Ministry of Tourism
Ministry of Tourism, Government of India participates in World Travel Market (WTM), London 5-7 November 2024
05 NOV 2024 4:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India, is participating at World Travel Market (WTM) London, being held from 5th – 7th November, 2024 at Excel London. United Kingdom is the second largest source market for inbound tourists to India. With a strong diaspora population of almost 1.9 million, United Kingdom has one of the biggest Indian diaspora. Ministry is participating at WTM with a delegation of almost 50 stakeholders including State Governments, inbound tour operators, airlines, hoteliers from the Indian travel industry to showcase India's vibrant cultural diversity and the vast range of tourism products and immersive experiences. This initiative aligns with India's strategic goal to enhance inbound tourism and position the country as a premier global travel destination.
The India Pavilion at WTM 2024 showcases the India’s rich kaleidoscope of cultures, languages, and traditions, each contributing not only to its rich tourism landscape but also the gamut of niche tourism experiences such as spiritual & wellness, wedding, adventure, ecotourism and gourmet. The focus of this year`s India pavilion is MICE, Mahakhumbh and Wedding Tourism. A special mock Mandapam in the Pavilion has been created to give the look and feel of an Indian wedding.
Besides Ministry of Tourism, Government of India, several other stakeholders including State Tourism Departments, tour operators, airlines, PSUs etc is participating in the India Pavilion at WTM. The co-participants include States of Uttarakhand, Union Territories of Jammu & Kashmir, Puducherry, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, tour operators / Destination Management Companies, airline, resorts and IRCTC. State Tourism Departments from Goa, Odisha, Kerala, Tamil Nadu, Telangana, Karnataka, Rajasthan, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh are also participating to showcase their unique tourism experiences and connect with potential clients and partners. The India pavilion was jointly inaugurated by the High Commissioner of India, Shri Vikram Doraiswami and Director General, Ministry of Tourism, Government of India, Ms Mugdha Sinha in the presence of Smt. Parvati Parida, Deputy Chief Minister of Odisha and Tourism Ministers of Telangana, Goa and Uttarakhand.
A total number of 9.5 million foreign tourists visited India during 2023 out of which 0.92 million visits were from UK, making it the third largest source market for inbound tourists to India. The Chalo India initiative was launched by the Hon`ble Prime Minister of India to engage the Indian diaspora for promoting India to their non-Indian friends. As part of this initiative, the Indian diaspora will invite their non-Indian friends to explore the grandeur of Incredible India. The Ministry of Tourism has developed the Chalo India portal where the diaspora can register and refer their non-Indian friends to visit India. Gratis e tourist visa to the visiting foreign guests is also been given as an incentive under the program. Through this initiative, the Indian diaspora will play a vital role in promoting the country as a premier global tourist destination, showcasing its rich heritage and diverse culture to the world. In order to populate this initiative on a larger scale, and in view of UK having the 2nd largest Indian diaspora community, Ministry is starting the Chalo India promotional campaign on the sidelines of WTM, London.
Among its other initiatives, Ministry of Tourism has recently launched the ‘Incredible India Content Hub and Digital Portal’ on the revamped Incredible India digital portal on the World Tourism Day, 27th September 2024. The Incredible India Content Hub is a comprehensive digital repository for the use of diverse range of stakeholders including government officials, ambassadors, tour operators, journalists, students, researchers, film makers, authors and content creators. The Incredible India Digital Portal is a tourist-centric one stop digital solution designed to enhance the travel experience for visitors to India.
India remains the world’s fastest growing major economy and is committed to ensure that its continued growth path is equipped to deal with the challenges of climate change, its goal of achieving net-zero emission by 2070 etc. The G20 leadership year has showcased the diversity and capacity of the tourism potential of India to the world. The improvement in tourism infrastructure such as hospitality network, aviation India is poised for a leap in tourism. At the same time India is committed to the G20 Goa Roadmap for developing sustainable and nature positive, pro planet and green tourism destinations.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ 5 ਤੋਂ 7 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਟਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ (ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ
05 NOV 2024 4:38PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੱਜ ਤੋਂ ਐਕਸਲ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ (ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ 7 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਲਗਭਗ 19 ਲੱਖ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਗਹਿਣ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰਗਾਮੀ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ, ਏਅਰਲਾਈਂਸ, ਇੰਡੀਅਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਹੋਟਲ ਵਪਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 50 ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ, ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ, 2024 ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਹੁਰੂਪਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਭਲਾਈ, ਵਿਆਹ, ਸਾਹਸਿਕ ਕਾਰਜ, ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਭੋਜਨ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪ ਦਾ ਫੋਕਸ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਯਾਨੀ ਬੈਠਕ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ (ਬੈਠਕ ਉਦਯੋਗ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਦਯੋਗ), ਮਹਾਕੁੰਭ ਅਤੇ ਵੈਡਿੰਗ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੈ। ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਕਲੀ ਮਂਡਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਵਿਆਹ ਦੇ ਰੂਪ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੇਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰ, ਏਅਰਲਾਇੰਸ, ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਹਿ-ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਪੁਡੁਚੇਰੀ, ਦਾਦਾਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ, ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰ/ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਏਅਰਲਾਇੰਸ, ਰਿਸੌਰਟ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗੋਆ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟੇਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਇਸ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਦੋਰਾਈਸਵਾਮੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੁਗਧਾ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਾਰਵਤੀ ਪਰਿਦਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 95 ਲੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਲੱਖ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਟੂਰਿਸਟ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਬਣ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਚਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੈਰ-ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੈਰ-ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜ਼ਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੈਵਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭਾਰਤੀ ਯਾਤਰਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੋਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ, ਲੰਦਨ ਦੌਰਾਨ 'ਚਲੋ ਇੰਡੀਆ' ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੇਅ, 27 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 'ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਕੰਟੈਂਟ ਹੱਬ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਕੰਟੈਂਟ ਹੱਬ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਰਾਜਦੂਤਾਂ, ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਫਿਲਮਾਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਟੂਰਿਸਟ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਨ ਸਟੌਪ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਪੱਥ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਰ੍ਹੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਾਲ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੂਰਿਸਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਗ੍ਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ-20 ਗੋਆ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।