Ministry of Statistics & Programme Implementation
PRESS NOTE ON ESTIMATES OF GROSS DOMESTIC PRODUCT FOR THE FIRST QUARTER (APRIL - JUNE) OF 2024-25
Real GDP has been estimated to grow by 6.7% in Q1 of FY 2024-25.
Real GVA has observed a growth rate of 6.8% in Q1 of FY 2024-25.
Secondary Sector (8.4%) has witnessed a significant growth in Q1 of FY 2024-25, as compared to the growth rate of 5.9% in the Q1 of previous financial year.
30 AUG 2024 5:30PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is releasing in this Press Note, Quarterly Estimates of Gross Domestic Product (GDP) for the April-June Quarter (Q1) of the Financial Year (FY) 2024-25 along with its expenditure components both at Constant (2011-12) and Current Prices. Quarterly Estimates of Gross Value Added (GVA) at Basic Prices by kind of economic activity along with year on year percent changes and expenditure components of GDP for Q1 of the years 2022-23, 2023-24 and 2024-25 at Constant and Current Prices are given in Statements 1 to 4 of Annexure A.
Key Highlights:
• Real GDP has been estimated to grow by 6.7% in Q1 of FY 2024-25 over the growth rate of 8.2% in Q1 of FY 2023-24.
• Nominal GDP has witnessed a growth rate of 9.7% in Q1 of FY 2024-25 as compared to the growth rate of 8.5% in Q1 of FY 2023-24.
• Real GVA has grown by 6.8% in Q1 of FY 2024-25 over the growth rate of 8.3% in Q1 of the previous financial year. This GVA growth in the Q1 of FY 2024-25 has been driven by significant growth in the Secondary Sector (8.4%), comprising of Construction (10.5%), Electricity, Gas, Water Supply & Other Utility Services (10.4%) and Manufacturing (7.0%) sectors.
• Growth rate in Nominal GVA for Q1 of FY 2024-25 have been estimated at 9.8% over 8.2% growth rate in Q1 of FY 2023-24.
• Private Final Consumption Expenditure (PFCE) and Gross Fixed Capital Formation (GFCF), at Constant Prices, have witnessed growth rates of 7.4% and 7.5% respectively in Q1 of FY 2024-25.
• Net Taxes, at Current Prices, has observed the growth rate of 8.0 % in Q1 of FY 2024-25 resulting in 0.1% point gap between the growth rates of GVA and GDP.
I. Quarterly Estimates and Growth Rates
Real GDP or GDP at Constant Prices in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹43.64 lakh crore, against ₹40.91 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 6.7%. Nominal GDP or GDP at Current Prices in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹77.31 lakh crore, against ₹70.50 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 9.7%.
Real GVA in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹40.73 lakh crore, against ₹38.12 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 6.8%. Nominal GVA in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹70.25 lakh crore, against ₹63.96 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 9.8%.
Fig. 1: Quarterly GDP and GVA Estimates along with Y-o-Y Growth Rates from Q1 FY 2021-22 to Q1 FY 2024-25 at Constant Prices
Fig. 2: Sectoral Composition and Growth Rates of Quarterly GVA
Sectoral Composition of Nominal GVA in Q1 of FY 2024-25
Fig. 3: Composition and Growth Rates of Quarterly GVA in Broad Sectors
[Primary Sector: Agriculture, Livestock, Forestry & Fishing and Mining & Quarrying
Secondary Sector: Manufacturing, Electricity, Gas, Water supply & Other Utility Services and Construction
Tertiary Sector: Trade, Hotels, Transport, Communication and Services related to Broadcasting, Financial, Real Estate & Professional Services and Public Administration, Defence & Other Services]
II. Methodology and Major Data Sources:
Quarterly Estimates of GDP are indicator based and compiled using the benchmark-indicator method i.e. the estimates available for the same quarter of the previous financial year (2023-24) are extrapolated using the relevant indicators reflecting the performance of sectors. Data sourced from various Ministries/Departments/Private Agencies serve as valuable inputs in the compilation of these estimates.
The sector-wise estimates have been compiled using indicators/data sources viz. (i) Index of Industrial Production (IIP), (ii) Financial performance of Listed Companies in the Private Corporate sector based on available quarterly financial results of these companies for Q1 of 2024-25, (iii) Crop Production Targets for 2024-25, (iv) Production Targets of Major Livestock Products for 2024-25; (v) Fish Production, (vi) Production/Consumption of Cement and Steel, (vii) Net Tonne Kilometres and Passenger Kilometres for Railways, (viii) Passenger and Cargo traffic handled by Civil Aviation, (ix) Cargo traffic handled at Major and Minor Sea Ports, (x) Sales of Commercial Vehicles, (xi) Bank Deposits and Credits, (xii) Accounts of Central and State Governments, etc., available for the Q1 of 2024-25. Year-on-Year growth rates (%) in the main indicators used in the estimation are given in the Annexure B.
Total tax revenue used for GDP compilation includes non-GST revenue as well as GST revenue. Latest available information on the websites of Controller General of Accounts (CGA) and Comptroller and Auditor General of India (CAG) have been used for estimating taxes on products at Current Prices. For compiling taxes on products at constant prices, volume extrapolation is done using volume growth of taxed goods and services and aggregated to obtain the total volume of taxes. The total product subsidies at Current prices were compiled using the information on major subsidies viz. Food, Urea, Petroleum and Nutrient based subsidy for Centre and the expenditure incurred on subsidies by most States for April-June quarter of FY 2024-25. Latest available data on the CGA and CAG websites for Revenue expenditure, Interest payments, Subsidies etc. from Centre and States are used for estimating Government Final Consumption Expenditure (GFCE).
Improved data coverage and revision in input data made by source agencies would have a bearing on subsequent revisions of these estimates. Estimates are, therefore, likely to undergo revisions for the aforesaid causes in due course, as per the release calendar. Users should take these into consideration while interpreting the figures. The next release of quarterly GDP estimates for the quarter July-September of 2024-25 (Q2 2024-25) will be on 29.11.2024.
***********
Annexure A
Annexure B
Click here to download this Press release in pdf format

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા (એપ્રિલ-જૂન) માટે કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદનના અંદાજ પર પ્રેસ નોટ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં વાસ્તવિક જીડીપીમાં 6.7 ટકાનો વધારો થવાનો અંદાજ
રિયલ જીવીએએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના ક્વાર્ટર 1માં 6.8 ટકાનો ગ્રોથ રેટ જોયો
સેકન્ડરી સેક્ટર (8.4 ટકા)માં નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના ક્વાર્ટર 1 માં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષના ક્વાર્ટર 1માં 5.9 ટકાના વૃદ્ધિ દરની તુલનામાં હતી
30 AUG 2024 5:30PM by PIB Ahmedabad
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઈ)ની નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઓફિસ (એનએસઓ) આ પ્રેસ નોટમાં નાણાકીય વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ) 2024-25ના એપ્રિલ-જૂન ત્રિમાસિક ગાળા (ક્વાર્ટર 1) માટે કુલ ઘરેલું ઉત્પાદન (જીડીપી)ના ત્રિમાસિક અંદાજો રજૂ કરી રહ્યું છે, જેમાં કોન્સ્ટન્ટ (2011-12) અને વર્તમાન કિંમતો એમ બંને પર તેના ખર્ચના ઘટકો સામેલ છે. વર્ષ 2022-23, 2023-24 અને 2024-25ના ક્વાર્ટર-1 માટે જીડીપીના ખર્ચ ઘટકોમાં વર્ષ દર વર્ષે ટકા ફેરફારો અને ખર્ચના ઘટકોની સાથે આર્થિક પ્રવૃત્તિના પ્રકાર દ્વારા મૂળભૂત કિંમતે કુલ મૂલ્ય સંવર્ધિત (જીવીએ)નો ત્રિમાસિક અંદાજ પરિશિષ્ટ એ ના વિધાન 1 થી 4માં આપવામાં આવ્યો છે.
કી હાઇલાઇટ્સ:
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના ક્વાર્ટર 1 માં વાસ્તવિક જીડીપીમાં 6.7 ટકાનો વધારો થવાનો અંદાજ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ના ક્વાર્ટર 1 માં 8.2% ના વિકાસ દર કરતા વધારે છે.
• નોમિનલ જીડીપીમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના ક્વાર્ટર 1માં 9.7 ટકાનો વૃદ્ધિ દર જોવા મળ્યો છે, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 8.5 ટકાનો વૃદ્ધિ દર હતો.
• વાસ્તવિક જીવીએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 6.8 ટકાનો વધારો થયો છે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 8.3 ટકાના વૃદ્ધિ દરની સરખામણીમાં હતો. નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના ક્વાર્ટર 1માં જીવીએ વૃદ્ધિ સેકન્ડરી સેક્ટર (8.4 ટકા)માં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિથી પ્રેરિત છે, જેમાં કન્સ્ટ્રક્શન (10.5 ટકા), ઇલેક્ટ્રિસિટી, ગેસ, વોટર સપ્લાય અને અન્ય યુટિલિટી સર્વિસીસ (10.4 ટકા) અને મેન્યુફેક્ચરિંગ (7.0 ટકા) ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના ક્વાર્ટર 1 માટે નોમિનલ જીવીએમાં વૃદ્ધિ દર નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 8.2 ટકાના વૃદ્ધિ દરથી 9.8 ટકા રહેવાનો અંદાજ મૂકવામાં આવ્યો છે.
• પ્રાઇવેટ ફાઇનલ કન્ઝમ્પશન એક્સપેન્ડિચર (પીએફસીઇ) અને ગ્રોસ ફિક્સ્ડ કેપિટલ ફોર્મેશન (જીએફસીએફ)માં સ્થિર ભાવે નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં અનુક્રમે 7.4 ટકા અને 7.5 ટકાનો વૃદ્ધિ દર જોવા મળ્યો છે.
• વર્તમાન ભાવે ચોખ્ખા કરવેરામાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 8.0 ટકાનો વૃદ્ધિ દર જોવા મળ્યો છે, જેના પરિણામે જીવીએ અને જીડીપીના વૃદ્ધિ દર વચ્ચે 0.1 ટકાપોઇન્ટ ગેપ જોવા મળ્યો છે.
I. ત્રિમાસિક અંદાજો અને વૃદ્ધિ દર
2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં સ્થિર ભાવે વાસ્તવિક જીડીપી અથવા જીડીપી ₹43.64 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જે 2023-24ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં ₹40.91 લાખ કરોડ હતો, જે 6.7%નો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે. 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં વર્તમાન ભાવે નોમિનલ જીડીપી અથવા જીડીપી ₹77.31 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જે 2023-24ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં ₹70.50 લાખ કરોડ હતો, જે 9.7%નો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે.
2024-25ના ક્વાર્ટર 1 માં વાસ્તવિક જીવીએ 40.73 લાખ કરોડ રૂપિયા રહેવાનો અંદાજ છે, જે 2023-24 ના ક્વાર્ટર 1 માં 38.12 લાખ કરોડ રૂપિયા હતો, જે 6.8% નો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે. 2024-25ના ક્વાર્ટર 1 માં નોમિનલ જીવીએ ₹70.25 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે 2023-24 ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં ₹63.96 લાખ કરોડ હતો, જે 9.8% નો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે.
આકૃતિ 1: ત્રિમાસિક જીડીપી અને જીવીએ અંદાજો, વાય--વાય વૃદ્ધિ દરની સાથે નાણાકીય વર્ષ 2021-22ના ક્વાર્ટર 1 થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીના ત્રિમાસિક ગાળામાં સ્થિર ભાવે
આકૃતિ 2: ક્ષેત્રીય સંરચના અને ત્રિમાસિક જીવીએનો વૃદ્ધિ દર
નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં નોમિનલ જીવીએનું ક્ષેત્રીય સંયોજન
આકૃતિ 3: વિસ્તૃત ક્ષેત્રોમાં ત્રિમાસિક જીવીએની રચના અને વૃદ્ધિ દર
[પ્રાથમિક ક્ષેત્રઃ કૃષિ, પશુધન, વન્ય પેદાશો, વન્ય અને મત્સ્યપાલન તથા ખાણકામ અને ખાણકામ
દ્વિતીયક ક્ષેત્રઃ ઉત્પાદન, વીજળી, ગેસ, પાણીનો પુરવઠો અને અન્ય ઉપયોગિતા સેવાઓ તથા નિર્માણ
તૃતીયક ક્ષેત્ર: વેપાર, હોટેલ્સ, પરિવહન, સંચાર અને સેવાઓ સંબંધિત પ્રસારણ, નાણાકીય, રિયલ એસ્ટેટ અને વ્યાવસાયિક સેવાઓ અને જાહેર વહીવટ, સંરક્ષણ અને અન્ય સેવાઓ]
II. કાર્યપદ્ધતિ અને મુખ્ય ડેટા સ્ત્રોતોઃ
જીડીપીના ત્રિમાસિક અંદાજો સૂચક આધારિત છે અને બેન્ચમાર્ક-સૂચક પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવે છે એટલે કે અગાઉના નાણાકીય વર્ષ (2023-24)ના સમાન ત્રિમાસિક ગાળા માટે ઉપલબ્ધ અંદાજો ક્ષેત્રોની કામગીરીને પ્રતિબિંબિત કરતા સંબંધિત સૂચકાંકોનો ઉપયોગ કરીને તારણ કાઢવામાં આવે છે. વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો/ખાનગી એજન્સીઓ પાસેથી મેળવવામાં આવેલા ડેટા આ અંદાજોના સંકલનમાં મૂલ્યવાન ઇનપુટ તરીકે કામ કરે છે.
(1) ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (આઈઆઈપી), (2) ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (આઈઆઈપી)નો ઉપયોગ કરીને ક્ષેત્રવાર અંદાજોનું સંકલન કરવામાં આવ્યું છે. (2) વર્ષ 2024-25ના ક્વાર્ટર 1 માટે આ કંપનીઓના ઉપલબ્ધ ત્રિમાસિક નાણાકીય પરિણામોના આધારે ખાનગી કોર્પોરેટ ક્ષેત્રમાં લિસ્ટેડ કંપનીઓની નાણાકીય કામગીરી, (3) વર્ષ 2024-25 માટે પાક ઉત્પાદનના લક્ષ્યાંકો 5. માછલીનું ઉત્પાદન, (6) સિમેન્ટ અને સ્ટીલનું ઉત્પાદન/વપરાશ, (7) રેલવે માટે ચોખ્ખા ટન કિલોમીટર અને પેસેન્જર કિલોમીટર, (8) નાગરિક ઉડ્ડયન દ્વારા પેસેન્જર અને કાર્ગો ટ્રાફિકનું સંચાલન, (9) મુખ્ય અને ગૌણ દરિયાઈ બંદરો પર કાર્ગો ટ્રાફિકનું સંચાલન, (10) વાણિજ્યિક વાહનોનું વેચાણ, (11) બેંક થાપણો અને ક્રેડિટ્સ, (12) કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના ખાતાઓ વગેરે, 2024-25ના Q1 માટે ઉપલબ્ધ છે. અંદાજમાં ઉપયોગમાં લેવાતા મુખ્ય સૂચકાંકોમાં વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ દર (%) પરિશિષ્ટ બીમાં આપવામાં આવ્યો છે.
જીડીપી સંકલન માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી કુલ કરવેરાની આવકમાં નોન-જીએસટી આવક તેમજ જીએસટીની આવકનો સમાવેશ થાય છે. કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (સીજીએ) અને કોમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (સીએજી)ની વેબસાઇટ્સ પર ઉપલબ્ધ તાજેતરની માહિતીનો ઉપયોગ વર્તમાન ભાવે ઉત્પાદનો પરના કરના અંદાજ માટે કરવામાં આવ્યો છે. સ્થિર ભાવે ઉત્પાદનો પરના કરનું સંકલન કરવા માટે, વોલ્યુમ એક્સ્ટ્રાપોલેશન કર વેરાની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના જથ્થાની વૃદ્ધિનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે અને કરના કુલ જથ્થાને મેળવવા માટે એકત્રિત કરવામાં આવે છે. વર્તમાન કિંમતે કુલ ઉત્પાદન સબસિડીનું સંકલન કેન્દ્ર માટે ખાદ્યાન્ન, યુરિયા, પેટ્રોલિયમ અને પોષકતત્વો આધારિત સબસિડી જેવી મુખ્ય સબસિડીઓ પરની માહિતીનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યું હતું તથા નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના એપ્રિલ-જૂન ત્રિમાસિક ગાળા માટે મોટા ભાગનાં રાજ્યો દ્વારા સબસિડી પર કરવામાં આવેલા ખર્ચનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. કેન્દ્ર અને રાજ્યોના મહેસૂલી ખર્ચ, વ્યાજની ચૂકવણી, સબસિડી વગેરે માટે સીજીએ અને કેગ વેબસાઇટ્સ પર ઉપલબ્ધ તાજેતરના ઉપલબ્ધ ડેટાનો ઉપયોગ સરકારી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (જીએફસીઇ)ના અંદાજ માટે થાય છે.
સ્રોત એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા ઇનપુટ ડેટામાં સુધારેલા ડેટા કવરેજ અને સુધારણાની અસર આ અંદાજોના અનુગામી પુનરાવર્તન પર પડશે. તેથી, રિલીઝ કેલેન્ડર મુજબ, અંદાજો, યોગ્ય સમયે ઉપરોક્ત કારણો માટે સુધારામાંથી પસાર થવાની સંભાવના છે. આંકડાઓનું અર્થઘટન કરતી વખતે વપરાશકર્તાઓએ આને ધ્યાનમાં લેવું જોઈએ. વર્ષ 2024-25ના જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર (ક્વાર્ટર 2 2024-25)ના ત્રિમાસિક જીડીપી અંદાજની આગામી જાહેરાત 29.11.2024ના રોજ થશે.
***********
પરિશિષ્ટ A
પરિશિષ્ટ B
આ પ્રેસ રીલીઝને પીડીએફ ફોર્મેટમાં ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો