Cabinet
Cabinet approves implementation of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana - IV (PMGSY-IV) during FY 2024-25 to 2028-29
Total outlay of the scheme will be Rs.70,125 crore
25,000 unconnected habitations and construction/upgradation of bridges on new connectivity roads
11 SEP 2024 8:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the proposal of the Department of Rural Development for “Implementation of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana - IV (PMGSY-IV) during FY 2024-25 to 2028-29”.
The financial assistance is to be provided for the construction of 62,500 Kms road for providing new connectivity to eligible 25,000 unconnected habitations and construction/upgradation of bridges on the new connectivity roads. Total outlay of this scheme will be Rs. 70,125 crore.
Details of the Scheme:
The details of the approval given by the Cabinet are as follows:
i. Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana -IV is launched for financial year 2024-25 to 2028-29. Total outlay of this scheme is Rs. 70,125 crore (Central Share of Rs. 49,087.50 crore and Sate Share of Rs. 21,037.50 crore).
ii. Under this scheme 25,000 unconnected habitations of population size 500+ in plains, 250+ in NE & Hill Sates/UTs, special category areas (Tribal Schedule V, Aspirational Districts/Blocks, Desert areas) and 100+ in LWE affected districts, as per Census 2011 will be covered.
iii. Under this scheme 62,500 Km of all-weather roads will be provided to unconnected habitations. Construction of required bridges along the alignment of the all-weather road will also be provided.
Benefits:
• 25,000 unconnected habitations will be provided all weather road connectivity.
• The all-weather roads will play the role of catalysts for the required socio-economic development and transformation of the remote rural areas. While connecting habitations, the nearby government educational, health, market, growth centers will be connected, as far as feasible, with the all-weather road for the benefit of the local people.
• The PMGSY -IV will incorporate international benchmarks and best practices under road constructions such as Cold Mix Technology and Waste Plastic, Panelled Cement concrete, Cell filled concrete, Full Depth Reclamation, use of construction waste and other wastes such as Fly Ash, Steel Slag, etc.
• PMGSY -IV road alignment planning will be undertaken through the PM Gati Shakti portal. The planning tool on PM Gati Shakti portal will also assist in DPR preparation.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ- IV (PMGSY-IV) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚ (Total outlay) 70,125 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ
25,000 ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਊ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਰੋਡਸ ‘ਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
11 SEP 2024 8:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ “ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ -IV (PMGSY-IV) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ” ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਤਰ 25,000 ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਪਰਕ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 62,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਪਰਕ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚ (Total outlay) 70,125 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ।ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ :
ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ-IV (Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana -IV) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੋਂ 2028-29 ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 70,125 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ (ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 49,087.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 21,037.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਨਗਣਨਾ 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 500+ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 250+, ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਟੇਗਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ (ਜਨਜਾਤੀ ਅਨੁਸੂਚੀ V (Tribal Schedule V), ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ/ਬਲਾਕ, ਰੇਗਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰ) ਅਤੇ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅਤਿਵਾਦ (Left-wing Extremism) (ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ -LWE) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 100+ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੀਆਂ 25,000 ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ 62,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਆਲ-ਵੈਦਰ ਰੋਡਸ(ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਆਲ ਵੈਦਰ ਰੋਡ(ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਾਲੀ ਸੜਕ) ਦੀ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲਾਭ:
25,000 ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਲ ਵੈਦਰ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ (ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਆਲ ਵੈਦਰ ਰੋਡਸ ਦੂਰਦਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਵਾਸਤੇ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਨੇੜਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਬਜ਼ਾਰ, ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਆਲ ਵੈਦਰ ਰੋਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ (PMGSY) -IV ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕੋਲਡ ਮਿਕਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਪਲਾਸਟਿਕ, ਪੈਨੇਲਡ ਸੀਮਿੰਟ ਕੰਕ੍ਰੀਟ, ਸੈਲ ਫਿਲਡ ਕੰਕ੍ਰੀਟ, ਫੁੱਲ ਡੈਪਥ ਰਿਕਲੇਮੇਸ਼ਨ(Cold Mix Technology and Waste Plastic, Panelled Cement concrete, Cell filled concrete, Full Depth Reclamation), ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਵੇਸਟ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਸਟਸ ਜਿਵੇਂ ਫਲਾਈ ਐਸ਼, ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ (Fly Ash, Steel Slag) ਆਦਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ।
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ(PMGSY) -IV ਰੋਡ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਪਲਾਨਿੰਗ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ (PM Gati Shakti portal) ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਟੂਲਸ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ (DPR preparation) ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।