Ministry of Finance
INDIA'S SCHOOL EDUCATION SYSTEM SERVES 24.8 CRORE STUDENTS ACROSS 14.72 LAKH SCHOOLS WITH 98 LAKH TEACHERS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
PERCENTAGE OF SCHOOLS HAVING COMPUTERS INCREASED FROM 38.5 % IN 2019-20 TO 57.2 % IN 2023-2024: ECONOMIC SURVEY
PERCENTAGE OF SCHOOLS HAVING INTERNET FACILITY INCREASED FROM 22.3 % IN 2019-20 TO 53.9 % IN 2023-2024
SCHOOL DROPOUT RATES HAVE STEADILY DECLINED IN RECENT YEARS, STANDING AT 1.9 % FOR PRIMARY, 5.2 % FOR UPPER PRIMARY AND 14.1 % FOR SECONDARY LEVELS
INTEGRATION OF TECHNOLOGY (ARTIFICIAL INTELLIGENCE) ESSENTIAL IN ADDRESSING RAPIDLY EVOLVING DYNAMICS OF EDUCATION SYSTEM
TOTAL HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS (HEIS) INCREASED BY 13.8 PER CENT FROM 51,534 IN 2014- 15 TO 58,643 IN 2022-23
ECONOMIC SURVEY HIGHLGHTS INNOVATION LIKE PEER TEACHING TO ATTAIN FINANCIAL LITERACY AND NUMERACY TARGETS
31 JAN 2025 1:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2024-25 in the Parliament today. The Survey stated that education and human capital development are among the foundational pillars of development and the National Education Policy 2020 (NEP) is built upon this principle.
SCHOOL EDUCATION
The Survey highlights that India's school education system serves 24.8 crore students across 14.72 lakh schools with 98 lakh teachers (UDISE+ 2023-24). Government schools comprises 69 % of the total, enrolling 50 % of students and employing 51 % of teachers, while private schools account for 22.5 %, enrolling 32.6 % of students and employing 38 % of teachers.
The Survey highlights that NEP 2020 aims for a 100 % Gross Enrolment Ratio (GER) by 2030. The GER is near universal at the primary (93 %) and the efforts are underway to bridge the gaps at the secondary (77.4 %) and higher secondary level (56.2 %), driving the nation closer to its vision of inclusive and equitable education for all.
The Survey says school dropout rates have steadily declined in recent years, standing at 1.9 % for primary, 5.2 % for upper primary, and 14.1 % for secondary levels.
Improvements in basic facilities, including sanitation, and information and communication technologies (ICT) availability, have been notable, reflecting a positive trend in school infrastructure development. As per UDISE+ 2023-24 Report, the percentage of schools having computers increased from 38.5 % in 2019-20 to 57.2 % in 2023-2024. Similarly, percentage of schools having internet facility increased from 22.3 % in 2019-20 to 53.9 % in 2023-2024.
The Government has been striving to achieve the objectives of NEP 2020 through a range of programmes and schemes, including the Samagra Shiksha Abhiyan (along with its sub-schemes such as NISHTHA, Vidya Pravesh, District Institutes of Education and Training (DIETs), Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya (KGBV), etc.), DIKSHA, STARS, PARAKH, PM SHRI, ULLAS, and PM POSHAN, among others.
The Survey mentions that to strengthen the Early Childhood Care and Education (ECCE) landscape, the Government launched the National Curriculum for ECCE, Aadharshila, and the National Framework for Early Childhood Stimulation, Navchetana, in April 2024. Navchetana focuses on holistic development for children from birth to 3 years, offering 140 age specific activities through a 36-month stimulation calendar. Aadharshila promotes play-based learning with over 130 activities for children aged 3 to 6 years that support child-led and educator-led learning.
Building strong foundations through literacy and numeracy
NEP 2020 stipulates that Foundational Literacy and Numeracy (FLN) is critical for education and lifelong learning success. In this direction, the Department of School Education & Literacy launched the National Mission, “National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy (NIPUN Bharat) to ensure that every child in the country necessarily attains FLN by the end of Grade 3, by 2026-27. The education system is deploying innovative pedagogies and teaching methods to ensure that every child achieves FLN. The Survey mentioned one such innovation, viz, Peer Teaching as a pathway for achieving FLN.
Empowering minds: Unlocking potential with social and emotional learning
The Survey states that ECCE under NEP 2020 aims to achieve foundational literacy and socio-emotional development. The Survey discusses the importance of Social-Emotional Learning (SEL) in education, providing examples of how the pedagogy can be developed to incorporate socio-emotional-ethical development in the school curriculum.
The importance of skill education in schools has grown significantly with the advent of Industry 4.0, a highly dynamic and skill-intensive era defined by automation, artificial intelligence (AI), Internet of things (IoT), big data, and robotics.
Bridging the gap: Digital technology in education and the essentiality of digital literacy
Digital literacy ensures that students remain competitive by mastering skills like analyzing, synthesizing, and communicating digital information. The rapid pace of technological change requires educators to stay up-to-date on new digital trends and teaching methods. In an effort to leverage technology towards enhancing the capabilities of educators and preparing them for the demands of the 21st century, the government has launched TeacherApp, a cutting-edge digital platform.
The incorporation of technology presents cost-effective solutions, making quality education more accessible and inclusive for a broader population. To improve education systems, technology integration may be focused on three key areas: using AI for teacher development and student tutoring, integrating industry-relevant skills and certifications, and creating personalized learning software, said the Survey.
Investments in skills, research, innovation ecosystems, government-academic partnerships, and faculty development are pivotal for efficiently delivering education services and improving learning outcomes, states Economic Survey 2024-25.
Children with Special Needs (CwSN): Developing a culture of inclusivity
Under Samagra Shiksha, dedicated funds have been allocated to support CwSN through aids and appliances, assistive devices, allowances, Braille materials, and therapeutic interventions including infrastructure strengthening. Infrastructure improvements include ramps in 11.35 lakh schools, handrails in 7.7 lakh, and accessible toilets in 5.1 lakh schools.
HIGHER EDUCATION
The Survey mentions that India's higher education system ranks among the largest globally, with 4.33 crore students enrolled in 2021-22, a 26.5 % increase from 3.42 crore in 2014-15. The GER for the 18–23 age group also increased from 23.7 % to 28.4 % during this same period (2014-15 to 2021-22). To achieve the government’s goal of increasing GER to 50 per cent by 2035 in higher education, there is a need to double the educational network and infrastructure.
The Survey highlights that over the years, there has been a significant transformation in higher education ecosystem. Total Higher Education Institutions (HEIs) increased by 13.8 per cent from 51,534 in 2014- 15 to 58,643 in 2022-23, the Survey added.
2014
2023
Indian Institutes of Technology
16
23
Indian Institutes of Management
13
20
Universities
723
1213 in 2024
Medical colleges
387 in 2013-14
780 in 2024-25
By 2040, all HEIs are to become multidisciplinary institutions. The measures to achieve this aim include greater opportunities for outstanding public education; scholarships by private/philanthropic universities for disadvantaged and underprivileged students; online education and Open Distance Learning (ODL); and all infrastructure and learning materials accessible and available to learners with disabilities. The National Education Policy calls for making ‘India a global knowledge superpower, Stated the Economic Survey 2024-25.
The Survey states that the effective implementation of NEP 2020 requires collaboration across the centre, states, UTs, HEIs, and regulatory bodies.

નાણા મંત્રાલય
ભારતની શાળા શિક્ષણ પ્રણાલી 98 લાખ શિક્ષકો સાથે 14.72 લાખ શાળાઓમાં 24.8 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને સેવા આપે છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
કમ્પ્યુટર ધરાવતી શાળાઓની ટકાવારી 2019-20માં 38.5 ટકાથી વધીને 2023-2024માં 57.2 ટકા થઈ હતી: આર્થિક સર્વેક્ષણ
ઈન્ટરનેટ સુવિધા ધરાવતી શાળાઓની આર્થિક સર્વેક્ષણની ટકાવારી 2019-20માં 22.3 ટકાથી વધીને 2023-2024માં 53.9 ટકા
તાજેતરના વર્ષોમાં શાળા છોડવાનો દર સતત ઘટી રહ્યો છે, જે પ્રાથમિક માટે 1.9 ટકા, ઉચ્ચ પ્રાથમિક માટે 5.2 ટકા અને માધ્યમિક સ્તર માટે 14.1 ટકા છે
એજ્યુકેશન સિસ્ટમની ઝડપથી વિકસી રહેલી ગતિશીલતાને પહોંચી વળવા માટે ટેકનોલોજીનું સંકલન (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ) આવશ્યક
કુલ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) 2014-15 માં 51,534 થી 2022-23 માં 13.8 ટકા વધીને 58,643 થશે.
(એચઇઆઇએસ) 2014-15માં 13.8 ટકા વધીને 58,643 થઈ હતી.
આર્થિક સર્વેક્ષણ નાણાકીય સાક્ષરતા અને સંખ્યાત્મક લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે પીઅર શિક્ષણ જેવી નવીનતા દર્શાવે છે
31 JAN 2025 1:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં આર્થિક સમીક્ષા 2024-25 રજૂ કરી હતી. સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે શિક્ષણ અને માનવ મૂડી વિકાસ વિકાસના પાયાના સ્તંભોમાંનો એક છે અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 (એનઇપી) આ સિદ્ધાંત પર બનાવવામાં આવી છે.
શાળા શિક્ષણ
સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ભારતની શાળા શિક્ષણ પ્રણાલી 98 લાખ શિક્ષકો (યુડીઆઈએસઈ + 2023-24) સાથે 14.72 લાખ શાળાઓમાં 24.8 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને સેવા આપે છે. સરકારી શાળાઓ કુલ 69 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જેમાં 50 ટકા વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી થાય છે અને 51 ટકા શિક્ષકોને રોજગારી મળે છે, જ્યારે ખાનગી શાળાઓનો હિસ્સો 22.5 ટકા છે, જેમાં 32.6 ટકા વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયેલા છે અને 38 ટકા શિક્ષકોને રોજગારી આપે છે.
સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે એનઇપી 2020નો ઉદ્દેશ વર્ષ 2030 સુધીમાં 100 ટકા ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (જીઇઆર) કરવાનો છે. જીઇઆર પ્રાથમિક (93 ટકા)માં લગભગ સાર્વત્રિક છે અને સેકન્ડરી (77.4 ટકા) અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તર (56.2 ટકા)ના અંતરને દૂર કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, જે રાષ્ટ્રને તમામ માટે સર્વસમાવેશક અને સમાન શિક્ષણના તેના વિઝનની નજીક લઈ જાય છે.
સર્વેક્ષણ કહે છે કે તાજેતરના વર્ષોમાં શાળા છોડવાના દરમાં સતત ઘટાડો થયો છે, જે પ્રાથમિક માટે 1.9 ટકા, ઉચ્ચ પ્રાથમિક માટે 5.2 ટકા અને માધ્યમિક સ્તર માટે 14.1 ટકા છે.
સ્વચ્છતા અને માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજી (આઇસીટી)ની ઉપલબ્ધતા સહિતની મૂળભૂત સુવિધાઓમાં સુધારો નોંધપાત્ર રહ્યો છે, જે શાળાકીય માળખાગત વિકાસમાં સકારાત્મક વલણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. યુડીઆઈએસઈ + 2023-24 ના અહેવાલ મુજબ, કમ્પ્યુટર ધરાવતી શાળાઓની ટકાવારી 2019-20 માં 38.5 ટકાથી વધીને 2023-2024 માં 57.2 ટકા થઈ ગઈ છે. એ જ રીતે, ઈન્ટરનેટ સુવિધા ધરાવતી શાળાઓની ટકાવારી 2019-20માં 22.3 ટકાથી વધીને 2023-2024માં 53.9 ટકા થઈ ગઈ છે.
સરકાર વિવિધ કાર્યક્રમો અને યોજનાઓ મારફતે એનઇપી 2020નાં ઉદ્દેશો પાર પાડવા આતુર છે, જેમાં સંપૂર્ણ શિક્ષા અભિયાન (તેની પેટાયોજનાઓ જેવી કે નિષ્ઠા, વિદ્યા પ્રવેશ, જિલ્લા શિક્ષણ અને તાલીમ સંસ્થા (ડીઆઇઇટી), કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય (કેજીબીવી), વગેરે), દીક્ષા, સ્ટાર્સ, પરખ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી, ઉલ્લાસ અને પ્રધાનમંત્રી પોષણ વગેરે સામેલ છે.
સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે અર્લી ચાઇલ્ડહુડ કેર એન્ડ એજ્યુકેશન (ઇસીસીઇ) લેન્ડસ્કેપને મજબૂત કરવા માટે, સરકારે એપ્રિલ 2024 માં ઇસીસીઇ, આધારશિલા અને નેશનલ ફ્રેમવર્ક ફોર અર્લી ચાઇલ્ડહૂડ સ્ટિમ્યુલેશન, નવચેતન માટે રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ શરૂ કર્યો હતો. નવચેતન જન્મથી 3 વર્ષ સુધીના બાળકો માટે સર્વગ્રાહી વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે 36 મહિનાના ઉત્તેજના કેલેન્ડર દ્વારા 140 વર્ષની વય વિશિષ્ટ પ્રવૃત્તિઓ પ્રદાન કરે છે. આધારશિલા 3 થી 6 વર્ષની વયના બાળકો માટે 130 થી વધુ પ્રવૃત્તિઓ સાથે રમત-આધારિત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે જે બાળકોની આગેવાની હેઠળના અને શિક્ષક-સંચાલિત શિક્ષણને ટેકો આપે છે.
સાક્ષરતા અને અંકશાસ્ત્ર દ્વારા મજબૂત પાયાનું નિર્માણ કરવું
એનઇપી 2020 માં નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે ફાઉન્ડેશનલ લિટરસી એન્ડ ન્યુમેરસી (એફએલએન) શિક્ષણ અને આજીવન શીખવાની સફળતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ દિશામાં, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગે રાષ્ટ્રીય મિશન, "નેશનલ ઇનિશિયેટિવ ફોર પ્રોફિસિયન્સી ઇન રીડિંગ વિથ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ એન્ડ ન્યુમેરસી (એનઆઇપીયુએન ભારત) શરૂ કર્યું હતું, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે દેશમાં દરેક બાળક 2026-27 સુધીમાં ગ્રેડ 3ના અંત સુધીમાં એફએલએન પ્રાપ્ત કરે. દરેક બાળક એફએલએન પ્રાપ્ત કરે છે તેની ખાતરી કરવા માટે શિક્ષણ પ્રણાલી નવીન શિક્ષણશાસ્ત્ર અને શિક્ષણ પદ્ધતિઓને જમાવી રહી છે. સર્વેક્ષણમાં આ પ્રકારની એક નવીનતાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં એફએલએન હાંસલ કરવા માટેના માર્ગ તરીકે પીઅર ટીચિંગનો સમાવેશ થાય છે.
દિમાગનું સશક્તિકરણઃ સામાજિક અને ભાવનાત્મક શિક્ષણ સાથે સંભવિતતાનું તાળું ખોલવું
સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે એનઇપી 2020 હેઠળ ઇસીસીઇનો હેતુ પાયાની સાક્ષરતા અને સામાજિક-ભાવનાત્મક વિકાસ હાંસલ કરવાનો છે. સર્વેક્ષણમાં શિક્ષણમાં સામાજિક-ભાવનાત્મક શિક્ષણ (એસઈએલ)ના મહત્ત્વની ચર્ચા કરવામાં આવી છે, જેમાં શાળાના અભ્યાસક્રમમાં સામાજિક-ભાવનાત્મક-નૈતિક વિકાસને સમાવવા માટે શિક્ષણશાસ્ત્રને કેવી રીતે વિકસાવી શકાય તેના ઉદાહરણો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
ઓટોમેશન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ), ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (આઇઓટી), બિગ ડેટા અને રોબોટિક્સ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવેલા અત્યંત ગતિશીલ અને કૌશલ્ય-સઘન યુગ ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0ના આગમન સાથે શાળાઓમાં કૌશલ્ય શિક્ષણનું મહત્વ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે.
અંતરને દૂર કરવું: શિક્ષણમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ સાક્ષરતાની આવશ્યકતા
ડિજિટલ સાક્ષરતા સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિદ્યાર્થીઓ ડિજિટલ માહિતીના વિશ્લેષણ, સંશ્લેષણ અને સંદેશાવ્યવહાર જેવી કુશળતાઓમાં નિપુણતા મેળવીને સ્પર્ધાત્મક રહે છે. તકનીકી પરિવર્તનની ઝડપી ગતિ માટે શિક્ષકોએ નવા ડિજિટલ વલણો અને શિક્ષણ પદ્ધતિઓ પર અદ્યતન રહેવાની જરૂર છે. 21મી સદીની માંગ માટે શિક્ષકોની ક્ષમતાઓને વધારવા અને તેમને તૈયાર કરવા માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લેવાના પ્રયાસના ભાગરૂપે, સરકારે એક અત્યાધુનિક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ટીચરએપ શરૂ કર્યું છે.
ટેક્નોલૉજીનો સમાવેશ ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલો રજૂ કરે છે, જે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણને વ્યાપક વસ્તી માટે વધુ સુલભ અને સર્વસમાવેશક બનાવે છે. સર્વેક્ષણે જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ પ્રણાલીમાં સુધારો કરવા માટે, તકનીકી સંકલન ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકાય છે: શિક્ષક વિકાસ અને વિદ્યાર્થી ટ્યુશન માટે એઆઈનો ઉપયોગ કરવો, ઉદ્યોગ-સંબંધિત કુશળતા અને પ્રમાણપત્રોને સંકલિત કરવું અને વ્યક્તિગત શિક્ષણ સોફ્ટવેર બનાવવું.
કૌશલ્ય, સંશોધન, નવીનતાની ઇકોસિસ્ટમ્સ, સરકારી-શૈક્ષણિક ભાગીદારી અને ફેકલ્ટી વિકાસમાં રોકાણ શૈક્ષણિક સેવાઓને અસરકારક રીતે પ્રદાન કરવા અને શીખવાના પરિણામોમાં સુધારો કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, એમ આર્થિક સર્વે 2024-25 જણાવે છે.
વિશેષ જરૂરિયાતોવાળા બાળકો (સી.ડબ્લ્યુ.એસ.એન.) : સર્વસમાવેશકતાની સંસ્કૃતિ વિકસાવવી
સમગ્ર શિક્ષા હેઠળ, સહાય અને ઉપકરણો, સહાયક ઉપકરણો, ભથ્થાં, બ્રેઇલ સામગ્રી અને માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા સહિત થેરાપ્યુટિક હસ્તક્ષેપો દ્વારા સીડબલ્યુએસએનને ટેકો આપવા માટે સમર્પિત ભંડોળની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. માળખાગત સુધારામાં 11.35 લાખ શાળાઓમાં રેમ્પ, 7.7 લાખમાં હેન્ડરેઇલ અને 5.1 લાખ શાળાઓમાં સુલભ શૌચાલયોનો સમાવેશ થાય છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ
સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતની ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલી વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટી સંસ્થાઓમાં સ્થાન ધરાવે છે, જેમાં 2021-22 માં 4.33 કરોડ વિદ્યાર્થીઓએ નોંધણી કરાવી હતી, જે 2014-15 માં 3.42 કરોડથી 26.5% વધુ છે. આ જ સમયગાળા (2014-15થી 2021-22) દરમિયાન 18-23 વર્ષની વયજૂથનો જીઇઆર પણ 23.7 ટકાથી વધીને 28.4 ટકા થયો છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં ૨૦૩૫ સુધીમાં જીઇઆર વધારીને ૫૦ ટકા કરવાના સરકારના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે શૈક્ષણિક નેટવર્ક અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને બમણું કરવાની જરૂર છે.
સર્વેક્ષણમાં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે, વર્ષોથી ઉચ્ચ શિક્ષણની ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. કુલ ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (એચઇઆઇ) 2014ના 51,534થી 13.8 ટકા વધીને 2022-23માં 58,643 થઈ હતી, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું હતું.
2014
2023
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી
16
23
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ
13
20
યુનિવર્સિટીઓ
723
2024 માં 1213
મેડિકલ કોલેજો
2013-14માં 387
2024-25માં 780
વર્ષ 2040 સુધીમાં તમામ એચઇઆઇ મલ્ટિડિસિપ્લિનરી સંસ્થાઓ બનવાની છે. આ ઉદ્દેશ પાર પાડવાનાં પગલાંમાં ઉત્કૃષ્ટ જાહેર શિક્ષણ માટે વધારે તકો સામેલ છે. વંચિત અને વંચિત વિદ્યાર્થીઓ માટે ખાનગી/પરોપકારી યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા શિષ્યવૃત્તિ; ઓનલાઇન શિક્ષણ અને ઓપન ડિસ્ટન્સ લર્નિંગ (ઓડીએલ); અને તમામ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શીખવાની સામગ્રી વિકલાંગો માટે સુલભ અને ઉપલબ્ધ છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 'ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાનની મહાસત્તા બનાવવાની હાકલ કરે છે, એમ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 માં જણાવાયું છે.
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે એનઇપી 2020 ના અસરકારક અમલીકરણ માટે કેન્દ્ર, રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, એચઇઆઇ અને નિયમનકારી સંસ્થાઓમાં સહયોગની જરૂર છે.