Ministry of Earth Sciences
India Meteorological Department
Celebrating 150 Years of Excellence
14 JAN 2025 6:08PM by PIB Delhi
The India Meteorological Department (IMD), under the Ministry of Earth Sciences, marks a significant milestone as it celebrates 150 years of dedicated service to the nation. Established in 1875, IMD has been at the forefront of providing critical weather and climate services, playing a vital role in disaster management, agriculture, aviation, and public safety. As the National Meteorological Service of India, IMD has been at the forefront of meteorology, seismology, and allied disciplines, playing an integral role in safeguarding lives, supporting economic development, and advancing scientific research for societal benefit.
IMD at 150 years
Prime Minister Shri Narendra Modi graced the 150th Foundation Day celebrations of the India Meteorological Department (IMD) on January 14, 2025, at Bharat Mandapam, New Delhi. Highlighting IMD's remarkable journey, the Prime Minister noted that its 150-year legacy symbolizes India's progress in modern science and technology. On this historic occasion, he launched ‘Mission Mausam,’ an initiative aimed at transforming India into a ‘Weather-ready and Climate-smart’ nation through advanced weather surveillance technologies, high-resolution atmospheric observations, next-generation radars, satellites, and high-performance computing systems.[1]
The Prime Minister also unveiled a commemorative postage stamp and coin, alongside releasing the IMD Vision-2047 document, which outlines a roadmap for weather resilience and climate change adaptation as India prepares to mark 100 years of independence in 2047. The event featured workshops and activities showcasing IMD’s contributions to making India climate-resilient and providing critical weather and climate services. Celebrating 150 years of IMD reflects not just a milestone for the department but also India’s commitment to harnessing science for societal progress.
IMD: Origin and Significance
The India Meteorological Department (IMD) was established in 1875, following a series of catastrophic events that underscored the need for centralized meteorological services. Among these, a devastating tropical cyclone struck Calcutta in 1864, followed by monsoon failures in 1866 and 1871, highlighting the vulnerabilities of the Indian subcontinent to weather extremes.
IMD's establishment marked a pivotal moment in the development of meteorology in India, bringing all meteorological work under a unified authority. Since its inception, the department has played a crucial role in advancing meteorology as a modern physical science. It has continually upgraded its capabilities, employing cutting-edge technology and research to enhance weather forecasting, climate monitoring, and disaster preparedness.
IMD's services have been instrumental in mitigating the impact of natural disasters, supporting agriculture, water management, aviation, and other sectors, and contributing to the socio-economic development of India and the broader region. Today, it stands as a cornerstone institution in weather and climate services, driving resilience and sustainability in the face of climate challenges.
IMD: Achievements and Advancements
IMD has made significant advancements since its inception, reflecting its commitment to innovation and service enhancement. Key achievements include:
Pioneering Weather Observations
• By 2023, IMD has replaced all Mercury Barometers with Digital Barometers by the UNEP Minamata convention (as mercury is hazardous to human health) at all Class I observatories.
• Enhanced agro-meteorological services with the deployment of 200 AGRO AWS stations.
• Sustenance of 25 GPS based PB Stations in which 5 stations equipped with IMD manufactured and 20 are outsourced from Indian manufactures.
Communication and Outreach
• India Meteorological Department launched its Crowdsource web interface in January 2021 and the mobile App "Public Observation” on 14th January, 2022 to allow users to provide their weather feedback at anytime from anywhere.
• Crowd sourcing: Since 2021, IMD has started an online interface to collect the information of the weather that has occurred as well as the associated impact information for six weather events initially, viz., Rain. Hail, Duststorm, Wind Speed, Thunderstorm/Lightning & Fog.
Advances in Numerical Weather Prediction
• Overall Forecast Accuracy witnessed a 40% improvement in 2023 as compared to 2014.
• Expansion of Doppler Weather Radar (DWR) network from 15 in 2014 to 39 in 2023 with land area of coverage increased by about 35% from 2014.
• The successful prediction of cyclones like Phailin (2013), Hudhud (2014), Fani (2019), Amphan (2020), Tauktae (2021), Biparjoy (2023), and Dana (2024) has demonstrated our capabilities and the value of our services in saving lives and reducing economic losses.
• With the accurate cyclone warning by IMD, the number of deaths has reduced from 10,000 in 1999 to Zero in 2020-2024
Technological Advancements
• High-Resolution Rapid Refresh (HRRR) model for Nowcasting of Rainfall & Reflectivity forecasts.
• Electric Weather Research and Forecasting (EWRF) model for Nowcast of Lightning density & Accumulated Rainfall forecasts
• Mausamgram, an interactive and dynamic meteogram which provides location specific weather forecast information was released on 15-01-2024 during the IMD’s 150th foundation celebration day by the Vice President of India to the public usage
• Increase in the number of Automatic Rain Gauges (ARG) from 1350 in 2014 to 1382 in 2023.
• Increase in the number of District-wise Rainfall Monitoring Scheme (DRMS) stations from 3955 in 2014 to 5896 in 2023.
Make in India Initiative
• IMD has been the front runner of the development of Indigenous technology, commencing with indigenous RADAR in 1958, and Indian Satellite products in collaboration with ISRO since 1983. Automatic Weather Station since 2000, Doppler Weather Radar since 2010, Common Alerting Protocol since 2019, Impact based Forecast since 2019, Dynamic composite risk atlas since 2022.
A Legacy of Excellence
As IMD celebrates its 150th anniversary, its legacy as a cornerstone of India's development and safety is undeniable. From pioneering meteorological research to adopting state-of-the-art technology, IMD continues to evolve, ensuring its services remain relevant and impactful in an era of climate change and increasing weather unpredictability. With its unwavering commitment to innovation and service, IMD stands as a testament to the nation’s progress and resilience.
References
Annual Report: https://metnet.imd.gov.in/phps/imdweb_imdarep.php
https://mausam.imd.gov.in/event/curtain_raiser_2025.php
Achievements in Last Decade PDF: https://mausam.imd.gov.in/event/curtain_raiser_2025.php
https://mausam.imd.gov.in/responsive/imdBroucher.php
https://blog.mygov.in/editorial/celebrating-150-years-of-excellence-a-journey-of-the-india-meteorological-department/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1990555
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092716
Click here to see PDF.

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
ભારતીય હવામાન વિભાગ
ઉત્કૃષ્ટતાના 150 વર્ષની ઉજવણી
14 JAN 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય હેઠળનો ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) રાષ્ટ્રને સમર્પિત સેવાના 150 વર્ષ પૂરાં થવા પર એક મહત્વપૂર્ણ ઉપલબ્ધિ મેળવી છે. વર્ષ 1875માં સ્થાપિત આઇએમડી (IMD) આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, કૃષિ, ઉડ્ડયન અને જાહેર સલામતીમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરીને હવામાન અને જળવાયુ સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં મોખરે છે. ભારતની રાષ્ટ્રીય હવામાન સેવા તરીકે, આઇએમડી હવામાન વિજ્ઞાન, સિસ્મોલોજી અને આનુષંગિક શાખાઓમાં મોખરે છે, જે જીવનની સુરક્ષા, આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા અને સામાજિક લાભ માટે વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને આગળ વધારવામાં અભિન્ન ભૂમિકા ભજવે છે.
150 વર્ષે આઈએમડી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 14 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)નાં 150માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી હતી. આઇએમડીની આ નોંધપાત્ર સફર પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેનો 150 વર્ષનો વારસો ભારતની આધુનિક વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિનું પ્રતીક છે. આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે, તેમણે અદ્યતન હવામાન દેખરેખ તકનીકો, હાઈ-રિઝોલ્યુશન વાતાવરણીય અવલોકનો, આગામી પેઢીનાં રડાર, ઉપગ્રહો અને હાઈ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ સિસ્ટમ્સ દ્વારા ભારતને 'હવામાન-તૈયાર અને આબોહવા-સ્માર્ટ' રાષ્ટ્રમાં રૂપાંતરિત કરવાના હેતુથી એક પહેલ મિશન મૌસમ' લોન્ચ કરી.[]
પ્રધાનમંત્રીએ આઇએમડી વિઝન - 2047 દસ્તાવેજ જાહેર કરવાની સાથે એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કો પણ જાહેર કર્યો હતો, જેમાં વર્ષ 2047માં ભારત દ્વારા આઝાદીનાં 100 વર્ષ પૂર્ણ થવાની ઉજવણી કરવા માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે ત્યારે હવામાન સંબંધિત સ્થિતિસ્થાપકતા અને આબોહવામાં પરિવર્તનનાં અનુકૂલન માટે રોડમેપની રૂપરેખા તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમમાં કાર્યશાળાઓ અને પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારતને આબોહવાને અનુકૂળ બનાવવા તથા મહત્ત્વપૂર્ણ હવામાન અને આબોહવા સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં આઇએમડીનાં પ્રદાનનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આઇએમડીના ૧૫૦ વર્ષની ઉજવણી માત્ર વિભાગ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ જ નહીં, પણ સામાજિક પ્રગતિ માટે વિજ્ઞાનનો ઉપયોગ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આઇએમડી: મૂળ અને મહત્વ
ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)ની સ્થાપના 1875માં કરવામાં આવી હતી, જેમાં શ્રેણીબદ્ધ વિનાશક ઘટનાઓને પગલે કરવામાં આવી હતી, જે કેન્દ્રીયકૃત હવામાન સેવાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. આમાં, 1864માં કલકત્તામાં વિનાશક ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાત ત્રાટક્યું હતું, ત્યારબાદ 1866 અને 1871માં ચોમાસું નિષ્ફળ ગયું હતું, જેણે ભારતીય ઉપખંડની ચરમસીમાઓ પરની નબળાઈઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આઇએમડીની સ્થાપનાએ ભારતમાં હવામાનશાસ્ત્રના વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ ચિહ્નિત કરી હતી, જેણે તમામ હવામાન શાસ્ત્રના કાર્યને એકીકૃત સત્તા હેઠળ લાવ્યા હતા. તેની શરૂઆતથી, વિભાગે હવામાનશાસ્ત્રને આધુનિક ભૌતિક વિજ્ઞાન તરીકે આગળ વધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે. તેણે તેની ક્ષમતાઓમાં સતત સુધારો કર્યો છે, હવામાનની આગાહી, આબોહવા નિરીક્ષણ અને આપત્તિની સજ્જતામાં વધારો કરવા માટે અત્યાધુનિક તકનીક અને સંશોધનનો ઉપયોગ કર્યો છે.
આઇએમડીની સેવાઓ કુદરતી આપત્તિઓની અસરને ઘટાડવા, કૃષિ, જળ વ્યવસ્થાપન, ઉડ્ડયન અને અન્ય ક્ષેત્રોને ટેકો આપવા અને ભારત અને વ્યાપક ક્ષેત્રનાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપવા માટે મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આજે, તે હવામાન અને આબોહવા સેવાઓમાં પાયાના પથ્થરની સંસ્થા તરીકે ઉભી છે, જે આબોહવાનાં પડકારોનો સામનો કરવા માટે સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉપણાને આગળ ધપાવે છે.
આઇએમડી: સિદ્ધિઓ અને પ્રગતિઓ
આઇએમડીએ તેની શરૂઆતથી જ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જે નવીનતા અને સેવા વૃદ્ધિ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓમાં સામેલ છેઃ
મુખ્ય હવામાન અવલોકનો
• 2023 સુધીમાં, આઇએમડીએ તમામ વર્ગ 1 ની ઓબ્ઝર્વેટરીઓમાં યુએનઇપી મિનામાતા કન્વેન્શન (પારો માનવ આરોગ્ય માટે જોખમી હોવાથી) દ્વારા તમામ પારાવાર બેરોમીટરના સ્થાને ડિજિટલ બેરોમીટર્સ મૂક્યા છે.
• 200 એગ્રો એડબલ્યુએસ સ્ટેશનોની તૈનાતી સાથે કૃષિ-હવામાન સંબંધિત સેવાઓમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• ૨૫ જીપીએસ આધારિત પીબી સ્ટેશનોનું નિર્વાહ જેમાં આઇએમડીથી સજ્જ ૫ સ્ટેશનોનું ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે અને ૨૦ સ્ટેશનો ભારતીય ઉત્પાદકો પાસેથી આઉટસોર્સ કરવામાં આવે છે.
સંદેશાવ્યવહાર અને આઉટરીચ
• ભારતીય હવામાન વિભાગે જાન્યુઆરી 2021 માં તેનું ક્રાઉડસોર્સ વેબ ઇન્ટરફેસ અને 14 જાન્યુઆરી, 2022 ના રોજ મોબાઇલ એપ્લિકેશન "પબ્લિક ઓબ્ઝર્વેશન" લોન્ચ કર્યું હતું, જેથી વપરાશકર્તાઓ કોઈપણ જગ્યાએથી કોઈપણ સમયે તેમના હવામાન પ્રતિસાદ પ્રદાન કરી શકે.
• ક્રાઉડ સોર્સિંગ: 2021 થી, આઇએમડીએ હવામાનની માહિતી એકત્રિત કરવા માટે એક ઓનલાઇન ઇન્ટરફેસ શરૂ કર્યો છે તેમજ શરૂઆતમાં છ હવામાન ઘટનાઓ એટલે કે, વરસાદ, કરા, ધૂળનું વાવાઝોડું, પવનની ગતિ, વાવાઝોડું/વીજળી અને ધુમ્મસ માટે સંબંધિત અસરની માહિતી એકત્રિત કરવા માટે.
આંકડાકીય હવામાન આગાહીમાં પ્રગતિ
• એકંદરે આગાહી ચોકસાઈમાં 2014ની સરખામણીએ 2023માં 40 ટકાનો સુધારો જોવા મળ્યો હતો.
• ડોપ્લર વેધર રડાર (ડીડબ્લ્યુઆર) નેટવર્કનું વિસ્તરણ 2014માં 15થી વધીને વર્ષ 2023માં 39 થયું હતું, જેમાં 2014થી આવરી લેવાયેલી જમીનના વિસ્તારમાં આશરે 35 ટકાનો વધારો થયો છે.
• ફેલિન (2013), હુધુદ (2014), ફાની (2019), અમ્ફાન (2020), તૌક્તે (2021), બિપારજોય (2023) અને દાના (2024) જેવા ચક્રવાતની સફળ આગાહીએ જીવન બચાવવા અને આર્થિક નુકસાનને ઘટાડવામાં અમારી ક્ષમતાઓ અને આપણી સેવાઓના મૂલ્યને દર્શાવ્યું છે.
• આઇએમડી દ્વારા ચક્રવાતની સચોટ ચેતવણી સાથે, મૃત્યુની સંખ્યા 1999 માં 10,000 થી ઘટીને 2020-2024 માં શૂન્ય થઈ ગઈ છે
તકનીકી પ્રગતિઓ
• વરસાદ અને પરાવર્તિતતાની આગાહીના નૌકાસ્ટિંગ માટે હાઈ-રિઝોલ્યુશન રેપિડ રિફ્રેશ (એચઆરઆરઆર) મોડેલ.
• વીજળીની ઘનતા અને સંચિત વરસાદની આગાહીના નૌકાસ્ટ માટે ઇલેક્ટ્રિક વેધર રિસર્ચ એન્ડ ફોરકાસ્ટિંગ (ઇડબલ્યુઆરએફ) મોડેલ
• મૌસમગ્રામ, એક ઇન્ટરેક્ટિવ અને ડાયનેમિક મેટિઓગ્રામ, જે સ્થળ વિશિષ્ટ હવામાન આગાહીની માહિતી પ્રદાન કરે છે, તે 15-01-2024 ના રોજ ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા આઇએમડીના 150 માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણી દરમિયાન જાહેર વપરાશ માટે જાહેર કરવામાં આવી હતી
• ઓટોમેટિક રેઇન ગેજ (એઆરજી)ની સંખ્યા વર્ષ 2014માં 1350થી વધીને વર્ષ 2023માં 1382 થઈ હતી.
• જિલ્લાવાર વરસાદ દેખરેખ યોજના (ડીઆરએમએસ) સ્ટેશનોની સંખ્યા વર્ષ 2014માં 3955 હતી, જે વર્ષ 2023માં વધીને 5896 થઈ ગઈ છે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ
• આઇએમડી 1958માં સ્વદેશી રડાર સાથે શરૂ થયેલી સ્વદેશી ટેકનોલોજી અને 1983થી ઇસરો સાથે જોડાણમાં ભારતીય ઉપગ્રહ ઉત્પાદનોના વિકાસમાં મોખરે છે. 2000થી ઓટોમેટિક વેધર સ્ટેશન, 2010થી ડોપ્લર વેધર રડાર, 2019થી કોમન એલર્ટિંગ પ્રોટોકોલ, 2019થી અસર આધારિત આગાહી, 2022થી ડાયનેમિક કમ્પોઝિટ રિસ્ક એટલાસ.
ઉત્કૃષ્ટતાનો વારસો
જ્યારે આઇએમડી તેની 150મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે ભારતના વિકાસ અને સલામતીના પાયાના પથ્થર તરીકેનો તેનો વારસો નકારી શકાય તેમ નથી. હવામાનશાસ્ત્રના અગ્રણી સંશોધનથી માંડીને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીને અપનાવવા સુધી, આઇએમડી (IMD) સતત વિકસિત થવાનું ચાલુ રાખે છે, જે આબોહવામાં ફેરફાર અને હવામાનની અનિશ્ચિતતામાં વધારો કરવાના યુગમાં તેની સેવાઓ પ્રસ્તુત અને અસરકારક રહે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. નવીનતા અને સેવા પ્રત્યેની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા સાથે, આઇએમડી દેશની પ્રગતિ અને સ્થિતિસ્થાપકતાનો પુરાવો છે.
સંદર્ભો
વાર્ષિક અહેવાલઃ https://metnet.imd.gov.in/phps/imdweb_imdarep.php
https://mausam.imd.gov.in/event/curtain_raiser_2025.php
છેલ્લા દાયકાની સિદ્ધિઓ પીડીએફ: https://mausam.imd.gov.in/event/curtain_raiser_2025.php
https://mausam.imd.gov.in/responsive/imdBroucher.php
https://blog.mygov.in/editorial/celebrating-150-years-of-excellence-a-journey-of-the-india-meteorological-department/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1990555
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092716
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો. (0.38 એમબી, ફોર્મેટ: પીડીએફ)