Ministry of Finance
PRIME MINISTER’S PACKAGE WORTH Rs. 2 LAKH CRORE CENTRAL OUTLAY ANNOUNCED; EMPLOYMENT, SKILLING AND OTHER OPPORTUNITIES FOR 4.1 CRORE YOUTH OVER A 5-YEAR PERIOD
UNION BUDGET 2024-25 PARTICULARLY FOCUSSES ON EMPLOYMENT, SKILLING, MSMEs AND MIDDLE CLASS: SMT. NIRMALA SITHARAMAN
23 JUL 2024 1:16PM by PIB Delhi
“In this Budget, we particularly focus on employment, skilling, MSMEs and the middle class”, stated Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
Taking forward the theme of the first full-year Budget of the newly elected government, the Finance Minister announced Prime Minister’s package of 5 schemes and initiatives. The package aims to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period with a central outlay of Rs. 2 lakh crores. “This year, I have made a provision of Rs.1.48 lakh crores for education, employment and skilling”, she added.
Delving into further details of the announcement, Smt. Sitharaman stated that the government will implement following three schemes for ‘Employment Linked Incentive’, as part of the Prime Minister’s package. These will be based on enrolment in the EPFO, and focus on recognition of first-time employees, and support to employees and employers, Finance Minister added.
Scheme A: First Timers
This scheme, which is expected to benefit 2.1 crore youth over 2 years, will provide one-month wage to all persons newly entering the workforce in all formal sectors. The eligibility limit will be a salary of Rs. 1 lakh per month. Direct benefit transfer of one-month salary will be up to Rs. 15,000 in 3 installments to first-time employees, as registered in the EPFO. This subsidy would be vital for employees and employers in hiring of first timers, by supporting their learning curve before they become fully productive. The employee, in turn, must undergo compulsory online financial literacy course before claiming the second instalment. Further, the subsidy would have to be refunded by the employer if the employment to the first timer ends within 12 months of recruitment.
Scheme B: Job Creation in Manufacturing
Aiming at substantial hiring of first time employees in manufacturing, this scheme will incentivize additional employment in the sector, thereby is expected to benefit 30 lakh youth entering employment, and their employers. An incentive will be provided at specified scale directly both to the employee and the employer with respect to their EPFO contribution in the first 4 years of employment. The subsidy would have to be refunded by the employer if the employment to the first timer ends within 12 months of recruitment.
Scheme C: Support to Employers
This employer-focussed scheme will cover all additional employment within a salary of Rs. 1 lakh per month in all sectors. New employees under this Part need not be new entrants to EPFO. The government will reimburse to employers up to Rs. 3,000 per month for 2 years towards their EPFO contribution for each additional employee. The scheme is expected to incentivize additional employment of 50 lakh persons.
The 4th scheme mentioned in the Budget Speech under the Prime Minister’s package is a new centrally sponsored scheme, for skilling in collaboration with State governments and Industry. The scheme, with a total outlay of Rs. 60,000 crore, aims at skilling 20 lakh youth over a 5-year period. To achieve this target, 1,000 Industrial Training Institutes (ITIs) will be upgraded in hub and spoke arrangements with outcome orientation. Further, the course content and design will be aligned to the skill needs of industry and new courses will be introduced for emerging needs.
Talking about the 5th scheme under the Prime Minister’s package, the Finance Minister stated, “Our government will launch a comprehensive scheme for providing internship opportunities in 500 top companies to 1 crore youth in 5 years (participation of companies is voluntary). They will gain exposure for 12 months to real-life business environment, varied professions and employment opportunities”. An internship allowance of Rs. 5,000 per month, along with a one-time assistance of Rs. 6,000 will be provided. Companies will be expected to bear the training cost and 10 per cent of the internship cost from their CSR funds, Smt. Sitharaman added. Youth aged between 21 and 24, who are not employed and not engaged in full time education, will be eligible to apply.
(Detailed eligibility conditions given in ANNEXURE to Part-A of the Budget Speech)

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പാക്കേജ് പ്രഖ്യാപിച്ചു; 5 വർഷ കാലയളവിൽ 4.1 കോടി യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിലും നൈപുണ്യവികസനവും മറ്റ് അവസരങ്ങളും
2024-25 ലെ യൂണിയൻ ബജറ്റ് തൊഴിൽ, വൈദഗ്ധ്യം, എംഎസ്എംഇ, മധ്യവർഗക്കാർ എന്നിവയിൽ പ്രത്യേകശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു: ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ
23 JUL 2024 1:16PM by PIB Thiruvananthpuram
“ഈ ബജറ്റിൽ, തൊഴിൽ, വൈദഗ്ധ്യം, എംഎസ്എംഇകൾ, മധ്യവർഗം എന്നിവയിൽ ഞങ്ങൾ പ്രത്യേകം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു” - 2024-25 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് ഇന്ന് പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിക്കവെ കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
പുതുതായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഗവൺമെന്റിന്റെ ആദ്യ സമ്പൂർണ്ണ ബജറ്റിന്റെ പ്രമേയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടു പോകുന്ന ധനമന്ത്രി 5 പദ്ധതികളും സംരംഭങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പാക്കേജ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. അഞ്ചുവർഷ കാലയളവിൽ 4.1 കോടി യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ, വൈദഗ്ധ്യം, മറ്റ് അവസരങ്ങൾ എന്നിവ സുഗമമാക്കാനാണ് പാക്കേജ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. “ഈ വർഷം വിദ്യാഭ്യാസം, തൊഴിൽ, വൈദഗ്ധ്യം എന്നിവയ്ക്കായി 1.48 ലക്ഷം കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്”- അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പാക്കേജിന്റെ ഭാഗമായി ‘തൊഴിൽ ബന്ധിത ആനുകൂല്യത്തിനായി’ ഗവണ്മെന്റ് മൂന്ന് പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപനത്തിന്റെ കൂടുതൽ വിശദാംശങ്ങളിലേക്ക് കടന്ന ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. ഇവ ഇപിഎഫ്ഒയിലെ എൻറോൾമെന്റിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലായിരിക്കും. ആദ്യമായി ജോലി ചെയ്യുന്നവരെ അംഗീകരിക്കുന്നതിലും ജീവനക്കാർക്കും തൊഴിലുടമകൾക്കുമുള്ള പിന്തുണയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമെന്നും ധനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സ്കീം എ: ആദ്യമായി ​തൊഴിൽ മേഖലയിൽ പ്രവേശിക്കുന്നവർ
2 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 2.1 കോടി യുവാക്കൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന ഈ പദ്ധതി, എല്ലാ ഔപചാരിക മേഖലകളിലും പുതുതായി ജോലിയിൽ പ്രവേശിക്കുന്ന എല്ലാ വ്യക്തികൾക്കും ഒരു മാസത്തെ വേതനം നൽകും. പ്രതിമാസം ഒരു ലക്ഷം രൂപയായിരിക്കും യോഗ്യതാ പരിധി. ഇപിഎഫ്ഒയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തതുപോലെ, ഒരു മാസത്തെ ശമ്പളത്തിന്റെ നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റം 3 തവണകളായി 15,000 രൂപ വരെ ലഭിക്കും. ആദ്യമായി തൊഴിലിൽ പ്രവേശിക്കുന്നവർ പൂർണ്ണ സജ്ജരാകുന്നതിനു മുമ്പ് കൃത്യമായ നൈപുണ്യം ലഭ്യമാക്കുന്നതുവരെ അവരെ പിന്തുണയ്‌ക്കുന്നതിലൂടെ ഈ സബ്‌സിഡി ജീവനക്കാർക്കും തൊഴിലുടമകൾക്കും ആദ്യമായി ജീവനക്കാരാകുന്നവരെ നിയമിക്കുന്നതിൽ അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. രണ്ടാം ഗഡു ക്ലെയിം ചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പ് ജീവനക്കാർ നിർബന്ധിത ഓൺലൈൻ സാമ്പത്തിക സാക്ഷരതാ കോഴ്സിന് വിധേയരാകണം. കൂടാതെ, നിയമനം കഴിഞ്ഞ് 12 മാസത്തിനുള്ളിൽ ആദ്യമായി പ്രവേശിക്കുന്നവർക്കുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അവസാനിച്ചാൽ തൊഴിലുടമ സബ്‌സിഡി തിരികെ നൽകേണ്ടിവരും.
സ്കീം ബി: നിർമാണ മേഖലയിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കൽ
ഉൽപ്പാദനരംഗത്ത് ആദ്യമായി തൊഴിലിൽ പ്രവേശിക്കുന്നവരെ ഗണ്യമായി നിയമിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, ഈ സ്കീം ഈ മേഖലയിൽ അധിക തൊഴിലവസരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. അതുവഴി തൊഴിലിൽ പ്രവേശിക്കുന്ന 30 ലക്ഷം യുവാക്കൾക്കും അവരുടെ തൊഴിലുടമകൾക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ജോലിയുടെ ആദ്യ 4 വർഷത്തെ ഇപിഎഫ്ഒ സംഭാവനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ജീവനക്കാർക്കും തൊഴിലുടമയ്ക്കും നേരിട്ട് നിർദ്ദിഷ്ട സ്കെയിലിൽ ഒരു ഇൻസെന്റീവ് നൽകും. നിയമനം കഴിഞ്ഞ് 12 മാസത്തിനുള്ളിൽ ആദ്യമായി തൊഴിലിൽ പ്രവേശിക്കുന്നവർക്കുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അവസാനിപ്പിച്ചാൽ തൊഴിലുടമ സബ്‌സിഡി തിരികെ നൽകേണ്ടിവരും.
സ്കീം സി: തൊഴിലുടമകൾക്കുള്ള പിന്തുണ
തൊഴിലുടമയെ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള ഈ സ്കീം എല്ലാ മേഖലകളിലെയും പ്രതിമാസം ഒരു ലക്ഷം രൂപ ശമ്പളത്തിനുള്ളിൽ എല്ലാ അധിക തൊഴിലുകളും പരിരക്ഷിക്കും. ഈ വിഭാഗത്തിന് കീഴിലുള്ള പുതിയ ജീവനക്കാർ ഇപിഎഫ്ഒയിൽ പുതിയതായി പ്രവേശിക്കേണ്ടതില്ല. അധികമായുള്ള ഓരോ ജീവനക്കാരന്റെയും ഇപിഎഫ്ഒ വിഹിതത്തിലേക്ക് ഗവണ്മെന്റ് 2 വർഷത്തേക്ക് തൊഴിലുടമകൾക്ക് പ്രതിമാസം 3,000 രൂപ വരെ തിരികെ നൽകും. പദ്ധതി 50 ലക്ഷം പേർക്ക് അധിക തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പാക്കേജിന് കീഴിൽ, ബജറ്റ് പ്രസംഗത്തിൽ പരാമർശിച്ചിരിക്കുന്ന നാലാമത്തെ സ്കീം, സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകളുമായും വ്യവസായങ്ങളുമായും സഹകരിച്ച് നൈപുണ്യമുണ്ടാക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ കേന്ദ്രാവിഷ്കൃത പദ്ധതിയാണ്. മൊത്തം 60,000 കോടി രൂപ അടങ്കലുള്ള പദ്ധതി 5 വർഷ കാലയളവിൽ 20 ലക്ഷം യുവാക്കൾക്ക് നൈപുണ്യപരിശീലനത്തിനു ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന്, 1,000 വ്യാവസായിക പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങൾ (ഐടിഐകൾ) ഹബ്ബിൽ നവീകരിക്കും. കൂടാതെ, കോഴ്‌സിന്റെ ഉള്ളടക്കവും രൂപകൽപ്പനയും വ്യവസായത്തിന്റെ നൈപുണ്യ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമാക്കുകയും ഉയർന്നുവരുന്ന ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പുതിയ കോഴ്‌സുകൾ അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
“5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 1 കോടി യുവാക്കൾക്ക് 500 മികച്ച കമ്പനികളിൽ ഇന്റേൺഷിപ്പ് അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിനുള്ള സമഗ്രമായ പദ്ധതി ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് ആരംഭിക്കും (കമ്പനികളുടെ പങ്കാളിത്തം സ്വമേധയാ ഉള്ളതാണ്). യഥാർത്ഥ വ്യാവസായിക അന്തരീക്ഷം, വിവിധ തൊഴിലുകൾ, തൊഴിലവസരങ്ങൾ എന്നിവയുമായി 12 മാസത്തേക്ക് അവർ സമ്പർക്കം പുലർത്തും”- പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പാക്കേജിന് കീഴിലുള്ള അഞ്ചാമത്തെ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രതിമാസം 5,000 രൂപ ഇന്റേൺഷിപ്പ് അലവൻസും 6,000 രൂപ ഒറ്റത്തവണ സഹായവും നൽകും. പരിശീലനച്ചെലവും ഇന്റേൺഷിപ്പ് ചെലവിന്റെ 10 ശതമാനവും കമ്പനികൾ അവരുടെ സിഎസ്ആർ ഫണ്ടിൽ നിന്ന് വഹിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു- ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 21 നും 24 നും ഇടയിൽ പ്രായമുള്ള, ജോലിയില്ലാത്ത, മുഴുവൻ സമയ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ ഏർപ്പെടാത്ത യുവാക്കൾക്ക് അപേക്ഷിക്കാൻ അർഹതയുണ്ട്.
(ബജറ്റ് പ്രസംഗത്തിന്റെ ഭാഗം-എ വരെയുള്ള അനുബന്ധത്തിൽ വിശദമായ യോഗ്യതാ വ്യവസ്ഥകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്)