Ministry of Statistics & Programme Implementation
PRESS NOTE ON ESTIMATES OF GROSS DOMESTIC PRODUCT FOR THE FIRST QUARTER (APRIL - JUNE) OF 2024-25
Real GDP has been estimated to grow by 6.7% in Q1 of FY 2024-25.
Real GVA has observed a growth rate of 6.8% in Q1 of FY 2024-25.
Secondary Sector (8.4%) has witnessed a significant growth in Q1 of FY 2024-25, as compared to the growth rate of 5.9% in the Q1 of previous financial year.
30 AUG 2024 5:30PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is releasing in this Press Note, Quarterly Estimates of Gross Domestic Product (GDP) for the April-June Quarter (Q1) of the Financial Year (FY) 2024-25 along with its expenditure components both at Constant (2011-12) and Current Prices. Quarterly Estimates of Gross Value Added (GVA) at Basic Prices by kind of economic activity along with year on year percent changes and expenditure components of GDP for Q1 of the years 2022-23, 2023-24 and 2024-25 at Constant and Current Prices are given in Statements 1 to 4 of Annexure A.
Key Highlights:
• Real GDP has been estimated to grow by 6.7% in Q1 of FY 2024-25 over the growth rate of 8.2% in Q1 of FY 2023-24.
• Nominal GDP has witnessed a growth rate of 9.7% in Q1 of FY 2024-25 as compared to the growth rate of 8.5% in Q1 of FY 2023-24.
• Real GVA has grown by 6.8% in Q1 of FY 2024-25 over the growth rate of 8.3% in Q1 of the previous financial year. This GVA growth in the Q1 of FY 2024-25 has been driven by significant growth in the Secondary Sector (8.4%), comprising of Construction (10.5%), Electricity, Gas, Water Supply & Other Utility Services (10.4%) and Manufacturing (7.0%) sectors.
• Growth rate in Nominal GVA for Q1 of FY 2024-25 have been estimated at 9.8% over 8.2% growth rate in Q1 of FY 2023-24.
• Private Final Consumption Expenditure (PFCE) and Gross Fixed Capital Formation (GFCF), at Constant Prices, have witnessed growth rates of 7.4% and 7.5% respectively in Q1 of FY 2024-25.
• Net Taxes, at Current Prices, has observed the growth rate of 8.0 % in Q1 of FY 2024-25 resulting in 0.1% point gap between the growth rates of GVA and GDP.
I. Quarterly Estimates and Growth Rates
Real GDP or GDP at Constant Prices in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹43.64 lakh crore, against ₹40.91 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 6.7%. Nominal GDP or GDP at Current Prices in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹77.31 lakh crore, against ₹70.50 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 9.7%.
Real GVA in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹40.73 lakh crore, against ₹38.12 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 6.8%. Nominal GVA in Q1 of 2024-25 is estimated at ₹70.25 lakh crore, against ₹63.96 lakh crore in Q1 of 2023-24, showing a growth rate of 9.8%.
Fig. 1: Quarterly GDP and GVA Estimates along with Y-o-Y Growth Rates from Q1 FY 2021-22 to Q1 FY 2024-25 at Constant Prices
Fig. 2: Sectoral Composition and Growth Rates of Quarterly GVA
Sectoral Composition of Nominal GVA in Q1 of FY 2024-25
Fig. 3: Composition and Growth Rates of Quarterly GVA in Broad Sectors
[Primary Sector: Agriculture, Livestock, Forestry & Fishing and Mining & Quarrying
Secondary Sector: Manufacturing, Electricity, Gas, Water supply & Other Utility Services and Construction
Tertiary Sector: Trade, Hotels, Transport, Communication and Services related to Broadcasting, Financial, Real Estate & Professional Services and Public Administration, Defence & Other Services]
II. Methodology and Major Data Sources:
Quarterly Estimates of GDP are indicator based and compiled using the benchmark-indicator method i.e. the estimates available for the same quarter of the previous financial year (2023-24) are extrapolated using the relevant indicators reflecting the performance of sectors. Data sourced from various Ministries/Departments/Private Agencies serve as valuable inputs in the compilation of these estimates.
The sector-wise estimates have been compiled using indicators/data sources viz. (i) Index of Industrial Production (IIP), (ii) Financial performance of Listed Companies in the Private Corporate sector based on available quarterly financial results of these companies for Q1 of 2024-25, (iii) Crop Production Targets for 2024-25, (iv) Production Targets of Major Livestock Products for 2024-25; (v) Fish Production, (vi) Production/Consumption of Cement and Steel, (vii) Net Tonne Kilometres and Passenger Kilometres for Railways, (viii) Passenger and Cargo traffic handled by Civil Aviation, (ix) Cargo traffic handled at Major and Minor Sea Ports, (x) Sales of Commercial Vehicles, (xi) Bank Deposits and Credits, (xii) Accounts of Central and State Governments, etc., available for the Q1 of 2024-25. Year-on-Year growth rates (%) in the main indicators used in the estimation are given in the Annexure B.
Total tax revenue used for GDP compilation includes non-GST revenue as well as GST revenue. Latest available information on the websites of Controller General of Accounts (CGA) and Comptroller and Auditor General of India (CAG) have been used for estimating taxes on products at Current Prices. For compiling taxes on products at constant prices, volume extrapolation is done using volume growth of taxed goods and services and aggregated to obtain the total volume of taxes. The total product subsidies at Current prices were compiled using the information on major subsidies viz. Food, Urea, Petroleum and Nutrient based subsidy for Centre and the expenditure incurred on subsidies by most States for April-June quarter of FY 2024-25. Latest available data on the CGA and CAG websites for Revenue expenditure, Interest payments, Subsidies etc. from Centre and States are used for estimating Government Final Consumption Expenditure (GFCE).
Improved data coverage and revision in input data made by source agencies would have a bearing on subsequent revisions of these estimates. Estimates are, therefore, likely to undergo revisions for the aforesaid causes in due course, as per the release calendar. Users should take these into consideration while interpreting the figures. The next release of quarterly GDP estimates for the quarter July-September of 2024-25 (Q2 2024-25) will be on 29.11.2024.
***********
Annexure A
Annexure B
Click here to download this Press release in pdf format

గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
ఏప్రిల్ - జూన్ స్థూల దేశీయోత్పత్తి అంచనాలు
2024-25 మొదటి త్రైమాసికంలో వాస్తవిక జీడీపీ వృద్ధి అంచనా 6.7 శాతం
2024-25 తొలి త్రైమాసికంలో వాస్తవిక జీవీఏ వృద్ధి 6.8%
గత ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంతో పోలిస్తే (5.9%) ఈ సారి గణనీయమైన వృద్ధి సాధించిన ద్వితీయ రంగం (8.4%)
30 AUG 2024 5:30PM by PIB Hyderabad
స్థిర (2011-12), ప్రస్తుత ధరల ఆధారంగా వ్యయ అంశాలను పరిగణన లోకి తీసుకుని ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఏప్రిల్-జూన్ త్రైమాసికానికి స్థూల దేశీయోత్పత్తి (జీడీపీ) అంచనాలను గణాంక-కార్యక్రమ అమలు మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఎస్పీఐ) పరిధిలోని జాతీయ గణాంక కార్యాలయం (ఎన్ఎస్ వో) విడుదల చేసింది. 2022-23, 2023-24, 2024-25 సంవత్సరాల తొలి త్రైమాసికంలో స్థిర, ప్రస్తుత ధరల వద్ద జీడీపీలో వార్షిక శాతం మార్పులు, వ్యయ అంశాలను అనుబంధం-ఎ లోని మొదటి నాలుగు ప్రకటనల్లో పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక కార్యకలాపాల రకాన్ని బట్టి ప్రాథమిక ధరల వద్ద స్థూలంగా జోడించిన అదనపు విలువ (జీవీఏ) త్రైమాసిక అంచనాలు కూడా అందులో ఉన్నాయి.
ముఖ్యాంశాలు:
· ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం (2024-25) తొలి త్రైమాసికంలో వాస్తవక జీడీపీ 6.7% వృద్ధి చెందుతుందని అంచనా. కాగా, క్రితం ఆర్థిక సంవత్సరం (2023-24) తొలి త్రైమాసికంలో వృద్ధి రేటు 8.2%గా ఉంది.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో నామమాత్రపు జీడీపీ వృద్ధి రేటు 9.7 శాతంగా నమోదవగా, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో అది 8.5 శాతంగా ఉంది.
క్రితం ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలోని 8.3% వృద్ధి రేటుతో పోలిస్తే 2024-25 తొలి త్రైమాసికంలో వాస్తవిక జీవీఏ 6.8% పెరిగింది. ద్వితీయ రంగంలో (8.4 %) నమోదైన గణనీయమైన వృద్ధి ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో ఈ జీవీఏ వృద్ధికి దోహదపడింది. ఆ రంగంలో నిర్మాణం (10.5%), విద్యుత్, గ్యాస్, నీటి సరఫరా, ఇతర వినియోగ సేవలు (10.4%), తయారీ (7.0%) భాగంగా ఉన్నాయి.
2024-25 తొలి త్రైమాసికంలో నామమాత్రపు జీవీఏలో వృద్ధి రేటు అంచనా 9.8%. కాగా, క్రితం ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో అది 8.2% నమోదైంది.
స్థిర ధరల వద్ద - 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో ప్రైవేట్ తుది వినియోగ వ్యయం (పీఎఫ్ సీఈ) 7.4 శాతం, కొత్త ఆస్తుల కొనుగోలు వ్యయం (జీఎఫ్ సీఎఫ్) 7.5 శాతం వృద్ధి రేటును సాధించాయి.
ప్రస్తుత ధరల వద్ద నికర పన్నుల్లో 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో 8.0% వృద్ధి రేటు గమనించవచ్చు. ఫలితంగా జీవీఏ, జీడీపీ వృద్ధి రేటు మధ్య 0.1 శాతం పాయింట్ల వ్యత్యాసం ఏర్పడింది.
I. త్రైమాసిక అంచనాలు, వృద్ధి రేట్లు
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో వాస్తవిక జీడీపీ లేదా స్థిర ధరల వద్ద జీడీపీ రూ. 43.64 లక్షల కోట్లుగా అంచనా; అది 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో రూ.40.91 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. వృద్ధిరేటు 6.7 శాతంగా ఉంది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో నామమాత్రపు జీడీపీ లేదా ప్రస్తుత ధరల వద్ద జీడీపీ రూ. 77.31 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో అది రూ.70.50 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. 9.7 శాతం వృద్ధి రేటును ఇది చూపుతోంది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం (2024-25) తొలి త్రైమాసికంలో వాస్తవిక జీవీఏ రూ. 40.73 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. క్రితం ఆర్థిక సంవత్సరం (2023-24) తొలి త్రైమాసికంలో అది రూ. 38.12 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. వృద్ధిరేటు 6.8 శాతంగా అంచనా. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం (2024-25) తొలి త్రైమాసికంలో నామమాత్రపు జీవీఏ రూ. 70.25 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో అది రూ. 63.96 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. 9.8% వృద్ధి రేటును ఇది చూపుతోంది.
ప్రాథమిక రంగం: వ్యవసాయం, పశుసంపద, అటవీ రంగం, చేపలు పట్టడం, గనుల తవ్వకం, క్వారీయింగ్
ద్వితీయ రంగం: తయారీ, విద్యుత్తు, గ్యాస్, నీటి సరఫరా, ఇతర వినియోగ సేవలు, నిర్మాణం
తృతీయ రంగం: వర్తకం, హోటళ్లు, రవాణా, ప్రసార సంబంధిత సేవలు, ఆర్థిక అంశాలు, స్థిరాస్తి రంగం, వృత్తిపరమైన సేవలు, ప్రజా పాలన, రక్షణ, ఇతర సేవలు.
II. విధానం, ప్రధాన సమాచార వనరులు:
జీడీపీ త్రైమాసిక అంచనాలకు సూచికలు ఆధారం. ప్రామాణిక సూచికల పద్ధతిని, అంటే క్రితం ఆర్థిక సంవత్సరం (2023-24) ఇదే త్రైమాసికానికి అందుబాటులో ఉన్న అంచనాలను ఉపయోగించి సంకలనం చేస్తారు. ఆ అంచనాల కోసం ఉపయోగించే సంబంధిత సూచికలు వివిధ రంగాల పనితీరును ప్రతిబింబిస్తాయి. ఈ అంచనాలను సంకలనం చేయడంలో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు/ ప్రైవేటు ఏజెన్సీల నుంచి సేకరించిన సమాచారం కీలకంగా ఉపయోగపడుతుంది.
రంగాలవారీ అంచనాలను సూచికలు/ సమాచార వనరులను ఉపయోగించి సంకలనం చేస్తారు. ఇందులో 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికానికి సంబంధించి కింది అంశాల్లో అందుబాటులోని సమాచారం ఉంటుంది - (i) పారిశ్రామికోత్పత్తి సూచీ (ఐఐపీ), (ii) 2024-25 మొదటి త్రైమాసికానికి అందుబాటులో ఉన్న ఆర్థిక ఫలితాల ఆధారంగా ప్రైవేటు రంగంలోని నమోదైన ఆర్థిక కంపెనీల పనితీరు, (iii) 2024-25లో పంట ఉత్పత్తి లక్ష్యాలు, (iv) 2024-25 సంవత్సరానికి ప్రధాన పశు ఉత్పత్తుల లక్ష్యాలు; (v) చేపల ఉత్పత్తి, (vi) సిమెంటు, ఉక్కు ఉత్పత్తి/వినియోగం, (vii) రైల్వేల్లో నికర టన్ను కిలోమీటర్లు, ప్యాసింజర్ కిలోమీటర్లు, (viii) పౌర విమానయానం ద్వారా ప్రయాణికులు, సరుకు రవాణా వర్తక నిర్వహణ, (ix) ప్రధాన, చిన్న సముద్ర నౌకాశ్రయాల వద్ద రవాణా సరుకు వర్తక నిర్వహణ, (x) వాణిజ్య వాహనాల విక్రయాలు, (xi) బ్యాంకు డిపాజిట్లు, రుణాలు, (xii) కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఖాతాలు మొదలైనవి.
అంచనాలో ఉపయోగించే ప్రధాన సూచికలలో వార్షిక వృద్ధి రేట్లను (%) అనుబంధం-బిలో పేర్కొన్నారు.
జీడీపీ సంకలనం కోసం ఉపయోగించే మొత్తం పన్ను ఆదాయంలో జీఎస్టీయేతర ఆదాయంతో పాటు జీఎస్టీ ఆదాయం కూడా ఉంటుంది. ప్రస్తుత ధరల వద్ద ఉత్పత్తులపై పన్నులను అంచనా వేయడానికి ముఖ్య గణాంకాధికారి (సీజీఏ), భారత కంప్ట్రోలర్, ఆడిటర్ జనరల్ (కాగ్) వెబ్ సైట్లలో అందుబాటులో ఉన్న తాజా సమాచారాన్ని ఉపయోగిస్తారు. పన్ను విధించిన వస్తువులు, సేవల పరిమాణంలో పెరుగుదలను ఉపయోగించి పరిమాణాన్ని విస్తరించడం ద్వారా స్థిర ధరల వద్ద ఉత్పత్తులపై పన్నులు సంకలనం చేస్తారు. దానిని ఏకీకృతం చేసి మొత్తం పన్ను పరిమాణాన్ని నిర్ణయిస్తారు. ప్రధాన సబ్సిడీల సమాచారాన్ని ఉపయోగించి ప్రస్తుత ధరల వద్ద మొత్తం ఉత్పత్తి సబ్సిడీలను సంకలనం చేస్తారు. అందులో, కేంద్రానికి సంబంధించిన ఆహారం, యూరియా, పెట్రోలియం, పోషక ఆధారిత సబ్సిడీ వంటివి ఉంటాయి. 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో చాలా రాష్ట్రాలు సబ్సిడీలపై చేసిన వ్యయం కూడా అందులో ఉంటుంది. కేంద్రం, రాష్రాలు చేసిన రెవెన్యూ వ్యయం, వడ్డీ చెల్లింపులు, సబ్సిడీలు మొదలైన అంశాలపై సీజీఏ, కాగ్ వెబ్ సైట్లలో అందుబాటులో ఉన్న తాజా సమాచారాన్ని ఉపయోగించి ప్రభుత్వ తుది వినియోగ వ్యయాన్ని (జీఎఫ్ సీఈ) అంచనా వేస్తారు.
సమాచార సేకరణలో మెరుగుదల, ఆధార సంస్థలు అందించిన ఆవశ్యక సమాచారంలో సవరణలు ఈ అంచనాల తదుపరి సవరణలపై ప్రభావం చూపుతుంది. అందువల్ల, విడుదల క్యాలెండర్ ప్రకారం పైన పేర్కొన్న కారణాల వల్ల అంచనాలు కాలానుగుణంగా సవరణలకు లోనయ్యే అవకాశం ఉంది. గణాంకాలపై వ్యాఖ్యానించే సమయంలో వీటిని పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి. 2024-25 జూలై-సెప్టెంబర్ (రెండో త్రైమాసికం)కు సంబంధించి జీడీపీ అంచనాలు నవంబరు 29న విడుదలవుతాయి.