Ministry of Petroleum & Natural Gas
India- Only major economy with declining petrol & diesel prices
22 JUL 2024 3:58PM by PIB Delhi
India has been the only major economy in the world where the prices of petrol and diesel have come down in recent years. Changes in prices of petrol and diesel in some major economies between November 2021 and April 2024 are as under:
%age Change in Prices between Nov-21 and April-24
Country
Petrol
Diesel
India (Delhi)
-13.65
-10.97
France
22.19
20.17
Germany
15.28
16.47
Italy
14.82
17.38
Spain
16.58
18.14
UK
5.79
9.56
Canada
22.07
22.24
USA
19.08
20.25
Source: Petroleum Planning and Analysis Cell
Changes in prices of petrol and diesel in some neighbouring economies between November 2021 and April 2024
%age Change in Prices between Nov-21 and April-24
Country
Petrol
Diesel
India (Delhi)
-13.65
-10.97
Pakistan
44.98
43.65
Bangladesh
22.01
40.24
Sri Lanka
75.54
142.91
Nepal
31.08
35.70
Source: Petroleum Planning and Analysis Cell
Government of India also took several other steps to insulate common citizens from high international prices, which included diversifying the crude import basket, windfall taxes on export of petroleum products, invoking the provisions of Universal Service Obligation to ensure availability of petrol & diesel in domestic market, increasing the blending of ethanol in petrol, etc.
Central Government reduced Central Excise duty by a total of Rs. 13/litre and Rs. 16/litre on petrol and diesel respectively in two tranches in November 2021 and May 2022, which was fully passed on to consumers. Some State Governments also reduced state VAT rates to provide relief to citizens. In March, 2024, OMCs also reduced the retail prices of petrol and diesel by Rs. 2 per litre each and current RSP of petrol and diesel at Delhi is Rs. 94.72 and Rs. 87.62 per litre respectively.
This information was given by the THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારત- પેટ્રોલ અને ડીઝલના ઘટતા ભાવ સાથે એકમાત્ર મોટી અર્થવ્યવસ્થા
22 JUL 2024 3:58PM by PIB Ahmedabad
ભારત વિશ્વની એકમાત્ર એવી મોટી અર્થવ્યવસ્થા રહી છે જ્યાં તાજેતરના વર્ષોમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં ઘટાડો થયો છે. નવેમ્બર 2021થી એપ્રિલ 2024ની વચ્ચે કેટલીક મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં થયેલા ફેરફારો નીચે મુજબ છે:
%age નવેમ્બર-21 થી એપ્રિલ-24 ની વચ્ચે ભાવમાં ફેરફાર
દેશ
પેટ્રોલ
ડીઝલ
ભારત (દિલ્હી)
-13.65
-10.97
ફ્રાંસ
22.19
20.17
જર્મની
15.28
16.47
ઇટાલી
14.82
17.38
સ્પેન
16.58
18.14
યુકે
5.79
9.56
કેનેડા
22.07
22.24
યુ.એસ.
19.08
20.25
સ્ત્રોત : પેટ્રોલિયમ પ્લાનિંગ એન્ડ એનાલિસિસ સેલ
નવેમ્બર 2021 થી એપ્રિલ 2024 ની વચ્ચે કેટલીક પડોશી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં ફેરફાર
%age નવેમ્બર-21 થી એપ્રિલ-24 ની વચ્ચે ભાવમાં ફેરફાર
દેશ
પેટ્રોલ
ડીઝલ
ભારત (દિલ્હી)
-13.65
-10.97
પાકિસ્તાન
44.98
43.65
બાંગ્લાદેશ
22.01
40.24
શ્રીલંકા
75.54
142.91
નેપાળ
31.08
35.70
સ્ત્રોત : પેટ્રોલિયમ પ્લાનિંગ એન્ડ એનાલિસિસ સેલ
ભારત સરકારે સામાન્ય નાગરિકોને ઊંચા આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોથી બચાવવા માટે અન્ય કેટલાંક પગલાં પણ લીધાં હતાં, જેમાં ક્રૂડની આયાતનાં બાસ્કેટમાં વિવિધતા લાવવી, પેટ્રોલિયમ પેદાશોની નિકાસ પર વિન્ડફોલ ટેક્સ, સ્થાનિક બજારમાં પેટ્રોલ અને ડિઝલની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશનની જોગવાઈઓ લાગુ કરવી, પેટ્રોલમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ વધારવું વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્ર સરકારે નવેમ્બર 2021 અને મે 2022 માં બે શાખાઓમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલ પર અનુક્રમે કુલ રૂ. 13 / લિટર અને 16 રૂપિયા પ્રતિ લિટરનો ઘટાડો કર્યો હતો, જે સંપૂર્ણપણે ગ્રાહકોને આપવામાં આવ્યો હતો. કેટલીક રાજ્ય સરકારોએ નાગરિકોને રાહત આપવા માટે રાજ્યના વેટના દરોમાં પણ ઘટાડો કર્યો હતો. માર્ચ, 2024 માં, ઓએમસીએ પેટ્રોલ અને ડીઝલના છૂટક ભાવમાં પણ પ્રતિ લિટર રૂ. 2 નો ઘટાડો કર્યો હતો અને દિલ્હીમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલની વર્તમાન આરએસપી અનુક્રમે 94.72 રૂપિયા અને 87.62 રૂપિયા પ્રતિ લિટર છે.
આ માહિતી પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયનાં રાજ્યમંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપીએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.