Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan presides over signing of Letter of Engagement between NCERT and Amazon
NCERT to triple-fold publication of books by publishing 15 crore books for next academic session (2025-26)– Shri Dharmendra Pradhan
Books will be made available at MRP across nearly 20,000 pin codes nationwide– Shri Dharmendra Pradhan
MoU will ensure access to original NCERT textbooks on major e-commerce platforms
Shri Dharmendra Pradhan lauds NCERT’s partnership with Amazon, calls it a step towards enhancing ease of living and accessibility to education
07 OCT 2024 6:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, presided over the signing of the Letter of Engagement (LoE) today between NCERT and Amazon Seller Services Pvt Ltd. This is the first such tie-up, which will ensure access to original NCERT textbooks at the printed price on major e-commerce platforms. Secretary, Department of School Education and Literacy (DoSEL), Shri Sanjay Kumar; Joint Secretary, (DoSEL), Smt. Prachi Pandey; Director, NCERT, Prof. Dinesh Prasad Saklani; Vice President, Amazon, Shri Saurabh Shrivastava; Director, Public Policy, Amazon, Shri Aman Jain, other dignitaries and officials were also present at the event.
While addressing the audience, Shri Pradhan stated that today’s initiative will strengthen NEP2020’s vision of making education inclusive, accessible, and affordable. He added that with the increasing digital footprint across the country, this initiative will also support the Government’s vision of ‘ease of living.’ Shri Pradhan noted that NCERT has been shaping India's education landscape by publishing textbooks since 1963, with a total of around 220 crore books and journals. He emphasized that NCERT is a major think tank for the country. Furthermore, he announced that these books will be made available across nearly 20,000 pin codes nationwide. He emphasized that these books should be available at MRP.
Shri Dharmendra Pradhan lauded NCERT’s partnership with Amazon calling it a step towards enhancing ease of living and accessibility to education. NCERT to triple-fold publication of books and publish 15 crore books for next academic session (2025-26), he added.
He also informed the audience that NCERT has been entrusted with the responsibility of developing 21st-century textbooks.
Stressing the importance of making learning joyful for the 300 million students of the Amrit Kaal, he urged the development of e-books that are interactive and AI-driven, featuring innovations like talking books. Expressing his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi, he underscored the significance of books in all 23 languages, declaring that books will be the real soft power of India.
Highlighting the significance of textbooks in education, Shri Sanjay Kumar emphasized the need to strengthen the supply chain for these essential resources. He stressed that textbooks, which account for nearly 96% of the total volume of book sales in the country, should be made available through e-commerce platforms like Amazon to enhance accessibility for students.
NCERT textbooks of all grades shall be made available on the Amazon NCERT storefront (http://amazon.in/ncert), which was also launched today. The textbooks shall be retailed at a price not more than the rate printed on the textbooks. Only original NCERT textbooks shall be retailed on this platform, thereby helping curb the sale of pirated NCERT textbooks. Amazon will help NCERT monitor and take down unauthorized sellers who distribute counterfeit or overpriced books.
Through Amazon's vast delivery network, students and schools, even in the most remote areas, will be able to purchase textbooks at the prescribed prices. This would address the challenges of supply gaps, delayed availability, and regional shortages of textbooks, ensuring equitable access to education.
This tie-up shall also enable NCERT to leverage customer reviews and feedback to improve the quality of its textbooks and other educational material. Moreover, anonymised sales and usage data will be shared with NCERT to facilitate informed decision-making regarding future print orders, distribution strategies, and selection of new distributors in States/districts where the demand for NCERT textbooks is more.

மனித வள மேம்பாட்டு அமைச்சகம்
தர்மேந்திர பிரதான் தலைமையில் என்சிஇஆர்டி மற்றும் அமேசான் இடையேயான ஒப்பந்த கடிதத்தில் கையெழுத்திடப்பட்டது
07 OCT 2024 6:57PM by PIB Chennai
மத்திய கல்வி அமைச்சர் திரு தர்மேந்திர பிரதான், என்சிஇஆர்டி மற்றும் அமேசான் செல்லர் சர்வீசஸ் பிரைவேட் லிமிடெட் இடையே இன்று ஒப்பந்தக் கடிதம் (LoE) கையெழுத்திடும் நிகழ்ச்சிக்கு தலைமை தாங்கினார். முக்கிய இ-காமர்ஸ் தளங்களில் அச்சிடப்பட்ட விலையில் அசல் என்.சி.இ.ஆர்.டி பாடப்புத்தகங்களை அணுகுவதை உறுதி செய்யும் இதுபோன்ற முதல் ஒப்பந்தம் இதுவாகும். பள்ளிக் கல்வி மற்றும் எழுத்தறிவுத் துறை (DoSEL) செயலாளர் திரு சஞ்சய் குமார்; இணைச் செயலாளர் (DoSEL), திருமதி பிராச்சி பாண்டே; என்.சி.இ.ஆர்.டி., இயக்குநர், பேராசிரியர் தினேஷ் பிரசாத் சக்லானி; அமேசான் துணைத் தலைவர் திரு சவுரப் ஸ்ரீவஸ்தவா; அமேசான் பொதுக் கொள்கை இயக்குநர் திரு அமன் ஜெயின், பிற பிரமுகர்கள் மற்றும் அதிகாரிகள் இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய திரு தர்மேந்திர பிரதான், இன்றைய முன்முயற்சி, கல்வியை உள்ளடக்கியதாகவும், எளிதில் அணுகக்கூடியதாகவும், குறைந்த செலவில் கிடைக்கக் கூடியதாகவும் மாற்ற வேண்டும் என்ற புதிய கல்விக்கொள்கை2020 தொலைநோக்குப் பார்வையை வலுப்படுத்தும் என்றார். நாடு முழுவதும் டிஜிட்டல் தடம் அதிகரித்து வரும் நிலையில், இந்த முன்முயற்சி அரசின் 'வாழ்க்கையை எளிதாக்குதல்' என்ற தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு ஆதரவளிக்கும் என்றும் அவர் கூறினார். என்சிஇஆர்டி 1963-ம் ஆண்டு முதல் பாடப்புத்தகங்களை வெளியிட்டு, இந்தியாவின் கல்வி சூழலை வடிவமைத்து வருகிறது என்றும், மொத்தம் 220 கோடி புத்தகங்கள் மற்றும் பத்திரிகைகள் உள்ளன என்றும் திரு தர்மேந்திர பிரதான் குறிப்பிட்டார். என்சிஇஆர்டி நாட்டின் முக்கிய சிந்தனையாளர் குழாம் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். மேலும், இந்த புத்தகங்கள் நாடு முழுவதும் கிட்டத்தட்ட 20,000 பின்கோடுகளில் கிடைக்கும் என்று அவர் அறிவித்தார். இந்த புத்தகங்கள் எம்.ஆர்.பி.யில் கிடைக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
அமேசான் உடனான என்.சி.இ.ஆர்.டி.யின் கூட்டாண்மையை திரு தர்மேந்திர பிரதான் பாராட்டினார், இது வாழ்க்கையை எளிதாக்குவதற்கும் கல்வியை அணுகுவதற்கும் ஒரு படி என்று அழைத்தார். என்சிஇஆர்டி இந்த ஆண்டு 15 கோடி புத்தகங்களை வெளியிட மூன்று மடங்காக இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது.
21 ஆம் நூற்றாண்டின் பாடப்புத்தகங்களை உருவாக்கும் பொறுப்பு என்.சி.இ.ஆர்.டி வசம் ஒப்படைக்கப்பட்டுள்ளது என்றும் அவர் பார்வையாளர்களிடம் தெரிவித்தார்.
அமிர்த காலத்தின் 300 மில்லியன் மாணவர்களுக்கு கற்றலை மகிழ்ச்சியானதாக மாற்றுவதன் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய அவர், பேசும் புத்தகங்கள் போன்ற புதுமைகளைக் கொண்ட ஊடாடும் மற்றும் செயற்கை நுண்ணறிவு சார்ந்த மின்-புத்தகங்களை உருவாக்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார். பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடிக்கு தனது நன்றியைத் தெரிவித்த அவர், 23 மொழிகளிலும் புத்தகங்களின் முக்கியத்துவத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார், புத்தகங்கள் இந்தியாவின் உண்மையான மென்மையான சக்தியாக இருக்கும் என்று அறிவித்தார்.
கல்வியில் பாடப்புத்தகங்களின் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்த திரு சஞ்சய் குமார், இந்த அத்தியாவசிய வளங்களுக்கான விநியோக சங்கிலியை வலுப்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தினார். நாட்டின் மொத்த புத்தக விற்பனையில் கிட்டத்தட்ட 96% பங்களிக்கும் பாடப்புத்தகங்கள், மாணவர்களுக்கான அணுகலை மேம்படுத்த அமேசான் போன்ற இ-காமர்ஸ் தளங்கள் மூலம் கிடைக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
அனைத்து தரங்களுக்குமான என்சிஇஆர்டி பாடப்புத்தகங்கள் இன்று தொடங்கப்பட்ட அமேசான் என்சிஇஆர்டி ஸ்டோர்முகப்பில் (http://amazon.in/ncert) கிடைக்கும். பாடப்புத்தகங்களில் அச்சிடப்பட்ட விலையை விட அதிக விலைக்கு பாடப்புத்தகங்கள் விற்பனை செய்யப்பட வேண்டும். இந்த தளத்தில் அசல் என்.சி.இ.ஆர்.டி பாடப்புத்தகங்கள் மட்டுமே விற்பனை செய்யப்படும், இதனால் திருட்டு என்.சி.இ.ஆர்.டி பாடப்புத்தகங்களின் விற்பனையைக் கட்டுப்படுத்த உதவும். போலி அல்லது அதிக விலை கொண்ட புத்தகங்களை விநியோகிக்கும் அங்கீகரிக்கப்படாத விற்பனையாளர்களை கண்காணிக்கவும் நீக்கவும் என்சிஇஆர்டிக்கு அமேசான் உதவும்.
அமேசானின் பரந்த விநியோக நெட்வொர்க் மூலம், மாணவர்கள் மற்றும் பள்ளிகள், மிகவும் தொலைதூர பகுதிகளில் கூட, பரிந்துரைக்கப்பட்ட விலையில் பாடப்புத்தகங்களை வாங்க முடியும். இது விநியோக இடைவெளிகள், தாமதமான கிடைப்பு மற்றும் பாடப்புத்தகங்களின் பிராந்திய பற்றாக்குறை போன்ற சவால்களை நிவர்த்தி செய்து, கல்விக்கான சமமான அணுகலை உறுதி செய்யும்.
இந்த ஒப்பந்தம் என்.சி.இ.ஆர்.டி அதன் பாடப்புத்தகங்கள் மற்றும் பிற கல்விப் பொருட்களின் தரத்தை மேம்படுத்த வாடிக்கையாளர் மதிப்புரைகள் மற்றும் கருத்துக்களைப் பயன்படுத்த உதவும். மேலும், எதிர்கால அச்சடிப்பு ஆர்டர்கள், விநியோக உத்திகள் மற்றும் என்.சி.இ.ஆர்.டி பாடப்புத்தகங்களுக்கான தேவை அதிகமாக உள்ள மாநிலங்கள் / மாவட்டங்களில் புதிய விநியோகஸ்தர்களைத் தேர்ந்தெடுப்பது குறித்த தகவலறிந்து முடிவெடுப்பதற்கு வசதியாக, அநாமதேய விற்பனை மற்றும் பயன்பாட்டு தரவு என்.சி.இ.ஆர்.டி உடன் பகிரப்படும்.