Ministry of New and Renewable Energy
Address by Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi on Seventh General Assembly of ISA
04 NOV 2024 6:32PM by PIB Delhi
Hon’ble Ministers, Vice Presidents of the ISA Assembly
Ambassadors, High Commissioners, Honorary Consuls, Director General, Other Excellencies and Esteemed Delegates
It is a pleasure to stand before you today at the 7th General Assembly of the International Solar Alliance. Today, we are at a crucial point in our mission to reshape the global energy future.
Today we also celebrate the Power of the Sun. It is amazing to reflect on how harnessing solar energy has been a vital part of cultures globally for centuries.
In ancient Egypt, the sun god Ra was worshipped, symbolising life and energy. In the early 13th century in South America, the sun god, Inti was considered the ancestor of the Inca people.
Whether it be the Aztec civilisation, or the African traditions, Sun is personified and worshipped through dances and offerings.
Just like the Olympics, the Pythian Games were also part of ancient Greece. In Greek mythology, Apollo was the god of sun and light. He was worshipped through various festivals, including the Pythian Games.
Similarly, in India, the sun has held a sacred place in our culture, with the worship of Surya, deeply embedded in our traditions. To this day, we continue to pay our respect to the Sun God, through festivals like Makar Sankrant, or by reciting Gayatri Mantra or by practising Surya Namaskar every morning.
Our ancestors utilised solar energy in various forms, from solar heating techniques to architecture designed to capture sunlight effectively. Throughout India, you will find temples dedicated to Surya God anywhere and everywhere you go.
As we move forward, let us draw inspiration from these rich traditions and continue to promote solar energy, embracing its potential to transform lives and protect our planet. Together, we can harness the sun's energy, furthering the wisdom of our ancestors while paving the way for a sustainable future.
Solar energy, once just a vision, is now a powerful reality, leading the world toward a cleaner and more sustainable path. The progress we have made together is undeniable, and the true potential of solar energy is unfolding, showing us just how transformative it can be.
In 2024, the global solar sector is set to reach approximately 2 terawatt of installed solar photovoltaic capacity. This marks an extraordinary leap from just a decade ago when solar was still considered a small segment within global energy markets. In 2023, solar energy contributed 5.5% of the global power, with its role in the energy mix expanding rapidly.
This rapid growth is fuelled by record-breaking investments. Global solar investments have grown from $144 billion in 2018 to $393 billion in 2023 and are expected to reach $500 billion by the end of 2024.
These investments are not only adding new capacity but are also driving down the cost of energy from solar worldwide. Today solar power has become the most affordable source of electricity in many regions, even surpassing coal and gas.
This cost-effectiveness is fuelling a global surge in solar ambitions, with several countries emerging as frontrunners in the field. Countries like the United States with more than 130 GW of installed solar capacity, and regions like the European Union (Germany and Spain collectively contribute over 250 GW of solar capacity) are also making good progress.
It gives me immense pride that India is also swiftly advancing its renewable energy capabilities. India’s journey is one of bold vision and relentless progress.
Under India’s Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, India has set ambitious renewable energy targets, and achieved remarkable milestones along the way. Last month, India reached an impressive 90 GW of installed solar capacity, moving steadily forward towards its broader goal of 500 GW of renewable energy capacity by 2030.
India is also setting its sights on new horizons, with a target to produce 5 million metric tonnes of green hydrogen by 2030, supported by 125 GW of renewable energy capacity. We have approved 50 solar parks with a total capacity of nearly 37.5 GW and identified potential offshore wind energy sites to reach our 30 GW goal by 2030.
India’s Union Budget for 2024-25 reflects this commitment, with a 110% increase in funding for solar power projects and targeted support for initiatives like the PM-Surya Ghar Muft Bijli Yojana. This, along with exemptions on critical mineral imports, underscores our resolve to lead in solar innovation.
India has one of the best schemes globally for Solar rooftop installation. We are empowering communities to generate their own renewable energy.
In fact, the PM-KUSUM scheme is already transforming rural landscapes, enabling farmers to irrigate with solar power and sell surplus energy, advancing both livelihoods and sustainable agriculture. Furthermore, our Production Linked Incentive scheme is strengthening India’s solar manufacturing sector, fostering a self-reliant supply chain.
With these initiatives, India is not just contributing to a global energy transition but is setting a benchmark for sustainable growth. I am proud to say that we are making a tangible impact on the ground. This commitment to progress aligns seamlessly with the goals of the International Solar Alliance.
As a coalition of 120 Member and Signatory countries, ISA has been at the forefront of mobilising resources and facilitating the deployment of solar projects worldwide, particularly in Least Developed Countries and Small Island Developing States.
I am also pleased to share that ISA has successfully completed 21 out of 27 demonstration projects. This showcases our collective ability to make significant strides in solar energy deployment and support sustainable development across the globe.
I congratulate ISA and dedicate to the world 11 demonstration projects and the 7 STAR C centres launched today. It will help us expand the strong network of institutional capacities within ISA member states.
One of our innovative flagship initiatives in 2024 has been the launch of the Solar Data Portal. This platform delivers real-time data on solar resources, project performance, and investment opportunities across countries. It is providing transparent and actionable insights, thereby transforming how governments, investors, and developers engage with solar projects.
Another flagship initiative of ISA is the establishment of the Global Solar Facility. This facility aims to unlock commercial capital for solar projects in underserved regions, especially in Africa. With a pilot project already underway in the Democratic Republic of Congo, and commitments of $39 million from India, ISA, Bloomberg, and CIFF, we are on track to operationalise this initiative by COP29.
In addition to this, the SolarX Startup Challenge has successfully identified and supported innovative, scalable solutions for the solar sector. In September, we announced 30 winners from the Asia and Pacific edition, and preparations are underway to host the 3rd Edition of the challenge for the Latin America and the Caribbean region.
Besides these initiatives, ISA continues to expand knowledge-sharing. Our monthly ISA Knowledge Series and the Green Hydrogen Innovation Centre, launched at the G20 Ministerial, are advancing solar energy research and development.
Our efforts have been brought to life through global events organised by ISA, like the International Solar Festival and CEO Caucus. At the upcoming COP29, we will host a pavilion called the Solar Hub where we shall be organising numerous high-level sessions to encourage global participation.
The ISA is guided by the Towards 1000 strategy which aims to mobilise $1,000 billion of investments in solar energy solutions by 2030. This is our strategy to:
• Deliver energy access to 1,000 million people
• Installation of 1,000 GW of solar energy capacity
• Mitigate emissions to the tune of 1,000 MT of carbon dioxide every year.
Excellencies, ladies, and gentlemen, the path ahead is clear, and the time for action is now. As we look to the future, I urge all of us - governments, international organisations, private sectors, and civil society - to continue working hand in hand to accelerate the solar revolution.
Our nations come in all shapes and sizes, much like the diverse fingers of a hand. Yet, when we join together, we form a fist that represents strength and unity. ISA is your partner, and together, we have the power to shape a brighter, more sustainable future for generations to come.
As President of the International Solar Alliance, I take immense pride in the progress we have made together. The achievements of 2024 have set the stage for even greater advancements in the years to come. With your continued support, I am confident that ISA will continue to lead the world in making solar energy the foundation of our clean energy future.
With these words, I thank you, and look forward to the fruitful discussions ahead as we embark on this next chapter of our shared solar journey.
Thank you.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಏಳನೇ ಮಹಾಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ನವ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ ಜೋಶಿಯವರ ಭಾಷಣ
04 NOV 2024 6:32PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ISA ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ರಾಯಭಾರಿಗಳು, ಹೈ ಕಮಿಷನರ್‌ಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾನ್ಸುಲ್‌ಗಳು, ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಇತರ ಶ್ರೇಷ್ಠರು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ,
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ 7ನೇ ಮಹಾಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆದುರು ನಿಂತಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ನಮ್ಮ ಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು ನಾವು ಸೂರ್ಯನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೇಗೆ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಾಚೀನ ಈಜಿಪ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ, ಸೂರ್ಯ ದೇವರು ರಾ ಅನನ್ನು ಪೂಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಜೀವನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. 13 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ, ಸೂರ್ಯ ದೇವರು, ಇಂಟಿಯನ್ನು ಇಂಕಾ ಜನರ ಪೂರ್ವಜ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅದು ಅಜ್ಟೆಕ್ ನಾಗರಿಕತೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಾಗಿರಲಿ, ಸೂರ್ಯನನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಿಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೃತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಂತೆಯೇ, ಪೈಥಿಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಕೂಡ ಪ್ರಾಚೀನ ಗ್ರೀಸ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು. ಗ್ರೀಕ್ ಪುರಾಣದಲ್ಲಿ, ಅಪೊಲೊ ಸೂರ್ಯ ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ದೇವರು. ಪೈಥಿಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಉತ್ಸವಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಸೂರ್ಯನು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ, ಸೂರ್ಯನ ಆರಾಧನೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಹುದುಗಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯಂತಹ ಹಬ್ಬಗಳ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಗಾಯತ್ರಿ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಠಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಸೂರ್ಯ ನಮಸ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಸೂರ್ಯ ದೇವರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಸೌರ ತಾಪನ ತಂತ್ರಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದವರೆಗೆ ವಿವಿಧವು ಇವೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ, ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸೂರ್ಯ ದೇವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು.
ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯೋಣ ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸೋಣ, ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗ್ರಹವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಸೂರ್ಯನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವಾಗ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಪ್ರಬಲವಾದ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಗತ್ತನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಮಾರ್ಗದ ಕಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗದು, ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಅದು ಎಷ್ಟು ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
2024ರಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ವಲಯವು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸರಿಸುಮಾರು 2 ಟೆರಾವಾಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ವಿಭಾಗವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಅಧಿಕವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯ 5.5% ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿತು, ಶಕ್ತಿ ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರವು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ದಾಖಲೆ-ಮುರಿಯುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಹೂಡಿಕೆಗಳು 2018ರಲ್ಲಿ $ 144 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ 2023ರಲ್ಲಿ $ 393 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು 2024 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ $ 500 ಶತಕೋಟಿ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಅನಿಲವನ್ನು ಮೀರಿಸಿ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್‌ನ ಅತ್ಯಂತ ಒಳ್ಳೆ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ಈ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವು ಸೌರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಉಲ್ಬಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. 130 GW ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್‌ನಂತಹ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇನ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ 250 GW ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕೊಡುಗೆ) ಉತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ದಿಟ್ಟ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಪಟ್ಟುಬಿಡದ ಪ್ರಗತಿಯದ್ದಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು, ಭಾರತವು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ 90 GW ಅನ್ನು ತಲುಪಿತು, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 GW ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ತನ್ನ ವಿಶಾಲ ಗುರಿಯತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
2030ರ ವೇಳೆಗೆ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಹೊಸ ದಿಗಂತಗಳ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತಿದೆ, 125 GW ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸುಮಾರು 37.5 GW ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 50 ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ 30 GW ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಂಭಾವ್ಯ ಕಡಲಾಚೆಯ ಗಾಳಿ ಶಕ್ತಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ.
2024-25ರ ಭಾರತದ ಯೂನಿಯನ್ ಬಜೆಟ್ ಈ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 110% ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು PM-ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿನಾಯಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸೌರ ಆವಿಷ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸೌರ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಅಳವಡಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, PM-KUSUM ಯೋಜನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ, ರೈತರು ಸೌರಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನೀರಾವರಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಎರಡನ್ನೂ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಸೌರ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಪ್ರಗತಿಯ ಈ ಬದ್ಧತೆಯು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮನಬಂದಂತೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
120 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿ, ISA ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ISA 27 ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 21 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ನಿಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾನು ISA ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 11 ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು 7 STAR C ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ISA ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಪ್ರಬಲ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಇದು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2024 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನವೀನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಸೌರ ಡೇಟಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಸೌರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳು ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.
ISA ಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಸೌರ ಸೌಲಭ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡೆಮಾಕ್ರಟಿಕ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಕಾಂಗೋದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಪೈಲಟ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ, ISA, ಬ್ಲೂಮ್‌ಬರ್ಗ್ ಮತ್ತು CIFF ನಿಂದ $39 ಮಿಲಿಯನ್ ಬದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾವು COP29 ಮೂಲಕ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, SolarX ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಸೌರ ವಲಯಕ್ಕೆ ನವೀನ, ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಆವೃತ್ತಿಯಿಂದ 30 ವಿಜೇತರನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸವಾಲಿನ 3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ISA ಜ್ಞಾನ-ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮಾಸಿಕ ISA ಜ್ಞಾನ ಸರಣಿ ಮತ್ತು G20 ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್, ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಿವೆ.
ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೋಲಾರ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಕಾಕಸ್‌ನಂತಹ ISA ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ COP29 ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸೋಲಾರ್ ಹಬ್ ಎಂಬ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸೆಷನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ.
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ $1,000 ಶತಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಟುವರ್ಡ್ಸ್ 1000 ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಿಂದ ISA ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿದೆ:
• 1,000 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರಿಗೆ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದು
• 1,000 GW ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆ
• ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 1,000 MT ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್‌ನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ, ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯ ಈಗ ಬಂದಿದೆ. ನಾವು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸೌರ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಕೈಜೋಡಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು - ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜಗಳು - ನಾನು ಎಲ್ಲರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಆಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಗಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ, ಕೈಯ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಬೆರಳುಗಳಂತೆ. ಆದರೂ, ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ನಾವು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಮುಷ್ಟಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ISA ನಿಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರ, ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ, ನಾವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ. 2024 ರ ಸಾಧನೆಗಳು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ISA ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸೌರ ಪ್ರಯಾಣದ ಈ ಮುಂದಿನ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಮುಂದೆ ಫಲಪ್ರದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಎದುರುನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!