Ministry of Culture
BHASHINI: Transforming Maha Kumbh through Multilingual Innovation
Unifying India’s Linguistic Diversity
16 JAN 2025 2:12PM by PIB Delhi
Introduction
The Maha Kumbh, a massive gathering of pilgrims held every 12 years, represents the pinnacle of India's cultural and spiritual traditions. The 2025 edition, hosted in Prayagraj, Uttar Pradesh, is attracting millions of people from diverse linguistic backgrounds. Amidst this diversity, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) is leveraging BHASHINI, a revolutionary initiative under the Digital India program, to ensure seamless communication and accessibility for all participants. By providing multilingual access in 11 Indian languages, BHASHINI is set to transform the way information is shared and consumed at this iconic event.
How BHASHINI is Transforming Maha Kumbh 2025
The Maha Kumbh presents unique logistical and communication challenges due to the scale and linguistic diversity of attendees. BHASHINI addresses these challenges through its advanced multilingual capabilities:
1. Real-Time Information Dissemination: BHASHINI facilitates translation of announcements, event schedules, and safety guidelines into 11 Indian languages. This ensures that pilgrims, regardless of their native tongue, can access crucial information during the event.
2. Simplified Navigation: Language barriers often complicate navigation in large gatherings. BHASHINI’s speech-to-text and text-to-speech tools and multi-lingual chatbot, integrated with mobile applications and kiosks, guide pilgrims in their preferred language, enhancing their experience.
3. Accessible Emergency Services: Multilingual access to helplines and emergency services ensures that attendees can seek assistance effectively, fostering a safer environment. In collaboration with the UP Police, Bhashini’s CONVERSE feature supports communication with the 112-emergency helpline, with officers trained to assist devotees in overcoming language challenges.
4. Enabling E-Governance: With BHASHINI’s support, authorities can communicate regulations, guidelines, and public service announcements to a diverse audience, ensuring smooth coordination.
5. Lost and Found: Bhashini’s ‘Digital Lost & Found Solution’ is a key feature, enabling visitors to register lost or found items using voice inputs in their native languages, with real-time text and voice translations simplifying interactions.
Kumbh Sah'AI'yak CHATBOT
Launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Kumbh Sah'AI'yak is an AI-powered, multilingual, voice-enabled chatbot designed to assist millions of visitors during Maha Kumbh 2025. The bot is powered by cutting-edge AI technologies (such as Llama LLM). Kumbh Sah'AI'yak aims to redefine pilgrim assistance by addressing their information and navigation needs while creating enduring memories of the Maha Kumbh 2025 experience. The Kumbh Sah'AI'yak chatbot is created to enhance the visitor experience by providing seamless, real-time information and navigation assistance to all. BHASHINI's language translation supports the chatbot in 11 languages, including Hindi, English & 9 other Indian languages.
What is BHASHINI?
BHASHINI, or the BHASHa INterface for India, is a pathbreaking initiative aimed at democratizing access to digital content and services across India’s linguistic spectrum. It aligns with the objectives of the Digital India program by fostering inclusivity and accessibility. As a National Language Translation Mission (NLTM), BHASHINI uses cutting-edge artificial intelligence (AI) and natural language processing (NLP) technologies to bridge the language divide, enabling users to access content and services in their preferred language. BHASHINI (Translation Mission) is implemented by Digital India BHASHINI Division, a division under Digital India Corporation, a Section 8 Company of Ministry of Electronics and Information Technology.
Objectives of BHASHINI
• Long-term strategy for developing sustainable Indian language technology, solutions and ecosystem technology.
• Adoption of Indian language technology, solutions for easier access to the internet.
• Growth of Indian language content & Technology over Internet.
• Harness economies of scale in Indian language technologies, solutions, applications data sets and (AI) models.
• Enable cutting-edge research in IL technologies evolutionary and revolutionary technologies.
• Promote and facilitate indigenous intellectual property (IP) generation.
• Encourage, enable and incentivize the Transfer of Technologies (ToT).
• Enable collaborations and partnership programs with national and international agencies.
• Catalysing collaborative research, commercialization awareness, and capacity building.
• To adopt and implement the data policy for the Mission.
Applications of BHASHINI
BHASHINI’s Arpan Applications
• Anuvaad (Web Service Text Translation): An innovative technology that seamlessly converts text from one language to another language.
• Chitraanuvaad (Video Translation): Chitraanuvaad is an AI-based open-source platform to perform video translation for various Bhartiya languages.
• Lekhaanuvaad (Document Translation): Document translation and digitization across various Bhartiya languages, ensuring clear and accurate communication.
• Bhashini Translation Plugin (Web Translation Plugin): Effortlessly translate webpage content across multiple Indic languages with our powerful plugin.
• Bhashini WTMC (Web Translation Management Console): Advanced AI-powered website translation plugin, translating content between English and 22 Bhartiya languages.
• Vaanianuvaad (Speech-to-Speech translation): Real-time speech-to-speech translation for Bhartiya languages, facilitating seamless communication across different languages.
Recent Developments in BHASHINI
In January 2025, on the occasion of the Army Day, the newly BHASHINI-integrated website of the Department of Defence Production was made available in 22 Indian languages.
In January 2025, the multilingual functionality on e-Shram portal was launched. The BHASHINI project was leveraged to upgrade the e-Shram portal, which was earlier available only in English, Hindi, Kannada and Marathi, with 22 Indian languages.
In August 2024, the multilingual e-Gram Swaraj platform, developed in collaboration with BHASHINI, was launched, which aims to transcend language barriers, ensuring that every citizen can easily access digital services in their own language.
All India Council for Technical Education (AICTE) and University Grants Commission (UGC) have leveraged Anuvaadini App to translate books for Under Graduate and Post Graduate courses including technical books in multiple Indian languages. The translated books are available on e-KUMBH portal.
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances has been using the Anuvaadini App of BHASHINI for translating a number of official files and reports, such as such as NESDA-Way Forward, reports of Ministries/Departments related to CPGRAMS, and States/UTs reports related to CPGRAMS, Annual Report of CPGRAMS, Report of Grievance Redressal Index, Secretariat reforms Report and the monthly summary report of the Department. CPGRAMS is the largest grievance redressal portal in the country under the Department on which complaints can be lodged in 22 languages. Any citizen can get redressal in his or her regional language with the help of Bhashini on CPGRAMS. Every year 2.5 lakh complainants are using this facility.
Key Achievements of BHASHINI
• 100 million+ Inferences per Month: Bhashini has successfully crossed the 100 million monthly inferences threshold, demonstrating its growing reach and impact in the AI language technology sector.
• 50+ Stakeholders Onboarded: Over 50 stakeholders, including prominent government bodies (NPCI, RBIH, MoRD, Lok Sabha, Rajya Sabha, etc.) and private sector partners, are now collaborating with Bhashini.
• 700,000+ Mobile App Downloads: The Bhashini-powered mobile apps have been downloaded more than 500,000 times, showing widespread adoption and accessibility.
• 100+ Use Cases: Bhashini supports over 100 diverse use cases, showcasing the platform's adaptability across industries and sectors.
• 22+ Languages Supported: Bhashini currently supports 22+ languages, enabling inclusivity for a broad range of linguistic communities.
• 300+ AI-Based Models: The platform hosts over 300 AI-based language models, furthering the development of state-of-the-art solutions in the AI language technology space.
Awards and Accolades won by BHASHINI
Bhashini's contributions have been recognized across various forums, showcasing leadership in AI, digital transformation, and inclusivity. The awards and recognitions include:
• Digital Trailblazer Award by Express Computer: Outstanding contributions to the AI ecosystem in India.
• ELETS Atma Nirbhar Award: Awarded under the category of Digital Governance for AI, ML, and IoT initiatives by government departments.
• Impact Leader of the Year: Global Spin Innovation Summit 2024.
• Leadership in AI, Change Maker & Innovation Award: Recognizing excellence in AI-driven innovation and leadership.
• ET Government Award for AI, Data Analytics & Predictive Technologies: Recognized for bridging the literacy, language, and digital divides.
• ELETS Education Innovation Award: For providing accessible & inclusive education through AI.
The Technology Behind BHASHINI
BHASHINI leverages state-of-the-art technologies to deliver its services:
• AI and NLP Algorithms: Drive accurate translations and adaptive language models.
• Cloud-Based Infrastructure: Ensures scalability and reliability to handle large volumes of data.
• Collaborative Data Pooling: Utilizes open datasets contributed by various stakeholders to refine language models continuously.
Digital India and the Vision of BHASHINI
BHASHINI embodies the Digital India vision of transforming India into a digitally empowered society and knowledge economy. By addressing linguistic diversity, it promotes digital inclusion, enabling citizens to access education, healthcare, governance, and other essential services in their preferred language.
BHASHINI’s vision is to “Harness natural language technologies to enable a diverse ecosystem of contributors, partnering entities and citizens for the purpose of transcending language barriers, thereby ensuring digital inclusion and digital empowerment in an Aatma Nirbhar Bharat.”
Conclusion: Bridging Languages, Connecting People
BHASHINI’s deployment at Maha Kumbh 2025 exemplifies its transformative potential in bridging linguistic divides. By enabling seamless communication, it not only enhances the event’s inclusivity but also sets a precedent for leveraging technology to address India’s linguistic diversity. As BHASHINI continues to evolve, it promises to play a pivotal role in realizing the vision of a truly connected and inclusive digital India.
References
https://bhashini.gov.in/
https://ddnews.gov.in/en/mahakumbh-2025-meitys-bhashini-provides-multilingual-access-in-11-languages/
https://www.instagram.com/officialdigitalindia/p/DEzjUAHBpB7/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092739
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088268
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090895
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1964079
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2061675
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039811
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2045567
https://x.com/_BHASHINI/status/1879449310590546196
Maha Kumbh Series: 17/Explainer
Click here to download PDF

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભાષિની: બહુભાષી નવીનતા દ્વારા મહાકુંભનું પરિવર્તન
ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાને એકીકૃત કરવી
16 JAN 2025 2:12PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
દર 12 વર્ષે યોજાતા યાત્રાળુઓનો વિશાળ સમુદાય મહા કુંભ ભારતની સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક પરંપરાઓના શિખરનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજમાં આયોજિત 2025ની આવૃત્તિ, વિવિધ ભાષાકીય પૃષ્ઠભૂમિના લાખો લોકોને આકર્ષિત કરી રહી છે. આ વિવિધતા વચ્ચે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય) તમામ સહભાગીઓ માટે સાતત્યપૂર્ણ સંચાર અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ એક ક્રાંતિકારી પહેલ ભાષિનીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. 11 ભારતીય ભાષાઓમાં બહુભાષીય એક્સેસ પ્રદાન કરીને, ભાષિની આ આઇકોનિક ઇવેન્ટમાં માહિતીના આદાન-પ્રદાન અને વપરાશની રીતને પરિવર્તિત કરવા માટે તૈયાર છે.
કેવી રીતે ભાષિની મહા કુંભ 2025માં પરિવર્તન લાવી રહી છે
મહા કુંભમાં ઉપસ્થિત લોકોના સ્કેલ અને ભાષાકીય વિવિધતાને કારણે અનન્ય લોજિસ્ટિક અને સંદેશાવ્યવહાર પડકારો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. ભાષિની તેની અદ્યતન બહુભાષી ક્ષમતાઓ દ્વારા આ પડકારોનું સમાધાન કરે છે:
1. રિયલ-ટાઇમ ઇન્ફર્મેશન પ્રસારઃ ભાષિની 11 ભારતીય ભાષાઓમાં જાહેરાતો, ઇવેન્ટનાં સમયપત્રક અને સલામતીની માર્ગદર્શિકાઓનું ભાષાંતર કરવાની સુવિધા આપે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે યાત્રાળુઓ, તેમની માતૃભાષાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ઇવેન્ટ દરમિયાન નિર્ણાયક માહિતી મેળવી શકે છે.
2. સરળ નેવિગેશનઃ ભાષાના અવરોધો મોટા મેળાવડામાં નેવિગેશનને જટિલ બનાવે છે. ભાષિનીના સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ અને ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ ટૂલ્સ અને બહુભાષીય ચેટબોટ, મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને કિઓસ્ક સાથે સંકલિત, યાત્રાળુઓને તેમની પસંદગીની ભાષામાં માર્ગદર્શન આપે છે, તેમના અનુભવમાં વધારો કરે છે.
3. સુલભ ઇમરજન્સી સેવાઓઃ હેલ્પલાઇન્સ અને ઇમરજન્સી સેવાઓની બહુભાષીય સુલભતા એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ઉપસ્થિત લોકો અસરકારક રીતે સહાય મેળવી શકે છે, જે સુરક્ષિત વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપે છે. યુપી પોલીસના સહયોગથી, ભાષિનીની કન્વર્ઝ સુવિધા 112-ઇમરજન્સી હેલ્પલાઇન સાથે સંદેશાવ્યવહારને ટેકો આપે છે, જેમાં અધિકારીઓને ભાષાના પડકારોને પહોંચી વળવા ભક્તોને મદદ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે.
4. -ગવર્નન્સને સક્ષમ બનાવવુંઃ ભાષિનીના સહયોગથી સત્તાવાળાઓ વિવિધ પ્રેક્ષકોને નિયમો, માર્ગદર્શિકાઓ અને જાહેર સેવાની જાહેરાતો જણાવી શકે છે, જે સરળ સંકલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
5. લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડઃ ભાષિનીનું 'ડિજિટલ લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સોલ્યુશન' એ મુખ્ય વિશેષતા છે, જે મુલાકાતીઓને તેમની મૂળ ભાષામાં વોઇસ ઇનપુટનો ઉપયોગ કરીને ખોવાયેલી અથવા મળી આવેલી આઇટમ્સની નોંધણી કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં રીઅલ-ટાઇમ ટેક્સ્ટ અને વોઇસ અનુવાદો આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવે છે.
કુંભ Sah'AI'yak ચેટબોટ
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલ કુંભ Sah'AI'yak એઆઈ-સંચાલિત, બહુભાષી, અવાજથી સક્ષમ ચેટબોટ છે, જેને મહા કુંભ 2025 દરમિયાન લાખો મુલાકાતીઓને મદદ કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આ બોટ અત્યાધુનિક એઆઇ (AI) ટેકનોલોજી (જેમ કે લામા એલએલએમ) દ્વારા સંચાલિત થાય છે. કુંભ Sah'AI'yakનો હેતુ મહા કુંભ 2025ના અનુભવની કાયમી યાદોનું સર્જન કરતી વખતે તેમની માહિતી અને નેવિગેશનની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને યાત્રાળુઓની સહાયને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવાનો છે. કુંભ Sah'AI'yak ચેટબોટનું નિર્માણ મુલાકાતીઓનો અનુભવ વધારવા માટે કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ તમામને અવિરત, વાસ્તવિક સમયની માહિતી અને નેવિગેશન સહાયતા પ્રદાન કરવાનો છે. ભાષિનીની ભાષા અનુવાદ હિન્દી, અંગ્રેજી અને 9 અન્ય ભારતીય ભાષાઓ સહિત 11 ભાષાઓમાં ચેટબોટને સપોર્ટ કરે છે.
ભાષિની શું છે?
ભાષિની, અથવા ભારત માટે ભાષા ઇન્ટરફેસ, એક પથપ્રદર્શક પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતના ભાષાકીય પરિપ્રેક્ષ્યમાં ડિજિટલ સામગ્રી અને સેવાઓની સુલભતાનું લોકશાહીકરણ કરવાનો છે. તે સર્વસમાવેશકતા અને સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપીને ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામના ઉદ્દેશો સાથે સુસંગત છે. નેશનલ લેંગ્વેજ ટ્રાન્સલેશન મિશન (એનએલટીએમ) તરીકે, ભાષિની ભાષાના વિભાજનને દૂર કરવા માટે અત્યાધુનિક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) અને નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (એનએલપી) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે, જે વપરાશકર્તાઓને તેમની પસંદગીની ભાષામાં સામગ્રી અને સેવાઓ ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ભાષિની (અનુવાદ મિશન)નો અમલ ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિની ડિવિઝન દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે, જે ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન હેઠળનો એક વિભાગ છે, જે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયની કલમ 8 કંપની છે.
ભાષિનીના ઉદ્દેશો
• સ્થાયી ભારતીય ભાષાની ટેકનોલોજી, સમાધાનો અને ઇકોસિસ્ટમ ટેકનોલોજી વિકસાવવા લાંબા ગાળાની વ્યૂહરચના.
• ભારતીય ભાષાની ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર, ઈન્ટરનેટના સરળ વપરાશ માટેના ઉપાયો.
• ઇન્ટરનેટ પર ભારતીય ભાષાની સામગ્રી અને ટેકનોલોજીનો વિકાસ.
• ભારતીય ભાષાની ટેકનોલોજીઓ, ઉકેલો, એપ્લિકેશન ડેટા સેટ્સ અને (એઆઈ) મોડલ્સમાં ઇકોનોમિઝ ઓફ સ્કેલને હાર્નેસ કરો .
• ઇવોલ્યુશનરી અને ક્રાંતિકારી ટેકનોલોજીમાં આઇએલ ટેકનોલોજીમાં અત્યાધુનિક સંશોધનને સક્ષમ બનાવવું.
• સ્વદેશી બૌદ્ધિક સંપદા (આઈપી) સર્જનને પ્રોત્સાહન અને સુવિધા પૂરી પાડે છે.
• ટેકનોલોજીઓના હસ્તાંતરણને પ્રોત્સાહન આપવું, સક્ષમ બનાવવું અને પ્રોત્સાહિત કરવું (ToT).
• રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ સાથે સહયોગ અને ભાગીદારીના કાર્યક્રમોને સક્ષમ બનાવવા.
• સહયોગી સંશોધન, વ્યાપારીકરણ જાગૃતિ અને ક્ષમતા નિર્માણ.
• મિશન માટે ડેટા નીતિ અપનાવવી અને તેનો અમલ કરવો.
ભાષિની એપ્લિકેશનો
ભાષિનીની અર્પણ એપ્લિકેશન્સ
• અનુવાદ (વેબ સર્વિસ ટેક્સ્ટ ટ્રાન્સલેશન): એક નવીન ટેકનોલોજી જે ટેક્સ્ટને એક ભાષામાંથી બીજી ભાષામાં રૂપાંતરિત કરે છે.
• ચિત્રાનુવાદ (વિડિયો ટ્રાન્સલેશન): ચિત્રાનુવાદ એઆઇ આધારિત ઓપન-સોર્સ પ્લેટફોર્મ છે, જે વિવિધ ભારતીય ભાષાઓ માટે વીડિયો અનુવાદ કરે છે.
• લેખાનુવાદ (દસ્તાવેજનું ભાષાંતર) : વિવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં દસ્તાવેજ અનુવાદ અને ડિજિટાઇઝેશન, સ્પષ્ટ અને સચોટ સંચારની ખાતરી આપે છે.
• ભાષિની અનુવાદ પ્લગઇન (વેબ અનુવાદ પ્લગઇન): અમારા શક્તિશાળી પ્લગઇન સાથે બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં વેબપેજ સામગ્રીનું સહેલાઇથી ભાષાંતર કરો.
• ભાષિની ડબલ્યુટીએમસી (વેબ ટ્રાન્સલેશન મેનેજમેન્ટ કન્સોલ): એડવાન્સ એઆઇ સંચાલિત વેબસાઇટ ટ્રાન્સલેશન પ્લગઇન, અંગ્રેજી અને 22 ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે સામગ્રીનું ભાષાંતર.
• વાણીઅનુવાદ (સ્પીચ-ટુ-સ્પીચ ટ્રાન્સલેશન): ભારતીય ભાષાઓ માટે રીયલ-ટાઇમ સ્પીચ-ટુ-સ્પીચ ટ્રાન્સલેશન, વિવિધ ભાષાઓમાં અવિરત સંદેશાવ્યવહારની સુવિધા આપે છે.
ભાષિનીમાં તાજેતરનાં વિકાસ
જાન્યુઆરી 2025માં, આર્મી ડે નિમિત્તે, સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગની નવી ભાષિની-સંકલિત વેબસાઇટ 22 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી હતી.
જાન્યુઆરી 2025માં, -શ્રમ પોર્ટલ પર બહુભાષી કાર્યક્ષમતા શરૂ કરવામાં આવી હતી. ભાષિની પ્રોજેક્ટનો ઉપયોગ ઈ-શ્રમ પોર્ટલને અપગ્રેડ કરવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો, જે અગાઉ માત્ર અંગ્રેજી, હિન્દી, કન્નડ અને મરાઠીમાં જ ઉપલબ્ધ હતું, જેમાં 22 ભારતીય ભાષાઓ હતી.
ઓગસ્ટ 2024માં, ભાષિનીના સહયોગથી વિકસિત બહુભાષી-ગ્રામ સ્વરાજ પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો હેતુ ભાષાના અવરોધોને પાર કરવાનો છે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક નાગરિક સરળતાથી તેમની પોતાની ભાષામાં ડિજિટલ સેવાઓનો ઉપયોગ કરી શકે.
ઓલ ઇન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (એઆઇસીટીઇ) અને યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશન (યુજીસી)એ અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં ટેકનિકલ પુસ્તકો સહિત અન્ડર ગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ અભ્યાસક્રમો માટે પુસ્તકોનું ભાષાંતર કરવા માટે અનુવાદિની એપનો ઉપયોગ કર્યો છે. અનુવાદિત પુસ્તકો -કુંભ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે.
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ, NESDA-વે ફોરવર્ડ, CPGRAMS સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોના અહેવાલો, અને CPGRAMS સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અહેવાલો, CPGRAMSનો વાર્ષિક અહેવાલ, ફરિયાદ નિવારણ સૂચકાંકનો અહેવાલ, સચિવાલય સુધારા અહેવાલ અને વિભાગનો માસિક સારાંશ અહેવાલ જેવી અનેક સત્તાવાર ફાઇલો અને અહેવાલોનું ભાષાંતર કરવા માટે BHASHINIની અનુવાદિની એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. CPGRAMS એ વિભાગ હેઠળ દેશનું સૌથી મોટું ફરિયાદ નિવારણ પોર્ટલ છે જેના પર 22 ભાષાઓમાં ફરિયાદો નોંધાવી શકાય છે. CPGRAMS પર ભાષિનીની મદદથી કોઈપણ નાગરિક તેની પ્રાદેશિક ભાષામાં નિવારણ મેળવી શકે છે. દર વર્ષે 2.5 લાખ ફરિયાદીઓ આ સુવિધાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
ભાષિનીની મુખ્ય સિદ્ધિઓ
• દર મહિને 100 મિલિયનથી વધુ અનુમાન: ભાષિનીએ સફળતાપૂર્વક 100 મિલિયન માસિક અનુમાનોનો થ્રેશોલ્ડ પાર કર્યો છે, જે એઆઇ લેંગ્વેજ ટેકનોલોજી સેક્ટરમાં તેની વધતી પહોંચ અને અસરદર્શાવે છે.
• 50થી વધુ હિતધારકો સામેલઃ અગ્રણી સરકારી સંસ્થાઓ (એનપીસીઆઈ, આરબીઆઈએચ, એમઓઆરડી, લોકસભા, રાજ્યસભા વગેરે) સહિત 50થી વધુ હિતધારકો અને ખાનગી ક્ષેત્રના ભાગીદારો હવે ભાષિની સાથે સહયોગ કરી રહ્યા છે.
• 700,000+ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ્સ: ભાષિની-સંચાલિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સને 500,000થી વધુ વખત ડાઉનલોડ કરવામાં આવી છે, જે વ્યાપકપણે અપનાવવામાં આવી છે અને સુલભતા દર્શાવે છે.
• 100થી વધુ ઉપયોગના કિસ્સાઓ: ભાષિની 100થી વધુ વિવિધ ઉપયોગના કિસ્સાઓને ટેકો આપે છે, જે ઉદ્યોગો અને ક્ષેત્રોમાં પ્લેટફોર્મની અનુકૂલનક્ષમતા દર્શાવે છે.
• 22+ સમર્થિત ભાષાઓ: ભાષિની હાલમાં 22+ ભાષાઓને ટેકો આપે છે, જે વિવિધ ભાષાકીય સમુદાયો માટે સર્વસમાવેશકતાને સક્ષમ બનાવે છે.
• 300થી વધુ એઆઈ-આધારિત મોડેલોઃ આ પ્લેટફોર્મ 300થી વધુ એઆઈ-આધારિત ભાષા મોડેલો ધરાવે છે, જે એઆઇ લેંગ્વેજ ટેકનોલોજી સ્પેસમાં અત્યાધુનિક સોલ્યુશન્સના વિકાસને આગળ ધપાવે છે.
ભાષિની દ્વારા જીતેલા પુરસ્કારો અને પ્રશંસા
ભાષિનીના યોગદાનને વિવિધ મંચો પર માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેમાં એઆઈ, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને સર્વસમાવેશકતામાં નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. પુરસ્કારો અને માન્યતાઓમાં સામેલ છેઃ
• એક્સપ્રેસ કમ્પ્યુટર દ્વારા ડિજિટલ ટ્રેઇલબ્લેઝર એવોર્ડ: ભારતમાં એઆઈ ઇકોસિસ્ટમમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન.
• ઇલેટ્સ આત્મા નિર્ભાર એવોર્ડ: સરકારી વિભાગો દ્વારા એઆઈ, એમએલ અને આઇઓટી પહેલ માટે ડિજિટલ ગવર્નન્સની કેટેગરી હેઠળ એનાયત કરવામાં આવે છે.
• ઇમ્પેક્ટ લીડર ઓફ ધ યરઃ ગ્લોબલ સ્પિન ઇનોવેશન સમિટ 2024.
• એઆઇમાં નેતૃત્વ, ચેન્જ મેકર એન્ડ ઇનોવેશન એવોર્ડઃ એઆઇ-સંચાલિત નવીનતા અને નેતૃત્વમાં ઉત્કૃષ્ટતાને માન્યતા આપવી.
• એઆઇ, ડેટા એનાલિટિક્સ એન્ડ પ્રિડિક્ટિવ ટેકનોલોજીસ માટે ઇટી ગવર્નમેન્ટ એવોર્ડઃ સાક્ષરતા, ભાષા અને ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે માન્યતા પ્રાપ્ત છે.
• ઇલેટ્સ એજ્યુકેશન ઇનોવેશન એવોર્ડઃ એઆઇ મારફતે સુલભ અને સર્વસમાવેશક શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે.
ભાષિની પાછળની તકનીક
ભાષિની તેની સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો લાભ લે છે:
• AI અને NLP એલ્ગોરિધમ્સ: સચોટ અનુવાદો અને અનુકૂલનશીલ ભાષા મોડેલ્સ.
• ક્લાઉડ-આધારિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: મોટા જથ્થામાં ડેટાનું સંચાલન કરવા માટે માપનીયતા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સહયોગી ડેટા પૂલિંગઃ ભાષાના મોડેલ્સને સતત સુધારવા માટે વિવિધ હિતધારકો દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા ઓપન ડેટાસેટનો ઉપયોગ કરે છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ભાષિનીનું વિઝન
ભાષિનીએ ભારતને ડિજિટલી સશક્ત સમાજ અને જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત કરવાની ડિજિટલ ઇન્ડિયા દ્રષ્ટિને મૂર્તિમંત કરી છે. ભાષાકીય વિવિધતાને સંબોધિત કરીને, તે ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે નાગરિકોને તેમની પસંદગીની ભાષામાં શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, શાસન અને અન્ય આવશ્યક સેવાઓ સુધી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
ભાષિનીનો દ્રષ્ટિકોણ "ભાષાકીય અવરોધોને પાર કરવાના હેતુથી ફાળો આપનારાઓ, ભાગીદારી કરતી સંસ્થાઓ અને નાગરિકોની વિવિધ ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ બનાવવા માટે કુદરતી ભાષાની તકનીકોનો ઉપયોગ કરવાનો છે, જેથી આત્મા નિર્ભાર ભારતમાં ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા અને ડિજિટલ સશક્તીકરણને સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે."
નિષ્કર્ષ: બ્રિજિંગ ભાષાઓ, કનેક્ટિંગ લોકો
મહા કુંભ 2025માં ભાષિનીની જમાવટ ભાષાકીય વિભાજનને દૂર કરવામાં તેની પરિવર્તનશીલ સંભાવનાનું ઉદાહરણ આપે છે. અવિરત સંદેશાવ્યવહારને સક્ષમ બનાવીને, તે માત્ર ઇવેન્ટની સર્વસમાવેશકતામાં વધારો જ નથી કરતું, પરંતુ ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાને સંબોધવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે એક દાખલો બેસાડે છે. ભાષિની સતત વિકસી રહી છે, ત્યારે તે સાચા અર્થમાં જોડાયેલા અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું વચન આપે છે.
સંદર્ભો
https://bhashini.gov.in/
https://ddnews.gov.in/en/mahakumbh-2025-meitys-bhashini-provides-multilingual-access-in-11-languages/
https://www.instagram.com/officialdigitalindia/p/DEzjUAHBpB7/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092739
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088268
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090895
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1964079
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2061675
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2039811
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2045567
https://x.com/_BHASHINI/status/1879449310590546196
મહા કુંભ શ્રેણી: 17/એક્સપ્લેનર
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો