Ministry of Power
Central Electricity Authority approves the Uniform Protection Protocol for users of the Indian Grid for implementation on Pan India basis
16 NOV 2024 6:45PM by PIB Delhi
National Power Committee (NPC) in consultation with RPCs prepared the Uniform Protection Protocol for users of Indian Grid for implementation on Pan India basis . The same was approved in 15th National Power Committee Meeting held on 14.11.2024 at Nagpur, Maharashtra under the chairmanship of Shri Ghansyam Prasad, Chairperson, CEA.
The meeting was attended by high level dignitaries of Power sector : Shri Hemant Jain, Member (GO&D), CEA, Shri Mr. S R Narasimhan, Chairman & Managing Director of Grid-India, Chairpersons of Regional Power Committees/Technical Coordination Committees of RPCs, Member Secretaries of RPCs and NPC, and Representatives from CTU and CEA.
As per IEGC, 2023 , a uniform protection protocol to be there for the users of the grid for proper co-ordination of protection system in order to protect the equipment/system from abnormal operating conditions, isolate the faulty equipment and avoid unintended operation of protection system.
The Uniform protection protocol aims to ensure Grid stability, reliability, security and also greatly supports the Government of India’s vision for integration of 450 GW Renewable Energy into the National Grid by 2030 and ambitious target of 2100 GW of Renewable energy by 2047.
Key features of the Uniform Protection Protocol:
1. Applicability: The Uniform Protection Protocol shall be applicable to all Regional entities, State/Central/Private Generating Companies/ Generating Stations, SLDCs, RLDCs, CTU, STUs, Transmission Licensees and RPCs, connected at 220 kV (132 kV for NER) and above.
2. General Philosophy of Protection System: The General Philosophy of Protection System covers the Objective, Design Criterion and other details.
3. Protection Schemes: This Protocol addresses the protection requirements for thermal and hydro generating units, renewable energy generations (REGs), battery energy storage system (BESS), substations, transmission lines, and HVDC terminals.
4. Monitoring and Audits:
• Disturbance Monitoring, Analysis, and Reporting: The Purpose is to ensure that adequate disturbance data is available to facilitate Grid event analysis. The analysis of power system disturbances is an important function that monitors the performance of protection system, which can provide information related to correct behavior of the system, adoption of safe operating limits, isolation of incipient faults.
• Protection Audits: As per the Central Electricity Authority (Grid Standards) Regulations, 2010, IEGC Grid Code Regulations 2023 and approved SOP for Protection System Audit.
• Performance Monitoring: Monthly submission of protection performance indices by users/entities to RPCs and RLDCs.
5. Compliance Monitoring: Non-compliance is reported to RPCs, and unresolved violations are escalated to the Commission for suitable directions.
During this meeting, various other key issues of Indian Power Sector such as transition to Five (5) minute Interface Energy Meters along with AMR system for PAN India, Unified Accounting Software for Energy Transactions, SOP for VOIP connectivity, Unified Real Time Dynamic State Measurement (URTDSM) project phase-II, MPLS Technology in ISTS Communication, Solution towards SCADA & Real Time data mismatch, Establishment of State-of- the-Art National Unified Network Management System (N-UNMS) in main & backup configuration integrating all the regional UNMSs, SOPs for Protection Audit, GD/GI/Tripping, Communication Audit of substations, Communication system outage planning of Indian Power System were also deliberated and further course of actions decided.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
16 NOV 2024 6:45PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਪੀਸੀ) ਨੇ ਆਰਪੀਸੀ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 14.11.2024 ਨੂੰ ਨਾਗਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਘਨਸ਼ਿਆਮ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ 15ਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਜੈਨ, ਮੈਂਬਰ (ਜੀਓ ਐਂਡ ਡੀ), ਸੀਈਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਆਰ ਨਰਸਿਮਹਨ (S.R. Narasimhan), ਗਰਿੱਡ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਰੀਜ਼ਨਲ ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਆਰਪੀਸੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੀਕਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਆਰਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਅਤੇ ਸੀਟੀਯੂ ਅਤੇ ਸੀਈਏ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਈਈਜੀਸੀ, 2023 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਪਕਰਣ/ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੰਚਾਲਨ ਹਾਲਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ, ਦੋਸ਼ਪੂਰਣ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਣਇੱਛੁਕ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ 2100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਪ੍ਰਯੋਗ ਯੋਗਤਾ (ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ) : ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ/ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਜੈਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਐੱਸਐੱਲਡੀਸੀ, ਆਰਐੱਲਡੀਸੀ, ਸੀਟੀਯੂ, ਐੱਸਟੀਯੂ, ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਸੈਂਸੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਪੀਸੀ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ 220 ਕੇਵੀ (ਐੱਨਈਆਰ ਲਈ 132 ਕੇਵੀ) ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਲਈ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
2. ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਜਨਰਲ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ: ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਜਨਰਲ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ ਉਦੇਸ਼, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ: ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਥਰਮਲ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਜੈਨਰੇਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ (REGs), ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਿਸਟਮ (BESS), ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ, ਅਤੇ ਐਚਵੀਡੀਸੀ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਡਿਟ:
ਡਿਸਟਰਬੈਂਸ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ: ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਗਰਿੱਡ ਈਵੈਂਟ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਡਿਸਟਰਬੈਂਸ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਡਿਸਟਰਬੈਂਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੰਕਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਹੀ ਵਿਵਹਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨੁਕਸਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
o ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਡਿਟ: ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਗਰਿੱਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼, 2010, ਆਈਈਜੀਸੀ ਗਰਿੱਡ ਕੋਡ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ 2023 ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਆਡਿਟ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਐਸਓਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ।
o ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ: ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ/ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਰਐੱਲਡੀਸੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸਪੁਰਦਗੀ।
7. ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ: ਗੈਰ-ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਆਰਪੀਸੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਣਸੁਲਝੀਆਂ ਉਲੰਘਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੋਲ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਏਐੱਮਆਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜ (5) ਮਿੰਟ ਇੰਟਰਫੇਸ ਐਨਰਜੀ ਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਊਰਜਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਸੌਫਟਵੇਅਰ, ਵੀਓਆਈਪੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਐਸਓਪੀ, ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਸਟੇਟ ਮੇਜਰਮੈਂਟ (URTDSM) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ-II, ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਐਲਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਕਾਡਾ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਬੇਮੇਲ ਹੋਣ ਦਾ ਹੱਲ, ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਬੈਕਅੱਪ ਕੰਫੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (N-UNMS) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ, ਜੀਡੀ/ਜੀਆਈ/ਟ੍ਰਿਪਿੰਗ, ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਆਡਿਟ, ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਊਟੇਜ਼ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਗਲੇਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।