Ministry of Finance
INDIAN ECONOMY NEEDS TO GENERATE NEARLY 78.5 LAKH JOBS ANNUALLY IN THE NON-FARM SECTOR UNTIL 2030 TO CATER TO THE RISING WORKFORCE
STEERING TECHNOLOGICAL CHOICES TOWARDS COLLECTIVE WELFARE IMPORTANT WITH ARTIFICIAL INTELLIGENCE TAKING ROOT IN VARIOUS SPHERES OF ECONOMIC ACTIVITIES
EFFECTIVE SOCIAL SECURITY MEASURES CREATED FOR GIG AND PLATFORM WORKERS WITH THEIR COVERAGE UNDER CODE ON SOCIAL SECURITY (2020)
INDIA’S CORPORATE SECTOR’S PROFITABILITY AT A 15-YEAR HIGH IN FY24 WITH PROFITS QUADRUPLING BETWEEN FY20 AND FY23
AGRO-PROCESSING AND CARE ECONOMY, TWO PROMISING SECTORS FOR GENERATING AND SUSTAINING QUALITY EMPLOYMENT
22 JUL 2024 3:19PM by PIB Delhi
With the global labour market amidst a ‘disruption,’ and constantly being reshaped by the fourth industrial revolution, the Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, recognizes that India would also not remain immune to the transformation caused by it.
REQUIREMENT OF JOB CREATION UNTIL 2036
The Economic Survey 2023-24 notes that Indian economy needs to generate an average of nearly 78.5 lakh jobs annually until 2030 in the non-farm sector to cater to the rising workforce.
Annual requirement for non-farm job creation during 2024-2036
The Survey mentions that there is a scope to supplement the existing schemes of Production Linked Incentive (PLI) (60 lakh employment generation over 5 years), MITRA Textile scheme (20 lakh employment generation), MUDRA, etc., while boosting their implementation.
AI: THE BIGGEST DISRUPTOR
While attributing the biggest disruption in the future of work to the accelerated growth in AI, the Economic Survey 2023-24 says that India, with its vast demographic dividend and a very young population, is uniquely situated as AI poses both risk and opportunity. A particular risk is the BPO sector, where GenAI is revolutionising the performance of routine cognitive tasks through chatbots, and employment in the sector is estimated to decline considerably in the next ten years.
In the following decade, however, gradual diffusion of AI is expected to augment productivity.
But given the affinity of India’s population to work with technology, as seen with the digital public infrastructure, proactive interventions by the Government and industry can position India as a key player in the AI age, the Economic Survey notes.
MAKING THE MOST OF AI IN INDIA
Highlighting the need for research and development in this sector, the Economic Survey 2023-24 mentions a policy brief which suggests a need for an Inter-Agency Coordination Authority for AI which would act as a central institution guiding the research, decision-making, policy planning on AI and job creation.
The Government has launched several initiatives to ensure an AI enabled ecosystem and to connect AI to the youth of the country. Some of these include ‘Future Skills Prime’, ‘YUVAi: Youth for Unnati and Vikas with AI’ a national programme for school students and ‘Responsible
AI for Youth 2022’. A budget of ₹10,300 crore has been provided in 2024 for the India AI Mission, a significant move to strengthen the AI ecosystem.
A SHIFT TOWARDS GIG ECONOMY
According to NITI Aayog’s indicative estimates based on national labour force survey data, in 2020–21, 77 lakh (7.7 million) workers were engaged in the gig economy and as per the Economic Survey 2023-24, the gig workforce is expected to expand to 2.35 crore (23.5 million) and form 6.7 per cent per cent of the non-agricultural workforce or 4.1 per cent of the total livelihood in India by 2029–30.
The Survey mentions that the significant contribution in the Indian context and globally has been the creation of effective social security initiatives for gig and platform workers. The Code on Social Security (2020) marks a significant advancement by expanding the scope of social security benefits to encompass gig and platform workers.
CLIMATE CHANGE AND GREEN ENERGY TRANSITION
Recognizing the climate change as a hard reality of the present times and projections pointing towards an increase in the frequency and intensity of extreme weather events, the Survey mentions its concomitant outcome as the possible loss of jobs and productivity.
Another aspect of climate change is the efforts to mitigate its impact by adopting green technologies and transitioning to greener energy alternatives. This trend is leading to businesses witnessing a strong job-creation effect driven by investments that facilitate the green transition of businesses and the application of ESG standards.
INDIA’S CORPORATE SECTOR ON RISE
The Economic Survey says that India’s corporate sector’s profitability is at a 15-year high in FY24 with profits quadrupling between FY20 and FY23.
It mentions that businesses have an obligation to themselves to strike the right balance between deployment of capital and deployment of labour. In their fascination for AI and fear of erosion of competitiveness, businesses have to bear in mind their responsibility for employment generation and the consequent impact on social stability.
AGRO-PROCESSING AND CARE ECONOMY FOR QUALITY EMPLOYMENT
The Economic Survey 2023-24 says that India can utilise the range of products on offer by its different agro-climatic zones and productively engage the sizeable rural workforce, comprising women who seek remunerative part-time employment and educated youth who can be technically skilled to handle small to medium scale agro-processing units.
There remains ample scope for shifting MGNREGS labour to more productive and less fiscally straining ventures. Low value-addition in agriculture and rising demand for diverse and local food products also provides a good opportunity for India to create more jobs in this sector. There are also more avenues for captive demand of agro-processed output and the sector can benefit from the synergies between the multiple existing programmes such as Mega Food Park, Skill India, Mudra, one district-one product, etc., for labour, logistics, credit, and marketing.
The care economy holds great importance for a young country like India, which has both demographic and gender dividends to reap. Highlighting the need to prepare for future care requirements of an ageing population, the Economic Survey 2023-24 says that defining care work is the first step towards acknowledging care as ‘work’.
It mentions that India’s care needs are slated to expand significantly in the next 25 years, as an ageing population follows the ongoing demographic transition while the population of children stays relatively sizeable. By 2050, the share of children is estimated to decline to 18 per cent (i.e., 30 crore persons), while the proportion of elderly persons would rise to 20.8 per cent (i.e., 34.7 crore persons). Thus, compared to 50.7 crore persons in 2022, the country would need to care for 64.7 crore persons in 2050.
Recognising the disproportionate burden of care on women being consequential to the low Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) across the world, including India, the Survey also lays emphasis on ensuring equal opportunity for females by decoupling gender and unpaid care work.
The economic value of developing a care sector is twofold – increasing FLFPR and promoting a promising sector for output and job creation. The Survey mentions that in case of India, direct public investment equivalent to 2 per cent of GDP has the potential to generate 11 million jobs, nearly 70 per cent of which will go to women.
Senior care reforms in India
The care responsibility associated with an increasingly older population necessitates formulating a future-ready wholesome elderly care policy with the Survey mentioning the care economy as a top-tier entry in India’s to-do list for becoming a developed nation by 2047. According to the Asian Development Bank report, utilising this ‘silver dividend’ of untapped work capacity of population aged 60-69 years is estimated to increase GDP by an average of 1.5 per cent for Asian economies.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పెరుగుతున్న శ్రామిక శక్తి కోసం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ 2030 వరకు వ్యవసాయేతర రంగాల్లో ఏడాదికి దాదాపు 78.5 లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టించాలి.
సమిష్టి సంక్షేమం కోసం, వివిధ ఆర్థిక కార్యకలాపాల్లో కృత్రిమ మేధస్సును వినియోగించడం ద్వారా ముఖ్యమైనది.
కోడ్ ఆన్ సోషల్ సెక్యూరిటీ (2020) కింద గిగ్, ప్లాట్‌ఫాం కార్మికుల కోసం సమర్థవంతమైన సామాజిక భద్రతా చర్యల సృష్టి
2020 -2023 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య లాభాలు నాలుగు రెట్లు పెరగడంతో, 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారత కార్పొరేట్ రంగం లాభదాయకత 15 ఏళ్ల గరిష్టానికి చేరుకుంది.
వ్యవసాయ ప్రాసెసింగ్, కేర్ ఎకానమీ, నాణ్యమైన ఉపాధిని సృష్టించడానికి, కొనసాగించడానికి రెండు ఆశాజనక రంగాలు
22 JUL 2024 3:19PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ కార్మిక మార్కెట్ 'అంతరాయం' నడుమ, నాలుగవ పారిశ్రామిక విప్లవం ద్వారా నిరంతరం పునర్నిర్మించబడుతున్న తరుణంలో, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2023-24 ఆర్థిక సర్వేలో, దాని వల్ల కలిగే పరివర్తనకు భారతదేశం కూడా మినహాయింపు కాదని గుర్తించింది.
2036 వరకు ఉద్యోగాల కల్పన అవసరం
పెరుగుతున్న శ్రామిక శక్తిని తీర్చడానికి వ్యవసాయేతర రంగాల్లో 2030 వరకు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ఏడాది సగటున 78.5 లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టించాల్సిన అవసరం ఉందని 2023-24 ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
2024-2036లో వ్యవసాయేతర ఉద్యోగాల కల్పనకు వార్షిక ఆవశ్యకత
ప్రస్తుతం ఉన్న ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహకం (పీఎల్ఐ) (ఐదేళ్లలో 60 లక్షల ఉపాధి కల్పన), మిత్రా టెక్స్‌టైల్ పథకం(20 లక్షల ఉపాధి కల్పన), ముద్ర తదితర పథకాల అమలును పెంచే అవకాశం ఉందని సర్వే పేర్కొంది.
కృత్రిమ మేధస్సు: అతి పెద్ద ధ్వంసకారి
భవిష్యత్తులో కృత్రిమ మేధ (ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్) వేగవంతమైన వృద్ధి ద్వారా, భారత్ లాంటి అధిక జనాభా, యువ శక్తి ఉన్నందున అపాయముతో పాటు అవకాశాలు ఉంటాయని ఆర్థిక సర్వే 2023-24 తెలిపింది.
రానున్న పదేళ్లలో బీపీఓ రంగంలో ఉద్యోగాల్లో కొరత ఏర్పడుతుందని సర్వే పేర్కొంది. దీనికి కారణం జెన్ ఏఐ ద్వారా చోటుచేసుకుంటున్న విప్లవాత్మక మార్పులు అదే విధంగా ఏఐ ఆధారిత చాట్ బోట్లు కారణంగా పేర్కొంది.
తరువాతి దశాబ్దంలో, కృత్రిమ మేధ క్రమంగా ఉత్పాదకతను పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు. కానీ డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ తో పోలిస్తే, సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో పనిచేయడానికి భారతదేశ జనాభాకు ఉన్న అనుబంధాన్ని బట్టి, ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ క్రియాశీల జోక్యంతో కృత్రిమ మేధ యుగంలో భారత్ కీలక పాత్ర పోషించగలదని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
భారత్ లో కృత్రిమ మేధను సద్వినియోగం
ఏఐ రంగంలో పరిశోధనాభివృద్ధి ఆవశ్యకతను ప్రస్తావిస్తూ, ఆర్థిక సర్వే 2023-24 ఒక విధాన సంక్షిప్తాన్ని ప్రస్తావించింది. ఇది కృత్రిమ మేధ కోసం ఇంటర్-ఏజెన్సీ కోఆర్డినేషన్ అథారిటీ అవసరాన్ని సూచిస్తుంది, ఇది పరిశోధన, నిర్ణయం తీసుకోవడం, కృత్రిమ మేధపై విధాన ప్రణాళిక, ఉద్యోగ కల్పనకు మార్గనిర్దేశం చేసే కేంద్ర సంస్థగా పనిచేస్తుంది.
కృత్రిమ మేధ ఆధారిత పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్ధారించడానికి, దేశంలోని యువతకు కృత్రిమ మేధను అనుసంధానించడానికి ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. వీటిలో 'ఫ్యూచర్ స్కిల్స్ ప్రైమ్', 'యువాయ్: యూత్ ఫర్ ఉన్నతి, వికాస్ విత్ ఏఐ' అనే పాఠశాల విద్యార్థుల కోసం జాతీయ కార్యక్రమం, 'రెస్పాన్సిబుల్ ఏఐ ఫర్ యూత్ 2022'. కృత్రిమ మేధస్సును బలోపేతం చేయడానికి ముఖ్యమైన చర్య అయిన ఇండియా ఏఐ మిషన్ కోసం 2024 లో రూ .10,300 కోట్ల బడ్జెట్ కేటాయించారు.
గిగ్ ఎకానమీ వైపు మార్పు
జాతీయ కార్మిక శక్తి సర్వే డేటా ఆధారంగా, నీతి ఆయోగ్ సూచనాత్మక అంచనాల ప్రకారం, 2020-21 లో, 77 లక్షల (7.7 మిలియన్లు) కార్మికులు గిగ్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఉన్నారు. 2023-24 ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, 2029-30 నాటికి గిగ్ శ్రామిక శక్తి 2.35 కోట్లకు (23.5 మిలియన్లు) విస్తరిస్తుందని... భారతదేశంలో మొత్తం వ్యవసాయేతర శ్రామిక శక్తిలో 6.7 శాతం లేదా దేశ మొత్తం జీవనోపాధిలో 4.2 శాతంగా ఉంటుందని భావిస్తున్నారు.
కోడ్ ఆన్ సోషల్ సెక్యూరిటీ (2020) గిగ్, ప్లాట్ఫామ్ వర్కర్లకు సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాల పరిధిని విస్తరించడం ద్వారా గణనీయమైన పురోగతిని సూచిస్తుంది.
శీతోష్ణస్థితి మార్పు, హరిత ఇంధన పరివర్తన
వాతావరణ మార్పును ప్రస్తుత కాలపు కఠిన వాస్తవికతగా గుర్తించి, విపరీతమైన వాతావరణ సంఘటనల ఫ్రీక్వెన్సీ మరియు తీవ్రత పెరుగుదలను సూచించే అంచనాలను గుర్తించిన సర్వే, దాని అనుబంధ ఫలితాన్ని ఉద్యోగాలు మరియు ఉత్పాదకతను కోల్పోవడంగా పేర్కొంది.
గ్రీన్ టెక్నాలజీని అవలంబించడం, హరిత ఇంధన ప్రత్యామ్నాయాలకు మారడం ద్వారా దాని వాతావరణ ప్రతికూల ప్రభావాలను తగ్గించడం మరొక అంశం. ఈ ధోరణి వ్యాపారాల హరిత పరివర్తన ఇఎస్‌జీ ప్రమాణాల అనువర్తనాన్ని సులభతరం చేసే పెట్టుబడులతో నడిచే బలమైన ఉద్యోగ సృష్టి ప్రభావాన్ని చూడటానికి వ్యాపారాలకు దారితీస్తోంది.
పెరుగుతున్న భారత కార్పొరేట్ రంగం
2020 -2023 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య లాభాలు నాలుగు రెట్లు పెరగడంతో భారత కార్పొరేట్ రంగం లాభదాయకత 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 15 ఏళ్ల గరిష్టానికి చేరుకుందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
పెట్టుబడులు పెట్టడం, కార్మికులను చేర్చుకోవడం మధ్య సరైన సమతుల్యతను సాధించాల్సిన బాధ్యత వ్యాపారాలకు ఉందని సర్వే పేర్కొంది. కృత్రిమ మేధస్సు పట్ల మోజు, పోటీతత్వం తగ్గిపోతుందనే భయంతో వ్యాపారాలు ఉపాధి కల్పనలో తమ బాధ్యతను, సామాజిక సుస్థిరతపై దాని ప్రభావాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకోవాలి.
నాణ్యమైన ఉపాధి కొరకు అగ్రో ప్రాసెసింగ్, కేర్ ఎకానమీ
2023-24 ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం భారత్, వివిధ వాతావరణ మండలాలలో భిన్నమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను సృష్టించగలదు. గణనీయమైన గ్రామీణ శ్రామిక శక్తిని ఉత్పాదకంగా నిమగ్నం చేయగలదు. ఇందులో లాభదాయకమైన పార్ట్‌టైమ్ ఉపాధిని కోరుకునే మహిళలు, చిన్న,మధ్య తరహా వ్యవసాయ-ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లను నిర్వహించడానికి సాంకేతిక నైపుణ్యం కలిగిన విద్యావంతులైన యువత ఉన్నారు.
ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఎస్ కార్మికులకు మరింత ఉత్పాదక తక్కువ ఆర్థిక ఒత్తిడి ఉన్న రంగాలకు మార్చడానికి పుష్కలమైన అవకాశం ఉంది. వ్యవసాయంలో తక్కువ విలువ జోడింపు, వైవిధ్యమైన, స్థానిక ఆహార ఉత్పత్తులకు పెరుగుతున్న డిమాండ్ కూడా ఈ రంగంలో మరిన్ని ఉద్యోగాలను సృష్టించడానికి దేశానికి మంచి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. వ్యవసాయ-ప్రాసెస్డ్ ఉత్పత్తి డిమాండ్ కోసం మరిన్ని మార్గాలు కూడా ఉన్నాయి. కార్మిక, లాజిస్టిక్స్, క్రెడిట్ మార్కెటింగ్ కోసం మెగా ఫుడ్ పార్క్, స్కిల్ ఇండియా, ముద్ర, ఒక జిల్లా-ఒక ఉత్పత్తి వంటి బహుళ కార్యక్రమాల మధ్య సమన్వయం నుండి ఈ రంగం ప్రయోజనం పొందవచ్చు.
జనాభా, లింగ డివిడెండ్లు రెండింటినీ కలిగి ఉన్న భారతదేశం వంటి యువ దేశానికి సంరక్షణ ఆర్థిక వ్యవస్థ చాలా ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. వృద్ధాప్య జనాభా భవిష్యత్తు సంరక్షణ అవసరాలకు సిద్ధం కావాల్సిన అవసరాన్ని సర్వే ప్రధానంగా ప్రస్తావించింది. సంరక్షణ పనిని నిర్వచించడం సంరక్షణను 'పని'గా గుర్తించడానికి మొదటి అడుగు అని 2023-24 ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశం యొక్క సంరక్షణ అవసరాలు గణనీయంగా విస్తరిస్తాయని పేర్కొంది. ఎందుకంటే వృద్ధాప్య జనాభా కొనసాగుతున్న జనాభా పరివర్తనను అనుసరిస్తుంది, అయితే పిల్లల జనాభా సాపేక్షంగా గణనీయంగా ఉంటుంది. 2050 నాటికి పిల్లల వాటా 18 శాతానికి (అంటే 30 కోట్ల మందికి), వృద్ధుల నిష్పత్తి 20.8 శాతానికి (అంటే 34.7 కోట్ల మందికి) పెరుగుతుందని అంచనా. అంటే 2022లో 50.7 కోట్ల మంది ఉంటే, 2050 నాటికి దేశంలో 64.7 కోట్ల మందిని చూసుకోవాల్సి ఉంటుంది.
భారతదేశంతో సహా ప్రపంచవ్యాప్తంగా మహిళా కార్మిక శక్తి భాగస్వామ్య రేటు (ఎఫ్ఎల్ఎఫ్పిఆర్) తక్కువగా ఉండటానికి మహిళలపై సంరక్షణ యొక్క అసమాన భారాన్ని గుర్తించిన సర్వే, లింగం, వేతనం లేని సంరక్షణ పనిని తొలగించడం ద్వారా మహిళలకు సమాన అవకాశాలను నిర్ధారించడానికి కూడా ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది.
భారతదేశంలో వయోవృద్దుల సంరక్షణ కోసం సంస్కరణలు
పెరుగుతున్న వృద్ధ జనాభాతో ముడిపడి ఉన్న అంశం సంరక్షణ బాధ్యత. దీని కోసం భవిష్యత్తులో ఆరోగ్యకరమైన వృద్ధుల సంరక్షణ విధానాన్ని రూపొందించడం అవసరం. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారడానికి భారతదేశం చేయవలసిన జాబితాలో సంరక్షణ ఆర్థిక వ్యవస్థను అగ్రశ్రేణి అంశంగా సర్వే పేర్కొంది. ఏషియన్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ నివేదిక ప్రకారం, 60-69 సంవత్సరాల వయస్సు గల జనాభా యొక్క ఈ 'సిల్వర్ డివిడెండ్' ను ఉపయోగించడం వల్ల ఆసియా ఆర్థిక వ్యవస్థలకు జిడిపి సగటున 1.5 శాతం పెరుగుతుందని అంచనా.