Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi pays homage to Sardar Vallabhbhai Patel at the Statue of Unity in Kevadia, Gujarat, participates in Rashtriya Ekta Diwas Celebrations
Rashtriya Ekta Diwas honours Sardar Patel's invaluable contributions towards unifying the nation, May this day strengthen the bonds of unity in our society: PM
India is deeply motivated by his vision and unwavering commitment to our nation, His efforts continue to inspire us to work towards a stronger nation:PM
Sardar Patel's 150th birth anniversary year, starting today, will be celebrated as a festival across the country for the next 2 years, This will further strengthen our resolve of ‘Ek Bharat Shreshta Bharat’: PM
The image of the historic Raigad Fort of Maharashtra is also visible in Ekta Nagar of Kevadia, which has been the sacred land of the values ​​of social justice, patriotism and nation first: PM
Being a true Indian, it is the duty of all of us countrymen to fill every effort for unity of the country with enthusiasm and zeal: PM
In the last 10 years, the new model of good governance in the country has removed every scope for discrimination: PM
In the last few years, India has succeeded in every effort to live with 'unity in diversity': PM
Today every citizen of the country is happy that after Seven decades of independence, the resolution of one country, one constitution has been fulfilled: PM
In the last 10 years, we have resolved many issues that were a threat to national unity: PM
Due to our tireless efforts,our tribal brothers and sisters have got development as well as confidence of a better future: PM
Today, we have before us an India which has vision, direction and determination: PM
We have to be very cautious of some people, troubled by India's growing strength and sense of unity, wanting to break the country and divide the society: PM
31 OCT 2024 1:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today participated in the Rashtriya Ekta Diwas celebrations at the Statue of Unity in Kevadia,Gujarat. The Prime Minister offered a floral tribute to Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary. Shri Modi also administered the Ekta Diwas pledge and witnessed Ekta Diwas Parade on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas which is celebrated every year on October 31to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
The Prime Minister said, “Sardar sahab's powerful words...this program near the Statue of Unity...this panoramic view of Ekta Nagar...the wonderful performances held here...this glimpse of mini India...everything is so amazing...it is inspiring.” Extending greetings to all the countrymen on National Unity Day, the Prime Minister said that just like 15 August and 26 January, this event on 31 October fills the entire country with new energy.
On the occasion of Diwali the Prime Minister conveyed his wishes to all the Indians living in the country and the world. He noted, this time the National Unity Day has brought a wonderful coincidence of celebrating this festival of unity along with the festival of Deepawali. “Deepawali, through the medium of lamps, connects the whole country, illuminates the whole country. And now the festival of Deepawali is also connecting India with the world”, he added.
The Prime Minister underlined that this year's Ekta Diwas is more special as Sardar Patel's 150th birth anniversary year is starting from today. For the next 2 years, the country will celebrate Sardar Patel's 150th birth anniversary. This is the country's tribute to his extraordinary contribution to India. The Prime Minister emphasised that this celebration of two years will strengthen our resolve for one India, great India. This occasion will teach us that even the seemingly impossible can be made possible, he added.
Shri Modi underscored how Chhatrapati Shivaji Maharaj united everyone to drive away the invaders. Raigad Fort of Maharashtra still tells that story. Raigad Fort has been the sacred land of the values ​​of social justice, patriotism and nation first, he added. “Chhatrapati Shivaji Maharaj had united the different ideas of the nation for one purpose in the Raigad Fort. Today here in Ekta Nagar, we are seeing the image of that historic fort of Raigad.... Today, in this background, we have united here for the accomplishment of the resolution of a developed India”, the Prime Minister said.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi reiterated how India has seen remarkable achievements in strengthening unity and integrity, over the past decade. This commitment is evident in various government initiatives, exemplified by Ekta Nagar and the Statue of Unity. This monument symbolises unity not just in name but also in its construction as it is built with iron and soil gathered from villages nationwide. Ekta Nagar features Ekta Nursery, Vishwa Van with flora from every continent, Children Nutrition Park promoting healthy foods from across India, Arogya Van highlighting Ayurveda from different regions, and Ekta Mall, where handicrafts from around the country are showcased together, the Prime Minister underlined.
The Prime Minister exhorted that being a true Indian, it is the duty of all of us to celebrate every effort towards unity of the country. He underlined that the emphasis on Indian languages under the new National Education Policy, including granting classical status to Marathi, Bengali, Assamese, Pali, and Prakrit, has been warmly welcomed and reinforces national unity. Alongside language, connectivity projects like expanding rail networks to Jammu and Kashmir and the North East, high-speed internet access to Lakshadweep and Andaman-Nicobar, and mobile networks in mountainous areas are bridging rural and urban divides. This modern infrastructure ensures that no region feels left behind, fostering a stronger sense of unity across India.
“Pujya Bapu used to say that our ability to live with unity in diversity will be constantly tested. And we have to keep passing this test at all costs”, the Prime Minister underscored. Shri Modi said that in the last 10 years, India has succeeded in every effort to live with unity in diversity. The government has constantly strengthened the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat in its policies and decisions. The Prime Minister lauded other government initiatives, including “One Nation, One Identity” through Aadhaar, and additional efforts to establish “One Nation” models like GST and the National Ration Card, creating a more integrated system that connects all states under a single framework. As part of our efforts for unity, we are now working on One Nation, One Election, One Nation, One Civil Code, i.e. Secular Civil Code”, the Prime Minister added.
Reflecting on ten years of governance, the Prime Minister celebrated the removal of Article 370 in Jammu and Kashmir as a milestone, declaring, “For the first time, the Chief Minister of Jammu and Kashmir took the oath under the Indian Constitution,” calling it a major milestone for India’s unity. He praised the patriotic spirit of the people of Jammu and Kashmir for rejecting separatism and terrorism, and standing by the Constitution and democracy of India.
The Prime Minister detailed other steps taken to address national security and social harmony, noting progress in resolving long-standing conflicts in the Northeast. The PM emphasised how the Bodo Agreement has ended 50 years of conflict in Assam, and the Bru-Reang Agreement allowed thousands of displaced individuals to return home. He underscored the success in diminishing the influence of Naxalism, which he described as“a significant challenge to India’s unity and integrity, saying that due to persistent efforts, Naxalism is now breathing its last.
The Prime Minister highlighted that today’s India has vision, direction and determination. An India which is strong as well as inclusive. Which is sensitive as well as cautious. Which is humble as well as on the path of development. Which understands the importance of both strength and peace. The Prime Minister lauded India’s rapid development amidst global unrest, positioning India as a beacon of peace while maintaining strength. Amidst conflicts in various parts of the world, he said, “India emerges as a global friend.” He also underscored the importance of unity and vigilance, stating that some forces are troubled by India’s progress and aim to harm India’s economic interests and sow divisions. He urged Indians to recognize these divisive elements and safeguard national unity.
As the Prime Minister concluded his address, he quoted Sardar Patel, urging the nation to remain committed to unity. “We must remember that India is a land of diversity. Only by celebrating diversity can unity be strengthened.” ‘‘The next 25 years are very important in terms of unity. Therefore, we should not let this mantra of unity weaken. It is necessary for rapid economic development. It is necessary for social harmony. It is necessary for true social justice, for jobs, for investment,” he said. The Prime Minister called on every citizen to join in strengthening India’s social harmony, economic growth, and commitment to unity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીમાં સહભાગી થયા
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ રાષ્ટ્રને એક કરવા માટે સરદાર પટેલના અમૂલ્ય યોગદાનનું સન્માન કરે છે, આ દિવસ આપણા સમાજમાં એકતાના બંધનને મજબૂત કરે તેવી શુભકામના: પ્રધાનમંત્રી
ભારત તેમના વિઝન અને આપણા દેશ પ્રત્યેની અડગ પ્રતિબદ્ધતાથી ખૂબ જ પ્રેરિત છે, તેમના પ્રયત્નોથી આપણને એક મજબૂત રાષ્ટ્રની દિશામાં કામ કરવા માટે સતત પ્રેરણા મળતી રહે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજથી શરૂ થઈ રહેલી સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ વર્ષને આગામી 2 વર્ષ સુધી દેશભરમાં ઉત્સવની જેમ ઉજવવામાં આવશે. તેનાથી 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ના આપણા સંકલ્પને વધુ મજબૂતી મળશે: પ્રધાનમંત્રી
કેવડિયાના એકતા નગરમાં મહારાષ્ટ્રના ઐતિહાસિક રાયગઢ કિલ્લાની છબી પણ દેખાય છે, જે સામાજિક ન્યાય, દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્ર પ્રથમના મૂલ્યોની પવિત્ર ભૂમિ રહી છે: પીએમ
એક સાચા ભારતીય હોવાના નાતે આપણા સૌ દેશવાસીઓનું કર્તવ્ય છે કે આપણે દેશની એકતા માટે દરેક પ્રયત્નોને ઉત્સાહ અને ઉમંગથી ભરી દઈએ: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં દેશમાં સુશાસનના નવા મોડલે ભેદભાવના દરેક અવકાશને ખતમ કરી દીધો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતે 'વિવિધતામાં એકતા'ની સાથે જીવવાના દરેક પ્રયાસમાં ભારત સફળ રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે દેશનો દરેક નાગરિક ખુશ છે કે આઝાદીના સાત દાયકા પછી, એક દેશ, એક બંધારણનો સંકલ્પ પૂર્ણ થયો છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, આપણે રાષ્ટ્રીય એકતા માટે જોખમી એવા ઘણા મુદ્દાઓને હલ કર્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા અથાગ પ્રયત્નોને કારણે આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોના વિકાસની સાથે સાથે ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો વિશ્વાસ પણ મળ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે આપણી સામે એક એવું ભારત છે, જેની પાસે વિઝન, દિશા અને દ્રઢ નિશ્ચય છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે કેટલાક લોકોથી ખૂબ સાવધ રહેવું પડશે, જે ભારતની વધતી તાકાત અને એકતાની ભાવનાથી પરેશાન છે અને દેશને તોડવા અને સમાજને વિભાજિત કરવા માગે છેઃ પ્રધાનમંત્રી
31 OCT 2024 1:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીમાં સહભાગી થયા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને તેમની જન્મજયંતી પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. શ્રી મોદીએ એકતા દિવસનો સંકલ્પ પણ લેવડાવ્યો હતો અને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસના પ્રસંગે એકતા દિવસની પરેડ નિહાળી હતી, જે દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરના રોજ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે ઉજવવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરદાર સાહેબના શક્તિશાળી શબ્દો... સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી નજીક આ કાર્યક્રમ... એકતા નગરનો આ મનોહર નજારો... અહીં યોજાયેલા અદ્ભુત પ્રદર્શન... લઘુ ભારતની આ ઝલક... બધું જ અદ્ભુત છે... તે પ્રેરણાદાયક છે." પ્રધાનમંત્રીએ તમામ દેશવાસીઓને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની શુભેચ્છા પાઠવતા કહ્યું હતું કે, 15 ઓગસ્ટ અને 26 જાન્યુઆરીની જેમ જ 31 ઓક્ટોબરના રોજ યોજાનારો આ કાર્યક્રમ સમગ્ર દેશને નવી ઊર્જાથી ભરી દે છે.
દિવાળીના અવસર પર પ્રધાનમંત્રીએ દેશ અને દુનિયામાં રહેતા તમામ ભારતીયોને પોતાની શુભકામનાઓ પાઠવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ વખતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ દીપાવલીનાં પર્વની સાથે એકતાનાં આ પર્વની ઉજવણીનો અદ્ભુત સંયોગ લાવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દીપાવલી, દીવાના માધ્યમથી સમગ્ર દેશને જોડે છે, સમગ્ર દેશને પ્રકાશિત કરે છે. અને હવે દીપાવલીનો તહેવાર પણ ભારતને દુનિયા સાથે જોડી રહ્યો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષનો એકતા દિવસ વિશેષ છે, કારણ કે સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ વર્ષ આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. આગામી 2 વર્ષ સુધી દેશ સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ ઉજવશે. ભારત માટે તેમના અસાધારણ યોગદાનને આ દેશની શ્રદ્ધાંજલિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બે વર્ષની આ ઉજવણી એક ભારત, મહાન ભારત માટે આપણાં સંકલ્પને વધારે મજબૂત કરશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આ પ્રસંગ આપણને શીખવશે કે અશક્ય લાગતી બાબતોને પણ શક્ય બનાવી શકાય છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે કેવી રીતે આક્રમણકારોને હાંકી કાઢવા માટે દરેકને એક કર્યા હતા. મહારાષ્ટ્રનો રાયગઢ કિલ્લો હજી પણ તે વાર્તા કહે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, રાયગઢ કિલ્લો સામાજિક ન્યાય, દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્ર પ્રથમનાં મૂલ્યોની પવિત્ર ભૂમિ છે. "છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે રાયગઢ કિલ્લામાં રાષ્ટ્રના જુદા જુદા વિચારોને એક હેતુ માટે એક કર્યા હતા. આજે અહીં એકતા નગરમાં આપણે રાયગઢના તે ઐતિહાસિક કિલ્લાની છબી જોઈ રહ્યા છીએ.... આજે, આ પૃષ્ઠભૂમિમાં, આપણે વિકસિત ભારતના ઠરાવની સિદ્ધિ માટે અહીં એકજૂથ થયા છીએ."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એ વાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતે એકતા અને અખંડિતતાને મજબૂત કરવામાં કેવી રીતે નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. આ પ્રતિબદ્ધતા સરકારની વિવિધ પહેલોમાં સ્પષ્ટ થાય છે, જેનું ઉદાહરણ એકતા નગર અને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી દ્વારા આપવામાં આવ્યું છે. આ સ્મારક માત્ર નામમાં જ નહીં પરંતુ તેના નિર્માણમાં પણ એકતાનું પ્રતીક છે કારણ કે તે રાષ્ટ્રવ્યાપી ગામોમાંથી એકઠા કરેલા લોખંડ અને માટીથી બનાવવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એકતા નગરમાં એકતા નર્સરી, દરેક ખંડની વનસ્પતિઓ સાથે વિશ્વ વન, સમગ્ર ભારતમાંથી સ્વસ્થ આહારને પ્રોત્સાહન આપતા ચિલ્ડ્રન ન્યૂટ્રિશન પાર્ક, વિવિધ પ્રદેશોમાંથી આયુર્વેદ પર પ્રકાશ પાડતી આરોગ્ય વન અને એકતા મોલ સામેલ છે, જ્યાં દેશભરમાંથી હસ્તકળાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અનુરોધ કર્યો હતો કે, એક સાચા ભારતીય હોવાને નાતે, દેશની એકતા માટેનાં દરેક પ્રયાસની ઉજવણી કરવી એ આપણાં સૌની ફરજ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હેઠળ મરાઠી, બંગાળી, આસામી, પાલી અને પ્રાકૃતને શાસ્ત્રીય દરજ્જો આપવા સહિત ભારતીય ભાષાઓ પરના ભારને ઉષ્માભર્યો આવકાર મળ્યો છે અને રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવે છે. ભાષાની સાથે-સાથે જમ્મુ-કાશ્મીર અને ઉત્તર પૂર્વમાં રેલવે નેટવર્કનું વિસ્તરણ, લક્ષદ્વીપ અને આંદામાન-નિકોબાર સુધી હાઈ-સ્પીડ ઈન્ટરનેટની સુલભતા તથા પર્વતીય વિસ્તારોમાં મોબાઈલ નેટવર્ક જેવા કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ ગ્રામીણ અને શહેરી વિભાજનને દૂર કરી રહ્યા છે. આ આધુનિક માળખું એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ પણ ક્ષેત્ર પાછળ રહી ગયું હોય તેવું લાગતું નથી, જે સમગ્ર ભારતમાં એકતાની મજબૂત ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
"પૂજ્ય બાપુ કહેતા હતા કે વિવિધતામાં એકતા સાથે જીવવાની આપણી ક્ષમતાની સતત કસોટી થતી રહેશે. અને આપણે કોઈ પણ કિંમતે આ પરીક્ષા પાસ કરતા રહેવું પડશે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારત વિવિધતામાં એકતા સાથે જીવવાનાં તમામ પ્રયાસોમાં સફળ થયું છે. સરકારે પોતાની નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની અન્ય પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં આધાર મારફતે "એક રાષ્ટ્ર, એક ઓળખ" અને જીએસટી અને રાષ્ટ્રીય રેશનકાર્ડ જેવા "એક રાષ્ટ્ર" મોડલ્સ સ્થાપિત કરવા માટેનાં વધારાનાં પ્રયાસો સામેલ છે, જે વધારે સંકલિત વ્યવસ્થા ઊભી કરે છે, જે તમામ રાજ્યોને એક જ માળખા હેઠળ જોડે છે. એકતા માટેના અમારા પ્રયાસોના ભાગરૂપે હવે આપણે એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી, એક રાષ્ટ્ર, એક નાગરિક સંહિતા એટલે કે સેક્યુલર સિવિલ કોડ પર કામ કરી રહ્યા છીએ."
શાસનનાં 10 વર્ષ પર વિચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાંથી કલમ 370ને દૂર કરવાની ઘટનાને એક સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવીને ઉજવણી કરી હતી અને જાહેરાત કરી હતી કે, "પ્રથમ વખત જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં મુખ્યમંત્રીએ ભારતીય બંધારણ હેઠળ શપથ લીધા છે." તેમણે તેને ભારતની એકતા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવી હતી. તેમણે અલગાવવાદ અને આતંકવાદને નકારવા તથા ભારતનાં બંધારણ અને લોકશાહીને વળગી રહેવા બદલ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોની દેશભક્તિની ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સામાજિક સમરસતાનું સમાધાન કરવા માટે લેવામાં આવેલા અન્ય પગલાંઓની વિસ્તૃત વિગતો આપી હતી અને ઉત્તરપૂર્વમાં લાંબા સમયથી ચાલતા સંઘર્ષોનું સમાધાન કરવામાં પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે બોડો સમજૂતીએ આસામમાં 50 વર્ષથી ચાલી રહેલા સંઘર્ષનો અંત આણ્યો છે અને બ્રુ-રિયાંગ સમજૂતીએ હજારો વિસ્થાપિત લોકોને સ્વદેશ પરત ફરવાની મંજૂરી આપી છે. તેમણે નક્સલવાદના પ્રભાવને ઘટાડવાની સફળતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેને તેમણે "ભારતની એકતા અને અખંડિતતા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પડકાર" ગણાવ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે સતત પ્રયત્નોને કારણે, નક્સલવાદ હવે અંતિમ શ્વાસ લઈ રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, આજનું ભારત વિઝન, દિશા અને દ્રઢતા ધરાવે છે. ભારત જે મજબૂત હોવાની સાથે સાથે સમાવેશી પણ હોય. જે સંવેદનશીલ હોવાની સાથે સાથે સાવધ પણ હોય છે. જે નમ્ર હોવાની સાથે સાથે વિકાસના પથ પર પણ છે. જે શક્તિ અને શાંતિ બંનેનું મહત્વ સમજે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક અશાંતિ વચ્ચે ભારતના ઝડપી વિકાસની પ્રશંસા કરી હતી અને તાકાત જાળવી રાખીને ભારતને શાંતિની દીવાદાંડી બનાવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, દુનિયાનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં સંઘર્ષો વચ્ચે તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારત વૈશ્વિક મિત્ર તરીકે ઊભરી આવે છે." તેમણે એકતા અને તકેદારીના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, કેટલાક પરિબળો ભારતની પ્રગતિથી પરેશાન છે અને ભારતના આર્થિક હિતોને નુકસાન પહોંચાડવાનું અને ભાગલા પાડવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. તેમણે ભારતીયોને આ વિભાજનકારી તત્વોને ઓળખવા અને રાષ્ટ્રીય એકતાનું રક્ષણ કરવા વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાનું સંબોધન પૂરું કર્યું ત્યારે તેમણે સરદાર પટેલને ટાંકીને દેશને એકતા માટે કટિબદ્ધ રહેવાની અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે ભારત વિવિધતાની ભૂમિ છે. માત્ર વિવિધતાની ઉજવણી કરીને જ એકતાને મજબૂત કરી શકાય છે." ''આગામી 25 વર્ષ એકતાની દ્રષ્ટિએ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. માટે એકતાના આ મંત્રને આપણે નબળો પડવા દેવો ન જોઈએ. ઝડપી આર્થિક વિકાસ માટે તે જરૂરી છે. સામાજિક સમરસતા માટે જરૂરી છે. સાચા સામાજિક ન્યાય માટે, નોકરીઓ માટે, રોકાણ માટે તે જરૂરી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ દરેક નાગરિકને ભારતની સામાજિક સંવાદિતા, આર્થિક વૃદ્ધિ અને એકતા માટેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરવામાં જોડાવા અપીલ કરી હતી.