make-in-India program through transfer of technology and setting up of joint ventures for meeting the needs of the Indian Armed Forces as well as subsequent export to mutually friendly third countries by the Sides’ approval. In this regard, the Sides agreed on establishing a new Working Group on Technological Cooperation and discussing its provisions during the next meeting of IRIGC-M&MTC.
Cooperation in Education and Science & Technology
37. The Sides noted the importance of bilateral cooperation in science, technology and innovation, confirmed mutual interest in developing partnerships between educational and scientific organizations, including the implementation of various academic mobility forms, educational programs and research projects, as well as cooperation in the opening of branches of interested Russian educational and scientific organizations in India.
38. The Sides noted the successful implementation of the Roadmap between the Ministry of Science and Higher Education of the Russian Federation and the Department of Science and Technology of the Government of the Republic of India, 2021, including the implementation of Russia-India research projects through ministries and scientific foundations of the two countries.
39. Emphasizing the importance of joint research in science, technology and innovation, the two Sides agreed to work together in the framework of the Roadmap for Science, Technology & Innovation Cooperation of 2021 to boost innovation-related collaborations between the two countries, and focus on commercialization of technologies and full-cycle support to joint projects for economic and societal impact. Both sides agreed to explore the creation of International centers for Innovative Entrepreneurship & Inter-Cluster Interactions to improve Technology Partnerships.
40. The Sides identified potential areas of cooperation as agriculture and food science and technology, ship building and repair, blue economy, marine industry & ocean resources, chemical science & technology, energy, water, climate, and natural resources, health and medical technology, life sciences, and biotechnology, applied mathematics and data science and technology, material science & technology, physics and astrophysics, polar research and nanotechnology.
41. The Sides also noted the successful implementation of joint bids for joint research projects by the Department of Science & Technology, Government of India, and the Ministry of Science and Higher Education of the Russian Federation, as well as with the Russian Science Foundation in areas of mutual interest.
42. The Sides reiterated their intention to establish a Working Group on higher education within the framework of the IRIGC-TEC, involving representatives of interested departments and organizations of two countries to address topical issues of interaction in this field.
43. The Sides agreed to continue their consultations on mutual recognition of education and academic degrees.
44. The Sides expressed support for holding of Russia-India round tables, seminars, conferences and other activities aimed at enhancing and expanding bilateral educational and scientific ties.
45. Recognizing the traditionally strong cooperation between India and Russia in the sphere of education, the Sides agreed to continue their efforts in promoting linkages between universities and educational institutions and in this regard welcomed the Education Summit organised in India with participation of about 60 Russian universities in April 2024.
Cultural cooperation, Tourism and people to people exchanges
46. The Sides agreed that cultural interaction is an important component of the Russia-India Special and Privileged Strategic Partnership. The Sides support and encourage the establishment of direct contacts and further cooperation between ensembles, theaters, libraries, museums, creative universities and other cultural institutions of the two countries.
47. Underlining the traditionally robust cultural linkages, the Sides appreciated the successful implementation of Cultural Exchange Programme between the Ministry of Culture of the Russian Federation and the Ministry of Culture of the Government of the Republic of India for 2021-2024, which plays a crucial role in enhancing people to people contacts. It was agreed to continue the mutually beneficial practice of reciprocally holding cultural and film festivals. The need for geographical expansion of cultural exchanges and greater involvement of the youth and folk art groups was also highlighted. In this regard, the Sides noted with satisfaction, the successful holding of Festival of Indian Culture in eight cities of Russia in September 2023, and the Festival of Russian Culture in India in 2024.
48. Noting the important role of youth in promoting the bilateral relations the Leaders noted with satisfaction the enhanced youth exchanges through the active participation of Indian delegation of students and young entrepreneurs in the Sochi World Youth Festival in March 2024 and Indian sportspersons and athletes in the "Games of the Future” and BRICS Games in Kazan in March and June 2024 respectively.
49. The Sides also emphasized the need to promote a more contemporary understanding of both countries in addition to the cultural exchanges which may include large scale exhibitions and exchanges in areas like science and technology, green energy, space etc. In this regard the Sides agreed to hold "Cross/Multi-Sectoral Years of Exchange” in both countries for enhanced people to people exchanges and bringing together the economic, educational, scientific and civil societies.
50. The Sides agreed to continue their joint efforts in promoting Russian language in India and Indian languages in Russia comprehensively, including by developing contacts between relevant educational institutions.
51. The Sides noted with appreciation the enhanced exchanges and contacts between the experts, think-tanks and institutes of India and Russia. Over the years, this track of dialogue has promoted increased mutual understanding between Indian and Russian strategic and policy making circles and businesses so as to further strengthen the Strategic Partnership.
52. The Sides appreciated the steady increase in tourist exchanges between Russia and India. To further deepen the cooperation in tourism, the Sides agreed to cooperate both at government and private sector level with the aim to enhance tourist flows. In this context, the Sides noted the participation of Indian tour operators, tourism Departments of Indian states under the leadership of Incredible India team in popular Russian tour exhibitions like Moscow International Tourism and Travel Expo 2023 & 2024 and OTDYKH-2023.
53. The Sides welcomed simplification of visa formalities, including introduction of e-Visa by both countries. They agreed to continue the work on further simplification of the visa regime in future.
Cooperation in the UN and multilateral fora
54. The Sides noted the high level of political dialogue and cooperation between two countries on issues at the UN and agreed to deepen it further. Both Sides stressed the importance of reinvigorating multilateralism, with the central coordinating role played by the United Nations in world affairs. The Sides underlined the primacy of respect for international law and emphasized their commitment to the purposes and the principles stated in the UN Charter including the principle of non-interference in the internal affairs of Member States.
55. Russia appreciated India’s 2021-22 term as non-permanent member of the UN Security Council and India’s UNSC priorities and efforts towards reformed multilateralism, UN peacekeeping and counter-terrorism. Both Sides highlighted that India’s presence in the UNSC provides a valuable opportunity to further coordinate on most pressing issues at the UN.
56. Both Sides called for comprehensive reform of the UNSC to reflect contemporary global realities and to make it more representative, effective and efficient in dealing with issues of international peace and security. Russia reiterated its steadfast support for India’s permanent membership of a reformed and expanded UN Security Council.
57. The Sides highlighted their fruitful cooperation within the G20 format especially under India’s Presidency of the G20 in 2023 under the theme "Vasudhaiva Kutumbakam” or "One Earth One Family One Future” which also put forth Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative of Lifestyles for Sustainable Development (LiFE) to combat Climate Change. President H.E. Mr. Vladimir Putin highly appreciated the success of Indian Presidency of G20 under the leadership of Prime Minister Modi which emphasized just and equitable growth for all, human-centric approach while supporting innovation and digital technology, including Digital Public Infrastructure (DPI) as a critical enabler for inclusive development, and renewed faith in multilateralism. The Indian side appreciated Russia’s consistent support for India’s successful G20 Presidency.
58. The Sides emphasized that the important practical legacy of India’s G20 Presidency was the consolidation of the priorities of the countries of the Global South in the agenda of the main platform for international economic and financial cooperation, as well as the entry of the African Union into the ranks of full members of the forum. The Sides also welcomed the holding of the Voice of Global South virtual summits under the auspices of the Indian Presidency in 2023, which sent an important signal in favor of building a multipolar world order and strengthening the position of developing countries in global affairs. They agreed to continue to strengthen coordination within the G20 in order to develop joint solutions to global economic challenges, mobilize increased access to climate finance and technology as envisaged in the Green Development Pact enshrined in the New Delhi G20 Leaders’ Declaration, and ensure just reform of international economic governance institutions, especially the Multilateral Development Banks.
59. The Sides stressed the importance of strengthening their strategic partnership and close coordination within BRICS, and welcomed the decision to expand the membership of BRICS that was taken at the XV summit in Johannesburg. They reaffirmed their commitment to the BRICS spirit featuring mutual respect and understanding, equality, solidarity, openness, inclusiveness, and consensus. Russia and India agreed to continue joint efforts aimed at ensuring continuity and consolidation of BRICS cooperation, seamless integration of new members in BRICS, and developing modalities for establishing a BRICS Partner Country Model. The Russian Side expressed gratitude to India for supporting the priorities of the Russia’s Chairship in 2024.
60. The Sides welcomed the new member States to the expanded BRICS family. India expressed its full support to Russia’s BRICS Chairship in 2024 under the theme "Strengthening Multilateralism for Just Global Development and Security”. The Sides expressed their commitment to working together for the success of the XVI BRICS Summit in October 2024 in Kazan.
61. The Sides consider joint work within the framework of the Shanghai Cooperation Organization to be important for deepening the relations of Special and Privileged Strategic Partnership between Russia and India.
62. The Sides noted with satisfaction their fruitful cooperation within SCO on key areas like countering terrorism, extremism, separatism, drug trafficking, cross-border organized crime, and information security threats. Russia appreciated India’s SCO Chairship of 2022-23 and acknowledged that it added new momentum to the wide areas of cooperation in SCO. They welcomed the increased role of SCO in international affairs and in the formation of a sustainable and multipolar world order. They welcomed Iran and Belarus as new members of SCO. The Sides support the enhancement of the role of the SCO on the international arena, the comprehensive development of the organization’s contacts with the UN and its specialized agencies, as well as with other multilateral organizations and associations.
Counter terrorism
63. The Leaders unequivocally condemned terrorism and violent extremism conducive to terrorism in all its forms and manifestations including the cross-border movement of terrorists, and terrorism financing networks and safe havens. They strongly condemned the recent dastardly terrorist attack on an Army convoy in Kathua area of Jammu & Kashmir on 8th July 2024, in Dagestan on 23rd June and on the Crocus City Hall in Moscow on 22nd March and stressed that these terrorist attacks are a grim reminder for further strengthening cooperation to combat terrorism. The Sides called for an uncompromising fight against international terrorism and extremism in all their forms and manifestations, noting the importance of increasing cooperation in this area, without hidden agendas and double standards on the solid basis of international law and the UN Charter. Besides, they stressed the need for firm implementation of relevant resolutions of the UN Security Council, the UN General Assembly, as well as the implementation of the UN Global Counter-Terrorism Strategy.
64. The Sides emphasized the primary responsibility of States and their competent authorities in combating terrorism and that global efforts to prevent and counter terrorist threats must fully comply with their obligations under international law. They called for zero tolerance for terrorism and expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism in the UN framework as well as implementation of the UNGA and the UNSC resolutions on countering terrorism and violent extremism, conducive to terrorism.
65. The Leaders reiterated that terrorism should not be associated with any religion, nationality, civilization or ethnic group and that all those involved in terrorist activities and their supporters must be held accountable and brought to justice in accordance with international law.
66. The Sides highly appreciated the Special Meeting of the UNSC Counter Terrorism Committee (CTC) held in India in October 2022 under India’s Chairship of the CTC and welcomed the unanimously adopted Delhi Declaration on countering the use of new and emerging technologies for terrorist purposes. They noted that the declaration aims to cover the main concerns surrounding the terrorist exploitation of Information and Communications Technology, such as payment technologies, social media platforms and fundraising methods and misuse of unmanned aerial vehicles (UAV, or drones).
67. The Sides reaffirmed their commitment to strengthening multilateral cooperation in the field of combating transnational organized crime, countering money laundering, terrorist financing and drug trafficking.
68. The Sides expressed their readiness to strengthen the dialogue in the field of security in the use of ICTs on the basis of the Agreement on Cooperation in International Information Security dated October 15, 2016. Both Sides stressed the importance of strict compliance with the principles of sovereign equality of States and non-interference in their internal affairs. Towards this end both Sides urged to adopt universal international legal instruments and welcome efforts under the aegis of the United Nations, including the comprehensive convention on combating ICT crime.
69. The Sides intend to strengthen cooperation within the UN Committee on the Peaceful Uses of Outer Space (UN COPUOS), including the issues of the long-term sustainability of outer space activities.
70. The Sides reaffirmed their commitment to further strengthening global efforts for non-proliferation of weapons of mass destruction. Russia expressed its strong support for India’s membership of the Nuclear Suppliers Group. The Sides urged all members of the international community to work towards enhancing the level of mutual trust, in order to promote global peace and security.
71. The Indian Side looked forward to Russia’s joining of the International Solar Alliance (ISA), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and the International Big Cat Alliance (IBCA).
72. The Sides noted with appreciation the close coordination between India and Russia on Afghanistan including through the dialogue mechanism between the Security Councils of both countries. Both Sides discussed the situation in Afghanistan, including the security situation and its implications in the region, the current political situation, issues related to terrorism, radicalization and drug trafficking. They advocated for Afghanistan as an independent, united and peaceful state free from terrorism, war and drugs, living in peace with its neighbors and ensuring respect for basic human rights and freedoms, including for the most vulnerable sections of the Afghan society. They emphasized the important role of the Moscow Format meetings to facilitate the Afghan settlement.
73. The Leaders welcomed the counter-terrorism measures against international terrorist groups, including in particular ISIS, and other groups and expressed confidence that the fight against terrorism in Afghanistan would be comprehensive and effective. They stressed the need to ensure urgent and uninterrupted humanitarian assistance to the Afghan people without any political demands.
74. The Sides highlighted the imperative of peaceful resolution of the conflict around Ukraine through dialogue and diplomacy including engagement between both parties. They noted with appreciation relevant proposals of mediation and good offices aimed at peaceful resolution of the conflict in accordance with international law and on the basis of the UN Charter in its entirety and totality.
75. The Sides expressed deep concern on the situation in the Middle East, with a particular focus on Gaza. In this regard they called for the effective implementation of the relevant UNGA resolutions and UNSC resolution 2720 and for immediate safe and unhindered delivery of humanitarian assistance at scale directly to the Palestinian civilian population throughout the Gaza Strip. They also called for the effective implementation of the UNSC resolution 2728 for a lasting sustainable ceasefire. They equally called for the immediate and unconditional release of all hostages as well as humanitarian access to address their medical and other humanitarian needs. They reaffirmed their support for Palestine’s full membership in the United Nations and reiterated their unwavering commitment to the principle of the two-state solution according to internationally accepted basis.
76. The Sides agreed to strengthen joint efforts to build an architecture of equal and indivisible regional security and to intensify consultations on complementarities between integration and development initiatives in Greater Eurasian space and in the regions of Indian and Pacific oceans.
77. The Sides underlined the importance of strengthening cooperation within various regional fora, aimed at deepening regional peace and security, including East Asia Summit, ASEAN Regional Forum on Security (ARF), ASEAN Defence Ministers Meeting Plus (ADMM-Plus).
78. The Sides noted the importance of expanding efforts to combat climate change and achieving the goals of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and the Paris Agreement. In this regard the Sides agreed to develop cooperation in the field of preventing climate change and adapting to it, including the exchange of experience on the organization and operation of greenhouse gas emission quota systems, the implementation of joint Russian-Indian investment projects in the field of low-carbon development, as well as sustainable and "green” financing.
79. The Sides agreed to continue interaction within G20, BRICS, SCO on key issues such as increasing the sustainability and developing resiliency of international supply chains, compliance with free and fair trade rules and climate change. They welcomed the launch of the BRICS Contact Group on Climate Change and Sustainable Development within the framework of the Environment Working Group under the Russian Chairship in BRICS in 2024.
80. The Sides noted with satisfaction the resilience of India-Russia Special and Privileged Strategic Partnership and the convergent and complementary approaches of their foreign policy priorities, and reaffirmed their commitment for its further strengthening. They stressed that India and Russia as major powers will continue to strive for global peace and stability in multipolar world.
81. Prime Minister Shri Narendra Modi thanked President H.E. Mr. Vladimir Putin for the gracious hospitality extended to him and his delegation in Moscow and invited him to visit India in 2025 for the 23rd India-Russia Annual Summit.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-റഷ്യ 22-ാമത് വാർഷിക ഉച്ചകോടിക്ക് ശേഷമുള്ള സംയുക്ത പ്രസ്താവന
09 JUL 2024 9:54PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യ-റഷ്യ:സുസ്ഥിരവും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതുമായ പങ്കാളിത്തം
1. ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി റഷ്യൻ പ്രസിഡന്റ് വ്‌ളാഡിമിർ പുടിന്റെ ക്ഷണപ്രകാരം 2024 ജൂലൈ 8-9 തീയതികളിൽ റഷ്യയിൽ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം നടത്തി. ഇന്ത്യ-റഷ്യ 22-ാമത് വാർഷിക ഉച്ചകോടിക്കായാണ് അ‌ദ്ദേഹം റഷ്യയിലെത്തിയത്.
2. സന്ദർശന വേളയിൽ, ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ശ്രേഷ്ഠവും സവിശേഷവുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിനും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദ ബന്ധത്തിനും നൽകിയ വിശിഷ്ട സംഭാവനകൾ പരിഗണിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിക്ക് റഷ്യയുടെ പരമോന്നത ദേശീയ ബഹുമതിയായ "ഓർഡർ ഓഫ് സെൻ്റ് ആൻഡ്രൂ ദി അപ്പോസിൽ" പ്രസിഡൻ്റ് വ്‌ളാഡിമിർ പുടിൻ സമ്മാനിച്ചു.
രാഷ്ട്രീയ ബന്ധങ്ങൾ
3. ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള പ്രത്യേകവും വിശേഷാധികാരമുള്ളതുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ തുടർച്ചയായ ശക്തിപ്പെടുത്തലിലും ആഴത്തിനും നേതാക്കൾ ശ്രദ്ധയേകി.
4. വിശ്വാസം, പരസ്പര ധാരണ, തന്ത്രപരമായ സംയോജനം എന്നിവയിലധിഷ്ഠിതമായ ഈ ബന്ധത്തിന്റെ സവിശേഷ സ്വഭാവത്തെ നേതാക്കൾ വളരെയധികം അഭിനന്ദിച്ചു. 2023-ൽ ഇന്ത്യയുടെ എസ്‌സിഒ- ജി20 അധ്യക്ഷ സമയത്തും 2024ൽ റഷ്യയുടെ ബ്രിക്‌സ് അധ്യക്ഷപദത്തിനു കീഴിലും ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ തലങ്ങളിലുമുള്ള പതിവ് ഉഭയകക്ഷി ഇടപെടൽ, വളർന്നുവരുന്ന ഉഭയകക്ഷി പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാനും വിപുലീകരിക്കാനും സഹായിച്ചു.
5. രാഷ്ട്രീയവും തന്ത്രപരവും, സൈനികരംഗവും സുരക്ഷയും, വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും, ഊർജം, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, ആണവമേഖല, ബഹിരാകാശം, സാംസ്കാരികം, വിദ്യാഭ്യാസം, മാനുഷിക സഹകരണം തുടങ്ങി സാധ്യമായ എല്ലാ സഹകരണ മേഖലകളിലും വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ബഹുമുഖമായ പരസ്പര പ്രയോജനകരമായ ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധങ്ങൾ നേതാക്കൾ ക്രിയാത്മകമായി വിലയിരുത്തി. പരമ്പരാഗത മേഖലകളിലെ സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നതോടൊപ്പം സഹകരണത്തിനുള്ള പുതിയ വഴികൾ ഇരുപക്ഷവും സജീവമായി തേടുന്നുവെന്നത് സംതൃപ്തിയോടെ ശ്രദ്ധിക്കപ്പെട്ടു.
6. നിലവിലുള്ള സങ്കീർണ്ണവും വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതും അനിശ്ചിതത്വമാർന്നതുമായ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യങ്ങളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധം സുസ്ഥിരമായി നിലകൊള്ളുന്നുവെന്ന് ഇരുരാജ്യവും അടിവരയിട്ടു. സമകാലികവും സന്തുലിതവും പരസ്പര പ്രയോജനകരവും സുസ്ഥിരവും ദീർഘകാലവുമായ പങ്കാളിത്തം കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. സഹകരണ മേഖലകളിലാകെ ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധം വികസിപ്പിക്കുക എന്നത് പങ്കിടുന്ന വിദേശനയ മുൻഗണനയാണ്. തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ മുഴുവൻ സാധ്യതകളും തുറക്കുന്നതിനുള്ള എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്താൻ നേതാക്കൾ ധാരണയായി.
വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയതല സഹകരണം
7. നിരന്തരം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതും സങ്കീർണ്ണവുമായ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യത്തിലൂടെ ഉഭയകക്ഷി പങ്കാളിത്തം പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും നയിക്കുന്നതിനും മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി അതിനെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സഹകരണത്തെയും വിദേശകാര്യ മന്ത്രിമാർ തമ്മിലുള്ള ഇടയ്ക്കിടെയുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചകളെയും വിനിമയങ്ങളെയും നേതാക്കൾ അഭിനന്ദിച്ചു. സ്ഥിരമായി നടത്തുന്ന വളരെ അടുത്ത ഇടപഴകൽ പ്രധാന താൽപ്പര്യങ്ങൾ, അന്തർദേശീയ വിഷയങ്ങളിലെ നിലപാടുകൾ, വിവിധ അന്തർദേശീയ, ബഹുമുഖ സംഘടനകൾ എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ പരസ്പരം ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കുന്നതിനും വിലമതിക്കുന്നതിനും സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്.
8. ഇന്ത്യയുടെ വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവും റഷ്യൻ വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവും തമ്മിൽ 2023 ഡിസംബറിൽ ഒപ്പുവച്ച 2024-28 കാലയളവിലെ ഫോറിൻ ഓഫീസ് കൺസൾട്ടേഷനുകളെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രോട്ടോക്കോളിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഉഭയകക്ഷി, യുഎൻ അനുബന്ധ, ഭീകരവിരുദ്ധ, കോൺസുലാർ, ആസ്തി വിഷയങ്ങൾ, പരസ്പര താല്പര്യമുള്ള പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ വിഷയങ്ങൾ എന്നിവയിൽ വിദേശകാര്യ ഓഫീസ് കൂടിയാലോചനകൾ പതിവായി നടത്തുന്നതിൽ അവർ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി.
പാർലമെന്ററി സഹകരണം
9. ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധത്തിൻ്റെ വിലപ്പെട്ട ഘടകമെന്ന നിലയിൽ പാർലമെൻ്ററി കമ്മീഷനുകളുടെയും ഇരുസഭകളുടെയും പാർലമെൻ്ററി സൗഹൃദ സംഘങ്ങളുടെയും പതിവ് യോഗങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യത്തിന് അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു. ഒമ്പതാമത് ജി20 പാർലമെൻ്ററി സ്പീക്കർമാരുടെ ഉച്ചകോടിക്കായി 2023 ഒക്ടോബറിൽ റഷ്യൻ ഫെഡറേഷൻ കൗൺസിൽ സ്പീക്കറുടെ ന്യൂഡൽഹി സന്ദർശനത്തെ അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
ദേശീയ സുരക്ഷാ സമിതികൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം
10. ഉഭയകക്ഷി, പ്രാദേശിക വിഷയങ്ങളിൽ ദേശീയ സുരക്ഷാ ഉപദേഷ്ടാക്കളുടെയും ദേശീയ സുരക്ഷാ കൗൺസിലുകളുടെയും തലത്തിൽ സുരക്ഷാ ചർച്ചയുടെ പ്രാധാന്യം നേതാക്കൾ എടുത്തുകാട്ടി. ഉഭയകക്ഷി, ആഗോള, പ്രാദേശിക വിഷയങ്ങളിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ കൂടുതൽ തന്ത്രപരമായ ധാരണയും ഏകോപനവും സുഗമമാക്കുന്ന പതിവ് ആശയവിനിമയങ്ങളെ അ‌വർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
വ്യാപാര-സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തം
11. 2023 ൽ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിന്റെ ഗണ്യമായ വളർച്ചയിൽ ഇരുപക്ഷവും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി; ഇത് 2025ൽ നേതാക്കൾ നിശ്ചയിച്ച 30 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിന്റെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാര ലക്ഷ്യത്തിന്റെ ഇരട്ടിയാണ്. ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ സന്തുലിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം കൈവരിക്കുന്നതിന് വ്യാവസായിക സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും പുതിയ സാങ്കേതിക, നിക്ഷേപ പങ്കാളിത്തം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലൂടെയും, പ്രത്യേകിച്ച് നൂതന ഹൈ-ടെക് നോളജി മേഖലകളിൽ , സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ വഴികളും രൂപങ്ങളും കണ്ടെത്തുന്നതിലൂടെയും റഷ്യയിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത നേതാക്കൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
12. ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിന്റെ വളർച്ച കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും നിലനിർത്താനും ലക്ഷ്യമിട്ട്, 2030 ഓടെ 100 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിന്റെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാര ലക്ഷ്യം നിശ്ചയിക്കാൻ നേതാക്കൾ ധാരണയായി.
13. 2023 ഏപ്രിലിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഇൻ്റർഗവൺമെൻ്റൽ കമ്മീഷൻ ഓഫ് ട്രേഡ്, ഇക്കണോമിക്, സയൻ്റിഫിക്, ടെക്നിക്കൽ, കൾച്ചറൽ കോപ്പറേഷൻ (IRIGC-TEC), ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബിസിനസ് ഫോറം എന്നിവയുടെ 24-ാമത് സമ്മേളനത്തെയും ഗതാഗതം, നഗര വികസനം, റെയിൽവേ എന്നിവയിലെ കർമസമിതി- ഉപകർമസമിതി ഉദ്ഘാടന യോഗങ്ങളെയും നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങളുടെ കൂടുതൽ വിപുലീകരണവും വൈവിധ്യവൽക്കരണവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള കമ്മീഷൻ്റെ പ്രവർത്തനത്തെ അവർ അഭിനന്ദിച്ചു. IRIGC-TEC യുടെ അടുത്ത സെഷൻ 2024 രണ്ടാം പകുതിയിൽ റഷ്യയിൽ നടത്താൻ അവർ സമ്മതിച്ചു.
14. വ്യാപാര, സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ ആഴം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് അധിക പ്രേരണ നൽകാനും ഇരു സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും വ്യാപാരത്തിലെ ചലനാത്മക വളർച്ചയുടെ പ്രവണത നിലനിർത്താനുള്ള ഉദ്ദേശ്യത്താലും അതിന്റെ അളവിൽ ഗണ്യമായ വർദ്ധന ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ആഗ്രഹത്താലും നയിക്കപ്പെടുന്ന നേതാക്കൾ, 2030 വരെ (പ്രോഗ്രാം -2030) റഷ്യൻ-ഇന്ത്യ സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷ നൽകുന്ന മേഖലകളുടെ വികസനത്തിനായി ഒരു പ്രോഗ്രാം തയ്യാറാക്കാൻ ബന്ധപ്പെട്ട ഏജൻസികൾക്ക് നിർദേശം നൽകി. പ്രോഗ്രാം-2030 പ്രദാനം ചെയ്യുന്ന സംരംഭങ്ങൾ , പദ്ധതികൾ, നടപടികൾ , പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവ നടപ്പാക്കുന്നതിന് സംഭാവന നൽകാനുള്ള സന്നദ്ധത ഇരുപക്ഷവും ആവർത്തിച്ചു. അതിന്റെ നടത്തിപ്പിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള ഏകോപനം ഐആർഐജിസി-ടിഇസി നിർവഹിക്കും. പ്രോഗ്രാം -2030 ന്റെ നിരീക്ഷണം, നിയന്ത്രണം, പിന്തുണ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കാൻ അതിന്റെ വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും സബ് വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ബന്ധപ്പെട്ട ഏജൻസികൾക്കും നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
15. ദേശീയ കറൻസികൾ ഉപയോഗിച്ച് ഉഭയകക്ഷി സെറ്റിൽമെൻ്റ് സംവിധാനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. തങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക സന്ദേശമയയ്ക്കൽ സംവിധാനങ്ങളുടെ പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമതയ്ക്കായി കൂടിയാലോചനകൾ തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിൽ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ സുഗമമാക്കുന്നതിന് ഇൻഷുറൻസ്, റീഇൻഷുറൻസ് പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് പരസ്പര സ്വീകാര്യമായ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം അവർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
16. സംരക്ഷണ നടപടികളും ഭരണപരമായ തടസ്സങ്ങളും ഉൾപ്പെടെ വ്യാപാരത്തിലെ താരിഫ്/താരിഫ് തടസ്സങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കുന്നതിന്, ഇന്ത്യയും യുറേഷ്യൻ ഇക്കണോമിക് യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര ചരക്കുകരാറിനായുള്ള സമ്പൂർണ്ണ ചർച്ചകൾ ആരംഭിക്കുന്നതിന് 2024 മാർച്ചിൽ നടന്ന പ്രാരംഭ യോഗത്തെ നേതാക്കൾ അഭിനന്ദിച്ചു. സേവനങ്ങളിലും നിക്ഷേപങ്ങളിലും ഉഭയകക്ഷി സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ ഒപ്പിടുന്നതിനുള്ള ചർച്ചകൾ ആരംഭിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ ആരായാൻ നേതാക്കൾ ബന്ധപ്പെട്ട ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് നിർദ്ദേശിച്ചു.
17. ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വ്യാവസായിക സഹകരണത്തിൻ്റെ മഹത്തായ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ട്രാൻസ്പോർട്ട് എഞ്ചിനീയറിംഗ്, മെറ്റലർജി, കെമിക്കൽ വ്യവസായം, പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള മറ്റ് മേഖലകൾ എന്നിവയിൽ ഉൽപ്പാദന സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ പരസ്പര അഭിലാഷം ഇരുരാജ്യങ്ങളും സ്ഥിരീകരിച്ചു. മുൻഗണനയുള്ള മേഖലകളിൽ സംയുക്ത പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് അനുകൂലമായ സാഹചര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഉദ്ദേശ്യം ഇരുപക്ഷവും പ്രകടിപ്പിച്ചു. വ്യാവസായിക ഉൽപന്നങ്ങളുടെ പരസ്പര വ്യാപാര പ്രവാഹം വിപുലീകരിക്കേണ്ടതിൻ്റെയും ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിൽ തങ്ങളുടെ പങ്ക് വർധിപ്പിക്കുന്നതിൻ്റെയും പ്രാധാന്യം ഇരു കക്ഷികളും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
18. 2024 മെയ് മാസത്തിൽ ഒപ്പുവച്ച അംഗീകൃത സാമ്പത്തിക ഓപ്പറേറ്ററുടെ പ്രസക്തമായ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പരസ്പര അംഗീകാരം സംബന്ധിച്ച് ഫെഡറൽ കസ്റ്റംസ് സർവീസ് ഓഫ് റഷ്യയും സെൻട്രൽ ബോർഡ് ഓഫ് ഇൻഡെറക്‌ട് ടാക്‌സസ് ആൻഡ് കസ്റ്റംസ് ഓഫ് ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ഉടമ്പടി കൂടുതൽ പ്രചോദനം നൽകുമെന്ന് കക്ഷികൾ വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. ഇതു നാമകരണം വിപുലീകരിക്കുകയും റഷ്യ-ഇന്ത്യ വ്യാപാരത്തിൻ്റെ അളവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വിതരണ ശൃംഖലകളുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
19. റഷ്യൻ ഗവൺമെൻ്റും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള മൈഗ്രേഷൻ ആൻഡ് മൊബിലിറ്റി പാർട്ണർഷിപ്പ് കരാറിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ച തുടരാൻ കക്ഷികൾ സമ്മതിച്ചു.
20. സംയുക്ത ഇന്ത്യ-റഷ്യ രാസവള സമിതിയുടെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ കമ്പനിക്ക് ദീർഘകാല കരാറുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള സുസ്ഥിര രാസവളങ്ങളുടെ വിതരണത്തിൽ സഹകരണം തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.
21. 2024 ഏപ്രിലിൽ മോസ്കോയിൽ നടന്ന പ്രഥമ ഇന്ത്യ-റഷ്യ നിക്ഷേപ ഫോറത്തെയും മുൻഗണനാ നിക്ഷേപ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചുള്ള കർമസമിതിയുടെ ഏഴാമത് യോഗത്തെയും നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. അവിടെ 'മെയ്ക്ക് ഇന് ഇന്ത്യ', 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' പ്രോഗ്രാമുകളിലും റഷ്യയിലെ നിക്ഷേപ പദ്ധതികളിലും ഇന്ത്യൻ കമ്പനികളുടെ പങ്കാളിത്തം സുഗമമാക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു. ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റിന്റെ വ്യാവസായിക ഇടനാഴി പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ ഗ്രീൻഫീൽഡ് വ്യാവസായിക നഗരങ്ങളിൽ ഉൽപ്പാദന സൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാൻ ഇന്ത്യൻ പക്ഷം റഷ്യൻ ബിസിനസുകളെ ക്ഷണിച്ചു.
22. ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ്, സാറ്റലൈറ്റ് കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ്, പൊതുഭരണത്തിന്റെയും നഗര പരിസ്ഥിതിയുടെയും ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ, മൊബൈൽ കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ്, വിവര സുരക്ഷ മുതലായവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ആശയവിനിമയ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ മേഖലയിൽ സഹകരണം വിപുലീകരിക്കാനുള്ള തങ്ങളുടെ താൽപര്യം ഇരുരാജ്യങ്ങളും സ്ഥിരീകരിച്ചു.
ഗതാഗതവും കണക്റ്റിവിറ്റിയും
23. സുസ്ഥിരവും കാര്യക്ഷമവുമായ ഗതാഗത ഇടനാഴികളുടെ ഒരു പുതിയ വാസ്തുവിദ്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള സമീപനങ്ങൾ ഇരുപക്ഷവും പങ്കിടുന്നു. കൂടാതെ ഗ്രേറ്റർ യുറേഷ്യൻ സ്പേസ് എന്ന ആശയം നടപ്പിലാക്കുക എന്ന ഉദ്ദേശ്യത്തോടെയുൾപ്പെടെ യുറേഷ്യയിലെ ഉൽപാദന, വിപണന ശൃംഖലകളുടെ വികസനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ചെന്നൈ-വ്ളാഡിവോസ്റ്റോക്ക് ഈസ്റ്റേൺ മാരിടൈം കോറിഡോർ, അന്താരാഷ്ട്ര നോർത്ത്-സൗത്ത് ട്രാൻസ്പോർട്ട് കോറിഡോർ എന്നിവ നടപ്പാക്കുന്നതിനും വടക്കന് കടൽപാതയുടെ സാധ്യതകൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഉൾപ്പെടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നല് ഫകിക്കൊണ്ട് ലോജിസ്റ്റിക് ബന്ധം വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് സജീവമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും സന്നദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചു.
24. ചരക്ക് ഗതാഗതത്തിൻ്റെ സമയവും ചെലവും കുറയ്ക്കുന്നതിനും യുറേഷ്യൻ ബഹിരാകാശത്ത് കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും INSTC റൂട്ടിൻ്റെ ഉപയോഗം തീവ്രമാക്കുന്നതിനുള്ള സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾ ഇരുപക്ഷവും തുടരും. ഗസുതാര്യത, വിശാലമായ പങ്കാളിത്തം, പ്രാദേശിക മുന് ഗണനകള് , സാമ്പത്തികം എന്നീ തത്വങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയായിരിക്കും ഗതാഗത, ലോജിസ്റ്റിക് മേഖലയിലെ സഹകരണം.
25. വടക്കൻ കടൽ റൂട്ട് വഴി റഷ്യയ്ക്കും ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇടയിൽ കപ്പൽ ഗതാഗതം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സഹകരണത്തെ ഇരുരാജ്യങ്ങളും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഈ ആവശ്യത്തിനായി, വടക്കൻ കടൽ പാതയിലെ സഹകരണത്തിനായി IRIGC-TEC-യിൽ ഒരു സംയുക്ത വർക്കിംഗ് ബോഡി സ്ഥാപിക്കാൻ അവർ സന്നദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചു.
26. മോസ്കോയിൽ വ്യോമയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സബ് വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പിൻ്റെ (ഫെബ്രുവരി, 2023) മീറ്റിംഗിൻ്റെ ഫലങ്ങളിൽ കക്ഷികൾ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി. സിവിൽ ഏവിയേഷൻ, സിവിൽ ഏവിയേഷൻ സെക്യൂരിറ്റി എന്നീ മേഖലകളിൽ സഹകരിക്കാൻ അവർ സമ്മതിച്ചു.
ഊർജപങ്കാളിത്തം
27. പ്രത്യേകവും വിശേഷാധികാരമുള്ളതുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ സുപ്രധാന സ്തംഭമെന്ന നിലയിൽ ഊർജമേഖലയിലെ ശക്തവും വിശാലവുമായ സഹകരണത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം കക്ഷികൾ ആവർത്തിച്ചു. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകളിൽ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരത്തിൻ്റെ തുടർച്ചയായ പ്രത്യേക പ്രാധാന്യം വശങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കുകയും പുതിയ ദീർഘകാല കരാറുകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
28. കൽക്കരി മേഖലയിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സഹകരണത്തെ ഇരുരാജ്യങ്ങളും അഭിനന്ദിക്കുകയും ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള കോക്കിംഗ് കൽക്കരി വിതരണം കൂടുതൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതയും റഷ്യയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് ആന്ത്രാസൈറ്റ് കൽക്കരി കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സാധ്യതയും പരിശോധിക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
റഷ്യൻ ഫാർ ഈസ്റ്റിലും ആർട്ടിക് മേഖലയിലും സഹകരണം
29. റഷ്യൻ ഫെഡറേഷൻ്റെ ഫാർ ഈസ്റ്റിലും ആർട്ടിക് മേഖലയിലും വ്യാപാര-നിക്ഷേപ സഹകരണം തീവ്രമാക്കാനുള്ള സന്നദ്ധത കക്ഷികൾ അ‌റിയിച്ചു. ഇക്കാര്യത്തിൽ, 2024-2029 കാലയളവിൽ റഷ്യൻ ഫാർ ഈസ്റ്റിലെ വ്യാപാര, സാമ്പത്തിക, നിക്ഷേപ മേഖലകളിലെ ഇന്ത്യ-റഷ്യ സഹകരണ പരിപാടിയിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെയും റഷ്യയുടെ ആർട്ടിക് മേഖലയിലെ സഹകരണ തത്വങ്ങളെയും ഇരു രാജ്യങ്ങളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയും റഷ്യൻ ഫാർ ഈസ്റ്റ് മേഖലയും തമ്മിലുള്ള, പ്രത്യേകിച്ച് കൃഷി, ഊർജം, ഖനനം, മാനവശേഷി, വജ്രം, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, നാവിക ഗതാഗതം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ, കൂടുതൽ സഹകരണത്തിന് ആവശ്യമായ ചട്ടക്കൂട് സഹകരണ പരിപാടി നൽകും.
30. റഷ്യൻ ഫാർ ഈസ്റ്റിലെയും ഇന്ത്യൻ സ്റ്റേറ്റുകളിലെയും പ്രദേശങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അ‌ന്തർമേഖലാ സംഭാഷണം വികസിപ്പിക്കേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകതയും വ്യവസായം, വ്യാപാരം, വിദ്യാഭ്യാസം, സാംസ്കാരിക വിനിമയം, പദ്ധതികൾ എന്നിവ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരട്ട ബന്ധം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
31. റഷ്യൻ ഫാർ ഈസ്റ്റിലെ ടെറിട്ടറി ഓഫ് അഡ്വാൻസ്ഡ് ഡെവലപ്‌മെൻ്റിൻ്റെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ ഹൈടെക് നിക്ഷേപ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കാൻ താൽപ്പര്യമുള്ള ഇന്ത്യൻ നിക്ഷേപകരെ റഷ്യൻ പക്ഷം ക്ഷണിക്കുന്നു. 2024 ജനുവരിയിൽ നടന്ന വൈബ്രന്റ് ഗുജറാത്ത് ആഗോള ഉച്ചകോടിയിൽ റഷ്യൻ ഫാർ ഈസ്റ്റ് ആൻഡ് ആർട്ടിക് വികസന മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ പ്രതിനിധി സംഘത്തിൻ്റെ പങ്കാളിത്തത്തെ ഇന്ത്യ അഭിനന്ദിച്ചു. സെന്റ് പീറ്റേഴ്സ്ബര്ഗ് ഇൻ്റർനാഷണൽ ഇക്കണോമിക് ഫോറം (ജൂൺ 2023), ഈസ്റ്റേൺ ഇക്കണോമിക് ഫോറം (സെപ്റ്റംബർ 2023) എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുത്തതിനെ റഷ്യൻ പക്ഷം സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം, സാമ്പത്തികം, നിക്ഷേപ സഹകരണം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ സാമ്പത്തിക ഫോറങ്ങളോടനുബന്ധിച്ച് സംഘടിപ്പിച്ച ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബിസിനസ് ഡയലോഗിന്റെ സംഭാവനകൾ ഇരുപക്ഷവും പരാമർശിച്ചു.
32. ഈസ്റ്റേൺ ഇക്കണോമിക് ഫോറത്തിൻ്റെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ ഉൾപ്പെടെ, ഏഷ്യ-പസഫിക് മേഖലയിലെ പ്രമുഖ വ്യവസായ മേഖലകളിൽ സഹകരണം വികസിപ്പിക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യവും കക്ഷികൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു.
സൈനികേതര ആണവ സഹകരണം, ബഹിരാകാശ സഹകരണം
33. തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ സുപ്രധാന ഘടകമെന്ന നിലയിൽ സമാധാനപരമായ ആണവോർജ ഉപയോഗത്തിനുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരുപക്ഷവും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൂടംകുളത്ത് ശേഷിക്കുന്ന ആണവ നിലയ യൂണിറ്റുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ആണവോർജോത്പാദനത്തിനുള്ള അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സമയക്രമം ഉൾപ്പെടെ പാലിക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു. നേരത്തെ ഒപ്പുവെച്ച കരാറുകൾക്ക് അനുസൃതമായി ഇന്ത്യയിലെ രണ്ടാമത്തെ ആണവോർജ ഉത്പാദന കേന്ദ്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള കൂടുതൽ ചർച്ചയുടെ പ്രാധാന്യം ഇരുപക്ഷവും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.റഷ്യൻ നിർമ്മിതമായ VVER 1200 ഉപകരണങ്ങളുടെ പ്രാദേശികവൽക്കരണം, എൻപിപി ഘടകങ്ങളുടെ സംയുക്ത നിർമ്മാണം, മൂന്നാം ലോക രാജ്യങ്ങളിലെ സഹകരണം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള സാങ്കേതിക ചർച്ചകൾ തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ഇന്ധന ചക്രം, കെകെഎൻപിപികൾ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ആജീവനാന്ത സഹായം ,ഊർജേതര ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ആണവോർജ്ജത്തിൽ സഹകരണം വിശാലമാക്കാനുള്ള തങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശ്യം ഇരുരാജ്യങ്ങളും സ്ഥിരീകരിച്ചു.
34. ബഹിരാകാശ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, മനുഷ്യ ബഹിരാകാശ യാത്രകൾ, അന്യഗ്രഹ പര്യവേക്ഷണം എന്നിവയുൾപ്പെടെ സമാധാനപരമായ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ബഹിരാകാശത്തെ ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശ ഗവേഷണ സംഘടന(ഐ എസ് ആർ ഒ)യും റഷ്യൻ ബഹിരാകാശ ഏജൻസിയായ "റോസ്‌കോസ്മോസും" തമ്മിലുള്ള മെച്ചപ്പെടുത്തിയ പങ്കാളിത്തത്തെ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സ്വാഗതം ചെയ്തു.ഭാവിയിലെ സഹകരണത്തിന് പരസ്പരം പ്രയോജനകരമാകുന്ന തരത്തിൽ ബഹിരാകാശ പര്യവേഷണത്തിൽ ഇന്ത്യ സ്വന്തമാക്കിയ ചന്ദ്രയാൻ -3 ന്റെ വിജയത്തിലും ,ശാസ്ത്രത്തിലും എഞ്ചിനീയറിംഗിലും ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതിയിലും റഷ്യൻ പക്ഷം ഇന്ത്യയെ അഭിനന്ദിച്ചു, . റോക്കറ്റ് എഞ്ചിൻ വികസനം, ഉത്പാദനം, ഉപയോഗം എന്നിവയിൽ പരസ്പരം പ്രയോജനകരമായ സഹകരണത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.
സൈന്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സാങ്കേതിക സഹകരണം
35. സൈന്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സാങ്കേതിക സഹകരണം ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള പ്രത്യേകത നിറഞ്ഞതും തന്ത്രപരവുമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും നെടുംതൂണാണ് .ഇത് സൈനിക - സൈനിക സാങ്കേതിക സഹകരണത്തിനായുള്ള അന്തർ സർക്കാർ കമ്മീഷന്റെ ദശാബ്ദങ്ങളുടെ സംയുക്ത പരിശ്രമത്തിന്റേയും ഫലപ്രദമായ സഹകരണത്തിന്റെയും ശക്തിയിൽ നിന്ന് വളർന്നതാണ് . (IRIGC-M&MTC).എസ്‌സിഒ പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ 2023 ഏപ്രിലിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിലും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സായുധ സേനകളുടെ സംയുക്ത അഭ്യാസത്തിന്റെ ഭാഗമായി നടക്കുന്ന പതിവ് പ്രതിരോധ, സൈനിക ബന്ധങ്ങളിലും ഇരുപക്ഷവും സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു.2024-ന്റെ രണ്ടാം പകുതിയിൽ IRIGC-M&MTC(അന്തർ സർക്കാർ കമ്മീഷൻ)ന്റെ 21-ാം മത് യോഗം മോസ്കോയിൽ നടത്താൻ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്‌ക്കായുള്ള അന്വേഷണത്തോട് പ്രതികരിച്ചുകൊണ്ട്, ഈ പങ്കാളിത്തം ഇപ്പോൾ സംയുക്ത ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനും നൂതന പ്രതിരോധ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സംയുക്ത ഉൽപ്പാദനത്തിനും പുനഃക്രമീകരിക്കുകയാണ്. സംയുക്ത സൈനിക സഹകരണ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ആക്കം നിലനിർത്താനും സൈനിക പ്രതിനിധികളുടെ കൈമാറ്റം വിപുലീകരിക്കാനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇരുരാജ്യങ്ങളും ഉറപ്പിച്ചു .
36. സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിലൂടെയും സംയുക്ത സംരംഭങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലൂടെയും റഷ്യൻ നിർമ്മിതമായ ആയുധങ്ങളുടെയും പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെയും പരിപാലനത്തിനായി സ്പെയർ പാർട്സ്, ഘടകങ്ങൾ, സംയുക്തങ്ങൾ , മറ്റ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവയുടെ കൂട്ടായ നിർമ്മാണം "മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ"പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി ഇന്ത്യയിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയ്ക്കും തുടർന്ന് പരസ്പര സൗഹൃദമുള്ള മൂന്നാം രാജ്യങ്ങളിലേക്കും ഈ ഉപകരണങ്ങൾ ഇരു കക്ഷികളുടെയും അനുമതിയോടെ കയറ്റുമതി ചെയ്യാനും ഇരു പക്ഷവും സമ്മതിച്ചു . ഇക്കാര്യത്തിൽ, IRIGC-M&MTC യുടെ അടുത്ത യോഗത്തിൽ സാങ്കേതിക സഹകരണത്തിനായി ഒരു പുതിയ വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് രൂപീകരിക്കാനും അതിൻ്റെ വ്യവസ്ഥകൾ ചർച്ച ചെയ്യാനും ഇരുരാജ്യങ്ങളും ധാരണയിലെത്തി .
വിദ്യാഭ്യാസ-- ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയിലെ സഹകരണം
37. ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം എന്നിവയിലെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരു കക്ഷികളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വിവിധ അക്കാദമിക് പ്രവർത്തനങ്ങൾ , വിദ്യാഭ്യാസ പരിപാടികൾ, ഗവേഷണ പ്രോജക്ടുകൾ എന്നിവയുടെ നടത്തിപ്പ് ഉൾപ്പെടെ വിദ്യാഭ്യാസ, ശാസ്ത്ര സംഘടനകൾ തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം വികസിപ്പിക്കാനും തത്പരരായ റഷ്യൻ വിദ്യാഭ്യാസ, ശാസ്ത്ര സംഘടനകളുടെ വിവിധ ശാഖകൾ ഇന്ത്യയിൽ ആരംഭിക്കുന്നതിൽ സഹകരിക്കാനും ഇരു പക്ഷവും സമ്മതിച്ചു .
38. റഷ്യ-ഇന്ത്യ ഗവേഷണ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് ഉൾപ്പെടെ, 2021 ൽ റഷ്യയുടെ ശാസ്ത്ര-ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയവും ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പും തമ്മിൽ വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കിയ പ്രവർത്തന മാർഗ്ഗരേഖയും ഇരു പക്ഷത്തിന്റെയും ശ്രദ്ധ പിടിച്ചുപറ്റി .
39. ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം എന്നിവയിലെ സംയുക്ത ഗവേഷണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള നവീകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വാണിജ്യവൽക്കരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനുമായി 2021 ലെ ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണ സഹകരണം എന്നിവയ്ക്കായി തയ്യാറാക്കിയ മാർഗ്ഗരേഖയ്ക്കുനുസൃതമായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനും ഇരുകൂട്ടരും സമ്മതിച്ചു. സാമ്പത്തികവും സാമൂഹികവുമായ ആഘാതത്തിനായുള്ള സംയുക്ത പദ്ധതികൾക്ക് സാങ്കേതിക വിദ്യകളും പരിപൂർണ പിന്തുണയും. സാങ്കേതിക പങ്കാളിത്തവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നൂതന സംരംഭകത്വത്തിനും അന്തർ സംഘങ്ങളുടെ ഇടപെടലുകൾക്കുമായി അന്താരാഷ്ട്ര കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്റെ സാധ്യത അന്വേഷിക്കാനും ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
40. കൃഷിയും , ഭക്ഷ്യ ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയും, കപ്പൽ നിർമ്മാണവും അറ്റകുറ്റപ്പണികളും, മത്സ്യ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, സമുദ്ര വ്യവസായവും സമുദ്രവിഭവങ്ങളും, രാസ ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയും, ഊർജം, ജലം, കാലാവസ്ഥ, പ്രകൃതിവിഭവങ്ങൾ, ആരോഗ്യം, മെഡിക്കൽ സാങ്കേതികവിദ്യ,ജീവശാസ്ത്രം തുടങ്ങി ശാസ്ത്രം, ബയോടെക്നോളജി, അപ്ലൈഡ് മാത്തമാറ്റിക്സ്, ഡാറ്റ സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി, മെറ്റീരിയൽ സയൻസ് & ടെക്നോളജി, ഫിസിക്സും ആസ്ട്രോഫിസിക്സും, ധ്രുവ ഗവേഷണവും നാനോ ടെക്നോളജിയും എന്നിങ്ങനെ സഹകരണത്തിന് സാധ്യതയുള്ള എല്ലാ മേഖലകളെയും ഇരുപക്ഷവും തിരിച്ചറിഞ്ഞു.
41. ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പും റഷ്യയുടെ ശാസ്ത്ര-ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയവും റഷ്യൻ സയൻസ് ഫൗണ്ടേഷനും ചേർന്ന് പരസ്പരം താൽപര്യമുള്ള സംയുക്ത ഗവേഷണ പദ്ധതികൾക്കായി തയ്യാറാക്കിയ സംയുക്ത കരാറുകളുടെ വിജയകരമായ നടത്തിപ്പും ഇരു ഭാഗത്തിന്റെയും ശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചു .
42. IRIGC-TEC യുടെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ആശയവിനിമയത്തിന്റെ പ്രസക്തമായ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി രണ്ട് രാജ്യങ്ങളിലെയും താൽപ്പര്യമുള്ള വകുപ്പുകളുടെയും സംഘടനകളുടെയും പ്രതിനിധികൾ ഉൾപ്പെടുന്ന ഒരു പ്രവർത്തക സമിതി സ്ഥാപിക്കാനുള്ള തങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശം ഇരുരാജ്യങ്ങളും ആവർത്തിച്ചു പറഞ്ഞു.
43.വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും അക്കാദമിക ബിരുദങ്ങളുടെയും പരസ്പര അംഗീകാരം സംബന്ധിച്ച കൂടിയാലോചനകൾ തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.
44. വിദ്യാഭ്യാസപരവും ശാസ്ത്രീയവുമായ ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള റഷ്യ-ഇന്ത്യ ഉഭയകക്ഷി യോഗങ്ങളും,സെമിനാറുകൾ, സമ്മേളനങ്ങൾ, മറ്റ് പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവ നടത്തുന്നതിനും ഇരുരാജ്യങ്ങളും പിന്തുണ അറിയിച്ചു.
45.വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിൽ പരമ്പരാഗതമായി നിലനിൽക്കുന്ന ശക്തമായ സഹകരണം തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, സർവകലാശാലകളും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.ഇതിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ 2024 ഏപ്രിലിൽ ഏകദേശം 60 റഷ്യൻ സർവകലാശാലകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഇന്ത്യയിൽ സംഘടിപ്പിച്ച വിദ്യാഭ്യാസ ഉച്ചകോടിയെ ഇരു പക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
സാംസ്കാരിക സഹകരണം, വിനോദസഞ്ചാരം,ഇരു രാജ്യങ്ങളിലേയും ജനങ്ങൾക്കിടയിലെ ആശയ കൈമാറ്റവും
46. റഷ്യ-ഇന്ത്യ രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന പ്രത്യേക പദവിയുള്ളതും തന്ത്രപരവുമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രധാന ഘടകമാണ് സാംസ്കാരിക ഇടപെടൽ എന്ന് ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും മേളകൾ, തിയേറ്ററുകൾ, ലൈബ്രറികൾ, മ്യൂസിയങ്ങൾ, ക്രിയേറ്റീവ് സർവ്വകലാശാലകൾ, മറ്റ് സാംസ്കാരിക സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കിടയിൽ നേരിട്ടുള്ള സമ്പർക്കങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെയും കൂടുതൽ സഹകരണം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെയും ഇരുവരും പിന്തുണയ്ക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
47.പരമ്പരാഗതമായി നിലനിൽക്കുന്ന ശക്തമായ സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങൾക്ക് അടിവരയിട്ട്, റഷ്യ- ഇന്ത്യ ഗവൺമെന്റുകളുടെ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയങ്ങൾ തമ്മിൽ 2021-2024 കാലയളവിൽ സംയുക്തമായി സംഘടിപ്പിച്ച സാംസ്കാരിക വിനിമയ പരിപാടിയുടെ വിജയകരമായ നടത്തിപ്പിനെ ഇരു കക്ഷികളും അഭിനന്ദിച്ചു.ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങൾക്കിടയിലെ സമ്പർക്കങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതായും ഇരുവരും തിരിച്ചറിഞ്ഞു . സാംസ്കാരിക-ചലച്ചിത്രമേളകൾ പരസ്പരം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന രീതി തുടരാനും
ഇരുവർക്കുമിടയിൽ ധാരണയായി.സാംസ്കാരിക വിനിമയങ്ങളുടെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ വിപുലീകരണത്തിന്റെ ആവശ്യകതയും യുവജനങ്ങളുടെയും നാടൻ കലാസംഘങ്ങളുടെയും കൂടുതൽ പങ്കാളിത്തവും ഇരുവരും എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇക്കാര്യത്തിൽ, 2023 സെപ്റ്റംബറിൽ റഷ്യയിലെ എട്ട് നഗരങ്ങളിൽ ഫെസ്റ്റിവൽ ഓഫ് ഇന്ത്യൻ കൾച്ചറും 2024 ൽ ഇന്ത്യയിൽ നടന്ന റഷ്യൻ സാംസ്കാരികോത്സവവും വിജയകരമായി നടത്തിയതിൽ കക്ഷികൾ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി.
48.ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ യുവാക്കളുടെ പ്രധാന പങ്ക് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, 2024 മാർച്ചിൽ നടന്ന സോചി ലോക യുവജനോത്സവത്തിൽ വിദ്യാർത്ഥികളുടെയും യുവ സംരംഭകരുടെയും ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘത്തിന്റെയും പങ്കാളിത്തവും ,യഥാക്രമം 2024 മാർച്ചിലും ജൂണിലുമായി നടന്ന "ഭാവി ഗെയിംസിലും" കസാനിൽ നടന്ന ബ്രിക്‌സ് ഗെയിംസിലും ഇന്ത്യൻ കായിക താരങ്ങൾ കാഴ്ചവച്ച സജീവ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ നേടിയ യുവജന വിനിമയതിന്റെ മേന്മയിലും നേതാക്കൾ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി.
49. ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ, ഹരിത ഊർജം, ബഹിരാകാശം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ വൻതോതിലുള്ള പ്രദർശനങ്ങളും കൈമാറ്റങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്ന സാംസ്കാരിക വിനിമയങ്ങൾക്ക് പുറമെ ഇരു രാജ്യങ്ങളെയും കുറിച്ച് കൂടുതൽ സമകാലിക ധാരണകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകതയും ഇരുരാജ്യങ്ങളും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സാമ്പത്തിക, വിദ്യാഭ്യാസ, ശാസ്‌ത്രീയ, സിവിൽ സമൂഹങ്ങളെ ഒന്നിച്ചുകൊണ്ടുവരുന്നതിനും ജനങ്ങളിലേക്കുള്ള വിനിമയം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും "ക്രോസ്/മൾട്ടി സെക്ടറൽ ഇയേഴ്‌സ് ഓഫ് എക്‌സ്‌ചേഞ്ച്",അതായത് "വിനിമയ വർഷങ്ങൾ" ആചരിക്കാനും ധാരണയായി.
50.പ്രസക്തമായ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സമ്പർക്കം വികസിപ്പിക്കുന്നതുൾപ്പെടെ, ഇന്ത്യയിൽ റഷ്യൻ ഭാഷയും റഷ്യയിൽ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളും സമഗ്രമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾ തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.
51.ഇന്ത്യയിലെയും റഷ്യയിലെയും വിദഗ്‌ധരും ചിന്താകേന്ദ്രങ്ങളും ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളും തമ്മിൽ നടന്നുവരുന്ന വർധിച്ച കൈമാറ്റങ്ങളും സമ്പർക്കങ്ങളും കക്ഷികൾ അഭിനന്ദിച്ചു. വർഷങ്ങളായി, തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി അനുവർത്തിച്ചുവരുന്ന ഈ സംഭാഷണ ശൈലി, ഇന്ത്യയിലെയും റഷ്യയിലെയും നയരൂപീകരണ വേദികളും ബിസിനസുകളും തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപരവും പാരസ്പരികവുമായ ധാരണ പുഷ്ടിപ്പെടുത്തുന്നു .
52.റഷ്യയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള വിനോദ സഞ്ചാര വിനിമയത്തിലെ ക്രമാനുഗതമായ വർധനയെ ഇരുരാജ്യങ്ങളും അഭിനന്ദിച്ചു. വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയിലെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ, വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ ഒഴുക്ക് വർധിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ സർക്കാർ, സ്വകാര്യ മേഖലകളിൽ സഹകരിക്കാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, മോസ്കോ ഇൻ്റർനാഷണൽ ടൂറിസം ആൻഡ് ട്രാവൽ എക്‌സ്‌പോ 2023 & 2024, OTDYKH-2023 തുടങ്ങിയ ജനപ്രിയ റഷ്യൻ ടൂർ എക്‌സിബിഷനുകളിൽ ഇൻക്രെഡിബിൾ ഇന്ത്യ ടീമിൻ്റെ നേതൃത്വത്തിൽ ഇന്ത്യൻ ടൂർ ഓപ്പറേറ്റർമാരുടെയും ഇന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ടൂറിസം വകുപ്പുകളുടെയും പങ്കാളിത്തം ഇരുവരുടെയും ശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചു .
53.ഇരു രാജ്യങ്ങളും ഇ-വിസ ഏർപ്പെടുത്തുന്നതുൾപ്പെടെയുള്ള വിസ നടപടിക്രമങ്ങൾ ലളിതമാക്കിയതിനെ ഇരു കക്ഷികളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഭാവിയിൽ വിസ വ്യവസ്ഥ കൂടുതൽ ലളിതമാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ തുടരാൻ അവർ സമ്മതിച്ചു.
യുഎന്നിലേയും ബഹുമുഖ വേദികളിലേയും സഹകരണം
54. യു.എന്നിലെ വിഷയങ്ങളിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണവും ഉയർന്ന തലത്തിലുള്ള രാഷ്ട്രീയ സംവാദങ്ങളും ഇരു കക്ഷികളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടുകയും അത് കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നത് അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. ലോകകാര്യങ്ങളിൽ കേന്ദ്ര സ്ഥാനത്തു നിന്ന് ഏകോപനം നടത്താൻ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ വഹിക്കുന്ന പങ്കിനൊപ്പം ബഹുമുഖവാദത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരുപക്ഷവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങളോടുള്ള ബഹുമാനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിലും അംഗരാജ്യങ്ങളുടെ ആഭ്യന്തര കാര്യങ്ങളിൽ ഇടപെടാതിരിക്കുക എന്ന തത്വം ഉൾപ്പെടെ യു.എൻ ചാർട്ടറിൽ പറഞ്ഞിരിക്കുന്ന ലക്ഷ്യങ്ങളോടും തത്ത്വങ്ങളോടുമുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് നൽകുന്ന ഊന്നലിലും, ഇരു കക്ഷികളും അടിവരയിട്ടു.
55. യു.എൻ രക്ഷാസമിതിയിലെ സ്ഥിരാംഗമല്ലാതിരുന്ന 2021-22ലെ കാലയളവിലെ ഇന്ത്യയുടെ ഇടപെടലുകളെയും ഇന്ത്യയുടെ യു.എൻ.എസ്.സി മുൻഗണനകൾ, പരിഷ്‌കരിച്ച ബഹുരാഷ്ട്രവാദം, യു.എൻ സമാധാന പരിപാലനം, ഭീകരവാദ വിരുദ്ധത എന്നിവയ്ക്കുള്ള ശ്രമങ്ങളെയും റഷ്യ അഭിനന്ദിച്ചു. യു.എന്നിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളിൽ കൂടുതൽ ഏകോപനത്തിനുള്ള വിലപ്പെട്ട അവസരമാണ് യു.എൻ.എസ്.സിയിലെ ഇന്ത്യയുടെ സാന്നിദ്ധ്യം നൽകുന്നതെന്ന് ഇരുപക്ഷവും ഉയർത്തിക്കാട്ടി.
56. സമകാലിക ആഗോള യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിനും അന്താരാഷ്ട്ര സമാധാനത്തിന്റെയും സുരക്ഷയുടെയും പ്രശ്‌നങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിലെ പ്രാതിനിദ്ധ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അത് ഫലപ്രദവും കാര്യക്ഷമവുമാക്കുന്നതിനും യു.എൻ.എസ്.സിയുടെ സമഗ്രമായ പരിഷ്‌കരണത്തിന് ഇരുപക്ഷവും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. പരിഷ്‌കരിച്ചതും വിപുലീകരിച്ചതുമായ യു.എൻ രക്ഷാസമിതിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥിരാംഗത്വത്തിനുള്ള ഉറച്ച പിന്തുണ റഷ്യ ആവർത്തിച്ചു.
57. "വസുധൈവ കുടുംബകം" അല്ലെങ്കിൽ "ഒരു ഭൂമി ഒരു കുടുംബം ഒരു ഭാവി" എന്ന പ്രമേയത്തിന് കീഴിൽ ഇന്ത്യയുടെ ആദ്ധ്യക്ഷതയിൽ 2023 ൽ നടന്ന ജി20 യുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് ജി20 രൂപഘടനയ്ക്കുള്ളിലെ തങ്ങളുടെ ഫലപ്രദമായ സഹകരണവും ഇരുപക്ഷവും ഉയർത്തിക്കാട്ടി. അതിൽ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള സുസ്ഥിര വികസനം (ലൈഫ്) എന്ന പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ മുൻകൈ മുന്നോട്ടുവയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. എല്ലാവർക്കും നീതിയുക്തവും സന്തുലിതവുമായ വളർച്ച, നൂതനാശയത്തേയും ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളേയും പിന്തുണയ്ക്കുമ്പോഴുമുള്ള മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃതമായ സമീപനം, ഉൾച്ചേർക്കുന്ന വികസനത്തിനെ പ്രവർത്തനസജ്ജമാക്കുന്നതിലെ ഏറ്റവും നിർണ്ണായകമായ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാനസൗകര്യം (ഡി.പി.ഐ) ഉൾപ്പെടെയുള്ളവ, ബഹുമുഖവാദത്തിലുള്ള വിശ്വാസം പുതുക്കൽ എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകിയ പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലെ ജി20 യുടെ ഇന്ത്യൻ അദ്ധ്യക്ഷതയുടെ വിജയത്തെ പ്രസിഡന്റ് ആദരണീയനായ ശ്രീ വ്‌ളാഡിമിർ പുടിൻ വളരെയധികം അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ വിജയകരമായ ജി 20 അദ്ധ്യക്ഷതയ്ക്കുണ്ടായിരുന്ന റഷ്യയുടെ സ്ഥിരമായ പിന്തുണയെ ഇന്ത്യൻ പക്ഷവും അഭിനന്ദിച്ചു.
58. ഇന്ത്യയുടെ ജി 20 ആദ്ധ്യക്ഷതയുടെ പ്രധാന പ്രായോഗിക പാരമ്പര്യം, അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിനുള്ള പ്രധാനവേദിയിലെ അജണ്ടയിൽ ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങളുടെ മുൻഗണനകളുടെ ഏകീകരണവും വേദിയുടെ പൂർണ്ണ അംഗങ്ങളുടെ നിരയിലേക്കുള്ള ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയന്റെ പ്രവേശനവുമാണെന്ന് ഇരുപക്ഷവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 2023-ലെ ഇന്ത്യൻ അദ്ധ്യക്ഷതയുടെ മേൽനോട്ടത്തിൽ വോയ്‌സ് ഓഫ് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് വെർച്വൽ ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്ത കക്ഷികൾ, ഇത് ഒരു ബഹുധ്രുവ ലോകക്രമം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും ആഗോള കാര്യങ്ങളിൽ വികസ്വര രാജ്യങ്ങളുടെ സ്ഥാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും അനുകൂലമായ ഒരു സുപ്രധാന സൂചന നൽകിയെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആഗോള സാമ്പത്തിക വെല്ലുവിളികൾക്കുള്ള സംയുക്ത പരിഹാരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും, ജി20 നേതാക്കളുടെ ന്യൂഡൽഹി പ്രഖ്യാപനത്തിൽ പ്രതിപാദിച്ചിരിക്കുന്ന ഹരിത വികസന ഉടമ്പടിയിൽ വിഭാവനം ചെയ്തിട്ടുള്ളതുപോലെ കാലാവസ്ഥാ സമ്പദ്ഘടനയ്ക്കും സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്കും വർദ്ധിച്ച പ്രാപ്യത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനും അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക ഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രത്യേകിച്ച് ബഹുമുഖ വികസന ബാങ്കുകളുടെ നീതിയുക്തമായ പരിഷ്‌കരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമായി ജി20-നുള്ളിലെ ഏകോപനം തുടരാനും അവർ സമ്മതിച്ചു.
59. ബ്രിക്‌സിനുള്ളിലെ തങ്ങളുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തവും അടുത്ത ഏകോപനവും ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ഇരുപക്ഷവും ബ്രിക്‌സിന്റെ അംഗത്വ വിപുലീകരണത്തിന് ജോഹന്നാസ്ബർഗിൽ നടന്ന പതിനഞ്ചാമത് ഉച്ചകോടിയിൽ എടുത്ത തീരുമാനത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. പരസ്പര ബഹുമാനവും ധാരണയും, സമത്വവും ഐക്യദാർഢ്യവും, തുറന്ന മനസ്സ്, ഉൾച്ചേർക്കൽ, സമവായം എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ബ്രിക്‌സിന്റെ ആശയത്തിലുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇരുകക്ഷികളും വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. ബ്രിക്‌സ് സഹകരണത്തിന്റെ തുടർച്ചയും ഏകീകരണവും, പുതിയ അംഗങ്ങൾക്ക് തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ ബ്രിക്‌സിലെ സംയോജനം, ഒരു ബ്രിക്‌സ് പങ്കാളിത്ത രാജ്യ മാതൃക സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള രീതികൾ വികസിപ്പിക്കുക എന്നിവ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾ തുടരാൻ റഷ്യയും ഇന്ത്യയും സമ്മതിച്ചു. റഷ്യയുടെ 2024ലെ അദ്ധ്യക്ഷപദവിയിലെ മുൻഗണനകളെ പിന്തുണച്ചതിന് റഷ്യൻ പക്ഷം ഇന്ത്യയോട് നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
60. വികസിപ്പിച്ച ബ്രിക്‌സ് കുടുംബത്തിലേക്ക് പുതിയ അംഗരാജ്യങ്ങളെ ഇരുകക്ഷികളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ''നീതിയുക്തമായ ആഗോളവികസനത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കും വേണ്ടി ബഹുമുഖവാദം ശക്തിപ്പെടുത്തുക (സ്‌ട്രെംഗ്ത്തനിംഗ് മൾട്ടിലാറ്ററലിസം ഫോർ ജസ്റ്റ് ഗ്ലോബൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് ആന്റ് സെക്യൂരിറ്റി) എന്ന ആശയത്തിലൂന്നിയുള്ള റഷ്യയുടെ 2024-ലെ ബ്രിക്‌സ് അദ്ധ്യക്ഷസ്ഥാനത്തിനുള്ള പൂർണ്ണ പിന്തുണ ഇന്ത്യ അറിയിച്ചു. 2024 ഒകേ്ടാബറിൽ കസാനിൽ നടക്കുന്ന പതിനാറാമത് ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയുടെ വിജയത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരുരാജ്യങ്ങളും പ്രകടിപ്പിച്ചു.
61. റഷ്യയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള പ്രത്യേകവും വിശേഷകരവുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധത്തിന് ഷാങ്ഹായ് കോ-ഓപ്പറേഷൻ ഓർഗനൈസേഷന്റെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിലെ സംയുക്ത പ്രവർത്തനം സുപ്രധാനമാണെന്ന് ഇരുരാജ്യങ്ങളും വിലയിരുത്തി.
62. ഭീകരവാദം, തീവ്രവാദം, വിഘടനവാദം, മയക്കുമരുന്ന് കടത്ത്, അതിർത്തി കടന്നുള്ള സംഘടിത കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, വിവര സുരക്ഷാ ഭീഷണികൾ തുടങ്ങിയ സുപ്രധാന മേഖലകളിൽ എസ്.സി.ഒയ്ക്കുള്ളിലെ തങ്ങളുടെ ഫലപ്രദമായ സഹകരണത്തിൽ കക്ഷികൾ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി. ഇന്ത്യയുടെ 2022-23 ലെ എസ്.സി.ഒ അദ്ധ്യക്ഷതയെ അഭിനന്ദിച്ച റഷ്യ, ഇത് എസ്.സി.ഒയിലെ വിശാലമായ സഹകരണത്തിന്റെ മേഖലകൾക്ക് പുതിയ ഉന്മേഷമുണ്ടാക്കിയതായി അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. അന്താരാഷ്ട്ര കാര്യങ്ങളിലും സുസ്ഥിരവും ബഹുധ്രുവവുമായ ലോകക്രമം രൂപീകരിക്കുന്നതിലുമുള്ള എസ്.സി.ഒയുടെ വർദ്ധിത പങ്കിനെ അവർ സ്വാഗതവും ചെയ്തു. എസ്.സി.ഒയിലെ പുതിയ അംഗങ്ങളായി ഇറാനെയും ബെലാറസിനെയും അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. അന്താരാഷ്ട്ര രംഗത്ത് എസ്.സി.ഒയുടെ പങ്ക് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനേയും യു.എന്നുമായും അതിന്റെ പ്രത്യേക ഏജൻസികളുമായും മറ്റ് ബഹുമുഖ സംഘടനകളുമായും അസോസിയേഷനുകളുമായും സംഘടനയുടെ ബന്ധപ്പെടലുകൾ സമഗ്രമായി വികസിപ്പിക്കുന്നതിനേയും ഇരു കക്ഷികളും പിന്തുണച്ചു.
ഭീകരവാദത്തിനെതിരായ പോരാട്ടം
63. തീവ്രവാദികളുടെ അതിർത്തി കടന്നുള്ള നീക്കം, തീവ്രവാദത്തിന് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്ന ശൃംഖലകൾ, സുരക്ഷിത താവളങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ എല്ലാ രൂപങ്ങളിലും ഭീകരതയ്ക്ക് സഹായകമായതിനെയും ഭീകരവാദത്തേയും അക്രമാസക്തമായ തീവ്രവാദത്തെയും നേതാക്കൾ അസന്നിഗ്ദ്ധമായി അപലപിച്ചു. 2024 ജൂലൈ 8 ന് ജമ്മു കശ്മീരിലെ കത്വ പ്രദേശത്തും ജൂൺ 23 ന് ഡാഗെസ്താനിലും മാർച്ച് 22 ന് മോസ്‌കോയിലെ ക്രോക്കസ് സിറ്റി ഹാളിലും സൈനിക വാഹനവ്യൂഹങ്ങൾക്ക് നേരെ നടന്ന ഭീകരാക്രമണത്തെ അവർ ശക്തമായി അപലപിക്കുകയും ഈ ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ ഭയാനകമായതും ഭീകരതയ്ക്ക് എതിരായ പോരാട്ടത്തിനുളള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തണമെന്നുള്ള ഓർമ്മപ്പെടുത്തലാണെന്നും ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്തു. അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിന്റെയും യു.എൻ ചാർട്ടറിന്റെയും ഉറച്ച അടിത്തറയിൽ ഒളിപ്പിച്ചുവച്ച അജൻഡകളും ഇരട്ടത്താപ്പുകളും ഇല്ലാതെ, ഈ മേഖലയിൽ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടികൊണ്ട്, അന്താരാഷ്ട്ര ഭീകരതയ്ക്കും തീവ്രവാദത്തിനുമെതിരെ അതിന്റെ എല്ലാ രൂപങ്ങളോടും പ്രകടനങ്ങളോടും വിട്ടുവീഴ്ചയില്ലാത്ത പോരാട്ടത്തിനും ഇരുകക്ഷികളും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. അതിനുപുറ െഐക്യരാഷ്ട്ര സഭ രക്ഷാസമിതി, ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭ പൊതുസഭ എന്നിവയിലെ ബന്ധപ്പെട്ട പ്രമേയങ്ങളും അതോടൊപ്പം യു.എൻ ആഗോള തീവ്രവാദ വിരുദ്ധ തന്ത്രവും കർശനമായി നടപ്പിലാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും അവർ ശക്തമായി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
64. ഭീകരതയെ ചെറുക്കുന്നതിൽ രാജ്യങ്ങളുടെയും അവരുടെ യോഗ്യരായ അധികാരികളുടെയും പ്രാഥമിക ഉത്തരവാദിത്തം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ഇരുപക്ഷവും അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിന് കീഴിലുള്ള തങ്ങളുടെ ബാദ്ധ്യതകളെ പൂർണ്ണമായും അനുസരിക്കുന്നതായിരിക്കണംതീവ്രവാദ ഭീഷണികളെ തടയുന്നതിനും പ്രതിരോധിക്കുന്നതിനുമുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങളെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഭീകരതയോട് സഹിഷ്ണുതയില്ലാത്ത നിലപാട് സ്വീകരിക്കണമെന്നും, യു.എൻ ചട്ടക്കൂടിൽ അന്താരാഷ്ട്ര ഭീകരതയെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്ര കൺവെൻഷന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള അന്തിമവൽക്കരണവും അംഗീകരിക്കലും വേണമെന്നും അതുപോലെ തന്നെ തീവ്രവാദത്തിനും ഭീകരവാദത്തിനും ഉതകുന്ന ഭീകരത സംബന്ധിച്ച യു.എൻ.എസ്.സിയുടെയും യു.എൻ.ജി.എയുടെയും പ്രമേയങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കണമെന്നുംഅവർ ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
65. ഭീകരവാദത്തെ ഒരു മതവുമായോ ദേശീയതയുമായോ നാഗരികതയുമായോ വംശീയ വിഭാഗവുമായോ ബന്ധപ്പെടുത്താനാവില്ലെന്നും അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിന് അനുസൃതമായി ഭീകരവാദ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാവരും അവരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നവരും ഉത്തരവാദികളാണെന്നും അവരെ നിയമത്തിന് മുന്നിൽ കൊണ്ടുവരണമെന്നും നേതാക്കൾ ആവർത്തിച്ചു.
66. ഇന്ത്യയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയിൽ 2022 ഒകേ്ടാബറിൽ ഇന്ത്യയിൽ നടന്ന യു.എൻ.എസ്.സിയുടെ കൗണ്ടർ ടെററിസം കമ്മിറ്റിയുടെ (സി.ടി.സി) പ്രത്യേക യോഗത്തിനെ കക്ഷികൾ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുകയും ഭീകരവാദ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി നവീനവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ ഉപയോഗം തടയുന്നതിനായി ഏകകണ്ഠമായി അംഗീകരിച്ച ഡൽഹി പ്രഖ്യാപനത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. പേയ്‌മെന്റ് സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, സാമൂഹിക മാധ്യമവേദികൾ, ധനസമാഹരണ രീതികൾ, ആളില്ലാതെ പറക്കുന്നയന്ത്രങ്ങൾ (യു.എ.വി, അല്ലെങ്കിൽ ഡ്രോണുകൾ) എന്നിവപോലുള്ള വിവര, ആശയവിനിമയ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ദുരുപയോഗത്തിലൂടെയുള്ള ഭീകരവാദ ചൂഷണത്തെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള പ്രധാന ആശങ്കകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ് പ്രഖ്യാപനമെന്ന് അവർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
67. രാജ്യാന്തര സംഘടിത കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ ചെറുക്കുന്നതിനും കള്ളപ്പണം വെളുപ്പിക്കൽ, തീവ്രവാദ ധനസഹായം, മയക്കുമരുന്ന് കടത്ത് എന്നിവ തടയുന്നതിനും ബഹുമുഖ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തങ്ങൾക്കുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരു കക്ഷികളും വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു.
68. 2016 ഒക്‌ടോബർ 15-ലെ ഇന്റർനാഷണൽ ഇൻഫർമേഷൻ സെക്യൂരിറ്റിയിലെ സഹകരണത്തിനുള്ള കരാറിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ സുരക്ഷാ മേഖലയിൽ ഐ.സി.ടിയുടെ ഉപയോഗത്തിലുള്ള ആശയവിനിമയം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇരു കക്ഷികളും സന്നദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചു. രാജ്യങ്ങളുടെ പരമാധികാര സമത്വവും അവരുടെ ആഭ്യന്തര കാര്യങ്ങളിൽ ഇടപെടാതിരിക്കുന്നതിനുമുള്ള തത്വങ്ങൾ കർശനമായി പാലിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഇരുപക്ഷവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ ലക്ഷ്യത്തിന്, സാർവത്രിക അന്താരാഷ്ട്ര നിയമ ഉപകരണങ്ങൾ അംഗീകരിക്കാനും ഐ.സി.ടി കുറ്റകൃത്യങ്ങളെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള സമഗ്ര കൺവെൻഷൻ ഉൾപ്പെടെ ഐക്യരാഷ്ര്ടസഭയുടെ കീഴിലുള്ള ശ്രമങ്ങളെ സ്വാഗതം ചെയ്യാനും ഇരുപക്ഷവും അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
69. ബഹിരാകാശ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ദീർഘകാല സുസ്ഥിരതയുടെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ, ബഹിരാകാശത്തിന്റെ സമാധാനപരമായ ഉപയോഗങ്ങൾ (യു.എൻ-കോപ്പസ്) സംബന്ധിച്ച യു.എൻ കമ്മിറ്റിക്കുള്ളിൽ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള സന്നദ്ധതയും ഇരുപക്ഷവും പ്രകടിപ്പിച്ചു.
70. കൂട്ട നശീകരണ ആയുധങ്ങളുടെ വ്യാപനം തടയുന്നതിനുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇരു കക്ഷികളും വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. ആണവ വിതരണ ഗ്രൂപ്പിൽ ഇന്ത്യയുടെ അംഗത്വത്തിന് റഷ്യ ശക്തമായ പിന്തുണ അറിയിച്ചു. ആഗോള സമാധാനവും സുരക്ഷയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പരസ്പര വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ അന്താരാഷ്ട്ര സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളോടും ഇരുകക്ഷികളും അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
71. അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോർജ്ജ കൂട്ടായ്മ (ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് -ഐ.എസ്.എ), ദുരന്തപ്രതിരാധ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ കൂട്ടായ്മ (കോയലേഷൻ ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ റെസിലന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ (സി.ഡി.ആർ.ഐ), ഇന്റർനാഷണൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസ് (ഐ.ബി.സി.എ) എന്നിവയിലെ റഷ്യ പങ്കാളിത്തം ഇന്ത്യൻ പക്ഷം ഉറ്റുനോക്കുന്നു.
72. ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും സുരക്ഷാ കൗൺസിലുകൾ തമ്മിലുള്ള സംഭാഷണ സംവിധാനത്തിലൂടെയുൾപ്പെടെ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള അടുത്ത ഏകോപനത്തെ കക്ഷികൾ അഭിനന്ദിച്ചു. അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ സുരക്ഷാ സാഹചര്യങ്ങളും മേഖലയിലെ അതിന്റെ പ്രത്യാഘാതങ്ങളും നിലവിലെ രാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യവും ഭീകരവാദവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളും, തീവ്രവാദവും മയക്കുമരുന്ന് കടത്തലും ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിഷയങ്ങൾ ഇരുപക്ഷവും ചർച്ച ചെയ്തു.
ഭീകരവാദം, യുദ്ധം, മയക്കുമരുന്ന് എന്നിവയിൽ നിന്ന് മോചനം നേടിയ അയൽക്കാരുമായി സമാധാനത്തോടെ നിലകൊള്ളുന്ന അഫ്ഗാൻ സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും ദുർബലരായ വിഭാഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ളവർക്ക് അടിസ്ഥാന മനുഷ്യാവകാശങ്ങളോടും സ്വാതന്ത്ര്യങ്ങളോടും ബഹുമാനം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഐക്യവും സമാധാനവുമുളള, ഒരു രാഷ്ട്രമായി അഫ്ഗാനിസ്ഥാൻ നിലകൊള്ളണമെന്നതിന് വേണ്ടി അവർ വാദിച്ചു, അഫ്ഗാൻ കുടിയേറ്റം സുഗമമാക്കുന്നതിലെ മോസ്‌കോ ഫോർമാറ്റ് മീറ്റിംഗുകളുടെ പ്രധാന പങ്കും അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
73. ഐ. എസ്.ഐ.എസ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ഭീകരവാദ ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും മറ്റ് ഗ്രൂപ്പുകൾക്കുമെതിരായ
ഭീകരവാദ വിരുദ്ധ നടപടികളെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഭീകരവാദത്തിനെതിരായ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ പോരാട്ടം സമഗ്രവും ഫലപ്രദവുമാകുമെന്ന് ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഒരു രാഷ്ട്രീയ ആവശ്യങ്ങളില്ലാതെ അഫ്ഗാൻ ജനതയ്ക്ക് അടിയന്തിരവും തടസ്സമില്ലാത്തതുമായ മാനുഷിക സഹായം ഉറപ്പാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
74. ഇരു കക്ഷികളും തമ്മിലുള്ള ഇടപെടലുകൾ ഉൾപ്പെടെ സംഭാഷണങ്ങളിലൂടെയും നയതന്ത്രത്തിലൂടെയും യുക്രൈയ്‌നിന് ചുറ്റുമുള്ള സംഘർഷം സമാധാനപരമായി പരിഹരിക്കേണ്ടതിന്റെ അനിവാര്യതയും ഇരുപക്ഷവും ഉയർത്തിക്കാട്ടി. അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്കനുസൃതമായും യു.എൻ ചാർട്ടറിന്റെ പൂർണ്ണതയിലും സമഗ്രതയിലും അധിഷ്ഠിതമായി സംഘർഷം സമാധാനപരമായി പരിഹരിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള മദ്ധ്യസ്ഥതയുടെയും ഔദ്യോഗികമായ സഹായങ്ങളുടെയും പ്രസക്തമായ നിർദ്ദേശങ്ങളേയും അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
75. ഗാസയ്ക്ക് പ്രത്യേകം ശ്രദ്ധ നൽകികൊണ്ട് മദ്ധ്യപൂർവ്വേഷ്യയിലെ (മിഡിൽ ഈസ്റ്റിലെ) സ്ഥിതിഗതികളിൽ കക്ഷികൾ അഗാധമായ ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇക്കാര്യത്തിൽ യു.എൻ.ജി.എയുടെ പ്രസക്തമായ പ്രമേയങ്ങളും യു.എൻ.എസ്.സിയുടെ പ്രമേയം 2720 ഉും ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കാനും ഗാസ മുനമ്പിലെമ്പാടുമുള്ള പലസ്തീനിയൻ സിവിലിയൻ ജനങ്ങൾക്ക് വലിയതോതിൽ മാനുഷിക സഹായം സുരക്ഷിതവും തടസ്സമില്ലാതെയും അടിയന്തരമായി എത്തിക്കാനും അവർ ആവശ്യപ്പെട്ടു. ശാശ്വതമായ സുസ്ഥിര വെടിനിർത്തലിനായി യു.എൻ.എസ്.സി പ്രമേയം 2728 ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കണമെന്നും അവർ ആവശ്യപ്പെട്ടു. എല്ലാ ബന്ദികളെ ഉടനടി നിരുപാധികം മോചിപ്പിക്കുന്നതിനും അവരുടെ മെഡിക്കൽ ആവശ്യങ്ങൾക്കും മറ്റ് മാനുഷിക ആവശ്യങ്ങൾക്കും മാനുഷിക പ്രാപ്യതയ്ക്കും അവർ ഒരേപോലെ ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിൽ പലസ്തീന്റെ പൂർണ്ണ അംഗത്വത്തിനുള്ള പിന്തുണ ആവർത്തിച്ച് ഉറപ്പിച്ച അവർ അന്തർദേശീയമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ദ്വിരാഷ്ട്ര പരിഹാരതത്വത്തോടുള്ള തങ്ങളുടെ അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു.
76. തുല്യവും അവിഭാജ്യവുമായ പ്രാദേശിക സുരക്ഷയുടെ ഒരു വാസ്തുവിദ്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഗ്രേറ്റർ യുറേഷ്യൻമേഖലയിലും ഇന്ത്യൻ, പസഫിക് സമുദ്രങ്ങളുടെ പ്രദേശങ്ങളിലും സംയോജനവും വികസന മുൻകൈകളും തമ്മിൽ പരസ്പര പൂരകങ്ങളാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള കൂടിയാലോചനകൾ ശക്തമാക്കാനും ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.
77. കിഴക്കൻ ഏഷ്യ ഉച്ചകോടി, ആസിയാൻ റീജിയണൽ ഫോറം ഓൺ സെക്യൂരിറ്റി (എ.ആർ.എഫ്), ആസിയാൻ പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരുടെ മീറ്റിംഗ് പ്ലസ് (എ.ഡി.എം.എം-പ്ലസ്) എന്നിവയുൾപ്പെടെ പ്രാദേശിക സമാധാനവും സുരക്ഷയും ആഴത്തിലാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള വിവിധ പ്രാദേശിക വേദികൾക്കുള്ളിൽ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിനും ഇരു കക്ഷികളും അടിവരയിട്ടു.
78. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കേണ്ടതിന്റെയും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഐക്യരാഷ്ര്ടസഭയുടെ കൺവെൻഷൻ ചട്ടക്കൂടിന്റെയും (യു.എൻ.എഫ്.സി.സി.സി) പാരീസ് ഉടമ്പടിയുടെയും ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും കക്ഷികൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇക്കാര്യത്തിൽ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം തടയുന്നതിനും അതിനോട് പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിനും, ഹരിതഗൃഹ വാതക ഉദ്‌വമന ക്വാട്ട സംവിധാനങ്ങളുടെ സംഘാടനവും പ്രവർത്തനവും, കുറഞ്ഞ കാർബൺ വികസനം ഹരിത സാമ്പത്തികസഹായം എന്നീ മേഖലയിൽ റഷ്യൻ-ഇന്ത്യ സംയുക്ത നിക്ഷേപ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കൽ എന്നിവയിലുള്ള അനുഭവങ്ങളുടെ കൈമാറ്റം ഉൾപ്പെടെയുള്ള സഹകരണം വികസിപ്പിക്കാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു.
79. അന്താരാഷ്ട്ര വിതരണ ശൃംഖലകളുടെ സുസ്ഥിരതയും പ്രതിരോധശേഷി വികസിപ്പിക്കലും, സ്വതന്ത്രവും നീതിയുക്തവുമായ വ്യാപാര നിയമങ്ങൾ പാലിക്കൽ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം എന്നിവ പോലുള്ള പ്രധാന വിഷയങ്ങളിൽ ജി20, ബ്രിക്‌സ്, എസ്.സി.ഒ എന്നിവയ്ക്കുള്ളിൽ ആശയവിനിമയം തുടരാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും സമ്മതിച്ചു. ബ്രിക്‌സിന്റെ 2024-ലെ റഷ്യൻ ആദ്ധ്യക്ഷത്തിന് കീഴിലുള്ള പരിസ്ഥിതി കർമ്മസമിതിയുടെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും സുസ്ഥിര വികസനവും സംബന്ധിച്ച ബ്രിക്‌സ് കോൺടാക്റ്റ് ഗ്രൂപ്പിന് സമാരംഭം കുറിച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
80. പ്രത്യേകവും വിശേഷാവകാശമുള്ളതുമായ ഇന്ത്യ-റഷ്യ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രതിരോധശേഷിയിലും തങ്ങളുടെ വിദേശനയ മുൻഗണനകളുടെ സംയോജിതവും പരസ്പര പൂരകവുമായ സമീപനങ്ങളിലും ഇരുപക്ഷവും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തുകയും അത് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബന്ധത ആവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. ആഗോള സമാധാനത്തിനും ബഹുധ്രുവലോകത്ത് സ്ഥിരതയ്ക്കും വേണ്ടി വൻശക്തികളായ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തുടർന്നും പരിശ്രമിക്കുമെന്നും അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
81. തനിക്കും തന്റെ പ്രതിനിധി സംഘത്തിനും നൽകിയ മഹത്തരമാകയ ആതിഥേയത്തിന് ആദരണീയനായ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ. വ്‌ളാഡിമിർ പുടിന് നന്ദിരേഖപ്പെടുത്തിയ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 23-ാമത് ഇന്ത്യ-റഷ്യ വാർഷിക ഉച്ചകോടിക്കായി 2025-ൽ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ അദ്ദേഹത്തെ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്തു.