Ministry of Culture
Moidams – The Mound-Burial System of Ahom Dynasty Inscribed in the UNESCO World Heritage List as India’s 43rd Entry
“Moidams’ recognition as a UNESCO World Heritage Site serves as a reminder of the importance of conserving our Cultural Heritage for future generations”: Shri Gajendra Singh Shekhawat
A total of 13 Heritage Sites have been listed in India within a Decade
India stands at the 6th position globally for the most number of World Heritage Properties
“This Global Recognition is a testimony to New India’s relentless pursuit of highlighting Bharat’s Heritage on the World Forum”: Shri Shekhawat
India is currently hosting its first ever session since joining UNESCO’s World Heritage Convention
26 JUL 2024 3:58PM by PIB Delhi
In an important cultural achievement for India “Moidams – the Mound-Burial System of the Ahom Dynasty” from Assam has been officially inscribed on the UNESCO World Heritage List. The announcement was made today, on 26th July, 2024, during the ongoing 46th session of the World Heritage Committee at New Delhi. This makes it the 43rd property from India to be included here.
This is the third World Heritage Property from Assam, following Kaziranga National Park and Manas Wildlife Sanctuary, both inscribed under the Natural category in 1985. The Moidams of Choraideo, which celebrate and preserve royal lineage through colossal architecture, are comparable to the pyramids of Egyptian pharaohs and royal graves in ancient China.
The purpose of including these heritage sites in UNESCO’s list is to preserve and promote shared heritage based on OUVs (Outstanding Universal Values) found in cultural, natural as well as mixed properties across 195 countries. On its part, India became a member of the World Heritage Committee from 2021-25 and is currently hosting its first ever session since joining UNESCO’s World Heritage Convention of 1972. The 46th session of the World Heritage Committee started on July 21st and will last until July 31st at Bharat Mandapam in New Delhi.
This annual meeting is attended by over 150 State Parties, all signatories to the UNESCO World Heritage Convention and is responsible for managing matters related to World Heritage, including the inscription of new sites.
Speaking at a press briefing after the announcement, the Union Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat said that this historic recognition brings global attention to the unique 700-year-old mound burial system of the Ahom Kings at Charaideo, highlighting the rich cultural heritage of Assam and Bharat. The journey of Moidams towards this prestigious recognition was spearheaded by the Prime Minister Shri Narendra Modi, who nominated these ancient structures as India’s official entry in 2023. This nomination underscores the cultural and historical significance of the Moidams, making them the first cultural heritage site and the third overall site from the North East to be inscribed on the World Heritage list, he added.
The Minister informed that India has successfully inscribed 13 World Heritage Properties in the last one decade, and now standing at the 6th position globally for the most number of World Heritage Properties. This global recognition is a testimony to New India’s relentless pursuit of highlighting Bharat’s heritage on the world forum.
The Minister highlighted that inclusion of Moidams in the UNESCO World Heritage List is a testament to their outstanding universal value. The International Council on Monuments and Sites (ICOMOS) highlighted the Moidams' exceptional testimony to a cultural tradition and their representation of significant stages in human history. This recognition underscores the efforts of the Archaeological Survey of India (ASI) and the Assam government in preserving these historic treasures, said the Minister.
Shri Shekhawat emphasized that it is crucial to promote the preservation of such monuments, which are abundant in India. The Moidams’ recognition as a UNESCO World Heritage Site serves as a reminder of the importance of conserving our cultural heritage for future generations. By visiting and supporting these sites, we contribute to their preservation and the broader narrative of India’s rich and diverse history, he stated.
About Moidams – The Mound-Burial System of the Ahom Dynasty
Moidams, a royal mound burial site created by the Tai-Ahom in northeastern India, is situated in the foothills of the Patkai Ranges in eastern Assam. These burial mounds areconsidered sacred by the Tai-Ahom and reflect their unique funerary practices. The Tai-Ahom people arrived in Assam in the 13th century, establishing Charaideo as their first city and the site of the royal necropolis. For 600 years, from the 13th to the 19th century CE, the Tai-Ahom constructed moidams, or "home-for-spirit," using natural elements like hills, forests, and water to create a sacred geography.
Believing their monarchs to be divine, the Tai-Ahom developed a distinct funerary tradition of constructing moidams for royal burials. These mounds were initially built with wood and later with stone and burnt bricks, as documented in the Changrung Phukan, the Ahoms' traditional canonical literature. Royal cremation rituals were conducted ceremoniously, reflecting the hierarchical structure of Tai-Ahom society.
The Archaeological Survey of India and the Assam State Department of Archaeology have collaborated to restore and preserve the integrity of Choraideo, despite challenges from early 20th-century treasure hunters. With protection from both central and state regulations, the site is well-maintained to preserve its structural integrity and cultural uniqueness.
https://drive.google.com/file/d/1rtKMVjRWIkiUr4UbGJQfYqGY3NmcZr2Z/view?usp=drivesdk
The 46th Session of the World Heritage Committee
The 46th session of the World Heritage Committee in 2024 is currently examining 27 nominations from around the world, including 19 Cultural, 4 Natural, 2 Mixed sites, and 2 Significant modifications to existing boundaries. India’s Moidams – The Mound-Burial System of the Ahom Dynasty was the official entry from India this year under the category of Cultural Property.
The inaugural ceremony of the 46th Session of the World Heritage Committee was graced by the Prime Minister Shri Narendra Modi, in the august presence of Ms. Audrey Azoulay, Director-General of UNESCO, Dr. S. Jaishankar, Minister for External Affairs and Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Culture and Tourism. The event was attended by Culture Ministers, Ambassadors from various countries and Cultural Ministers from various state governments.

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಮೊಯಿದಮ್ಸ್ - ಅಹೋಮ್ ರಾಜವಂಶದ ದಿಬ್ಬ-ಸಮಾಧಿ ಪ್ರದೇಶವು ಯುನೆಸ್ಕೊ (UNESCO) ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದ 43ನೇ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ
"ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಮೊಯಿದಮ್ಸ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ": ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಶಕದೊಳಗೆ ಒಟ್ಟು 13 ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 6 ​​ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ
"ಈ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ನವಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ": ಶ್ರೀ ಶೇಖಾವತ್
ಯುನೆಸ್ಕೋದ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಸಮಾವೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ನಂತರ ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ
26 JUL 2024 3:58PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾಧನೆ ಕ್ಷೇಂದ್ರ ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ "ಮೊಯಿದಮ್ಸ್ - ಅಹೋಮ್ ರಾಜವಂಶದ ಮೌಂಡ್-ಬರಿಯಲ್ ಸಿಸ್ಟಮ್" ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಇಂದು, ಜುಲೈ 26, 2024 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಈ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದ 43 ನೇ ತಾಣವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಮೂರನೇ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ಕಾಜಿರಂಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ ಮತ್ತು ಮಾನಸ್ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ ಇವೆರಡನ್ನೂ 1985 ರಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬೃಹದಾಕಾರದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಮೂಲಕ ರಾಜವಂಶವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಚೋರೈಡಿಯೊದ ಮೊಯಿಡಾಮ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಚೀನ ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಫೇರೋಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ ಸಮಾಧಿಗಳು, ಈಜಿಪ್ಟಿನ ಪಿರಮಿಡ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದು.
UNESCO ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವು 195 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ OUV ಗಳ (ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಆಗಿದೆ. ಭಾರತವು 2021-25 ರಿಂದ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು 1972 ರ UNESCO ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಸಮಾವೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ನಂತರ ಪ್ರಸ್ತುತ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46 ನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಜುಲೈ 21 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜುಲೈ 31 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಈ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಸಮಾವೇಶಕ್ಕೆ ಬಂದವರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸೈಟ್‌ಗಳ ಶಾಸನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಕಟಣೆಯ ನಂತರ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮನ್ನಣೆಯು ಚರೈಡಿಯೊದಲ್ಲಿನ ಅಹೋಮ್ ರಾಜರ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ 700 ವರ್ಷಗಳ ದಿಬ್ಬದ ಸಮಾಧಿ ಯ ತಾಣವಾಗಿದ್ದು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗಮನಸೆಳೆದಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮನ್ನಣೆಗೆ ಮೊಯಿದಮ್‌ಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು, ಅವರು ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ರಚನೆಗಳನ್ನು 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶವಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನವು ಮೊಯಿದಮ್‌ಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲಾದ ಮೂರನೇ ಒಟ್ಟಾರೆ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 13 ವಿಶ್ವ ಪಾರಂಪರಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ತಾಣಗಳ ಪೈಕಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 6 ​​ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ನವಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಯಿಡಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿರುವುದು ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆನ್ ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ತಾಣಗಳು (ICOMOS) ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಮೊಯಿಡಮ್‌ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹಂತಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಈ ಮನ್ನಣೆಯು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಎಎಸ್‌ಐ) ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾಗಿರುವ ಇಂತಹ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಬಹುಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶೇಖಾವತ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. UNESCO ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಮೊಯಿದಮ್‌ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಅವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಇತಿಹಾಸದ ವಿಶಾಲ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೊಯಿದಮ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ - ಅಹೋಮ್ ರಾಜವಂಶದ ದಿಬ್ಬ-ಸಮಾಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತೈ-ಅಹೋಮ್ ರಚಿಸಿದ ರಾಜಮನೆತನದ ದಿಬ್ಬದ ಸಮಾಧಿ ಸ್ಥಳವಾದ ಮೊಯಿದಮ್ಸ್, ಪೂರ್ವ ಅಸ್ಸಾಂನ ಪಾಟ್ಕೈ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ತಪ್ಪಲಿನಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಸಮಾಧಿ ದಿಬ್ಬಗಳನ್ನು ತೈ-ಅಹೋಮ್‌ನಿಂದ ಪವಿತ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಯ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ತೈ-ಅಹೋಮ್ ಜನರು 13 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಆಗಮಿಸಿದರು, ಚರೈಡಿಯೊವನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ನಗರವಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಯಲ್ ನೆಕ್ರೋಪೊಲಿಸ್‌ನ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. 600 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ, 13 ರಿಂದ 19 ನೇ ಶತಮಾನದ ವರೆಗೆ, ತೈ-ಅಹೋಮ್ ಪರ್ವತಗಳು, ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪವಿತ್ರ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮೊಯಿಡಮ್‌ಗಳನ್ನು ಅಥವಾ "ಮನೆಗಾಗಿ-ಆತ್ಮಕ್ಕಾಗಿ" ನಿರ್ಮಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ದೊರೆಗಳು ದೈವಿಕರು ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾ, ತೈ-ಅಹೋಮ್ ರಾಜಮನೆತನದ ಸಮಾಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮೊಯಿಡಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರು. ಈ ದಿಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಮರದಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಸುಟ್ಟ ಇಟ್ಟಿಗೆಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಅಹೋಮ್‌ಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಂಗೀಕೃತ ಸಾಹಿತ್ಯವಾದ ಚಾಂಗ್ರುಂಗ್ ಫುಕನ್‌ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೈ-ಅಹೋಮ್ ಸಮಾಜದ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ರಚನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ರಾಜಮನೆತನದ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಯ ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳನ್ನು ವಿಧ್ಯುಕ್ತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯ ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆಯು 20ನೇ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದ ನಿಧಿ ಬೇಟೆಗಾರರ ​​ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಚೋರೈಡಿಯೊದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಪುನಃ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ನಿಯಮಗಳೆರಡರಿಂದಲೂ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೈಟ್ ತನ್ನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
https://drive.google.com/file/d/1rtKMVjRWIkiUr4UbGJQfYqGY3NmcZr2Z/view?usp=drivesdk
ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46 ನೇ ಅಧಿವೇಶನ
2024 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46 ನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ 27 ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 19 ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, 4 ನೈಸರ್ಗಿಕ, 2 ಮಿಶ್ರ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗಡಿಗಳಿಗೆ 2 ಗಮನಾರ್ಹ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಭಾರತದ ಮೊಯಿದಮ್ಸ್ - ಅಹೋಮ್ ರಾಜವಂಶದ ಮೌಂಡ್-ಬರಿಯಲ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತದಿಂದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶವಾಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯುನೆಸ್ಕೋದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆಡ್ರೆ ಅಝೌಲೆ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಚಿವರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.