Ministry of Labour & Employment
EPS Pensioners to get pension from any bank, any branch, anywhere in India from 1st January 2025: Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Approves Centralized Pension Payments System (CPPS) for Pension under EPS 1995; More than 78 Lakh EPS Pensioners to be Benefitted
Transition to Aadhaar-based Payment System (ABPS) in the Next Phase
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour and Employment and Chairperson, Central Board of Trustees, EPF has approved the proposal for a Centralized Pension Payment System (CPPS) for Employees’ Pension Scheme, 1995. The CPPS marks a major shift by establishing national-level centralized system, enabling pension disbursement through any bank, any branch across India.
Speaking about this landmark decision, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The approval of the Centralized Pension Payment System (CPPS) marks a significant milestone in modernization of the EPFO. By enabling pensioners to receive their pensions from any bank, any branch, anywhere in the country, this initiative addresses the long-standing challenges faced by pensioners and ensures a seamless and efficient disbursement mechanism. This is a crucial step in our ongoing efforts to transform the EPFO into a more robust, responsive, and tech-enabled organization, committed to serving the needs of its members and pensioners better.”
The Centralized Pension Payment System is expected to benefit more than 78 lakh EPS pensioners of EPFO. By harnessing advanced IT and banking technologies, it will offer a more efficient, seamless, and user-friendly experience for pensioners.
The CPPS would also ensure disbursement of pension throughout India without any need for transfer of Pension Payment Orders (PPO) from one office to another even when the Pensioner moves from one location to another or changes his bank or branch. This would be a great relief to pensioners who move to their hometown after retirement.
This facility will be launched as part of EPFO’s ongoing IT modernization project Centralized IT Enabled System (CITES 2.01) from 1st January 2025. In the next phase, CPPS will enable a smooth transition to Aadhaar-based payment system (ABPS).
The CPPS is a paradigm shift from the existing pension disbursement system that is decentralized, with each Zonal/Regional Office of EPFO maintaining separate agreements with only 3-4 banks. There will also be no need for pensioners to visit the branch for any verification at the time of commencement of pension and the pension shall be immediately credited upon release. In addition, EPFO expects a significant cost reduction in pension disbursement after moving to the new system.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ 1 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੈਂਕ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਾਖਾ ਤੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ: ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਈਪੀਐੱਸ 1995 ਅਧੀਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਪੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ; 78 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਬੀਪੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਤਬਾਦਲਾ
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਟਰੱਸਟੀਜ਼, ਈਪੀਐੱਫ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ, 1995 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੀਪੀਪੀਐੱਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੈਂਕ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਾਖਾ ਰਾਹੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੈਂਟਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਪੀਪੀਐੱਸ) ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੈਂਕ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਾਖਾ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਵਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ 78 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈਪੀਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉੱਨਤ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਪੀਪੀਐੱਸ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਆਰਡਰ (ਪੀਪੀਓ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਭਾਵੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਬੈਂਕ ਜਾਂ ਸ਼ਾਖਾ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਈਟੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਂਟਰਲਾਈਜ਼ਡ ਆਈਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਸਿਸਟਮ (ਸਾਈਟਸ 2.01) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਪੀਐੱਸ ਆਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਬੀਪੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਪੀਪੀਐੱਸ ਮੌਜੂਦਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਸ਼ਿਫਟ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਾ ਹਰ ਇੱਕ ਜ਼ੋਨਲ/ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਿਰਫ਼ 3-4 ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਵੱਖਰੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਸਮੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਚ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਵੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।