Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates and dedicates to nation various projects in Maharashtra worth over Rs 11,200 crore via video conferencing
Inaugurates Pune Metro section of District Court to Swargate
Dedicates to nation Bidkin Industrial Area
Inaugurates Solapur Airport
Lays foundation stone for Memorial for Krantijyoti Savitribai Phule’s First Girls’ School at Bhidewada
“Launch of various projects in Maharashtra will give boost to urban development and significantly add to ‘Ease of Living’ for people”
“We are moving at a fast pace in the direction of our dream of increasing Ease of Living in Pune city”
“Work of upgrading the airport has been completed to provide direct air-connectivity to Solapur”
“India should be modern, India should be modernized but it should be based on our fundamental values”
“Great personalities like Savitribai Phule opened the doors of education that were closed for daughters”
29 SEP 2024 2:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation various projects in Maharashtra worth over Rs 11,200 crore via video conferencing today.
Addressing the occasion, the Prime Minister recalled the cancellation of his event in Pune due to bad weather two days ago and credited technology for today’s virtual event saying that this land of inspiration of great personalities is witnessing a new chapter of Maharashtra’s development. Shri Modi mentioned the inauguration of the Pune Metro section of District Court to Swargate and laying the foundation stone for Swargate-Katraj Extension of Pune Metro Phase-1 today. He also touched upon laying the foundation stone for Memorial for Krantijyoti Savitribai Phule’s First Girls’ School at Bhidewada and expressed satisfaction with the fast progress towards increasing ease of living in Pune.
“Devotees of Bhagwan Vitthal have also received a special present today”, the Prime Minister said, referring to the inauguration of Solapur Airport to establish direct air connectivity to the city. He informed that the terminal capacity has increased and new services and facilities have been created for the passengers after the completion of the upgradation work of the existing airport, thereby increasing convenience for the devotees of Bhagwan Vitthal. He further added that the airport would also give a boost to businesses, industries and tourism and congratulated the people of Maharashtra for today’s development projects.
“Today, Maharashtra needs big goals with new resolutions ”, the Prime Minister remarked, emphasizing the need to make cities like Pune a center of progress and urban development. Talking about Pune’s progress and the pressure of the growing population, the Prime Minister said steps need to be taken now to augment development and capacity . To achieve this goal, the Prime Minister said that the present state government is working with the approach of modernizing Pune’s public transport and giving a boost to connectivity as the city expands.
The Prime Minister recalled that discussions about Pune Metro began in 2008 but its foundation stone was laid in 2016 when quick decisions were taken by his government. As a result, the Prime Minister said, today Pune Metro is gaining speed and expanding. Referring to today’s projects, Shri Modi said on the one hand Pune Metro section of District Court to Swargate has been inaugurated while on the other hand foundation stone for Swargate to Katraj line has also been laid. He recalled inaugurating the metro service from Ruby Hall Clinic to Ramwadi in March this year. The Prime Minister lauded the work done for the expansion of Pune Metro from 2016 till now because of faster decision-making and removing obstacles. He pointed out that the present government has prepared a modern network of metro in Pune while the previous government could barely construct a single Metro pillar in 8 years.
Shri Modi underscored the importance of development-driven governance in ensuring Maharashtra’s progress, emphasizing that any disruption in this continuity leads to significant losses for the state. He highlighted various stalled projects, from Metro initiatives to the Mumbai-Ahmedabad bullet train and critical irrigation projects for farmers, which were delayed before the advent of the double-engine government.
The Prime Minister spoke about the Bidkin Industrial Area, a vital component of the Auric City conceptualized during the tenure of the then Chief Minister Devendra Fadnavis. The project, located on the Delhi-Mumbai Industrial Corridor had faced obstacles but was revived under the leadership of the double-engine government headed by Chief Minister Eknath Shinde. Shri Modi announced the dedication of the Bidkin Industrial Node to the nation, highlighting its potential to bring significant investments and employment opportunities to the region. “With the development of the Bidkin Industrial Area across 8,000 acres, thousands of crores of investment will flow into Maharashtra, creating jobs for thousands of youth,” said the Prime Minister. He emphasized that the mantra of creating jobs through investment is becoming a major strength of the youth in Maharashtra today. Shri Modi reiterated that modernization should be based on the country’s core values and emphasized that India will modernize and develop while carrying forward its rich heritage. He said both future-ready infrastructure and the benefits of development reaching every section are equally important for Maharashtra and underlined that it can become a reality when every section of society participates in the development of the country.
The Prime Minister emphasized the pivotal role of women’s leadership in societal transformation. He paid tribute to Maharashtra’s legacy of women’s empowerment, particularly the efforts of Savitribai Phule, who initiated the movement for women’s education by opening first girls’ school. The Prime Minister laid the foundation stone for the Savitribai Phule Memorial, which will include a skill development center, a library, and other essential facilities. Shri Modi expressed confidence that the memorial will serve as a lasting tribute to the social reform movement and inspire future generations.
The Prime Minister highlighted the immense challenges faced by women in pre-independence India, particularly in accessing education, and praised visionaries like Savitribai Phule for opening the doors of education for women. The Prime Minister noted that despite gaining independence, the country struggled to fully shed the mindset of the past and pointed out the previous governments who restricted women’s access in many sectors. He said that a lack of basic infrastructure like toilets in schools would lead to a high dropout rate for girls. Shri Modi said that the present government transformed the outdated systems, including the admission of women in Sainik Schools and roles within the armed forces and also addressed the issue of pregnant women having to quit their work. The Prime Minister outlined the significant impact of the Swachh Bharat Abhiyan and said that its biggest beneficiaries are daughters and women who have been freed from the hardship of open defecation. He also noted that school sanitation improvements have reduced the dropout rate for girls. Shri Modi touched upon strict laws for the safety of women and Nari Shakti Vandan Adhiniyam which ensures women’s leadership in India’s democratic process. “When the door of every sector opens up for our daughters, only then do the real doors of progress open for the country”, Shri Modi said expressing confidence that Savitribai Phule Memorial will give further energy to these resolutions and the campaign for women empowerment.
Concluding the address, the Prime Minister reaffirmed his belief in Maharashtra’s pivotal role in guiding the nation towards development and said, “Together we will achieve this goal of ‘Viskit Maharashtra, Viksit Bharat”.
Governor of Maharashtra, Shri C P Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar and other dignitaries were virtually present.
Background
The Prime Minister inaugurated the Pune Metro section of District Court to Swargate which will also mark the completion of Pune Metro Rail Project (Phase-1). The cost of the underground section between District Court to Swargate is around Rs 1,810 crore. Further, the Prime Minister laid the foundation stone for Swargate-Katraj Extension of Pune Metro Phase-1 to be developed at the cost of around Rs 2,955 crore. This southern extension of around 5.46 km is completely underground with three stations namely Market Yard, Padmavati and Katraj.
The Prime Minister dedicated to the nation Bidkin Industrial Area, a transformative project covering an expansive 7,855 acres under the National Industrial Corridor Development Program of Govt. of India, situated 20 kms south of Chhatrapati Sambhajinagar in Maharashtra. The project developed under Delhi Mumbai Industrial Corridor holds immense potential as a vibrant economic hub in the Marathwada region. Central Government has approved this project with an overall project cost of over Rs 6,400 crore for development in 3 phases.
The Prime Minister also inaugurated the Solapur Airport which would significantly improve connectivity, making Solapur more accessible to tourists, business travellers and investors. The existing terminal Building of Solapur has been revamped to serve around 4.1 lakh passengers annually. Further, the Prime Minister laid the foundation stone for the Memorial for Krantijyoti Savitribai Phule’s First Girls’ School at Bhidewada.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા મહારાષ્ટ્રમાં રૂ. 11,200 કરોડથી વધુના મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું
જિલ્લા કોર્ટથી સ્વારગેટ સુધી પુણે મેટ્રો વિભાગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
બિડકિન ઔદ્યોગિક વિસ્તાર રાષ્ટ્રને સમર્પિત
સોલાપુર એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભીડેવાડા ખાતે ક્રાંતિજ્યોતિ સાવિત્રીબાઈ ફુલેની પ્રથમ કન્યા શાળા માટે સ્મારકનો શિલાન્યાસ
"મહારાષ્ટ્રમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ થવાથી શહેરી વિકાસને વેગ મળશે અને લોકો માટે 'ઇઝ ઑફ લિવિંગ'માં નોંધપાત્ર ઉમેરો થશે"
"અમે પુણે શહેરમાં જીવનની સરળતા વધારવાના અમારા સ્વપ્નની દિશામાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છીએ"
"સોલાપુરને ડાયરેક્ટ એર-કનેક્ટિવિટી આપવા માટે એરપોર્ટને અપગ્રેડ કરવાનું કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે"
"ભારત આધુનિક હોવું જોઈએ, ભારત આધુનિક હોવું જોઈએ પરંતુ તે આપણા મૂળભૂત મૂલ્યો પર આધારિત હોવું જોઈએ"
"સાવિત્રીબાઈ ફૂલે જેવી મહાન વ્યક્તિઓએ દીકરીઓ માટે બંધ થયેલા શિક્ષણના દરવાજા ખોલ્યા"
29 SEP 2024 2:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે મહારાષ્ટ્રમાં રૂ. 11,200 કરોડથી વધારેની કિંમતની વિવિધ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ બે દિવસ અગાઉ ખરાબ હવામાનને કારણે પુણેમાં યોજાયેલો તેમનો કાર્યક્રમ રદ કરવાની ઘટનાને યાદ કરી હતી અને આજના વર્ચ્યુઅલ ઇવેન્ટનો શ્રેય ટેકનોલોજીને આપતાં કહ્યું હતું કે, મહાન વિભૂતિઓની પ્રેરણાની આ ભૂમિ મહારાષ્ટ્રના વિકાસનો નવો અધ્યાય જોઈ રહી છે. શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે જિલ્લા અદાલતનાં પુણે મેટ્રો સેક્શનનાં ઉદઘાટન અને પુણે મેટ્રો ફેઝ-1નાં સ્વારગેટટ-કટરાજ એક્સટેન્શનનો શિલાન્યાસ થયો છે. તેમણે ભિડેવાડામાં ક્રાંતિજ્યોતિ સાવિત્રીબાઈ ફૂલેની પ્રથમ કન્યા શાળાનાં સ્મારકનો શિલાન્યાસ કરવા વિશે પણ વાત કરી હતી અને પુણેમાં જીવન જીવવાની સરળતા વધારવાની દિશામાં ઝડપથી થઈ રહેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ શહેર સાથે સીધી હવાઈ જોડાણ સ્થાપિત કરવા સોલાપુર એરપોર્ટનાં ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, "ભગવાન વિઠ્ઠલનાં ભક્તોને પણ આજે વિશેષ ભેટ મળી છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ટર્મિનલની ક્ષમતામાં વધારો થયો છે અને હાલના એરપોર્ટના અપગ્રેડેશનની કામગીરી પૂર્ણ થયા પછી મુસાફરો માટે નવી સેવાઓ અને સુવિધાઓ ઊભી કરવામાં આવી છે, જેથી ભગવાન વિઠ્ઠલના ભક્તોની સુવિધામાં વધારો થયો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ એરપોર્ટથી વેપાર-વાણિજ્ય, ઉદ્યોગો અને પ્રવાસનને પણ વેગ મળશે અને મહારાષ્ટ્રના લોકોને આજની વિકાસ યોજનાઓ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે મહારાષ્ટ્રને નવા ઠરાવો સાથે મોટા લક્ષ્યાંકોની જરૂર છે." પ્રધાનમંત્રીએ પુણે જેવા શહેરોને પ્રગતિ અને શહેરી વિકાસનું કેન્દ્ર બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પુણેની પ્રગતિ અને વધતી જતી વસતિનાં દબાણ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે જ વિકાસ અને ક્ષમતા વધારવા માટે પગલાં લેવાની જરૂર છે. આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હાલની રાજ્ય સરકાર પુણેનાં જાહેર પરિવહનનાં આધુનિકીકરણનાં અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે અને શહેરનાં વિસ્તરણ સાથે કનેક્ટિવિટીને વેગ આપી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, પુણે મેટ્રો વિશે વર્ષ 2008માં ચર્ચા શરૂ થઈ હતી, પણ તેનો શિલાન્યાસ વર્ષ 2016માં થયો હતો, ત્યારે તેમની સરકારે ઝડપી નિર્ણયો લીધા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આનાં પરિણામે આજે પુણે મેટ્રો ઝડપ પકડી રહી છે અને તેનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે. આજની પરિયોજનાઓનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, એક તરફ ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટથી સ્વારગેટટ સુધીના પુણે મેટ્રો સેક્શનનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે બીજી તરફ સ્વારગેટટથી કટરાજ લાઇનનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે આ વર્ષે માર્ચમાં રૂબી હોલ ક્લિનિકથી રામવાડી સુધીની મેટ્રો સેવાનું ઉદઘાટન કરવાનું યાદ કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2016થી અત્યાર સુધી પુણે મેટ્રોનાં વિસ્તરણ માટે થયેલી કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી, કારણ કે તેમણે ઝડપી નિર્ણય લીધો હતો અને અવરોધો દૂર કર્યા હતાં. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે વર્તમાન સરકારે પુણેમાં મેટ્રોનું આધુનિક નેટવર્ક તૈયાર કર્યું છે જ્યારે અગાઉની સરકાર 8 વર્ષમાં માંડ માંડ એક મેટ્રો પિલર બનાવી શકી હતી.
શ્રી મોદીએ મહારાષ્ટ્રની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિકાસ-સંચાલિત શાસનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સાતત્યમાં કોઈ પણ પ્રકારનાં વિક્ષેપથી રાજ્યને નોંધપાત્ર નુકસાન થાય છે. તેમણે મેટ્રોની પહેલથી માંડીને મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન અને ખેડૂતો માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સિંચાઈ યોજનાઓ જેવી વિવિધ અટકી પડેલી પરિયોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારનાં આગમન અગાઉ વિલંબિત થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ બિડકીન ઔદ્યોગિક વિસ્તાર વિશે વાત કરી હતી, જે ઔરિક સિટીનો મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટક છે, જેની કલ્પના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસનાં કાર્યકાળ દરમિયાન થઈ હતી. દિલ્હી-મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર સ્થિત આ પ્રોજેક્ટને અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પરંતુ મુખ્યમંત્રી એકનાથ શિંદેની આગેવાની હેઠળની ડબલ એન્જિન સરકારના નેતૃત્વ હેઠળ તેને પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ બિડકીન ઇન્ડસ્ટ્રીયલ નોડ દેશને સમર્પિત કરવાની જાહેરાત કરી હતી અને આ વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર રોકાણ અને રોજગારીની તકો લાવવાની તેની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "8,000 એકરમાં બિડકીન ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રના વિકાસ સાથે, હજારો કરોડનું રોકાણ મહારાષ્ટ્રમાં આવશે, જેનાથી હજારો યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન થશે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રોકાણ મારફતે રોજગારીનું સર્જન કરવાનો મંત્ર અત્યારે મહારાષ્ટ્રમાં યુવાનોની મોટી તાકાત બની રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આધુનિકીકરણ એ દેશનાં મુખ્ય મૂલ્યો પર આધારિત હોવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત તેના સમૃદ્ધ વારસાને આગળ વધારીને આધુનિક અને વિકસિત કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભવિષ્ય માટે તૈયાર માળખાગત સુવિધાઓ અને દરેક વર્ગ સુધી પહોંચવાનાં લાભો બંને મહારાષ્ટ્ર માટે એટલાં જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે સમાજનો દરેક વર્ગ દેશનાં વિકાસમાં સહભાગી થશે, ત્યારે આ વાસ્તવિકતા બની શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સામાજિક પરિવર્તનમાં મહિલા નેતૃત્વની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મહિલા સશક્તિકરણના મહારાષ્ટ્રના વારસાને, ખાસ કરીને સાવિત્રીબાઈ ફૂલેના પ્રયાસોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી, જેમણે પ્રથમ કન્યા શાળા ખોલીને મહિલા શિક્ષણ માટે આંદોલનની શરૂઆત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સાવિત્રીબાઈ ફૂલે સ્મારકનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેમાં કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર, એક પુસ્તકાલય અને અન્ય આવશ્યક સુવિધાઓ સામેલ હશે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ સ્મારક સામાજિક સુધારણાની ચળવળને કાયમી શ્રદ્ધાંજલિ સ્વરૂપે કામ કરશે અને ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આઝાદી અગાઉનાં ભારતમાં, ખાસ કરીને શિક્ષણ સુધી પહોંચવામાં મહિલાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા મોટા પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા મહિલાઓ માટે શિક્ષણનાં દ્વાર ખોલવા બદલ સાવિત્રીબાઈ ફૂલે જેવા સ્વપ્નદ્રષ્ટાનાં વખાણ કર્યા હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્વતંત્રતા મેળવવા છતાં દેશ ભૂતકાળની માનસિકતાને સંપૂર્ણપણે દૂર કરવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યો છે તથા અગાઉની સરકારો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેમણે ઘણાં ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની પહોંચ પર પ્રતિબંધ મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, શાળાઓમાં શૌચાલયો જેવા મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓના અભાવને કારણે છોકરીઓ માટે ડ્રોપઆઉટ રેટ ઉંચો થશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે સૈનિક શાળાઓમાં મહિલાઓને પ્રવેશ અને સશસ્ત્ર દળોની અંદરની ભૂમિકા સહિત જૂની પદ્ધતિઓમાં પરિવર્તન આણ્યું છે તથા ગર્ભવતી મહિલાઓને તેમનું કામ છોડવું પડશે એ મુદ્દાનું પણ સમાધાન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની નોંધપાત્ર અસરની રૂપરેખા આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, તેનો સૌથી મોટો લાભ એ પુત્રીઓ અને મહિલાઓને થયો છે, જેમને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત કરવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, શાળા સ્વચ્છતા સુધારણાથી છોકરીઓ માટે ડ્રોપઆઉટ રેટમાં ઘટાડો થયો છે. શ્રી મોદીએ મહિલાઓની સુરક્ષા માટે કડક કાયદાઓ અને નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ વિશે વાત કરી હતી, જે ભારતની લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયામાં મહિલાઓનું નેતૃત્વ સુનિશ્ચિત કરે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણી દીકરીઓ માટે દરેક ક્ષેત્રનાં દ્વાર ખુલે છે, ત્યારે જ દેશ માટે પ્રગતિનાં સાચા દ્વાર ખુલે છે." શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સાવિત્રીબાઈ ફૂલે સ્મારક આ સંકલ્પોને વધુ ઊર્જા પ્રદાન કરશે અને મહિલા સશક્તિકરણનાં અભિયાનને પ્રોત્સાહન આપશે.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસ માટે દેશને માર્ગદર્શન આપવામાં મહારાષ્ટ્રની મુખ્ય ભૂમિકા પર પોતાની માન્યતાની પુષ્ટિ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, "આપણે સૌ સાથે મળીને 'વિકસિત મહારાષ્ટ્ર, વિકસિત ભારત'નાં આ લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરીશું.
મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ શ્રી સી પી રાધાકૃષ્ણન, મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર તથા અન્ય મહાનુભાવો વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વારગેટથી લઈને જિલ્લા અદાલતના પુણે મેટ્રો સેક્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જે પુણે મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ (ફેઝ-1)ની પૂર્ણતાને ચિહ્નિત કરશે. ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટથી સ્વારગેટટ વચ્ચેની ભૂગર્ભ કલમનો ખર્ચ આશરે 1,810 કરોડ રૂપિયા છે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ પુણે મેટ્રો ફેઝ-1નાં સ્વારગેટટ-કટરાજ એક્સટેન્શન માટે આશરે રૂ. 2,955 કરોડનાં ખર્ચે વિકસિત કરવા માટે શિલારોપણ કર્યું હતું. આશરે 5.46 કિ.મી.નું આ દક્ષિણ વિસ્તરણ માર્કેટ યાર્ડ, પદ્માવતી અને કટરાજ નામના ત્રણ સ્ટેશનો સાથે સંપૂર્ણપણે ભૂગર્ભમાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રના છત્રપતિ સંભાજીનગરથી 20 કિલોમીટર દક્ષિણે સ્થિત ભારત સરકારના રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ અંતર્ગત 7,855 એકર વિસ્તારને આવરી લેતી પરિવર્તનકારી પરિયોજના બિડકીન ઔદ્યોગિક વિસ્તારને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો. દિલ્હી મુંબઇ ઔદ્યોગિક કોરિડોર હેઠળ વિકસિત આ પ્રોજેક્ટમાં મરાઠાવાડા ક્ષેત્રમાં વાઇબ્રેન્ટ ઇકોનોમિક હબ તરીકેની અપાર સંભાવનાઓ છે. કેન્દ્ર સરકારે 3 તબક્કામાં વિકાસ માટે રૂ. 6,400 કરોડથી વધુના એકંદર પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે આ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સોલાપુર એરપોર્ટનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું, જે કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે અને સોલાપુરને પ્રવાસીઓ, વ્યાવસાયિક પ્રવાસીઓ અને રોકાણકારો માટે વધારે સુગમ બનાવશે. સોલાપુરની હાલની ટર્મિનલ બિલ્ડિંગને વાર્ષિક આશરે 4.1 લાખ મુસાફરોને સેવા આપવા માટે ફરીથી બનાવવામાં આવી છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ભિડેવાડામાં ક્રાંતિજ્યોતિ સાવિત્રીબાઈ ફૂલેની પ્રથમ કન્યા શાળાનાં સ્મારકનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.