Ministry of Ports, Shipping and Waterways
MARITIME AMRIT KAAL VISION 2047
03 DEC 2024 12:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways has introduced several new initiatives to advance the goals of the Maritime India Vision 2030 (MIV 2030) and Maritime Amrit Kaal Vision 2047 (MAKV 2047), details of which are given at Annexure I. A few technological advancements and other initiatives are given in Annexure II.
Annexure I
Details of new initiatives
1. Port Modernization and Maritime Infrastructure Expansion:
• Two new Major Mega Ports -Vadhavan and Galathea Bay,
• Deep draft ports – Deendayal Port Authority (Kandla), Vadhavan, V.O Chidambaranar Port Authority (Tuticorin), Galathea Bay, Paradip Port Authority would enable handling bigger vessels (Panamax, Cape size), and Transshipment Hubs at Galathea would lead to substantial capacity addition.
• Modernization and digitalization of Port operations planned to improve Vessel TAT and Ship Berth Day productivity enabling throughput enhancement.
• Augment multimodal port connectivity under the Comprehensive Port Connectivity Plan
• Operationalization of six new National Waterways.
2. Shipbuilding and Repair Enhancement:
• A revamped Shipbuilding and Ship Repair Policy under formulation to improve domestic capacity.
• 4 Shipbuilding and Ship Repair Clusters planned: This includes fostering an integrated approach for modernizing shipyards to attract investment and generate employment.
3. Green Initiatives and Sustainability:
• “Harit Sagar” Green Port Guidelines launched to reduce carbon intensity and develop an environment friendly ecosystem at Major Ports.
• 3 Major Ports-Deendayal Port Authority, Paradip Port Authority and V.O. Chidambaranar Port Authority are being developed as Green Hydrogen/Ammonia Hubs under National Hydrogen Mission.
• Green Tug Transition Programme (GTTP) for transition from conventional fuel-based harbour tugs to greener, more sustainable alternatives.
• Harit Nauka Guidelines for Green transition of Inland Waterways based transportation ecosystem.
4. Cruise Tourism:
• Cruise Bharat Mission, launched in September 2024, aims to double cruise passenger traffic in the country by 2029.
• Development of six new international cruise terminals to boost tourism and position India as a major global cruise destination.
5. Skill Development and Collaboration:
• Focus on skilling initiatives and support MSMEs in shipbuilding
• Attract seafarers for academic positions in Maritime Universities and Training Institutes
Annexure II
Details of technological advancements and other initiatives
1. Technological Advancements and Digital Transformation:
• Use of Very High Frequency (VHF) channels for different activities such as marine navigation and traffic control.
• Centralized Project Management System to monitor all Capex projects
• Implementation of Smart Communication Systems
• National Logistics Portal (NLP) Marine 2.0 and Maritime Single Window (“MSW”) (by 2026)
• E-Samudra project for vessel registration, survey and certification
• National River Navigation and Traffic System (by 2027)
• IT platform for National inland vessels and crew registry (by 2026)
• Automated allotment of berths using Artificial Intelligence and Machine Learning and advanced analytics-based yard management (by 2025)
1. Green Shipping and Sustainability Initiatives:
• Support to shipyards for being compliant with Hong Kong Convention (on environmentally sustainable recycling) by 2026.
• Development of 5 Green Hydrogen/Ammonia hubs and 1000+ Green Vessel in the country by 2029
This information was given by the The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047
03 DEC 2024 12:44PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 (ਐੱਮਆਈਵੀ 2030) ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਅਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 (ਐੱਮਏਕੇਵੀ 2047) ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਨੁਬੰਧ II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ I
ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
1. ਪੋਰਟ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ:
· ਦੋ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੋਰਟ-ਵਧਾਵਨ ਅਤੇ ਗੈਲਾਥੀਯਾ ਬੇਅ,
· ਡੀਪ ਡਰਾਫ਼ਟ ਪੋਰਟਸ (ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ)- ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਕਾਂਡਲਾ), ਵਧਾਵਨ, ਵੀਓ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ), ਗੈਲਾਥੀਯਾ ਬੇਅ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ (ਪੈਨਾਮੈਕਸ,ਕੇਪ ਸਾਈਜ਼) ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਗੈਲਾਥੀਯਾ ਵਿਖੇ ਟਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
· ਪੋਰਟ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਟਾਈਮ (ਟੀਏਟੀ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਜਹਾਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸੰਭਾਲੇ ਗਏ ਮਾਲ ਦੀ ਮਾਪ ਇਕਾਈ (ਸ਼ਿਪ ਬਰਥ ਡੇਅ) ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਜਾ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਥ੍ਰੁਪੁੱਟ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
· ਵਿਆਪਕ ਪੋਰਟ ਕਨੇਕਟੀਵਿਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਪੋਰਟ ਕਨੇਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
· ਛੇ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ
2. ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੁੰਰਮਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
• ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪ ਰਿਪੇਅਰ ਪਾਲਿਸੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• 4 ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪ ਰਿਪੇਅਰ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੌਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
1. ਹਰਿਤ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ:
· ਕਾਰਬਨ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟਾਂ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਹਰਿਤ ਸਾਗਰ” ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
· 3 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟਸ - ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਵੀਓ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ/ਅਮੋਨੀਆ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
· ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਈਂਧਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟ ਟਗ ਤੋਂ ਹਰਿਤ, ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਟਗ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀਟੀਟੀਪੀ)
· ਹਰਿਤ ਨੌਕਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਹਰਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
4. ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ:
• ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਰੂਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2029 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਕਰੂਜ਼ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਛੇ ਨਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
5. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ
· ਕੌਸ਼ਲ ਪਹਿਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਸਮਰਥਨ।
· ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
ਅਨੁਬੰਧ II
ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
1. ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਤਬਦੀਲੀ
o ਸਮੁੰਦਰੀ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹਾਈ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ (ਵੀਐੱਚਐੱਫ਼) ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
o ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
o ਸਮਾਰਟ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
o ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਐੱਲਪੀ) ਸਮੁੰਦਰੀ 2.0 ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ("ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ") (2026 ਤੱਕ)
· ਵੈਸਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਈ-ਸਮੁਦਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
· ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੀਵਰ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (2027 ਤੱਕ)
· ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਲਈ ਆਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (2026 ਤੱਕ)
· ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਯਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਰਥਾਂ ਦੀ ਸਵੈਚਲਿਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ (2025 ਤੱਕ)
2. ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲ:
• 2026 ਤੱਕ ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ।
• 2029 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5 ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ/ਅਮੋਨੀਆ ਹੱਬ ਅਤੇ 1000 ਤੋਂ ਵਧ ਹਰਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।