Ministry of Commerce & Industry
Revolutionizing Digital Commerce: The ONDC Initiative
Digital commerce reimagined for inclusivity and innovation
04 JAN 2025 1:46PM by PIB Delhi
“ONDC has contributed to empowering small businesses and revolutionising e-commerce, thus playing a vital role in furthering growth and prosperity.”
- Prime Minister Narendra Modi
Introduction
The Open Network for Digital Commerce (ONDC) is a transformative initiative by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce, Government of India aimed at democratizing digital commerce. Launched in April 2022, ONDC is an initiative aiming at promoting open networks for all aspects of exchange of goods and services over digital or electronic networks. ONDC is based on open-sourced methodology, using open specifications and open network protocols independent of any specific platform. It envisions creating a level playing field for sellers, buyers, and service providers across India, particularly small and medium enterprises (MSMEs). It serves as a unified platform where stakeholders can interact freely without the constraints of exclusive ecosystems. By fostering open protocols and reducing dependency on monopolistic platforms, ONDC aims to catalyze innovation and inclusivity in the digital commerce landscape.
With the vision to create an organization with a startup mindset supported by government, ONDC was incorporated as a non-profit, Section-8 company and incubated at the Quality Council of India. QCI was joined by Protean as the co-founder for incorporation of ONDC. With an authorized capital of Rs. 500 crore, any public and private banks and financial institutions have contributed equity to ONDC till now.
Investors of ONDC
Objectives of ONDC Initiative
The ONDC initiative has several key objectives:
1. Democratization of Commerce: Break the dominance of large e-commerce platforms by enabling interoperability across networks.
2. Inclusivity: Empower small businesses, retailers, and local artisans to access the digital marketplace.
3. Cost Efficiency: Lower the cost of customer acquisition and transaction processing for sellers.
4. Market Expansion: Bridge regional and linguistic gaps, bringing untapped markets into the fold of digital commerce.
5. Customer Empowerment: Increase options for buyers by providing access to a broader array of sellers.
How Does It Work?
ONDC employs open network protocols to facilitate seamless interaction between participants. The network enables buyers and sellers from different platforms to transact with each other using standardized APIs. The key components include:
1. Decentralized Architecture: Unlike traditional platforms, ONDC does not own or operate e-commerce services. It acts as an enabler for interconnectivity.
2. Open Protocols: Based on open standards, ONDC ensures that any seller or buyer platform adhering to these protocols can participate.
3. Role Segregation: Participants are classified into roles such as Buyer Applications, Seller Applications, and Logistics Providers, ensuring clear delineation of responsibilities.
Domains on the ONDC Network
S. No.
Domain Name
Service Name
1
Food & Beverage
Continental, Middle Eastern, North Indian, Regional Indian, South Indian, Pan-Asian, Tex-Mexican, Healthy Food, World Cuisines, Desserts, Beverages, Fast Food
2
Grocery
Baby Care, Bakery, Cakes & Dairy, Beauty & Hygiene, Beverages, Cleaning & Household, Eggs, Meat & Fish, Foodgrains, Fruits & Vegetables, Snacks & Branded Foods
3
Fashion & Footwear
Men's Accessories, Men's Apparel, Women's Apparel, Women's Footwear, Kid's Apparel
4
Home & Kitchen
Home Decor, Furniture, Cookware and Dining
5
Electronics
Audio, Cameras, Laptops, Mobile Phones, Televisions
6
Beauty & Personal Care
Health, Kitchen Appliances, Lighting
7
Health & Wellness
Pain Relief, Nutrition and Fitness Supplements, Covid Essentials, Diabetes Control, Healthcare & Fitness Devices, Ayurvedic, Homeopathy, Unani and Siddha, Elder Care, Baby Care, Orthopedic Care, Mobility Aids, Medicated Hair Care, Medicated Skin Care, Face Cleansers, Gastric Care, ENT Care, Eye Care, Cold and Cough, Sexual Wellness, Feminine Care, Maternity Care, etc.
8
Gift Cards
Retail and Enterprise Gift Cards
9
Mobility
Auto, Cabs, Flights, Metro Rail, Charter
10
Financial Services
Credit, Insurance and Investments
11
Services
Skilled and Subscription Based
12
Agriculture
Agricultural Input, Output and Services
13
ONEST
Education and Training
Roles on the ONDC Network
Participants play various roles to ensure efficient functioning:
1. Buyer Applications: Platforms enabling customers to access sellers on the ONDC network.
2. Seller Applications: Interfaces for businesses to list and manage their offerings.
3. Logistics Providers: Facilitators for the movement of goods across regions.
4. Technology Enablers: Providers of IT infrastructure and tools.
Benefits of ONDC
Impact of ONDC
The implementation of ONDC is having a profound impact on India’s economy:
1. Market Democratization: Ensuring that businesses of all sizes can thrive.
2. Economic Growth: Increased digital commerce activity contributing to GDP.
3. Job Creation: Expanding opportunities in technology, logistics, and ancillary services.
4. Consumer Empowerment: Offering diverse options and competitive pricing.
Collaborations with Government Departments/Ministries
ONDC actively collaborates with multiple government bodies to expand its reach and effectiveness:
1. Ministry of MSME: To onboard small businesses and local artisans, enhancing their digital presence, for example, the MSME-TEAM Initiative.
2. Ministry of Commerce and Industry: For policy alignment and fostering international trade through the ONDC network.
3. Digital India Program: Leveraging digital infrastructure to ensure widespread access.
4. Startup India: Promoting entrepreneurship and innovation by integrating startups into the ONDC ecosystem.
5. Quality Council of India: DigiReady Certification (DRC) portal, launched in February 2024, aim to assess and certify digital readiness of MSME entities.
6. Department of Fisheries: To provide a digital platform and empower all stakeholders including traditional fishermen, fish farmers producer organization, entrepreneurs from fisheries sector to buy and sell their products through e-market place, i.e., ONDC.
7. Ministry of Agriculture & Farmers Welfare and NABARD: Onboarding Farmer Producer Organizations (FPOs) and farmers to the network.
ONDC for MSMEs
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) form the backbone of India’s economy. ONDC provides them with a unique opportunity to overcome challenges such as limited digital reach and high platform costs. Key benefits include:
1. Increased Visibility: MSMEs gain access to a nationwide customer base.
2. Reduced Costs: Interoperable protocols eliminate dependency on expensive platform services.
3. Skill Development: Training programs to familiarize MSMEs with digital tools.
4. Fair Competition: Equal opportunities to compete with larger players.
ONDC protocols would standardize operations like cataloguing, inventory management, order management and order fulfilment. Thus, small businesses would be able to use any ONDC compatible applications instead of being governed by specific platform centric policies. This will provide multiple options to small businesses to be discoverable over network and conduct business. It would also encourage easy adoption of digital means by those currently not on digital commerce networks.
The Ministry of MSME launched a sub-scheme “MSME Trade Enablement and Marketing Initiative” (MSME-TEAM Initiative), which aims at assisting five lakh MSMEs to onboard the ONDC platform, through awareness workshops which will include hand-holding assistance for onboarding onto ONDC. MSME TEAM scheme aims to provide financial assistance to micro and small enterprises (MSEs) through Seller Network Participants, for catalogue preparation, account management, logistics and packaging material & design. Of the total five lakh MSEs to be benefited, two and a half lakh MSEs would be women owned MSEs. The scheme is valid from 2024 to 2027. However, awareness workshops will be conducted preferably in Tier 2 and Tier 3 cities and MSME Clusters for greater outreach, especially among women and SC/ ST owned MSMEs.
ONDC Startup Mahotsav
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) organised the ‘ONDC Startup Mahotsav’, a first of its kind event, on 17th May 2024 in New Delhi. The event symbolized the celebration and collaboration of two of DPIIT’s flagship initiatives – the Startup India initiative and ONDC. The event witnessed participation of around 5,000 startups in hybrid mode. Over 125 ecosystem stakeholders including startups, unicorns and high growth businesses such as EaseMyTrip, Livspace, Pristyn Care, Cars24, and Zerodha, signed Letter of Intent (LoI) during the event. These LoIs signify the potential of ONDC and the eagerness of leading startups of the country to collaborate with the platform. Insightful panel discussions on subjects as ‘Building a collaborative future of Indian E-Commerce’, ‘ONDC - Startup Success Story’ and ‘Driving Startup Growth through ONDC’ dwelled on the areas of mutual collaboration and the immense potential for startups and emerging businesses to expand and scale-up harnessing the network of ONDC.
Government Initiatives to Increase Awareness, Adaptation and Training among Small Businesses
ONDC has taken various initiatives to increase awareness, adaptation and training among small businesses for fully leveraging the benefits of ONDC and become ONDC compliant. These include:
• ONDC has been conducting awareness workshops in collaboration with various industry associations across the country to educate the small sellers and businesses about ONDC and its benefits. Multiple joint workshops are being organised in collaboration with RAI, PHDCCI, FICCI, NASSCOM and FHRAI.
• ONDC has delivered virtual training & technical training through open digital sessions, which was attended by large number of startups, students, business leaders, bureaucrats etc.
• ONDC has developed a Handbook to help sellers (especially first-time sellers) succeed in digital commerce in 14 languages and are being distributed widely.
• ONDC is in collaboration with Bhashini to improve app development and e-commerce in Indic languages.
• ONDC has launched a Feet on Street program to support the Network Participants (NPs) in identifying and educating sellers about the benefits of ONDC and how to join through Seller Applications, hand-holding support to sellers to onboard on Seller Applications and creating a first-level basic catalogue.
• To connect every village in India to the national digital market, CSC-Common Services Centers have gone live on ONDC.
• WhatsApp Bot “ONDC Sahayak” launched in 5 languages, to help sellers and buyers get information about ONDC.
• ONDC has launched an Academy, which is a repository of educational and informative textual and video content. ONDC Academy is providing a curated learning experience providing guidance and best practices for a successful e-commerce journey for each and every participant of the ONDC network.
Key Achievements of ONDC
Since its inception, ONDC has recorded notable milestones:
1. Pilot Programs: Successful implementation in select cities like Bengaluru and Delhi.
2. First ONDC Fair Price Shop: As a step towards Digital India, the Department of Food and Public Distribution, Government of India launched a pilot to on-board the Fair Price Shops (FPSs) in Una and Hamirpur districts of Himachal Pradesh on the Open Network Digital Commerce (ONDC).
3. Expansion of Services and Products available on ONDC platforms: The ONDC Network started with two categories (F&B and Grocery) and have expanded to numerous other categories such as Mobility, Fashion, Beauty and Personal Care, Home & Kitchen, Electronics and Appliances, Health & Wellness and B2B.
4. Wide Geographical Coverage: As on January 2, 2024, the sellers and service providers are spread across 616+ cities expanding the geographical coverage of the ONDC network.
Awards and Recognition
Year
Award
Awarding Organisation
2024
Application of Emerging Technologies for providing Citizen Centric Services
National Awards for e-Governance
2024
Challenger (Brand)
e4m Pitch Top 50 Brands
2024
Tech Disrupter
Republic Business Emerging Technology Awards
2024
Start-up of the Year
14th India Digital Awards (IDA)
2023
FinTech Company of the Year
Global Fintech Awards
2023
The Disrupters
Indian Business Leader Awards (IBLA)
2023
The Disruptive Technology Award
Global IP Convention (GIPC)
Conclusion
ONDC represents a bold step towards creating a fair, open, and inclusive digital commerce ecosystem in India. By addressing the challenges of monopolistic practices and empowering smaller players, it has the potential to transform the e-commerce landscape. The initiative is not just a technological framework but a vision for a more equitable digital future.
References:-
https://ondc.org/
https://x.com/narendramodi/status/1874668637891781118
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1814143
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884249
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2020896
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2035082
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2051330
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1984081
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003348
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003914
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2007083
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU816.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/265/AU531_uRPdIv.pdf?source=pqars
Download in PDF

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ડિજિટલ વાણિજ્યમાં ક્રાંતિ લાવવી: ઓએનડીસી પહેલ
સર્વસમાવેશકતા અને નવીનતા માટે ડિજિટલ વાણિજ્યની પુનઃકલ્પના કરવામાં આવી
04 JAN 2025 1:46PM by PIB Ahmedabad
"ઓએનડીસીએ નાના વ્યવસાયોને સશક્ત બનાવવા અને ઇ-કોમર્સમાં ક્રાંતિ લાવવામાં ફાળો આપ્યો છે, આમ વૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધિને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે."
- વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી
પરિચય
ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીસી) એ ભારત સરકારના વાણિજ્ય મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઇઆઇટી) દ્વારા ડિજિટલ કોમર્સનું લોકશાહીકરણ કરવાના ઉદ્દેશથી કરવામાં આવેલી પરિવર્તનકારી પહેલ છે. એપ્રિલ 2022 માં શરૂ કરવામાં આવેલી, ઓએનડીસી એક પહેલ છે જેનો હેતુ ડિજિટલ અથવા ઇલેક્ટ્રોનિક નેટવર્ક પર ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના વિનિમયના તમામ પાસાઓ માટે ખુલ્લા નેટવર્કને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ઓએનડીસી (ONDC) ઓપન-સોર્સ્ડ પદ્ધતિ પર આધારિત છે, જેમાં કોઇ ચોક્કસ પ્લેટફોર્મથી સ્વતંત્ર ખુલ્લા સ્પેસિફિકેશન્સ અને ઓપન નેટવર્ક પ્રોટોકોલનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેમાં ભારતભરના વિક્રેતાઓ, ખરીદદારો અને સેવા પ્રદાતાઓ, ખાસ કરીને નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) માટે સમાન તક ઊભી કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. તે એકીકૃત પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે જ્યાં હિસ્સેદારો વિશિષ્ટ ઇકોસિસ્ટમ્સના અવરોધો વિના મુક્તપણે સંપર્ક કરી શકે છે. ખુલ્લા પ્રોટોકોલને પ્રોત્સાહન આપીને અને એકાધિકારવાદી પ્લેટફોર્મ પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કરીને, ઓએનડીસીનો હેતુ ડિજિટલ વાણિજ્ય લેન્ડસ્કેપમાં નવીનતા અને સર્વસમાવેશકતાને ઉત્તેજીત કરવાનો છે.
સરકાર દ્વારા સમર્થિત સ્ટાર્ટઅપ માનસિકતા ધરાવતી સંસ્થા બનાવવાની દ્રષ્ટિ સાથે, ઓએનડીસીને બિન-નફાકારક, સેક્શન -8 કંપની તરીકે સામેલ કરવામાં આવી હતી અને ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયામાં ઇન્ક્યુબેટ કરવામાં આવી હતી. QCI પ્રોટિયન સાથે ઓએનડીસીના સમાવેશ માટે સહ-સ્થાપક તરીકે જોડાયા હતા. અધિકૃત મૂડી સાથે રૂ. રૂ. 500 કરોડ, કોઈ પણ સરકારી અને ખાનગી બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓએ અત્યાર સુધી ઓએનડીસીમાં ઇક્વિટી પ્રદાન કર્યું છે.
.એન.ડી.સી.ના રોકાણકારો
.એન.ડી.સી. પહેલના હેતુઓ
.એન.ડી.સી. પહેલના કેટલાક મુખ્ય ઉદ્દેશો છે:
વાણિજ્યનું લોકશાહીકરણ: નેટવર્કમાં આંતરકાર્યક્ષમતાને સક્ષમ કરીને મોટા ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મના પ્રભુત્વને તોડો.
1. સર્વસમાવેશકતા: નાના વ્યવસાયો, રિટેલર્સ અને સ્થાનિક કારીગરોને ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસ સુધી પહોંચવા માટે સશક્ત બનાવો.
2. ખર્ચની કાર્યક્ષમતાઃ વેચાણકર્તાઓ માટે ગ્રાહક સંપાદન અને ટ્રાન્ઝેક્શન પ્રોસેસિંગનો ખર્ચ ઓછો કરવો.
3. બજારનું વિસ્તરણ: પ્રાદેશિક અને ભાષાકીય અંતરને દૂર કરો, વણખેડાયેલા બજારોને ડિજિટલ વાણિજ્યના પ્રવાહમાં લાવે છે.
4. ગ્રાહક સશક્તિકરણ: વિક્રેતાઓની વ્યાપક શ્રેણીને સુલભતા પ્રદાન કરીને ખરીદદારો માટે વિકલ્પોમાં વધારો કરો.
તે કેવી રીતે કામ કરે છે?
.એન.ડી.સી . સહભાગીઓ વચ્ચે સીમલેસ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે ખુલ્લા નેટવર્ક પ્રોટોકોલનો ઉપયોગ કરે છે. નેટવર્ક વિવિધ પ્લેટફોર્મના ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓને પ્રમાણિત એપીઆઈનો ઉપયોગ કરીને એકબીજા સાથે વ્યવહાર કરવા માટે સક્ષમ કરે છે. મુખ્ય ઘટકોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. વિકેન્દ્રિત આર્કિટેક્ચર: પરંપરાગત પ્લેટફોર્મથી વિપરીત, ઓએનડીસી ઇ-કોમર્સ સેવાઓની માલિકી ધરાવતું નથી અથવા તેનું સંચાલન કરતું નથી. તે ઇન્ટરકનેક્ટિવિટી માટે સક્ષમ તરીકે કાર્ય કરે છે.
2. ઓપન પ્રોટોકોલ્સઃ ખુલ્લા માપદંડોના આધારે, ઓએનડીસી એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આ પ્રોટોકોલનું પાલન કરતા કોઈ પણ વિક્રેતા અથવા ખરીદનારનું પ્લેટફોર્મ તેમાં ભાગ લઈ શકે છે.
3. ભૂમિકા અલગીકરણ: સહભાગીઓને બાયર એપ્લિકેશન્સ, સેલર એપ્લિકેશન્સ અને લોજિસ્ટિક્સ પ્રોવાઇડર્સ જેવી ભૂમિકાઓમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે, જે જવાબદારીઓના સ્પષ્ટ ચિત્રણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
ONDC નેટવર્ક પર ડોમેઇનો
.નં.
ડોમેઈન નામ
સેવા નામ
1
ફૂડ એન્ડ બેવરેજીસ
કોન્ટિનેન્ટલ, મધ્ય પૂર્વીય, ઉત્તર ભારતીય, પ્રાદેશિક ભારતીય, દક્ષિણ ભારતીય, પાન-એશિયન, ટેક્સ-મેક્સિકન, હેલ્ધી ફૂડ, વર્લ્ડ ક્યુઝિન્સ, ડેઝર્ટ્સ, બેવરેજીસ, ફાસ્ટ ફૂડ
2
કરિયાણાનું
બેબી કેર, બેકરી, કેક અને ડેરી, બ્યુટી એન્ડ હાઇજિન, બેવરેજીસ, સફાઈ અને ઘરગથ્થું, ઈંડા, માંસ અને માછલી, અનાજ, ફળો અને શાકભાજી, નાસ્તો અને બ્રાન્ડેડ આહાર
3
ફેશન અને ફૂટવેર
મેન્સ એસેસરીઝ, મેન્સ એપરલ, વિમેન્સ એપરલ, વિમેન્સ ફૂટવેર, કિડ્સ એપરલ
4
ઘર અને રસોડું
હોમ ડેકોર, ફર્નિચર, કૂકવેર અને ડાઇનિંગ
5
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ
ઑડિયો, કૅમેરા, લેપટોપ, મોબાઇલ ફોન્સ, ટેલિવિઝન
6
સૌંદર્ય અને વ્યક્તિગત સંભાળ
હેલ્થ, કિચન એપ્લાયન્સીસ, લાઈટિંગ
7
આરોગ્ય અને સુખાકારી
પીડા રાહત, પોષણ અને ફિટનેસ સપ્લિમેન્ટ્સ, કોવિડ આવશ્યક, ડાયાબિટીસ નિયંત્રણ, હેલ્થકેર અને ફિટનેસ ઉપકરણો, આયુર્વેદિક, હોમિયોપેથી, યુનાની અને સિદ્ધ, એલ્ડર કેર, બેબી કેર, ઓર્થોપેડિક કેર, મોબિલિટી એઇડ્સ, મેડિકેટેડ હેર કેર, મેડિકેટેડ હેર કેર, મેડિકેટેડ સ્કિન કેર, ફેસ ક્લીન્ઝર, ગેસ્ટ્રિક કેર, ઇએનટી કેર, આઇ કેર, શરદી અને ખાંસી, સેક્સ્યુઅલ વેલનેસ, ફેમિનિટી કેર, મેટરનિટી કેર વગેરે.
8
ગિફ્ટ કાર્ડ્સ
રિટેલ અને એન્ટરપ્રાઇઝ ગિફ્ટ કાર્ડ્સ
9
ગતિશીલતા
ઓટો, કેબ્સ, ફ્લાઇટ્સ, મેટ્રો રેલ, ચાર્ટર
10
નાણાકીય સેવાઓ
ધિરાણ, વીમો અને રોકાણ
11
સેવાઓ
કુશળ અને સબસ્ક્રિપ્શન આધારિત
12
ખેતી
કૃષિ ઇનપુટ, આઉટપુટ અને સેવાઓ
13
ઓનેસ્ટ
શિક્ષણ અને તાલીમ
.એન.ડી.સી. નેટવર્ક પર ભૂમિકાઓ
સહભાગીઓ કાર્યક્ષમ કામગીરીની ખાતરી કરવા માટે વિવિધ ભૂમિકાઓ ભજવે છે:
1. બાયર એપ્લિકેશન્સ: પ્લેટફોર્મ્સ જે ગ્રાહકોને ઓએનડીસી નેટવર્ક પર વેચાણકર્તાઓ સુધી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
2. સેલર એપ્લિકેશન્સ: વ્યવસાયો માટે તેમની ઓફરની સૂચિ અને સંચાલન માટેના ઇન્ટરફેસ.
3. લોજિસ્ટિક્સ પ્રોવાઇડર્સ: સમગ્ર પ્રદેશોમાં ચીજવસ્તુઓની હેરફેર માટે સહાયકો.
4. ટેકનોલોજી સક્ષમ બનાવનારાઃ આઈટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ટૂલ્સ પૂરા પાડનારા.
ઓએનડીસીના લાભો
.એન.ડી.સી.ની અસર
ઓએનડીસીના અમલીકરણની ભારતના અર્થતંત્ર પર ઊંડી અસર પડી રહી છે:
1. માર્કેટ ડેમોક્રેટાઇઝેશન: તમામ કદના વ્યવસાયો ખીલી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવું.
2. આર્થિક વૃદ્ધિ: જીડીપીમાં યોગદાન આપતી ડિજિટલ વાણિજ્ય પ્રવૃત્તિમાં વધારો.
3. રોજગારીનું સર્જન: ટેકનોલોજી, લોજિસ્ટિક્સ અને આનુષંગિક સેવાઓમાં તકોનું વિસ્તરણ.
4. ગ્રાહક સશક્તિકરણઃ વિવિધ વિકલ્પો અને સ્પર્ધાત્મક કિંમતની ઓફર કરવી.
સરકારી વિભાગો/મંત્રાલયો સાથે સહયોગ
.એન.ડી.સી. તેની પહોંચ અને અસરકારકતાને વિસ્તૃત કરવા માટે બહુવિધ સરકારી સંસ્થાઓ સાથે સક્રિયપણે સહયોગ કરે છે:
1. એમએસએમઇ મંત્રાલયઃ લઘુ ઉદ્યોગો અને સ્થાનિક કારીગરોને ઓનબોર્ડ કરવા, તેમની ડિજિટલ હાજરી વધારવા, ઉદાહરણ તરીકે, એમએસએમઇ-ટીમ ઇનિશિયેટિવ.
2. વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય: ઓએનડીસી નેટવર્ક મારફતે નીતિની ગોઠવણી અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે.
3. ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમઃ વ્યાપક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાનો ઉપયોગ કરવો.
4. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા: ઓએનડીસી ઇકોસિસ્ટમમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને સંકલિત કરીને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
5. ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા: ડિજિરેડી સર્ટિફિકેશન (ડીઆરસી) પોર્ટલ, ફેબ્રુઆરી 2024 માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ એમએસએમઇ કંપનીઓની ડિજિટલ તત્પરતાનું મૂલ્યાંકન અને પ્રમાણિત કરવાનો છે.
6. મત્સ્યપાલન વિભાગઃ પરંપરાગત માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં ઉદ્યોગસાહસિકો સહિત તમામ હિતધારકોને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા અને તેમનાં ઉત્પાદનોનું વેચાણ ઇ-માર્કેટ પ્લેસ એટલે કે ઓએનડીસી મારફતે કરવા સક્ષમ બનાવવા.
7. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય તથા નાબાર્ડઃ ઓનબોર્ડિંગ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ (એફપીઓ) અને ખેડૂતોને નેટવર્ક પર લાવવા.
એમએસએમઇ માટે ઓએનડીસી
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) ભારતના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે. .એન.ડી.સી. તેમને મર્યાદિત ડિજિટલ પહોંચ અને ઉચ્ચ પ્લેટફોર્મ ખર્ચ જેવા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે એક અનન્ય તક પ્રદાન કરે છે. મુખ્ય લાભોમાં સામેલ છેઃ
1. દૃશ્યતામાં વધારો: એમએસએમઇ રાષ્ટ્રવ્યાપી ગ્રાહક આધાર સુધી પહોંચ મેળવે છે.
2. ઘટેલા ખર્ચઃ આંતર-કાર્યક્ષમ પ્રોટોકોલ્સ મોંઘી પ્લેટફોર્મ સેવાઓ પરની નિર્ભરતાને દૂર કરે છે.
3. કૌશલ્ય વિકાસ: એમએસએમઇને ડિજિટલ માધ્યમોથી પરિચિત કરવા તાલીમ કાર્યક્રમો.
4. વાજબી સ્પર્ધાઃ મોટા ખેલાડીઓ સાથે સ્પર્ધા કરવાની સમાન તકો.
ONDC પ્રોટોકોલો સૂચિબદ્ધ, માલ સુચિ સંચાલન, ઓર્ડર મેનેજમેન્ટ અને ઓર્ડર પરિપૂર્ણતા જેવી ક્રિયાઓને પ્રમાણિત કરશે. આમ, નાના વ્યવસાયો ચોક્કસ પ્લેટફોર્મ કેન્દ્રિત નીતિઓ દ્વારા સંચાલિત થવાને બદલે કોઈપણ ઓએનડીસી સુસંગત એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરી શકશે. આ નાના ઉદ્યોગોને નેટવર્ક પર શોધી શકાય તેવા અને વ્યવસાય કરવા માટે બહુવિધ વિકલ્પો પ્રદાન કરશે. તે હાલમાં ડિજિટલ વાણિજ્ય નેટવર્ક પર ન હોય તેવા લોકો દ્વારા ડિજિટલ માધ્યમોને સરળતાથી અપનાવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરશે.
એમએસએમઇ મંત્રાલયે એક પેટા-યોજના "એમએસએમઇ ટ્રેડ સક્ષમતા અને માર્કેટિંગ ઇનિશિયેટિવ" (એમએસએમઇ-ટીમ ઇનિશિયેટિવ) શરૂ કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ જાગૃતિ વર્કશોપ મારફતે ઓએનડીસી પ્લેટફોર્મ પર ઓનબોર્ડિંગ કરવા માટે પાંચ લાખ એમએસએમઇને સહાય કરવાનો છે, જેમાં ઓએનડીસી પર ઓનબોર્ડિંગ માટે હેન્ડ-હોલ્ડિંગ સહાય સામેલ હશે. એમએસએમઇ ટીમ યોજનાનો ઉદ્દેશ સેલર નેટવર્ક સહભાગીઓ મારફતે સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો (એમએસઈ)ને કેટલોગ તૈયારી, એકાઉન્ટ મેનેજમેન્ટ, લોજિસ્ટિક્સ અને પેકેજિંગ સામગ્રી અને ડિઝાઇન માટે નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવાનો છે. કુલ પાંચ લાખ એમએસઇને લાભ થશે, જેમાંથી અઢી લાખ એમએસઇ મહિલાઓની માલિકીની હશે. આ યોજના ૨૦૨૪ થી ૨૦૨૭ સુધી માન્ય છે. જોકે, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને એસસી/એસટીની માલિકીના એમએસએમઇમાં વધુ પહોંચ મેળવવા માટે ટાયર 2 અને ટિઅર 3 શહેરોમાં તથા એમએસએમઇ ક્લસ્ટર્સમાં જાગૃતિ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવશે.
.એન.ડી.સી. સ્ટાર્ટઅપ મહોત્સવ
ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઇઆઇટી) નવી દિલ્હીમાં 17 મે, 2024ના રોજ 'ઓએનડીસી સ્ટાર્ટઅપ મહોત્સવ'નું આયોજન કર્યું હતું, જે આ પ્રકારનો પ્રથમ કાર્યક્રમ છે. આ કાર્યક્રમ ડીપીઆઈઆઈટીની બે મુખ્ય પહેલોસ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ અને ઓએનડીસીની ઉજવણી અને જોડાણનું પ્રતીક હતું. આ ઇવેન્ટમાં હાઇબ્રિડ મોડમાં આશરે 5,000 સ્ટાર્ટઅપ્સે ભાગ લીધો હતોઇવેન્ટ દરમિયાન સ્ટાર્ટ અપ, યુનિકોર્ન અને ઇઝમાયટ્રિપ, લિવસ્પેસ, પ્રિસ્ટિન કેર, કાર્સ24 અને ઝીરોધા જેવા ઉચ્ચ વૃદ્ધિ ધરાવતા વ્યવસાયો સહિત 125 ઇકોસિસ્ટમના હિસ્સેદારોએ લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (એલઓઆઇ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ એલઓઆઈ ઓ.એન.ડી.સી.ની સંભાવના અને પ્લેટફોર્મ સાથે સહયોગ કરવા માટે દેશના અગ્રણી સ્ટાર્ટઅપ્સની આતુરતાને સૂચવે છે. 'ભારતીય ઇ-કોમર્સના સહયોગી ભવિષ્યનું નિર્માણ', 'ઓએનડીસી - સ્ટાર્ટઅપ સક્સેસ સ્ટોરી' અને 'ઓએનડીસી મારફતે સ્ટાર્ટ અપ ગ્રોથ ચલાવવા' જેવા વિષયો પર ઊંડાણપૂર્વકની પેનલ ચર્ચાઓ પારસ્પરિક સહયોગના ક્ષેત્રો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉભરતા વ્યવસાયો માટે ઓએનડીસીના નેટવર્કને વિસ્તૃત કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રચૂર સંભવિતતા પર કેન્દ્રિત હતી.
નાના ઉદ્યોગો વચ્ચે જાગૃતિ, અનુકૂલન અને તાલીમ વધારવા માટે સરકારની પહેલ
ઓએનડીસીએ ઓએનડીસીના લાભોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા અને ઓએનડીસીનું પાલન કરવા માટે નાના વ્યવસાયો વચ્ચે જાગૃતિ, અનુકૂલન અને તાલીમ વધારવા માટે વિવિધ પહેલ કરી છે. તેમાં સામેલ છેઃ
• .એન.ડી.સી . નાના વિક્રેતાઓ અને વ્યવસાયોને ઓ.એન.ડી.સી. અને તેના ફાયદાઓ વિશે શિક્ષિત કરવા માટે દેશભરના વિવિધ ઉદ્યોગ સંગઠનોના સહયોગથી જાગૃતિ વર્કશોપનું આયોજન કરી રહ્યું છે. રાય, પીએચડીસીસીઆઈ, ફિક્કી, નાસ્કોમ અને એફએચઆરએઆઈના સહયોગથી અનેક સંયુક્ત વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• ઓએનડીસીએ ખુલ્લા ડિજિટલ સત્રો મારફતે વર્ચ્યુઅલ તાલીમ અને તકનીકી તાલીમ આપી છે, જેમાં મોટી સંખ્યામાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, વિદ્યાર્થીઓ, બિઝનેસ લીડર્સ, અમલદારો વગેરેએ ભાગ લીધો હતો.
• ઓએનડીસી (ONDC) વેચાણકર્તાઓ (ખાસ કરીને પ્રથમ વખત વેચાણકર્તાઓ)ને 14 ભાષાઓમાં ડિજિટલ વાણિજ્યમાં સફળ થવામાં મદદ કરવા માટે એક હેન્ડબુક વિકસાવી છે અને તેનું વ્યાપકપણે વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• ઓએનડીસી ભારતીય ભાષાઓમાં એપ્લિકેશન વિકાસ અને ઇ-કોમર્સમાં સુધારો કરવા માટે ભશિની સાથે સહયોગમાં છે.
• ઓએનડીસી (ONDC) ઓએનડીસીના લાભો અને સેલર એપ્લિકેશન્સ દ્વારા વેચાણકર્તાઓને કેવી રીતે જોડાવું, સેલર એપ્લિકેશન્સ દ્વારા વેચાણકર્તાઓને હેન્ડ-હોલ્ડિંગ સપોર્ટ અને ફર્સ્ટ-લેવલ બેઝિક કેટલોગ બનાવવા માટે નેટવર્ક પાર્ટિસિપન્ટ્સ (એનપી)ને ટેકો આપવા માટે ફીટ ઓન સ્ટ્રીટ પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો છે.
• ભારતના દરેક ગામને રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ બજાર સાથે જોડવા માટે સીએસસી-કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ ઓએનડીસી પર લાઇવ થયા છે.
• વોટ્સએપ બોટ "ઓએનડીસી સહાયક" 5 ભાષાઓમાં લોન્ચ કરવામાં આવી છે, જે વિક્રેતાઓ અને ખરીદદારોને ઓએનડીસી વિશે માહિતી મેળવવામાં મદદ કરે છે.
• ઓએનડીસીએ એક એકેડેમી શરૂ કરી છે, જે શૈક્ષણિક અને માહિતીપ્રદ લખાણ અને વિડિઓ સામગ્રીનો ભંડાર છે. .એન.ડી.સી. એકેડેમી ઓ.એન.ડી.સી. નેટવર્કના દરેક અને દરેક સહભાગી માટે સફળ ઇ-કોમર્સ મુસાફરી માટે માર્ગદર્શન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પ્રદાન કરીને ક્યુરેટેડ લર્નિંગ અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
.એન.ડી.સી.ની ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ
તેની શરૂઆતથી જ, ઓએનડીસીએ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો નોંધ્યા છે:
1. પાયલોટ પ્રોગ્રામ્સ: બેંગલુરુ અને દિલ્હી જેવા પસંદગીના શહેરોમાં સફળ અમલીકરણ.
2. પ્રથમ ઓ.એન.ડી.સી. વાજબી ભાવની દુકાન: ડિજિટલ ઇન્ડિયાના એક પગલા તરીકે, ભારત સરકારના ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે ઓપન નેટવર્ક ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીસી) પર હિમાચલ પ્રદેશના ઉના અને હમીરપુર જિલ્લાઓમાં વાજબી ભાવની દુકાનો (એફપીએસ) પર ઓન-બોર્ડ કરવા માટે એક પાઇલટ શરૂ કર્યું હતું.
3. ઓએનડીસી પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ સેવાઓ અને ઉત્પાદનોનું વિસ્તરણ: ઓએનડીસી નેટવર્કની શરૂઆત બે કેટેગરી (એફએન્ડબી અને કરિયાણા) સાથે થઈ હતી અને તે ગતિશીલતા, ફેશન, સૌંદર્ય અને વ્યક્તિગત સંભાળ, હોમ એન્ડ કિચન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ એપ્લાયન્સીસ, હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ અને બી2બી જેવી અન્ય ઘણી કેટેગરીમાં વિસ્તૃત થઈ છે.
4. વ્યાપક ભૌગોલિક કવરેજ: 2 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ, વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ 616+ શહેરોમાં ફેલાયેલા છે જે ઓએનડીસી નેટવર્કના ભૌગોલિક કવરેજને વિસ્તૃત કરે છે.
પુરસ્કારો અને માન્યતા
વરસ
એવોર્ડ
એવોર્ડીંગ સંસ્થા
2024
નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે ઉભરતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
-ગવર્નન્સ માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો
2024
ચેલેન્જર (બ્રાન્ડ)
e4m પિચ ટોપ 50 બ્રાન્ડ્સ
2024
Tech Disrupter
રિપબ્લિક બિઝનેસ ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી એવોર્ડ્સ
2024
સ્ટાર્ટ-અપ ઓફ ધ યર
14માં ભારત ડિજિટલ એવોર્ડ્સ (આઇડીએ)
2023
ફિનટેક કંપની ઓફ ધ યર
ગ્લોબલ ફિનટેક એવોર્ડ્સ
2023
વિક્ષેપકો
ઇન્ડિયન બિઝનેસ લીડર એવોર્ડ્સ (આઇબીએલએ)
2023
ધ ડિસપ્ટિવ ટેકનોલોજી એવોર્ડ
ગ્લોબલ આઈપી કન્વેન્શન (GIPC)
નિષ્કર્ષ
ઓએનડીસી ભારતમાં વાજબી, ખુલ્લી અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ વાણિજ્ય પ્રણાલી ઊભી કરવાની દિશામાં એક સાહસિક પગલું રજૂ કરે છે. એકાધિકારવાદી પદ્ધતિઓના પડકારોને પહોંચી વળવા અને નાના ખેલાડીઓને સશક્ત બનાવીને, તે -કોમર્સ લેન્ડસ્કેપને પરિવર્તિત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ પહેલ માત્ર તકનીકી માળખું જ નથી, પરંતુ વધુ સમાન ડિજિટલ ભાવિ માટેની દ્રષ્ટિ છે.
સંદર્ભો:-
https://ondc.org/
https://x.com/narendramodi/status/1874668637891781118
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1814143
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1884249
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2020896
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2035082
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2051330
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1984081
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003348
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003914
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2007083
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU816.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/265/AU531_uRPdIv.pdf?source=pqars
પીડીએફ