Cabinet
Cabinet approves conferring status of Classical Language to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali languages
03 OCT 2024 8:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved to confer the status of Classical Language to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali languages. The Classical Languages serve as a custodian of Bharat’s profound and ancient cultural heritage, embodying the essence of each community’s historical and cultural milestone.
Point Wise Detail & Background:
The Government of India decided to create a new category of languages as "Classical Languages" on 12th October 2004 declaring Tamil as Classical Language and setting following as criteria for the status of Classical Language:
A. High Antiquity of its early texts/ recorded history over a thousand years.
B. A body of ancient literature/ texts, which is considered a valuable heritage by generation of speakers.
C. The literary tradition must be original and not borrowed from another speech community.
A Linguistic Experts Committee (LEC) was constituted by the Ministry of Culture under Sahitya Akademi in Nov 2004 to examine the proposed languages for the status of Classical Language.
The criteria were revised in Nov 2005 as following, and Sanskrit was declared as Classical Language:
I. High antiquity of its early texts/recorded history over a period of 1500-2000 years.
II. A body of ancient literature/texts, which is considered a valuable heritage by generations of speakers.
III. The literary tradition be original and not borrowed from another speech community.
IV. The classical language and literature being distinct from modern, there may also be a discontinuity between the classical language and its later forms or its offshoots.
The Government of India, has conferred status of Classical Languages to following languages so far:
Language
Date of Notification
Tamil
12/10/2004
Sanskrit
25/11/2005
Telugu
31/10/2008
Kannada
31/10/2008
Malayalam
08/08/2013
Odia
01/03/2014
A proposal from the Maharashtra Government in 2013 was received in the Ministry requesting Classical Language status to Marathi, which was forwarded to the LEC. The LEC recommended Marathi for Classical Language. During the inter-ministerial consultations on the draft note for cabinet in 2017 for conferring classical status to the Marathi language, MHA advised to revise the criteria and make it stricter. PMO vide its comment stated that the Ministry may conduct an exercise to find out how many other languages are likely to become eligible.
In the meantime, proposal from Bihar, Assam, West Bengal was also received for conferring status of Classical Language to Pali, Prakrit, Assamese and Bengali.
Accordingly, Linguistics Experts Committee (under Sahitya Akademi) in a meeting on 25.07.2024, unanimously revised the criteria as below. Sahitya Akademi has been appointed as nodal agency for the LEC.
i. High antiquity of (its) is early texts/recorded history over a period of 1500- 2000 years.
ii. A body of ancient literature/texts, which is considered a heritage by generations of speakers.
iii. Knowledge texts, especially prose texts in addition to poetry, epigraphical and inscriptional evidence.
iv. The Classical Languages and literature could be distinct from its current form or could be discontinuous with later forms of its offshoots.
The committee also recommended following languages to be fulfilling revised criteria to be considered as a Classical Language.
I. Marathi
II. Pali
III. Prakrit
IV. Assamese
V. Bengali
Implementation strategy and targets:
The Ministry of Education has taken various steps to promote Classical Languages. Three Central Universities were established in 2020 through an Act of Parliament for promotion of Sanskrit language. The Central Institute of Classical Tamil was set up to facilitate the translation of ancient Tamil texts, promote research and offer courses for University students and language scholars of Tamil. To further enhance the study and preservation of Classical Languages, the Centres for Excellence for studies in Classical Kannada, Telugu, Malayalam, and Odia were established under the auspices of the Central Institute of Indian Languages in Mysuru. In addition to these initiatives, several national and internation awards have been instituted to recognize and encourage achievements in the field of Classical Languages. Benefits extended to Classical Languages by the Ministry of Education include National Awards for Classical Languages, Chairs in Universities, and Centers for promotion of Classical Languages.
Major impact, including employment generation:
The inclusion of languages as Classical Language will create significant employment opportunities, particularly in academic and research fields. Additionally, the preservation, documentation, and digitization of ancient texts of these languages will generate jobs in archiving, translation, publishing, and digital media.
States/districts covered:
The primary states involved are Maharashtra (Marathi), Bihar, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh (Pali and Prakrit), West Bengal (Bengali), and Assam (Assamese). The broader cultural and academic impact will extend nationally and internationally.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਮਰਾਠੀ, ਪਾਲੀ, ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ, ਅਸਮੀਆ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
03 OCT 2024 8:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਮਰਾਠੀ, ਪਾਲੀ, ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ, ਅਸਮੀ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਸੀਕਲ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬਿੰਦੂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 12 ਅਕਤੂਬਰ 2004 ਨੂੰ "ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ" ਵਜੋਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਤਮਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਦਰਜੇ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ:
A. ਇਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਗ੍ਰੰਥ/ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਉੱਚ ਪੁਰਾਤਨਤਾ।
B. ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਾਹਿਤ/ਲਿਖਤਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਬੋਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
C. ਸਾਹਿਤਕ ਪਰੰਪਰਾ ਮੌਲਿਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਬੋਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਉਧਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਵੰਬਰ 2004 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਲਈਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨਵੰਬਰ 2005 ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ:
I. ਇਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ/ਦਰਜ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ 1500-2000 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੁਰਾਤਨਤਾ।
II. ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਾਹਿਤ/ਲਿਖਤਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੋਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
III. ਸਾਹਿਤਕ ਪਰੰਪਰਾ ਮੌਲਿਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਬੋਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਨਹੀਂ ਲਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
IV. ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁਗ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੰਤਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
ਭਾਸ਼ਾ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਤਮਿਲ 12/10/2004
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ 25/11/2005
ਤੇਲਗੂ 31/10/2008
ਕੰਨੜ 31/10/2008
ਮਲਿਆਲਮ 08/08/2013
ਓਡੀਆ 01/03/2014
2013 ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਰਾਠੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸਨੂੰ ਐੱਲਈਸੀ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਲਈਸੀ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਲਈ ਮਰਾਠੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮਰਾਠੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ 2017 ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਖਰੜਾ ਨੋਟ 'ਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਪੀਐੱਮਓ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇਸ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਾਰ, ਅਸਮ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਪਾਲੀ, ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ, ਅਸਮੀਆ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ (ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਅਧੀਨ) ਨੇ 25.07.2024 ਨੂੰ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ। ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਨੂੰ ਐੱਲਈਸੀ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
i. ਇਸਦੀ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਾ 1500-2000 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ/ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਹੈ।
ii. ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਾਹਿਤ/ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੋਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਰਾਸਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
iii. ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗ੍ਰੰਥ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਵਿਤਾ, ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਰਤਕ ਗ੍ਰੰਥ।
iv. ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਆਪਣੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਜਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਮੰਨਣ ਲਈ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਮਾਪਦੰਡ ਪੂਰੇ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ।
I. ਮਰਾਠੀ
II. ਪਾਲੀ
III. ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ
IV. ਅਸਮੀ
V. ਬੰਗਾਲੀ
ਅਮਲ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਐਕਟ ਦੁਆਰਾ 2020 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਲਾਸੀਕਲ ਤਮਿਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਤਮਿਲ ਪਾਠਾਂ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਲਈ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਕੰਨੜ, ਤੇਲਗੂ, ਮਲਿਆਲਮ ਅਤੇ ਓਡੀਆ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਜ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਅਨੁਵਾਦ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਮਰਾਠੀ), ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਪਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ), ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (ਬੰਗਾਲੀ) ਅਤੇ ਅਸਮ (ਅਸਮੀਆ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।