Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY 2024 ADDRESSES MENTAL HEALTH AT THE ECONOMIC LEVEL FOR THE FIRST TIME EVER
MENTAL HEALTH DISORDERS ASSOCIATED WITH SIGNIFICANT PRODUCTIVITY LOSSES
SURVEY RECOMMENDS POLICY MEASURES FOR BETTER IMPLEMENTATION OF MENTAL HEALTH PROGRAMMES
22 JUL 2024 2:44PM by PIB Delhi
For the first time ever, the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today, talks extensively about mental health, its significance and implications on policy recommendations.
National Prevalence of Mental Health
Acknowledging mental health as a principally impactful driver of individual and national development, the Survey notes that as per the National Mental Health Survey (NMHS) 2015-16, 10.6% adults in India suffered from mental disorders while treatment gap for mental disorders ranged between 70% and 92% for different disorders. Further, the prevalence of mental morbidity was higher in urban metro regions (13.5%) as compared to rural areas (6.9%) and urban non-metro areas (4.3%). Citing NCERT’s Mental Health and Well-being of School Students Survey, the Survey highlights an increasing prevalence of poor mental health among adolescents exacerbated by the COVID-19 pandemic, with 11% of students reported as feeling anxious, 14% as feeling extreme emotion and 43% experiencing mood swings.
Mental Health Issues through the lens of Economics
The Survey points out that at an aggregate economic level, mental health disorders are associated with significant productivity losses due to absenteeism, decreased productivity, disability, increased healthcare costs, etc. There is also evidence of poverty affecting the risk of mental health via stressful living conditions, financial instability, and a lack of opportunities for upward mobility, which contribute to heightened psychological distress.
Recognizing mental health as a fundamental aspect of overall well-being, the Survey underscores key initiatives and policies taken by the Government in this regard:
• National Mental Health Programme: Under the District Mental Health Programme of this scheme, more than 1.73 lakh Sub Health Centres, Primary Health Centres, Urban PHCs and Urban Health and Wellness Centres were upgraded to Ayushman Arogya Mandirs providing mental health services.
• National Tele Mental Health Programme: With over 1600 trained counselors in over 20 languages, 53 Tele MANAS cells were set up in 34 states/UTs and more than 8.07 lakh calls handled since Oct 2022, as of 31 March 2024.
• Increasing mental health personnel: 25 Centres of Excellence were sanctioned to increase PG students’ intake, support provided to 19 Government medical colleges/institutions to strengthen 47 PG Departments, mental health services provisioned for 22 AIIMS, and three Digital Academies providing online training courses to general healthcare medical and paramedical professionals set up.
• Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram: Adolescent Friendly Health Clinics (AFHC) and Peer education programmes were conducted across the country.
In addition to national initiatives, the Survey also highlights unique, independent initiatives implemented at the state level. These state-level initiatives, the Survey states, complement national efforts in addressing mental health and well-being among children and adolescents.
Policy Recommendations on Mental Health
The Survey stresses on proper implementation to accelerate the improvements made in mental healthcare on the ground and address gaps in the existing programmes to maximize their effectiveness. Important policy recommendations include:
• Re-doubling efforts to increase the number of psychiatrists, from 0.75 psychiatrists per lakh population in 2021 to the WHO norm of 3 per lakh population
• Developing comprehensive guidelines for the excellence centers’ services alongside mental healthcare professionals and users to understand their needs.
• Assessing the effectiveness of the programmes by gathering feedback from the users, professionals, and stakeholders to make necessary changes and meet the needs of a wider population.
• Nurturing peer support networks, self-help groups, and community-based rehabilitation programmes can help de-stigmatization of mental disorders and develop a sense of belonging.
• Partnering with NGOs to scale up efforts, share knowledge, and leverage resources to enhance future policies, to aid in identifying areas of improvement.
• Involving individuals with personal experience with mental health problems in decision-making, service planning, and advocacy efforts can increase the person-centricity and recovery orientation of mental healthcare services
• Sensitization of mental health at the preschool, Anganwadi level to provide precious early identification of disorders.
• Standardization of guidelines for mental-health services across government and private sector
• Effective pathways for integrating mental health interventions in schools including developing an age-appropriate mental health curriculum for teachers and students, encouraging early intervention and positive language in schools, promoting community-level interactions, and balancing the role of technology.
• A bottom-up, whole-of-community approach in addressing the topic of mental health and breaking the stigma.
• For public health officials, tackling mental health by acknowledging and addressing the fundamental reluctance at personal level

નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024માં પ્રથમ વખત આર્થિક સ્તરે માનસિક સ્વાસ્થ્યને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું છે
નોંધપાત્ર ઉત્પાદકતા નુકસાન સાથે સંકળાયેલી માનસિક આરોગ્ય વિકૃતિઓ
સર્વેક્ષણ માનસિક આરોગ્ય કાર્યક્રમોના વધુ સારા અમલીકરણ માટે નીતિગત પગલાંની ભલામણ કરે છે
22 JUL 2024 2:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં સૌપ્રથમ વાર માનસિક સ્વાસ્થ્ય, તેના મહત્ત્વ અને નીતિગત ભલામણો પર તેની અસરો વિશે વિસ્તૃત ચર્ચા કરવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રીય માનસિક સ્વાસ્થ્યનો વ્યાપ
વ્યક્તિગત અને રાષ્ટ્રીય વિકાસના મુખ્યત્વે અસરકારક ચાલકબળ તરીકે માનસિક સ્વાસ્થ્યને સ્વીકારતા, સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે રાષ્ટ્રીય માનસિક આરોગ્ય સર્વેક્ષણ (એનએમએચએસ) 2015-16 મુજબ, ભારતમાં 10.6 ટકા પુખ્ત વયના લોકો માનસિક વિકારથી પીડાય છે જ્યારે માનસિક વિકારોની સારવારનો તફાવત વિવિધ વિકારો માટે 70% થી 92%ની વચ્ચે છે. વધુમાં, શહેરી મેટ્રો વિસ્તારોમાં (13.5 ટકા) માનસિક વિકલાંગતાનું પ્રમાણ ગ્રામીણ વિસ્તારો (6.9 ટકા) અને શહેરી બિન-મેટ્રો વિસ્તારો (4.3 ટકા)ની તુલનામાં વધારે હતું. એનસીઇઆરટીના મેન્ટલ હેલ્થ અને સ્કૂલ સ્ટુડન્ટ્સ સર્વેની સુખાકારીને ટાંકીને, આ સર્વેમાં કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે કિશોરોમાં નબળા માનસિક સ્વાસ્થ્યના વધતા જતા વ્યાપ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જેમાં 11 ટકા વિદ્યાર્થીઓ ચિંતા અનુભવે છે, 14 ટકા વિદ્યાર્થીઓ ભારે લાગણી અનુભવે છે અને 43 ટકા મૂડ સ્વિંગનો અનુભવ કરે છે.
અર્થશાસ્ત્રના ચશ્મા દ્વારા માનસિક સ્વાસ્થ્યના મુદ્દાઓ
આ સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે એકંદરે આર્થિક સ્તરે માનસિક આરોગ્યની વિકૃતિઓ ગેરહાજરી, ઉત્પાદકતામાં ઘટાડો, વિકલાંગતા, આરોગ્ય સંભાળના ખર્ચમાં વધારો વગેરેને કારણે ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર નુકસાન સાથે સંકળાયેલી છે. તણાવપૂર્ણ જીવનની સ્થિતિ, નાણાકીય અસ્થિરતા અને ઉપરની ગતિશીલતા માટેની તકોના અભાવ દ્વારા માનસિક આરોગ્યના જોખમને અસર કરતી ગરીબીના પુરાવા પણ છે, જે માનસિક તકલીફને વધારવામાં ફાળો આપે છે.
માનસિક સ્વાસ્થ્યને સંપૂર્ણ સુખાકારીના મૂળભૂત પાસા તરીકે માન્યતા આપીને આ સર્વેક્ષણ આ સંબંધમાં સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલો અને નીતિઓ પર ભાર મૂકે છેઃ
• રાષ્ટ્રીય માનસિક આરોગ્ય કાર્યક્રમ: આ યોજનાના જિલ્લા માનસિક આરોગ્ય કાર્યક્રમ અંતર્ગત 1.73 લાખથી વધુ પેટા આરોગ્ય કેન્દ્રો, પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, શહેરી પીએચસી અને અર્બન હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટરને આયુષ્યમાન આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોમાં અપગ્રેડ કરી માનસિક આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
• નેશનલ ટેલી મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ: 20 થી વધુ ભાષાઓમાં 1600 થી વધુ પ્રશિક્ષિત સલાહકારો સાથે, 34 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 53 ટેલિ મનાસ સેલ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા અને ઓક્ટોબર 2022 થી 31 માર્ચ 2024 સુધીમાં 8.07 લાખથી વધુ કોલ હેન્ડલ કરવામાં આવ્યા હતા.
• માનસિક સ્વાસ્થ્ય કર્મચારીઓમાં વધારોઃ પીજી વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા વધારવા માટે 25 સેન્ટર્સ ઑફ એક્સેલન્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, 47 પીજી વિભાગોને મજબૂત કરવા માટે 19 સરકારી મેડિકલ કોલેજો/સંસ્થાઓને સહાય પ્રદાન કરવામાં આવી હતી, 22 એઈમ્સ માટે માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી અને ત્રણ ડિજિટલ એકેડેમી સ્થાપિત સામાન્ય હેલ્થકેર મેડિકલ અને પેરામેડિકલ વ્યાવસાયિકોને ઓનલાઇન તાલીમ અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરશે.
• રાષ્ટ્રીય કિશોર સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ: દેશભરમાં એડોલસન્ટ ફ્રેન્ડલી હેલ્થ ક્લિનિક્સ (એએફએચસી) અને પીઅર એજ્યુકેશન પ્રોગ્રામનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય પહેલો ઉપરાંત, સર્વેક્ષણ રાજ્ય સ્તરે અમલમાં મૂકવામાં આવેલી અનન્ય, સ્વતંત્ર પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડે છે. સર્વેક્ષણજણાવે છે કે, રાજ્ય-સ્તરની આ પહેલ, બાળકો અને કિશોરોમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને ધ્યાનમાં લેવા રાષ્ટ્રીય પ્રયત્નોને પૂરક બનાવે છે.
માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર નીતિગત ભલામણો
સર્વેક્ષણ જમીન પર માનસિક આરોગ્યસંભાળમાં કરવામાં આવેલા સુધારાઓને વેગ આપવા માટે યોગ્ય અમલીકરણ પર ભાર મૂકે છે અને તેમની અસરકારકતાને મહત્તમ બનાવવા માટે વર્તમાન કાર્યક્રમોમાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરે છે. મહત્ત્વપૂર્ણ નીતિગત ભલામણોમાં સામેલ છેઃ
• મનોચિકિત્સકોની સંખ્યા 2021માં દર એક લાખની વસતિએ 0.75 મનોચિકિત્સકોથી વધારીને ડબલ્યુએચઓ (WHO)ના દર એક લાખની વસતિએ 3ના માપદંડ સુધી વધારવાના પ્રયાસોને ફરીથી બમણા કરવા
• માનસિક આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો અને વપરાશકર્તાઓની સાથે તેમની જરૂરિયાતોને સમજવા માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સેવાઓ માટે વ્યાપક માર્ગદર્શિકા વિકસાવવી.
• વપરાશકર્તાઓ, વ્યાવસાયિકો અને હિસ્સેદારો પાસેથી પ્રતિસાદ એકત્રિત કરીને કાર્યક્રમોની અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરવું જેથી જરૂરી ફેરફારો કરી શકાય અને વિશાળ વસ્તીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળે.
• સાથીદારોના સપોર્ટ નેટવર્ક્સ, સ્વ-સહાય જૂથો અને સમુદાય-આધારિત પુનર્વસન કાર્યક્રમોનું પોષણ કરવાથી માનસિક વિકારોની બદનામી દૂર કરવામાં અને પોતાનાપણાની ભાવના વિકસાવવામાં મદદ મળી શકે છે.
• ભવિષ્યના નીતિઓને વધારવા, સુધારણાના ક્ષેત્રોને ઓળખવામાં મદદ કરવા માટે પ્રયત્નો વધારવા, જ્ઞાનની વહેંચણી કરવા અને સંસાધનોનો લાભ લેવા માટે એનજીઓ સાથે ભાગીદારી કરવી.
• નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં, સેવા આયોજન અને હિમાયતના પ્રયત્નોમાં માનસિક આરોગ્યની સમસ્યાઓનો વ્યક્તિગત અનુભવ ધરાવતી વ્યક્તિઓને સામેલ કરવાથી માનસિક આરોગ્ય સેવાઓની વ્યક્તિ-કેન્દ્રિતતા અને પુનઃપ્રાપ્તિ અભિગમમાં વધારો થઈ શકે છે
• પ્રિસ્કૂલ, આંગણવાડી સ્તરે માનસિક સ્વાસ્થ્યની સંવેદના, જેથી વિકારોની કિંમતી પ્રારંભિક ઓળખ પ્રદાન કરી શકાય.
• સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રમાં માનસિક આરોગ્ય સેવાઓ માટેની માર્ગદર્શિકાઓનું માનકીકરણ
• શાળાઓમાં માનસિક આરોગ્યના હસ્તક્ષેપોને સંકલિત કરવા માટેના અસરકારક માર્ગો જેમાં શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓ માટે વય-યોગ્ય માનસિક આરોગ્ય અભ્યાસક્રમ વિકસાવવો, શાળાઓમાં પ્રારંભિક હસ્તક્ષેપ અને હકારાત્મક ભાષાને પ્રોત્સાહિત કરવી, સમુદાય-સ્તરના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવું અને ટેકનોલોજીની ભૂમિકાને સંતુલિત કરવી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• માનસિક સ્વાસ્થ્યના વિષયને સંબોધવા અને કલંક તોડવામાં બોટમ-અપ, સંપૂર્ણ સમુદાયનો અભિગમ.
• જાહેર આરોગ્ય અધિકારીઓ માટે, વ્યક્તિગત સ્તરે મૂળભૂત અનિચ્છાને સ્વીકારીને અને સંબોધિત કરીને માનસિક સ્વાસ્થ્યનો સામનો કરવો