Lok Sabha Secretariat
PRESIDENT OF INDIA, VICE PRESIDENT AND LOK SABHA SPEAKER PAY FLORAL TRIBUTES TO BHAGWAN BIRSA MUNDA IN PARLIAMENT PREMISES
BHAGWAN BIRSA MUNDA’S LIFE AND IDEALS WILL ALWAYS INSPIRE US: LOK SABHA SPEAKER
150th BIRTH ANNIVERSARY YEAR CELEBRATIONS OF BHAGWAN BIRSA MUNDA COMMENCE TODAY
15 NOV 2024 5:19PM by PIB Delhi
President of India Smt. Droupadi Murmu paid floral tributes at the statue of Bhagwan Birsa Munda on his 150th Birth Anniversary, commemorated as Janjatiya Gaurav Divas, at Prerna Sthal in Parliament Premises, today. On the occasion, Vice President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri JagdeepDhankhar; Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; and other dignitaries also paid floral tributes. 150th Birth Anniversary year celebrations of Bhagwan Birsa Munda commence today.
Shri Birla in a message on X wrote, “On the occasion of the birth anniversary of DhartiAaba Bhagwan Birsa Munda, the pride of tribal identity and culture, and the architect of the Ulgulan, I offer my humble tributes. The 150th year of Bhagwan Birsa Munda’s birth begins today. On this Janjatiya Gaurav Divas, I extend my best wishes to fellow citizens. Bhagwan Birsa Munda was a great hero who dedicated his entire life to the nation, society, and culture. His life and ideals will always continue to inspire us. #BirsaMunda150."
Since 2021, November 15 has been celebrated as Janjatiya Gaurav Divas to honor the sacrifices of tribal freedom fighters. Tribal communities played a crucial role in India’s freedom struggle through various revolutionary movements. The day honors the history, culture, and heritage of tribal communities, with nationwide events promoting unity, pride, and recognition of their significant contributions to India’s freedom and progress.
Bhagwan Birsa Munda, who led the Ulgulan (Revolution) against British rule, became symbol of resistance. Bhagwan Munda's leadership inspired a national awakening, and his legacy is deeply revered by tribal communities.
Welcoming the dignitaries, tribal folk artists from various states performed at Prerna Sthal in Parliament premises.
President of India Smt. Droupadi Murmu; Vice President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar; Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla and Dy. Chairman Rajya Sabha Shri Harivansh after paying floral tributes at the statue of Bhagwan Birsa Munda on Janjatiya Gaurav Divas at Prerna Sthal in Parliament Premises on 15 November 2024.
President of India Smt. Droupadi Murmu; Vice President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla with Tribal folk artists after paying floral tributes at the statue of Bhagwan Birsa Munda on Janjatiya Gaurav Divas at Prerna Sthal in Parliament Premises on 15 November 2024
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paying floral tributes at the statue of Bhagwan Birsa Munda on Janjatiya Gaurav Divas at Prerna Sthal in Parliament Premises on 15 November 2024.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paying floral tributes at the statue of Bhagwan Birsa Munda on Janjatiya Gaurav Divas at Prerna Sthal in Parliament Premises on 15 November 2024.
Vice President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla with Tribal folk artists after paying floral tributes at the statue of Bhagwan Birsa Munda on Janjatiya Gaurav Divas at Prerna Sthal in Parliament Premises on 15 November 2024.

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಕೆ
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ: ಲೋಕಸಭೆ ಸ್ಪೀಕರ್
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭ
15 NOV 2024 5:19PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಜಂಜಾಟಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್; ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್, ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ; ಹಾಗೂ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಪುಷ್ಪನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣ X ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಕುರಿತು ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. “ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಸ್ಮಿತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಗುಲಾನ್ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ ಧಾರ್ತಿ ಆಬಾ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನನ್ನ ನಮ್ರ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ವರ್ಷವು ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾನು ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಮಹಾನ್ ವೀರ. ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ನಮಗೆ ಸದಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ" ಎಂದರು.
2021 ರಿಂದ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ನವೆಂಬರ್ 15 ಅನ್ನು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಚಳವಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ. ಈ ದಿನವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಇತಿಹಾಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಕತೆ, ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅವರ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಉಲ್ಗುಲನ್ (ಕ್ರಾಂತಿ) ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದ್ದರು. ಭಗವಾನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಗೃತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಆಳವಾಗಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಾನಪದ ಕಲಾವಿದರು ಸಂಸತ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನೀಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು; ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್; ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್, ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ, ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್ ಅವರು 15 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಸಂಸತ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಜಂಜಾಟಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ. ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು; 15 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಸಂಸತ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿನ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್; ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್, ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ, ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಾನಪದ ಕಲಾವಿದರೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದ ಕ್ಷಣಗಳು.
ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 15 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಜಂಜಾಟಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 15 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಜಂಜಾಟಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
15 ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಸಂಸತ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿನ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು; ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್; ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್, ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಾನಪದ ಕಲಾವಿದರೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದ ಕ್ಷಣಗಳು.