Ministry of Finance
INDIAN ECONOMY NEEDS TO GENERATE NEARLY 78.5 LAKH JOBS ANNUALLY IN THE NON-FARM SECTOR UNTIL 2030 TO CATER TO THE RISING WORKFORCE
STEERING TECHNOLOGICAL CHOICES TOWARDS COLLECTIVE WELFARE IMPORTANT WITH ARTIFICIAL INTELLIGENCE TAKING ROOT IN VARIOUS SPHERES OF ECONOMIC ACTIVITIES
EFFECTIVE SOCIAL SECURITY MEASURES CREATED FOR GIG AND PLATFORM WORKERS WITH THEIR COVERAGE UNDER CODE ON SOCIAL SECURITY (2020)
INDIA’S CORPORATE SECTOR’S PROFITABILITY AT A 15-YEAR HIGH IN FY24 WITH PROFITS QUADRUPLING BETWEEN FY20 AND FY23
AGRO-PROCESSING AND CARE ECONOMY, TWO PROMISING SECTORS FOR GENERATING AND SUSTAINING QUALITY EMPLOYMENT
22 JUL 2024 3:19PM by PIB Delhi
With the global labour market amidst a ‘disruption,’ and constantly being reshaped by the fourth industrial revolution, the Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, recognizes that India would also not remain immune to the transformation caused by it.
REQUIREMENT OF JOB CREATION UNTIL 2036
The Economic Survey 2023-24 notes that Indian economy needs to generate an average of nearly 78.5 lakh jobs annually until 2030 in the non-farm sector to cater to the rising workforce.
Annual requirement for non-farm job creation during 2024-2036
The Survey mentions that there is a scope to supplement the existing schemes of Production Linked Incentive (PLI) (60 lakh employment generation over 5 years), MITRA Textile scheme (20 lakh employment generation), MUDRA, etc., while boosting their implementation.
AI: THE BIGGEST DISRUPTOR
While attributing the biggest disruption in the future of work to the accelerated growth in AI, the Economic Survey 2023-24 says that India, with its vast demographic dividend and a very young population, is uniquely situated as AI poses both risk and opportunity. A particular risk is the BPO sector, where GenAI is revolutionising the performance of routine cognitive tasks through chatbots, and employment in the sector is estimated to decline considerably in the next ten years.
In the following decade, however, gradual diffusion of AI is expected to augment productivity.
But given the affinity of India’s population to work with technology, as seen with the digital public infrastructure, proactive interventions by the Government and industry can position India as a key player in the AI age, the Economic Survey notes.
MAKING THE MOST OF AI IN INDIA
Highlighting the need for research and development in this sector, the Economic Survey 2023-24 mentions a policy brief which suggests a need for an Inter-Agency Coordination Authority for AI which would act as a central institution guiding the research, decision-making, policy planning on AI and job creation.
The Government has launched several initiatives to ensure an AI enabled ecosystem and to connect AI to the youth of the country. Some of these include ‘Future Skills Prime’, ‘YUVAi: Youth for Unnati and Vikas with AI’ a national programme for school students and ‘Responsible
AI for Youth 2022’. A budget of ₹10,300 crore has been provided in 2024 for the India AI Mission, a significant move to strengthen the AI ecosystem.
A SHIFT TOWARDS GIG ECONOMY
According to NITI Aayog’s indicative estimates based on national labour force survey data, in 2020–21, 77 lakh (7.7 million) workers were engaged in the gig economy and as per the Economic Survey 2023-24, the gig workforce is expected to expand to 2.35 crore (23.5 million) and form 6.7 per cent per cent of the non-agricultural workforce or 4.1 per cent of the total livelihood in India by 2029–30.
The Survey mentions that the significant contribution in the Indian context and globally has been the creation of effective social security initiatives for gig and platform workers. The Code on Social Security (2020) marks a significant advancement by expanding the scope of social security benefits to encompass gig and platform workers.
CLIMATE CHANGE AND GREEN ENERGY TRANSITION
Recognizing the climate change as a hard reality of the present times and projections pointing towards an increase in the frequency and intensity of extreme weather events, the Survey mentions its concomitant outcome as the possible loss of jobs and productivity.
Another aspect of climate change is the efforts to mitigate its impact by adopting green technologies and transitioning to greener energy alternatives. This trend is leading to businesses witnessing a strong job-creation effect driven by investments that facilitate the green transition of businesses and the application of ESG standards.
INDIA’S CORPORATE SECTOR ON RISE
The Economic Survey says that India’s corporate sector’s profitability is at a 15-year high in FY24 with profits quadrupling between FY20 and FY23.
It mentions that businesses have an obligation to themselves to strike the right balance between deployment of capital and deployment of labour. In their fascination for AI and fear of erosion of competitiveness, businesses have to bear in mind their responsibility for employment generation and the consequent impact on social stability.
AGRO-PROCESSING AND CARE ECONOMY FOR QUALITY EMPLOYMENT
The Economic Survey 2023-24 says that India can utilise the range of products on offer by its different agro-climatic zones and productively engage the sizeable rural workforce, comprising women who seek remunerative part-time employment and educated youth who can be technically skilled to handle small to medium scale agro-processing units.
There remains ample scope for shifting MGNREGS labour to more productive and less fiscally straining ventures. Low value-addition in agriculture and rising demand for diverse and local food products also provides a good opportunity for India to create more jobs in this sector. There are also more avenues for captive demand of agro-processed output and the sector can benefit from the synergies between the multiple existing programmes such as Mega Food Park, Skill India, Mudra, one district-one product, etc., for labour, logistics, credit, and marketing.
The care economy holds great importance for a young country like India, which has both demographic and gender dividends to reap. Highlighting the need to prepare for future care requirements of an ageing population, the Economic Survey 2023-24 says that defining care work is the first step towards acknowledging care as ‘work’.
It mentions that India’s care needs are slated to expand significantly in the next 25 years, as an ageing population follows the ongoing demographic transition while the population of children stays relatively sizeable. By 2050, the share of children is estimated to decline to 18 per cent (i.e., 30 crore persons), while the proportion of elderly persons would rise to 20.8 per cent (i.e., 34.7 crore persons). Thus, compared to 50.7 crore persons in 2022, the country would need to care for 64.7 crore persons in 2050.
Recognising the disproportionate burden of care on women being consequential to the low Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) across the world, including India, the Survey also lays emphasis on ensuring equal opportunity for females by decoupling gender and unpaid care work.
The economic value of developing a care sector is twofold – increasing FLFPR and promoting a promising sector for output and job creation. The Survey mentions that in case of India, direct public investment equivalent to 2 per cent of GDP has the potential to generate 11 million jobs, nearly 70 per cent of which will go to women.
Senior care reforms in India
The care responsibility associated with an increasingly older population necessitates formulating a future-ready wholesome elderly care policy with the Survey mentioning the care economy as a top-tier entry in India’s to-do list for becoming a developed nation by 2047. According to the Asian Development Bank report, utilising this ‘silver dividend’ of untapped work capacity of population aged 60-69 years is estimated to increase GDP by an average of 1.5 per cent for Asian economies.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ (NON-FARM SECTOR) ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 78.5 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ (WORKFORCE) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਜੜ੍ਹ ਫੜਨ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ(2020) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 15 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਉੱਤਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਲਈ ਐਗਰੋ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕੇਅਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੋ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰ
22 JUL 2024 3:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ (ਗਲੋਬਲ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕਿਟ -global labour market) ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ (‘disruption’) ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭੀ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਰਤਨ (transformation) ਤੋਂ ਬਚ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2036 ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਦੇ ਕਾਰਜਬਲ (rising workforce) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ (non-farm sector) ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ ਔਸਤਨ ਲਗਭਗ 78.5 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ-PLI) ਪੀਐੱਲਆਈ (5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 60 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ), ਮਿਤ੍ਰ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਸਕੀਮ (MITRA Textile scheme) (20 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ), ਮੁਦਰਾ (MUDRA) ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ।
ਏਆਈ (AI)ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ (AI: THE BIGGEST DISRUPTOR)
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਏਆਈ (AI) ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਅਵਸਰ (risk and opportunity) ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੋਬੋਟ ਨਾ ਤਾਂ ਮਾਨਵ ਕਿਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੁਰਤੀਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਏਆਈ (AI) ਖ਼ਤਰਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦੋਨੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਜੋਖਮ ਬੀਪੀਓ ਖੇਤਰ (BPO sector) ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜੈੱਨਏਆਈ (GenAI) ਚੈਟਬੌਟਸ (chatbots) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੁਟੀਨ ਬੋਧਾਤਮਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਗਿਰਾਵਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਕ੍ਰਮਿਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਤਮੀਅਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸਰਗਰਮ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਆਈ (AI) ਯੁਗ (AI age) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ (AI) ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਥਾਰਿਟੀ (an Inter-Agency Coordination Authority) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਏਆਈ (AI) ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ (job creation)‘ਤੇ ਖੋਜ, ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ, ਨੀਤੀ ਨਿਯੋਜਨ (research, decision-making, policy planning) ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ (guiding) ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾ (central institution) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਏਆਈ (AI) ਸਮਰਥਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (AI enabled ecosystem) ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਆਈ (AI) ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਫਿਊਚਰ ਸਕਿੱਲਸ ਪ੍ਰਾਇਮ(‘Future Skills Prime’), ਯੁਵਾਈ:ਯੂਥ ਫੌਰ ਉੱਨਤੀ ਐਂਡ ਵਿਕਾਸ ਵਿਦ ਏਆਈ (AI) ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (‘YUVAi: Youth for Unnati and Vikas with AI’ a national programme for school students) ਅਤੇ ਰਿਸਪੌਂਸਿਬਲ ਏਆਈ (AI) ਫੌਰ ਯੂਥ 2022 (‘Responsible AI for Youth 2022’) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ (India AI Mission) ਦੇ ਲਈ 2024 ਵਿੱਚ 10,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ(AI ecosystem) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਗਿਗ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਿਫ਼ਟ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੰਕੇਤਿਕ ਅਨੁਮਾਨਾਂ (NITI Aayog’s indicative estimates) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2020-21 ਵਿੱਚ 77 ਲੱਖ (7.7 ਮਿਲੀਅਨ) ਵਰਕਰਸ ਗਿਗ ਇਕੌਨਮੀ (gig economy) ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਰਤ ਸਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2029-30 ਤੱਕ ਗਿਗ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ 2.35 ਕਰੋੜ (23.5 ਮਿਲੀਅਨ) ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸੰਨ 2029-30 ਤੱਕ ਗਿਗ ਵਰਕਰਸ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਾਰਜਬਲ (non-agricultural workforce) ਦਾ 6.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਆਜੀਵਿਕਾ (total livelihood in India) ਦਾ 4.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ (2020) ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਸ (gig and platform workers) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ (GREEN ENERGY TRANSITION)
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਠੋਰ ਹਕੀਕਤ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਹਿਵਰਤੀ ਪਰਿਣਾਮ (concomitant outcome) ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੁਕਸਾਨ (possible loss of jobs and productivity) ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ (climate change) ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਹਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (green technologies ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਕੇ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਵਿਕਲਪਾਂ (greener energy alternatives) ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਕੇ (transitioning) ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਹਰਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ(green transition of businesses) ਅਤੇ ਈਐੱਸਜੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ (application of ESG standards) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 15 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹੀ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (obligation) ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ (AI) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਅ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਡਰ ਵਿੱਚ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉੱਤਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ (QUALITY EMPLOYMENT) ਦੇ ਲਈ ਐਗਰੋ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕੇਅਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (AGRO-PROCESSING AND CARE ECONOMY)
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਖੇਤੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ (agro-climatic zones) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (range of products) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਾਰਜਬਲ(sizeable rural workforce) ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅੰਸ਼ਕਾਲਿਕ (ਪਾਰਟ-ਟਾਇਮ) ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਯੁਵਾ (ਨੌਜਵਾਨ) ਜੋ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਐਗਰੋ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ (small to medium scale agro-processing units) ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਨਰੇਗਾ (MGNREGS) ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਣਾਅ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਬਚੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਕਿਰਤ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ, ਮੁਦਰਾ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਆਦਿ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਅਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ(care economy ) ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ (young country like India) ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਦੋਨੋਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਹਨ। ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਅਰ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ-ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ(defining care work is the first step towards acknowledging care as ‘work’)।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਚਲ ਰਹੇ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਪਰਿਗਮਨ (ongoing demographic transition) ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਅਧਿਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2050 ਤੱਕ, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਘਟ ਕੇ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਯਾਨੀ 30 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 20.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਯਾਨੀ 34.7 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ) ਤੱਕ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 50.7 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2050 ਵਿੱਚ 64.7 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (64.7 crore persons) ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ ਦਾ ਅਸਪਸ਼ਟ ਬੋਝ (disproportionate burden) ਭਾਰਤ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਐੱਫਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ(low Female Labour Force Participation Rate -FLFPR) ਸਦਕਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਲਿੰਗਕ (decoupling gender )ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਕੰਮ (unpaid care work)ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਕੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ (economic value) ਦੋ ਗੁਣਾ (twofold) ਹੈ-ਐੱਫਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ(FLFPR) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਊਟਪੁਟ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ (output and job creation) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਜੀਡੀਪੀ(GDP) ਦੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ 11 ਮਿਲੀਅਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਿਰਜੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਧਾਰ (Senior care reforms in India)
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵਧਦੀ ਉਮਰਦਰਾਜ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨੀਤੀ (a future-ready wholesome elderly care policy ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਗੱਲਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (developed nation) ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੂ-ਡੂ ਸੂਚੀ (India’s to-do list) ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ-ਪੱਧਰੀ ਇੰਦਰਾਜ਼ (top-tier entry) ਹੈ। ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਆਰਥਿਕ ਸੰਸਾਧਨ ਹੈ। 60-69 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਅਣਵਰਤੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਇਸ 'ਸਿਲਵਰ ਡਿਵਿਡੈਂਡ' (silver dividend’ ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਏਸ਼ਿਆਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।