Ministry of Finance
UNION BUDGET 2025-26 PROPOSES TO REMOVE SEVEN CUSTOMS TARIFF RATES FOR INDUSTRIAL GOODS
EXEMPTION TO 36 MORE LIFE SAVING MEDICINES FOR CANCER AND OTHER RARE DISEASES FROM BASIC CUSTOMS DUTY
BOOST TO E-MOBILITY: 35 ADDITIONAL CAPITAL GOODS FOR EV BATTERY MANUFACTURING EXEMPTED FROM BCD
PROPOSALS TO SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING AND VALUE ADDITION WHILE PROMOTING EXPORTS, FACILITATING TRADE AND PROVIDING RELIEF TO COMMON PEOPLE
01 FEB 2025 12:55PM by PIB Delhi
The Union Budget 2025-26 presented by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in parliament today, focuses its customs proposals on rationalizing tariff structure and addressing duty inversion. The Minister said that the proposals will also support domestic manufacturing and value addition while promoting exports, facilitating trade and providing relief to common people.
Delivering on the promise to review customs rate structure announced in July 2024, the Budget proposes to remove seven customs tariff rates for industrial goods over and above the seven tariff rates removed in Budget 2023-24. This will leave only eight tariff rates, including ‘zero’ rate. The Budget also proposes to levy not more than one cess or surcharge. This will exempt Social Welfare Surcharge on 82 tariff lines that are subject to a cess.
Relief on import of Drugs/Medicines
In sector specific proposals, the Budget comes as a big relief to patients, particularly to those suffering from cancer, rare diseases and other severe chronic diseases. The Budget proposes to add 36 life saving drugs and medicines to the list of medicines fully exempted from Basic Customs Duty. The Budget also proposes to add 6 life saving medicines to the list attracting concessional customs duty of 5%. Full exemption and concessional duty will also respectively apply on the bulk drugs for manufacture of the above.
Specified drugs and medicines under Patient Assistance Programmes run by pharmaceutical companies are fully exempt from Basic Customs Duty, provided the medicines are supplied free of cost to patients. The Budget proposes to add 37 more medicines along with 13 new patient assistance programmes to the list.
Support to Domestic Manufacturing and Value addition
The Budget proposes to add 35 additional capital goods for EV battery manufacturing, and 28 additional capital goods for mobile phone battery manufacturing to the list of exempted capital goods. “This will boost domestic manufacture of lithium-ion battery, both for mobile phones and electric vehicles”, FM stated in her speech.
The Budget also proposes to fully exempt Basic Customs Duty on cobalt powder and waste, the scrap of lithium-ion battery, Lead, Zinc and 12 more critical minerals. Finance Minister said that this will help secure their availability for manufacturing in India and promote more jobs for our youth. This is in addition to the 25 critical minerals fully exempted of BCD in July 2024 Budget.
To promote domestic production of technical textile products such as agro-textiles, medical textiles and geo textiles at competitive prices, the Budget proposes to add two more types of shuttle-less looms to the list of fully exempted textile machinery. “I also propose to revise the BCD rate on knitted fabrics covered by nine tariff lines from “10% or 20%” to “20% or Rs.115 per kg, whichever is higher”, said Finance Minister in her speech.
In line with the ‘Make in India’ policy, the Budget proposes to increase the BCD on Interactive Flat Panel Display (IFPD) from 10% to 20% and reduce the BCD to 5% on Open Cell and other components. The Minister informed that it will rectify the inverted duty structure.
Considering the long gestation period of shipbuilding, the Budget proposes to continue the exemption of BCD on raw materials, components, consumables or parts for the manufacture of ships for another ten years. The Budget also proposes the same dispensation for ship breaking to make it more competitive.
The Budget also proposes to reduce the BCD from 20% to 10% on Carrier Grade ethernet switches to make it at par with Non-Carrier Grade ethernet switches. Finance Minister said that that this will prevent classification disputes.
Export Promotion
The Budget also contains certain tax proposals to promote exports. To facilitate exports of handicrafts, it proposes to extend the time period for export from six months to one year, further extendable by another three months, if required. The Budget also proposes to add nine handicraft items to the list of duty-free inputs.
The Budget also proposes to exempt crust leather from 20% export duty to facilitate exports by small tanners, while fully exempting BCD on Wet Blue leather to facilitate imports for domestic value addition and employment.
To enhance India's competitiveness in the global seafood market, the Budget proposes to reduce BCD from 30% to 5% on Frozen Fish Paste (Surimi) for manufacture and export of its analogue products. It also proposes to reduce BCD from 15% to 5% on fish hydrolysate for manufacture of fish and shrimp feeds.
To promote development of domestic MROs for aircraft and ships, the July 2024 Budget extended the time limit for export of foreign origin goods that were imported for repairs, from 6 months to one year and further extendable by one year. The Budget 2025-26 proposes to extend the same dispensation for railway goods.
Trade facilitation and Ease of Doing Business
Presently, the Customs Act, 1962 does not provide any time limit to finalize Provisional Assessments leading to uncertainty and cost to trade. As a measure of promoting ease of doing business, the Budget proposes to fix a time-limit of two years, extendable by a year, for finalizing the provisional assessment.
The Budget also proposes to introduce a new provision that will enable importers or exporters, after clearance of goods, to voluntarily declare material facts and pay duty with interest but without penalty. “This will incentivize voluntary compliance. However, this will not apply in cases where department has already initiated audit or investigation proceedings”, said Smt Sitharaman.
The Budget proposes to extend the time limit for the end-use of imported inputs in the relevant rules, from six months to one year. This will not only allow industry to better plan their imports, but also provide operational flexibility in view of cost and uncertainty of supply. Further, such importers will now have to file only quarterly statements instead of a monthly statement.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં ઔદ્યોગિક ચીજવસ્તુઓ માટેના સાત કસ્ટમ ટેરિફ દરોને દૂર કરવાનો પ્રસ્તાવ
કેન્સર અને અન્ય દુર્લભ બીમારીઓ માટે 36 અને જીવન રક્ષક દવાઓને મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ
ઈ-મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન: EV બેટરી ઉત્પાદન માટે 35 વધારાના કેપિટલ ગુડ્સને BCDમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી
નિકાસને વેગ આપવા, વેપારને સરળ બનાવવા અને સામાન્ય માણસને રાહત આપતા સ્થાનિક ઉત્પાદન અને મૂલ્યવર્ધનને સમર્થન આપવાના પ્રસ્તાવ
01 FEB 2025 12:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં ટેરિફ માળખાને તર્કસંગત બનાવવા અને ફરજ ઉલટફેરને દૂર કરવા પર તેની કસ્ટમ્સ દરખાસ્તો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ દરખાસ્તો નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે-સાથે વેપારને સરળ બનાવવા અને સામાન્ય લોકોને રાહત પ્રદાન કરતી વખતે સ્થાનિક ઉત્પાદન અને મૂલ્ય સંવર્ધનને પણ ટેકો આપશે.
જુલાઈ 2024માં જાહેર કરવામાં આવેલા કસ્ટમ્સ રેટ સ્ટ્રક્ચરની સમીક્ષા કરવાના વચનને પૂર્ણ કરતા, બજેટમાં બજેટ 2023-24માં દૂર કરવામાં આવેલા સાત ટેરિફ દરો ઉપરાંત ઔદ્યોગિક ચીજવસ્તુઓ માટેના સાત કસ્ટમ્સ ટેરિફ દરોને દૂર કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આનાથી 'શૂન્ય' દર સહિત માત્ર આઠ ટેરિફ દરો બાકી રહેશે. અંદાજપત્રમાં એક કરતા વધુ સેસ અથવા સરચાર્જ વસૂલવાની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આ સેસને આધિન 82 ટેરિફ લાઇનો પર સામાજિક કલ્યાણ સરચાર્જને છૂટ આપશે.
ઔષધિઓ/દવાઓની આયાત પર રાહત
બજેટમાં ક્ષેત્ર વિશિષ્ટ દરખાસ્તો કરાઈ છે, જેમાં દર્દીઓ ખાસ કરીને કેન્સર જેવા દુર્લભ રોગો અને અન્ય ગંભીર ક્રોનિક રોગોથી પીડાતા લોકો માટે મોટી રાહત છે. અંદાજપત્રમાં મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ આપવામાં આવેલી દવાઓની સૂચિમાં 36 જીવન રક્ષક દવાઓ અને દવાઓ ઉમેરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. અંદાજપત્રમાં 5%ની કન્સેશનલ કસ્ટમ્સ ડ્યુટી આકર્ષિત કરતી સૂચિમાં 6 જીવન રક્ષક દવાઓ ઉમેરવાનો પણ પ્રસ્તાવ છે. ઉપરોક્તના ઉત્પાદન માટે જથ્થાબંધ દવાઓ પર સંપૂર્ણ મુક્તિ અને રાહતની ફરજ પણ લાગુ થશે.
ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓ દ્વારા સંચાલિત પેશન્ટ આસિસ્ટન્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ ચોક્કસ દવાઓ અને દવાઓને બેઝિક કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ આપવામાં આવી છે, જો કે દર્દીઓને દવાઓ વિના મૂલ્યે સપ્લાય કરવામાં આવે. અંદાજપત્રમાં આ સૂચિમાં 13 નવા દર્દી સહાય કાર્યક્રમો સાથે વધુ 37 દવાઓ ઉમેરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદન અને મૂલ્ય સંવર્ધનને ટેકો આપવો
અંદાજપત્રમાં EV બેટરી ઉત્પાદન માટે 35 વધારાના કેપિટલ ગુડ્ઝ અને મોબાઇલ ફોન બેટરી ઉત્પાદન માટે 28 વધારાના કેપિટલ ગૂડ્ઝને મુક્તિ પ્રાપ્ત કેપિટલ ગુડ્સની યાદીમાં ઉમેરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. નાણા મંત્રીએ તેમના ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે, "આનાથી મોબાઇલ ફોન અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનો બંને માટે લિથિયમ-આયન બેટરીના ઘરેલું ઉત્પાદનને વેગ મળશે."
અંદાજપત્રમાં કોબાલ્ટ પાવડર અને કચરા, લિથિયમ-આયન બેટરી, લેડ, ઝિંક અને વધુ 12 મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના સ્ક્રેપ પર મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટીને સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપવાનો પ્રસ્તાવ પણ મૂકવામાં આવ્યો છે. નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે આનાથી ભારતમાં ઉત્પાદન માટે તેમની ઉપલબ્ધતા સુરક્ષિત કરવામાં મદદ મળશે અને આપણા યુવાનો માટે વધુ નોકરીઓને પ્રોત્સાહન મળશે. આ જુલાઈ 2024ના બજેટમાં BCDથી સંપૂર્ણ મુક્તિ આપવામાં આવેલા 25 નિર્ણાયક ખનિજો ઉપરાંતના છે.
એગ્રો-ટેક્સટાઇલ્સ, મેડિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને જીઓ ટેક્સટાઇલ્સ જેવી ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ પ્રોડક્ટ્સના સ્પર્ધાત્મક ભાવે સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બજેટમાં સંપૂર્ણપણે મુક્તિ પ્રાપ્ત ટેક્સટાઇલ મશીનરીની યાદીમાં વધુ બે પ્રકારના શટલ-લેસ લૂમ્સ ઉમેરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. નાણાં મંત્રીએ તેમના ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે, "હું નવ ટેરિફ લાઇન દ્વારા આવરી લેવામાં આવેલા ગૂંથેલા કાપડ પરના BCD દરને "10% અથવા 20%થી સુધારીને 20% અથવા રૂ. 115 પ્રતિ કિલો, બેમાંથી જે પણ વધારે હોય તે કરવાની દરખાસ્ત કરું છું."
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' નીતિને અનુરૂપ બજેટમાં ઇન્ટરેક્ટિવ ફ્લેટ પેનલ ડિસ્પ્લે (આઇએફપીડી) પર બીસીડીને 10 ટકાથી વધારીને 20 ટકા કરવાની અને ઓપન સેલ અને અન્ય ઘટકો પર બીસીડીને ઘટાડીને 5 ટકા કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. મંત્રીશ્રીએ માહિતી આપી હતી કે તે ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચરને સુધારશે.
જહાજ નિર્માણના લાંબા ગાળાના સમયગાળાને ધ્યાનમાં રાખીને અંદાજપત્રમાં કાચા માલ, ઘટકો, ઉપભોક્તાઓ અથવા જહાજોના ઉત્પાદન માટેના ભાગો પર BCDની છૂટને વધુ દસ વર્ષ સુધી ચાલુ રાખવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. અંદાજપત્રમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે શિપ બ્રેકિંગ માટે સમાન વિતરણની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
બજેટમાં કેરિયર ગ્રેડ ઇથરનેટ સ્વિચ પર બીસીડીને 20 ટકાથી ઘટાડીને 10 ટકા કરવાની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે, જેથી તેને નોન-કેરિયર ગ્રેડ ઇથરનેટ સ્વીચોની સમકક્ષ બનાવી શકાય. નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે આનાથી વર્ગીકરણ વિવાદો અટકશે.
નિકાસને પ્રોત્સાહન
નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બજેટમાં કેટલીક કર દરખાસ્તો પણ સામેલ છે. હસ્તકળાની નિકાસને સરળ બનાવવા માટે, નિકાસ માટેનો સમયગાળો 6 મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે, જો જરૂર પડે તો તેને વધુ ત્રણ મહિના સુધી વધારી શકાય તેમ છે. અંદાજપત્રમાં નવ હસ્તકળાની ચીજોને પણ ડ્યુટી-ફ્રી ઇનપુટની યાદીમાં ઉમેરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે.
અંદાજપત્રમાં નાના ચર્મ દ્વારા નિકાસને સરળ બનાવવા માટે પોપડાના ચામડાને 20% નિકાસ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે, જ્યારે સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન અને રોજગાર માટે આયાતને સરળ બનાવવા માટે વેટ બ્લુ લેધર પર બીસીડીને સંપૂર્ણ પણે મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
વૈશ્વિક સીફૂડ માર્કેટમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે બજેટમાં તેના એનાલોગ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે ફ્રોઝન ફિશ પેસ્ટ (સુરીમી) પર બીસીડીને 30 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. તે માછલી અને ઝીંગાના આહારના ઉત્પાદન માટે માછલીના હાઇડ્રોલિસેટ પર બીસીડીને 15 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવાની દરખાસ્ત પણ રજૂ કરે છે.
એરક્રાફ્ટ અને જહાજો માટે સ્થાનિક એમઆરઓના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, જુલાઈ 2024 ના બજેટમાં સમારકામ માટે આયાત કરવામાં આવતા વિદેશી મૂળના માલની નિકાસ માટેની સમયમર્યાદા 6 મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવામાં આવી હતી અને વધુ એક વર્ષ માટે લંબાવી શકાય છે. બજેટ 2025-26માં રેલવે સામાન માટે પણ આ જ વ્યવસ્થા વધારવાનો પ્રસ્તાવ છે.
વેપારની સુવિધા અને વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા
અત્યારે કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962 કામચલાઉ આકારણીઓને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે કોઈ સમયમર્યાદા પ્રદાન કરતું નથી, જે અનિશ્ચિતતા અને વેપારમાં ખર્ચ તરફ દોરી જાય છે. વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પગલાં સ્વરૂપે અંદાજપત્રમાં કામચલાઉ આકારણીને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે બે વર્ષની સમયમર્યાદા નક્કી કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે, જેને એક વર્ષ સુધી લંબાવી શકાય તેમ છે.
અંદાજપત્રમાં એક નવી જોગવાઈ દાખલ કરવાની પણ દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે જે આયાતકારો અથવા નિકાસકારોને માલની મંજૂરી પછી, સ્વેચ્છાએ ભૌતિક તથ્યો જાહેર કરવા અને વ્યાજ સાથે પરંતુ દંડ વિના ડ્યુટી ચૂકવવા માટે સક્ષમ બનાવશે. "આ સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહિત કરશે. જો કે, આ એવા કિસ્સાઓમાં લાગુ થશે નહીં જ્યાં વિભાગે ઓડિટ અથવા તપાસ કાર્યવાહી શરૂ કરી દીધી છે, એમ શ્રીમતી સીતારામને જણાવ્યું હતું.
અંદાજપત્રમાં પ્રસ્તુત નિયમોમાં આયાતી ઇનપુટ્સના અંતિમ ઉપયોગ માટેની સમયમર્યાદા 6 મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. આનાથી ઉદ્યોગોને તેમની આયાતનું વધુ સારી રીતે આયોજન કરવાની મંજૂરી મળશે એટલું જ નહીં, પરંતુ ખર્ચ અને પુરવઠાની અનિશ્ચિતતાને ધ્યાનમાં રાખીને ઓપરેશનલ ફ્લેક્સિબિલિટી પણ પૂરી પાડશે. આ ઉપરાંત આવા આયાતકારોએ હવે માસિક સ્ટેટમેન્ટને બદલે માત્ર ત્રિમાસિક સ્ટેટમેન્ટ ફાઇલ કરવાનું રહેશે.