Ministry of Finance
'ANGEL TAX' ABOLISHED FOR ALL CLASSES OF INVESTORS
CORPORATE TAX RATE ON FOREIGN COMPANIES REDUCED TO 35 PER CENT
FINANCIAL SECTOR VISION AND STRATEGY DOCUMENT WILL BE ROLLED OUT
TAXONOMY FOR CLIMATE FINANCE TO BE DEVELOPED
RULES AND REGULATIONS FOR FOREIGN DIRECT INVESTMENT AND OVERSEAS INVESTMENTS WILL BE SIMPLIFIED
SIMPLER TAX REGIME FOR FOREIGN SHIPPING COMPANIES OPERATING DOMESTIC CRUISES
23 JUL 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to abolish ‘angel tax’ for all classes of investors, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today. She added that this move is aimed to bolster the Indian start-up eco-system, boost the entrepreneurial spirit and support innovation.
The Minister also proposed to reduce the corporate tax rate on foreign companies from 40 to 35 per cent to attract foreign capital for India’s development needs.
Smt. Sitharaman announced to bring out a financial sector vision and strategy document to meet financing needs of the economy and prepare the sector in terms of size, capacity and skills. She added that this would set the agenda for the upcoming five years and guide the work of the government, regulators, financial institutions and market participants.
The Minister further proposed to develop taxonomy for climate finance. This is expected to enhance the availability of capital for climate adaptation and mitigation, which can help achieve India’s climate commitments and green transition.
“Our government will seek the required legislative approval for providing an efficient and flexible mode for financing leasing of aircrafts and ships, and pooled funds of private equity through a ‘variable company structure’,” added Smt. Sitharaman.
To facilitate foreign direct investments, nudge prioritization, and promote opportunities for using Indian Rupee as a currency for overseas investments, the Finance Minister announced that the rules and regulations for Foreign Direct Investment and Overseas Investments will be simplified.
To promote the development of diamond cutting and polishing industry which employs a large number of skilled workers, the Finance Minister proposed to provide for safe harbor rates for foreign mining companies selling raw diamonds.
Further, Smt. Sitharaman proposed a simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises in the country. This will help in realizing the tremendous potential of cruise tourism and give a fillip to this employment generating industry in the country.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ 'ਏਂਜਲ ਟੈਕਸ' ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ ਘਟਾ ਕੇ 35 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤੀ
ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣਗੇ
ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਲਈ ਟੈਕਸੋਨਾਮੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਰਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਘਰੇਲੂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
23 JUL 2024 1:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ‘ਏਂਜਲ ਟੈਕਸ’ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ 40 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 35 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਰੱਖਿਆ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਕਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਏਜੰਡਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਲਈ ਟੈਕਸੋਨਾਮੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਨਿਮਨੀਕਰਨ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਮਾਧਿਅਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ 'ਵੇਰੀਏਬਲ ਕੰਪਨੀ ਢਾਂਚੇ' ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੰਡ ਦੀ ਮੰਗ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੀਰਾ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਚੇ ਹੀਰੇ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਰਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕਰੂਜ਼ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।