Ministry of Labour & Employment
EPS Pensioners to get pension from any bank, any branch, anywhere in India from 1st January 2025: Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Approves Centralized Pension Payments System (CPPS) for Pension under EPS 1995; More than 78 Lakh EPS Pensioners to be Benefitted
Transition to Aadhaar-based Payment System (ABPS) in the Next Phase
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour and Employment and Chairperson, Central Board of Trustees, EPF has approved the proposal for a Centralized Pension Payment System (CPPS) for Employees’ Pension Scheme, 1995. The CPPS marks a major shift by establishing national-level centralized system, enabling pension disbursement through any bank, any branch across India.
Speaking about this landmark decision, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The approval of the Centralized Pension Payment System (CPPS) marks a significant milestone in modernization of the EPFO. By enabling pensioners to receive their pensions from any bank, any branch, anywhere in the country, this initiative addresses the long-standing challenges faced by pensioners and ensures a seamless and efficient disbursement mechanism. This is a crucial step in our ongoing efforts to transform the EPFO into a more robust, responsive, and tech-enabled organization, committed to serving the needs of its members and pensioners better.”
The Centralized Pension Payment System is expected to benefit more than 78 lakh EPS pensioners of EPFO. By harnessing advanced IT and banking technologies, it will offer a more efficient, seamless, and user-friendly experience for pensioners.
The CPPS would also ensure disbursement of pension throughout India without any need for transfer of Pension Payment Orders (PPO) from one office to another even when the Pensioner moves from one location to another or changes his bank or branch. This would be a great relief to pensioners who move to their hometown after retirement.
This facility will be launched as part of EPFO’s ongoing IT modernization project Centralized IT Enabled System (CITES 2.01) from 1st January 2025. In the next phase, CPPS will enable a smooth transition to Aadhaar-based payment system (ABPS).
The CPPS is a paradigm shift from the existing pension disbursement system that is decentralized, with each Zonal/Regional Office of EPFO maintaining separate agreements with only 3-4 banks. There will also be no need for pensioners to visit the branch for any verification at the time of commencement of pension and the pension shall be immediately credited upon release. In addition, EPFO expects a significant cost reduction in pension disbursement after moving to the new system.

தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம்
2025 ஜனவரி 1 முதல் இபிஎஸ் ஓய்வூதியதாரர்கள் இந்தியாவில் எங்கிருந்தும், எந்த வங்கியிலிருந்தும், எந்தக் கிளையிலிருந்தும் ஓய்வூதியம் பெறலாம்: டாக்டர் மாண்டவியா
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Chennai
மத்திய தொழிலாளர் நலன் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை அமைச்சரும், இபிஎஃப் மத்திய அறங்காவலர் வாரியத் தலைவருமான டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா, ஊழியர்களின் ஓய்வூதியத் திட்டம் 1995-க்கான மையப்படுத்தப்பட்ட ஓய்வூதிய கொடுப்பனவு முறைக்கான (சிபிபிஎஸ்) முன்மொழிவுக்கு ஒப்புதல் அளித்துள்ளார். சிபிபிஎஸ் தேசிய அளவிலான மையப்படுத்தப்பட்ட அமைப்பை நிறுவுவதன் மூலம் ஒரு பெரிய மாற்றத்தைக் குறிக்கிறது, இந்தியா முழுவதும் எந்தவொரு வங்கியிலும், எந்தவொரு கிளை மூலமாகவும் ஓய்வூதியப் பட்டுவாடாவை செயல்படுத்துகிறது.
இந்த மைல்கல் முடிவைப் பற்றி பேசிய மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா, "மையப்படுத்தப்பட்ட ஓய்வூதிய கொடுப்பனவு முறையின் ஒப்புதல் தொழிலாளர் வருங்கால வைப்பு நிதி அமைப்பின் நவீனமயமாக்கலில் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லைக் குறிக்கிறது. நாட்டின் எந்த இடத்திலும் உள்ள எந்தவொரு வங்கியிலிருந்தும், எந்தவொரு கிளையிலிருந்தும் ஓய்வூதியதாரர்கள் தங்கள் ஓய்வூதியத்தைப் பெற உதவுவதன் மூலம், இந்த முயற்சி ஓய்வூதியதாரர்கள் எதிர்கொள்ளும் நீண்டகாலச் சவால்களுக்கு தீர்வு காண்பதுடன், தடையற்ற மற்றும் திறமையான பட்டுவாடா வழிமுறையை உறுதி செய்கிறது. மிகவும் வலுவான, பதிலளிக்கக்கூடிய மற்றும் இபிஎப்ஓ-வை தொழில்நுட்பம் இயக்கப்பட்ட அமைப்பாக மாற்றுவதற்கான எங்கள் தற்போதைய முயற்சிகளில் இது ஒரு முக்கியமான படியாகும், அதன் உறுப்பினர்கள் மற்றும் ஓய்வூதியதாரர்களின் தேவைகளை சிறப்பாக வழங்க உறுதிபூண்டுள்ளது” என்று கூறினார்.
மையப்படுத்தப்பட்ட ஓய்வூதிய கொடுப்பனவு முறை இபிஎப்ஓ-வின் 78 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட ஊழியர் ஓய்வூதியத் திட்டத்தின் ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு பயனளிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. மேம்பட்ட தகவல் தொழில்நுட்பம் மற்றும் வங்கி தொழில்நுட்பங்களைப் பயன்படுத்துவதன் மூலம், இது ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு மிகவும் திறமையான, தடையற்ற மற்றும் பயனர் நட்பு அனுபவத்தை வழங்கும்.
ஓய்வூதியதாரர் ஒரு இடத்திலிருந்து மற்றொரு இடத்திற்கு மாறினாலும் அல்லது தனது வங்கி அல்லது கிளையை மாற்றினாலும் கூட, ஓய்வூதியம் பணம் செலுத்தும் ஆணைகளை ஒரு அலுவலகத்திலிருந்து மற்றொரு அலுவலகத்திற்கு மாற்ற வேண்டிய அவசியம் இல்லாமல் இந்தியா முழுவதும் ஓய்வூதியம் வழங்குவதை மத்திய கூட்டுறவு இயக்கம் உறுதி செய்யும். ஓய்வு பெற்ற பிறகு சொந்த ஊருக்குச் செல்லும் ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு இது பெரும் நிவாரணமாக இருக்கும்.
இபிஎப்ஓ-வின் தற்போதைய தகவல் தொழில்நுட்ப நவீனமயமாக்கல் திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக இந்த வசதி 2025 ஜனவரி 1 முதல் தொடங்கப்படும். அடுத்த கட்டமாக, ஆதார் அடிப்படையிலான கட்டண முறைக்கு சுமூகமாக மாறுவதற்கு இது உதவும்.
சிபிபிஎஸ் என்பது தற்போதுள்ள ஓய்வூதிய வழங்கல் முறையிலிருந்து ஒரு முன்னுதாரண மாற்றமாகும், இது பரவலாக்கப்பட்டுள்ளது, இபிஎப்ஓ-வின் ஒவ்வொரு மண்டல / பிராந்திய அலுவலகமும் 3-4 வங்கிகளுடன் மட்டுமே தனித்தனி ஒப்பந்தங்களை பராமரிக்கிறது. ஓய்வூதியம் தொடங்கும் நேரத்தில் ஓய்வூதியதாரர்கள் சரிபார்ப்புக்காக வங்கிக் கிளைக்கு வர வேண்டிய அவசியமில்லை, ஓய்வூதியம் விடுவிக்கப்பட்டவுடன் உடனடியாக வரவு வைக்கப்படும். கூடுதலாக, புதிய முறைக்கு மாறிய பிறகு ஓய்வூதிய விநியோகத்தில் குறிப்பிடத்தக்க செலவு குறைப்பை இபிஎப்ஓ எதிர்பார்க்கிறது.