Ministry of Finance
SHARE OF MSMEs IN MANUFACTURING OUTPUT STANDS AT 35.4 PER CENT.
PRODUCTION LINKED INCENTIVE (PLI) SCHEME FOR 14 KEY SECTORS GIVES FILLIP TO MSMEs
STATES WOULD BE ENCOURAGED TO SET UP UNITY MALL TO PROMOTE ONE DISTRICT ONE PRODUCT
22 JUL 2024 2:35PM by PIB Delhi
The Economic Survey tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today, highlights the importance of the MSME sector in the Indian economy with an all-India manufacturing output of 35.4 percent.
According to the survey, Gross Value Added (GVA) per worker increased from ₹1,38,207 to ₹1,41,769 and Gross Value of Output (GVO) per establishment increased from ₹3,98,304 to ₹4,63,389 showing increased productivity and labour efficiency. The Survey highlights the success of the Udyam Registration portal that has received 4.69 Crore registrations as of 05 July 2024, playing an instrumental role in formalizing MSMEs by providing a simple, online, and free registration process based on self-declaration. The Survey notes that there has been significant growth between FY20 to FY24 in the amount and number of guarantees for MSMEs with Union Budget 2023-24 allocating ₹9,000 Crore to the Credit Guarantee Fund Trust, aiming to enable an additional ₹2 Lakh Crore in credit with reduced costs.
According to Survey, keeping in view India’s vision of becoming ‘Aatmanirbhar’, Production Linked Incentive (PLI) Schemes for 14 key sectors were announced with an outlay of ₹1.97 Lakh Crore to enhance India’s manufacturing capabilities and exports. Further survey states that over ₹1.28 Lakh Crore of investment was reported until May 2024, which has led to production/sales of ₹10.8 Lakh Crore and employment generation (direct & indirect) of over 8.5 Lakh. Survey states export boosted by ₹4 Lakh Crore, with significant contributions from sectors such as large-scale electronics manufacturing, pharmaceuticals, food processing, and telecom & networking products.
Survey highlights, to give an impetus to the One District One Product (ODOP) initiative, the Union Budget of FY24 announced that states would be encouraged to set up a “Unity Mall” in their capitals or most prominent tourism centre or the financial capital for the promotion and sale of their ODOPs. Survey also states that “PM-Ekta Malls” aims to link the artisans of ODOP and consumers. Survey states that these malls are creating a vibrant marketplace for the nation’s unique products, aiming at both domestic and foreign markets. In addition to this survey ‘ODOP Sampark’ workshops were conducted in 15 States to facilitate collaboration between the Centre and local sellers and revive indigenous industries. According to the survey, ODOP showcased India to the world at the G20 events organised across the country during India’s G20 Presidency, where the artisans, sellers and weavers got visibility on the global stage.

નાણા મંત્રાલય
મેન્યુફેક્ચરિંગ આઉટપુટમાં એમએસએમઇનો હિસ્સો 35.4 ટકા છે
14 મુખ્ય ક્ષેત્રો માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાએ એમએસએમઇને પ્રોત્સાહન આપ્યું
રાજ્યોને એક જિલ્લો એક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યુનિટી મોલની સ્થાપના કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે
22 JUL 2024 2:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં તથા કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણમાં 35.4 ટકાના અખિલ ભારતીય ઉત્પાદન સાથે ભારતીય અર્થતંત્રમાં એમએસએમઇ ક્ષેત્રનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
સર્વેક્ષણ અનુસાર, ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ) પ્રતિ કામદાર ₹1,38,207થી વધીને ₹1,41,769 અને એકમ દીઠ ગ્રોસ વેલ્યુ ઓફ આઉટપુટ (GVO) ₹3,98,304થી વધીને ₹4,63,389 થયું હતું, જે ઉત્પાદકતા અને શ્રમ કાર્યક્ષમતામાં વધારો દર્શાવે છે. આ સર્વેક્ષણમાં ઉદ્યામ રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલની સફળતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જેણે 05 જુલાઈ, 2024 સુધીમાં 4.69 કરોડ નોંધણીઓ પ્રાપ્ત કરી છે, જે સ્વ-ઘોષણાના આધારે સરળ, ઓનલાઇન અને મફત નોંધણી પ્રક્રિયા પ્રદાન કરીને એમએસએમઇને ઔપચારિક બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2020થી નાણાકીય વર્ષ 24 વચ્ચે એમએસએમઇ માટે ગેરંટીની રકમ અને સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થઈ છે, જેમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 દ્વારા ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટને ₹9,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ ઓછા ખર્ચ સાથે વધારાના ₹2 લાખ કરોડ ધિરાણને સક્ષમ બનાવવાનો છે.
સર્વેક્ષણ અનુસાર, 'અમીર' બનવાના ભારતના દ્રષ્ટિકોણને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ અને નિકાસને વધારવા માટે ₹1.97 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે 14 મુખ્ય ક્ષેત્રો માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાઓની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. વધુ સરવેમાં જણાવાયું છે કે મે 2024 સુધીમાં ₹1.28 લાખ કરોડથી વધુનું રોકાણ નોંધાયું હતું, જેના કારણે ₹10.8 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન/વેચાણ થયું છે અને રોજગારીનું સર્જન (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ) 8.5 લાખથી વધુ થયું છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે નિકાસને રૂ. 4 લાખ કરોડનો વધારો થયો છે, જેમાં મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનો જેવા ક્ષેત્રોમાંથી નોંધપાત્ર યોગદાન મળ્યું છે.
સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ઓડીઓપી) પહેલને વેગ આપવા માટે નાણાકીય વર્ષ 2024ના કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેરાત કરવામાં આવી છે કે રાજ્યોને તેમની રાજધાનીઓમાં અથવા સૌથી અગ્રણી પર્યટન કેન્દ્ર અથવા નાણાકીય મૂડીમાં "યુનિટી મોલ" સ્થાપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે જેથી તેમના ઓઓડીપીના પ્રમોશન અને વેચાણ માટે. સર્વેમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે "પીએમ-એકતા મોલ્સ"નો હેતુ ઓડીઓપીના કારીગરો અને ગ્રાહકોને જોડવાનો છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે આ મોલ્સ દેશના વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો માટે એક જીવંત બજારનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે, જે સ્થાનિક અને વિદેશી બજારો બંનેને ધ્યાનમાં રાખીને છે. આ સર્વેક્ષણ ઉપરાંત કેન્દ્ર અને સ્થાનિક વિક્રેતાઓ વચ્ચે સહયોગની સુવિધા આપવા અને સ્વદેશી ઉદ્યોગોને પુનર્જીવિત કરવા માટે 15 રાજ્યોમાં 'ઓડીઓપી સંપર્ક' વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સર્વેક્ષણ અનુસાર, ઓડીઓપીએ ભારતના જી-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન દેશભરમાં આયોજિત જી-20 કાર્યક્રમોમાં ભારતને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કર્યું હતું, જ્યાં કારીગરો, વિક્રેતાઓ અને વણકરોને વૈશ્વિક મંચ પર દૃશ્યતા મળી હતી.