Cabinet
Cabinet approves conferring status of Classical Language to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali languages
03 OCT 2024 8:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved to confer the status of Classical Language to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali languages. The Classical Languages serve as a custodian of Bharat’s profound and ancient cultural heritage, embodying the essence of each community’s historical and cultural milestone.
Point Wise Detail & Background:
The Government of India decided to create a new category of languages as "Classical Languages" on 12th October 2004 declaring Tamil as Classical Language and setting following as criteria for the status of Classical Language:
A. High Antiquity of its early texts/ recorded history over a thousand years.
B. A body of ancient literature/ texts, which is considered a valuable heritage by generation of speakers.
C. The literary tradition must be original and not borrowed from another speech community.
A Linguistic Experts Committee (LEC) was constituted by the Ministry of Culture under Sahitya Akademi in Nov 2004 to examine the proposed languages for the status of Classical Language.
The criteria were revised in Nov 2005 as following, and Sanskrit was declared as Classical Language:
I. High antiquity of its early texts/recorded history over a period of 1500-2000 years.
II. A body of ancient literature/texts, which is considered a valuable heritage by generations of speakers.
III. The literary tradition be original and not borrowed from another speech community.
IV. The classical language and literature being distinct from modern, there may also be a discontinuity between the classical language and its later forms or its offshoots.
The Government of India, has conferred status of Classical Languages to following languages so far:
Language
Date of Notification
Tamil
12/10/2004
Sanskrit
25/11/2005
Telugu
31/10/2008
Kannada
31/10/2008
Malayalam
08/08/2013
Odia
01/03/2014
A proposal from the Maharashtra Government in 2013 was received in the Ministry requesting Classical Language status to Marathi, which was forwarded to the LEC. The LEC recommended Marathi for Classical Language. During the inter-ministerial consultations on the draft note for cabinet in 2017 for conferring classical status to the Marathi language, MHA advised to revise the criteria and make it stricter. PMO vide its comment stated that the Ministry may conduct an exercise to find out how many other languages are likely to become eligible.
In the meantime, proposal from Bihar, Assam, West Bengal was also received for conferring status of Classical Language to Pali, Prakrit, Assamese and Bengali.
Accordingly, Linguistics Experts Committee (under Sahitya Akademi) in a meeting on 25.07.2024, unanimously revised the criteria as below. Sahitya Akademi has been appointed as nodal agency for the LEC.
i. High antiquity of (its) is early texts/recorded history over a period of 1500- 2000 years.
ii. A body of ancient literature/texts, which is considered a heritage by generations of speakers.
iii. Knowledge texts, especially prose texts in addition to poetry, epigraphical and inscriptional evidence.
iv. The Classical Languages and literature could be distinct from its current form or could be discontinuous with later forms of its offshoots.
The committee also recommended following languages to be fulfilling revised criteria to be considered as a Classical Language.
I. Marathi
II. Pali
III. Prakrit
IV. Assamese
V. Bengali
Implementation strategy and targets:
The Ministry of Education has taken various steps to promote Classical Languages. Three Central Universities were established in 2020 through an Act of Parliament for promotion of Sanskrit language. The Central Institute of Classical Tamil was set up to facilitate the translation of ancient Tamil texts, promote research and offer courses for University students and language scholars of Tamil. To further enhance the study and preservation of Classical Languages, the Centres for Excellence for studies in Classical Kannada, Telugu, Malayalam, and Odia were established under the auspices of the Central Institute of Indian Languages in Mysuru. In addition to these initiatives, several national and internation awards have been instituted to recognize and encourage achievements in the field of Classical Languages. Benefits extended to Classical Languages by the Ministry of Education include National Awards for Classical Languages, Chairs in Universities, and Centers for promotion of Classical Languages.
Major impact, including employment generation:
The inclusion of languages as Classical Language will create significant employment opportunities, particularly in academic and research fields. Additionally, the preservation, documentation, and digitization of ancient texts of these languages will generate jobs in archiving, translation, publishing, and digital media.
States/districts covered:
The primary states involved are Maharashtra (Marathi), Bihar, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh (Pali and Prakrit), West Bengal (Bengali), and Assam (Assamese). The broader cultural and academic impact will extend nationally and internationally.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળી ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવા માટે મંજૂરી આપી
03 OCT 2024 8:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળી ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવાની મંજૂરી આપી દીધી છે. શાસ્ત્રીય ભાષાઓ ભારતના ગહન અને પ્રાચીન સાંસ્કૃતિક વારસાના સંરક્ષક તરીકે સેવા આપે છે, જે દરેક સમુદાયના ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક સીમાચિહ્નના સારને મૂર્તિમંત કરે છે.
પોઈન્ટ વાઈઝ વિગત અને પૃષ્ઠભૂમિઃ
ભારત સરકારે તમિલ ભાષાને 12મી ઓક્ટોબર, 2004ના રોજ "શાસ્ત્રીય ભાષાઓ" તરીકે નવી શ્રેણીનું સર્જન કરવાનો નિર્ણય લીધો, જેમાં તમિલ ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે જાહેર કરવામાં આવી હતી અને શાસ્ત્રીય ભાષાના દરજ્જા માટે માપદંડો તરીકે નીચેની બાબતો નક્કી કરવામાં આવી હતીઃ
1. તેના પ્રારંભિક લખાણોની ઊંચી પ્રાચીનતા/એક હજાર વર્ષમાં ઇતિહાસની નોંધ કરે છે.
2. પ્રાચીન સાહિત્ય/ ગ્રંથોનો એક સમૂહ, જેને વક્તાઓની પેઢી દ્વારા મૂલ્યવાન વારસો માનવામાં આવે છે.
સી. સાહિત્યિક પરંપરા મૌલિક હોવી જોઈએ અને અન્ય ભાષણ સમુદાય પાસેથી ઉધાર ન લેવી જોઈએ.
શાસ્ત્રીય ભાષાના દરજ્જા માટે સૂચિત ભાષાઓની ચકાસણી કરવા માટે સાહિત્ય અકાદમી હેઠળ સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા નવેમ્બર 2004માં ભાષાકીય નિષ્ણાતોની સમિતિ (એલઇસી)ની રચના કરવામાં આવી હતી.
આ માપદંડોમાં નવેમ્બર 2005માં નીચે મુજબ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો અને સંસ્કૃતને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે જાહેર કરવામાં આવી હતી.
I. 1500-2000 વર્ષના ગાળામાં તેના પ્રારંભિક લખાણો/નોંધાયેલા ઇતિહાસની ઉચ્ચ પ્રાચીનતા.
(II) પ્રાચીન સાહિત્ય/ગ્રંથોનો એક સમૂહ, જેને વક્તાઓની પેઢીઓ દ્વારા મૂલ્યવાન વારસો માનવામાં આવે છે.
III. સાહિત્યિક પરંપરા મૌલિક છે અને અન્ય ભાષણ સમુદાય પાસેથી ઉધાર લેવામાં આવી નથી.
IV. શાસ્ત્રીય ભાષા અને સાહિત્ય આધુનિક ભાષાથી અલગ હોવાને કારણે, શાસ્ત્રીય ભાષા અને તેના પછીના સ્વરૂપો અથવા તેના ઓફશૂટ વચ્ચે પણ વિસંગતતા હોઈ શકે છે.
ભારત સરકારે અત્યાર સુધી નીચેની ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાઓનો દરજ્જો આપ્યો છેઃ
ભાષા
નોટિફિકેશનની તારીખ
તમિળ
12/10/2004
સંસ્કૃત
25/11/2005
તેલુગુ
31/10/2008
કન્નડ
31/10/2008
મલયાલમ
08/08/2013
ઓડિયા
01/03/2014
મંત્રાલયમાં વર્ષ 2013માં મહારાષ્ટ્ર સરકાર તરફથી મરાઠીને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવાની વિનંતી કરતો પ્રસ્તાવ મળ્યો હતો, જેને એલઈસીને મોકલવામાં આવ્યો હતો. ક્લાસિકલ ભાષા માટે એલ..સી.એ મરાઠીની ભલામણ કરી હતી. મરાઠી ભાષાને શાસ્ત્રીય દરજ્જો આપવા માટે 2017 માં કેબિનેટ માટે ડ્રાફ્ટ નોટ પર આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ દરમિયાન, ગૃહ મંત્રાલયે માપદંડમાં સુધારો કરવાની અને તેને વધુ કડક બનાવવાની સલાહ આપી હતી. પીએમઓએ તેની ટિપ્પણી દ્વારા જણાવ્યું છે કે મંત્રાલય તે શોધવા માટે કવાયત હાથ ધરી શકે છે કે અન્ય કેટલી ભાષાઓ પાત્ર બનવાની સંભાવના છે.
આ દરમિયાન પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળીને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવા માટે બિહાર, આસામ, પશ્ચિમ બંગાળથી પણ પ્રસ્તાવ મળ્યો હતો.
તદનુસાર, ભાષાવિજ્ઞાન નિષ્ણાતોની સમિતિ (સાહિત્ય અકાદમી હેઠળ) 25.07.2024 ના રોજ મળેલી બેઠકમાં સર્વાનુમતે નીચે મુજબ માપદંડોમાં સુધારો કર્યો હતો. સાહિત્ય અકાદમીને એલ..સી. માટે નોડલ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે.
i. (તેની) ઉચ્ચ પ્રાચીનતા એ 1500-2000 વર્ષના સમયગાળાના પ્રારંભિક લખાણો /રેકોર્ડેડ ઇતિહાસ છે.
ii. પ્રાચીન સાહિત્ય /ગ્રંથોનો સમૂહ, જેને વક્તાઓની પેઢીઓ દ્વારા વારસો માનવામાં આવે છે.
iii. કવિતા, એપિગ્રાફિકલ અને શિલાલેખીય પુરાવા ઉપરાંત જ્ઞાન ગ્રંથો, ખાસ કરીને ગદ્યના લખાણો.
iv. શાસ્ત્રીય ભાષાઓ અને સાહિત્ય તેના વર્તમાન સ્વરૂપથી અલગ હોઈ શકે છે અથવા તેના ઓફશૂટના પછીના સ્વરૂપો સાથે અસંગત હોઈ શકે છે.
સમિતિએ શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે ગણવા માટે સુધારેલા માપદંડને પૂર્ણ કરવા માટે નીચેની ભાષાઓને પણ ભલામણ કરી હતી.
I. મરાઠી
II. પાલી
III. પ્રાકૃત
IV. આસામી
વી. બંગાળી
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકોઃ
શાસ્ત્રીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શિક્ષણ મંત્રાલયે વિવિધ પગલાં લીધાં છે. સંસ્કૃત ભાષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંસદના કાયદા દ્વારા 2020માં ત્રણ કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. પ્રાચીન તમિલ ગ્રંથોના ભાષાંતરને સરળ બનાવવા, સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા અને તમિલ યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ અને ભાષાના વિદ્વાનો માટે અભ્યાસક્રમો ઓફર કરવા સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. શાસ્ત્રીય ભાષાઓના અભ્યાસ અને જાળવણીને વધુ વેગ આપવા માટે, શાસ્ત્રીય કન્નડ, તેલુગુ, મલયાલમ અને ઓડિયામાં અભ્યાસ માટે ઉત્કૃષ્ટતા માટેના કેન્દ્રોની સ્થાપના મૈસુરુમાં સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજિસના નેજા હેઠળ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલો ઉપરાંત, શાસ્ત્રીય ભાષાઓના ક્ષેત્રમાં સિદ્ધિઓને માન્યતા આપવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કેટલાક રાષ્ટ્રીય અને આંતરિક પુરસ્કારોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા શાસ્ત્રીય ભાષાઓને આપવામાં આવતા લાભોમાં શાસ્ત્રીય ભાષાઓ માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો, વિશ્વવિદ્યાલયોમાં ચેર અને શાસ્ત્રીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે.
રોજગારીનાં સર્જન સહિત મુખ્ય અસરોઃ
ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે સામેલ કરવાથી રોજગારીની નોંધપાત્ર તકોનું સર્જન થશે, ખાસ કરીને શૈક્ષણિક અને સંશોધન ક્ષેત્રોમાં. તદુપરાંત, આ ભાષાઓના પ્રાચીન ગ્રંથોની જાળવણી, દસ્તાવેજીકરણ અને ડિજિટાઇઝેશન આર્કાઇવિંગ, અનુવાદ, પ્રકાશન અને ડિજિટલ માધ્યમોમાં રોજગારીનું સર્જન કરશે.
રાજ્યો/જિલ્લાઓને આવરી લેવાયાઃ
તેમાં મહારાષ્ટ્ર (મરાઠી), બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ અને મધ્ય પ્રદેશ (પાલી અને પ્રાકૃત), પશ્ચિમ બંગાળ (બંગાળી) અને આસામ (આસામી)નો સમાવેશ થાય છે. વ્યાપક સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક અસર રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વિસ્તૃત થશે.