Ministry of Finance
AGRICULTURE IS THE FIRST ENGINE FOR INDIA’S DEVELOPMENT JOURNEY: BUDGET 2025-26
MAKHANA BOARD TO BE ESTABLISHED IN BIHAR
NATIONAL MISSION ON HIGH YIELDING SEEDS TO BE LAUNCHED
SECOND GENE BANK WITH 10 LAKH GERMPLASM LINES TO BE SET UP
FIVE- YEAR MISSION FOR COTTON PRODUCTIVITY ANNOUNCED
KISAN CREDIT CARD LOAN LIMIT RAISED FROM Rs. 3 LAKH TO Rs. 5 LAKH
12.7 LAKH METRIC TONS UREA PLANT TO BE SET UP AT NAMRUP, ASSAM
ANDAMAN & NICOBAR AND LAKSHADWEEP ISLANDS WILL BE THE SPECIAL FOCUS OF THE NEW FRAMEWORK FOR SUSTAINABLE HARNESSING OF FISHERIES
01 FEB 2025 1:27PM by PIB Delhi
Emphasizing ‘Agriculture as the first engine’ for India’s development journey, Union Budget 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, announced a slew of measures to spur Agricultural Growth and Productivity, thereby benefitting the Annadata.
Announcing the Government’s decision to establish a Makhana Board in Bihar, Smt. Sitharaman said it will improve production, processing, value addition, and marketing of makhana as well as support the people engaged in these activities to be organized into Farmer Producer Organizations (FPOs). She added that the Board will provide handholding and training support to makhana farmers and also work to ensure they receive the benefits of all relevant Government schemes.
The Minister stated that a National Mission on High Yielding Seeds will be launched with an aim to strengthen the research ecosystem, targeted development and propagation of seeds with high yield, pest resistance and climate resilience, and commercial availability of more than 100 seed varieties released since July 2024.
To provide conservation support to both public and private sectors for genetic resources and ensure future food and nutritional security, the Minister said that the second Gene Bank with 10 lakh germplasm lines will be set up.
Announcing the ‘Mission for Cotton Productivity’, Smt. Sitharaman highlighted that the five-year mission will facilitate significant improvements in productivity and sustainability of cotton farming, and promote extra-long staple cotton varieties. She said the mission will benefit lakhs of cotton growing farmers as the best of science & technology support will be provided to farmers. Aligned with the Government’s integrated 5F vision for the textile sector, the Minister remarked that the mission will help in increasing incomes of the farmers as well as ensure a steady supply of quality cotton for rejuvenating India’s traditional textile sector.
Noting the importance of Kisan Credit Cards (KCC) in facilitating short term loans for around 7.7 crore farmers, fishermen, and dairy farmers, the Minister announced the enhancement of loan limit under the Modified Interest Subvention Scheme from Rs. 3 lakh to Rs. 5 lakh for loans taken through the KCC.
Smt. Sitharaman announced the setting up of Urea plant with annual capacity of 12.7 lakh metric tons at Namrup, Assam. This, she said will further augment urea supply and help to achieve Atmanirbharta in urea production, along with the recently reopened three dormant urea plants in the Eastern region.
Highlighting that India ranks second-largest globally in fish production and aquaculture with the Seafood exports valued at Rs. 60 thousand crore, the Union Minister remarked that the Government will bring in an enabling framework for sustainable harnessing of fisheries from Indian Exclusive Economic Zone and High Seas, with a special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands, which will unlock the untapped potential of the marine sector.
For Related information on Agriculture, click here:- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098424

નાણા મંત્રાલય
કૃષિ ભારતની વિકાસ યાત્રા માટેનું પ્રથમ એન્જિન છે: બજેટ 2025-26
બિહારમાં મખાના બોર્ડની સ્થાપના કરવામાં આવશે
ઉચ્ચ ઉપજ આપતા બીજ પર રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કરવામાં આવશે
10 લાખ જર્મપ્લાઝમ લાઇન સાથે બીજી જીન બેંક સ્થાપિત કરવામાં આવશે
કપાસ ઉત્પાદકતા માટે પાંચ વર્ષીય મિશનની જાહેરાત કરવામાં આવી
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ લોન મર્યાદા 3 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી
આસામનાં નામરૂપમાં 12.7 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયા પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવશે
અંદમાન, નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓ પર દીર્ઘકાલીન મત્સ્ય સંવર્ધન માટેના નવા માળખા અંગે વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે
01 FEB 2025 1:27PM by PIB Ahmedabad
ભારતની વિકાસ યાત્રા માટે 'પ્રથમ એન્જિન તરીકે કૃષિ' પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં કૃષિ વિકાસ અને ઉત્પાદકતાને વેગ આપવા માટે અનેક પગલાં લેવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જેનાથી અન્નદાતાને લાભ થશે.
શ્રીમતી સીતારમણે બિહારમાં મખાના બોર્ડની સ્થાપના કરવાના સરકારના નિર્ણયની જાહેરાત કરતાં કહ્યું હતું કે, તેનાથી મખાનાના ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ, વેલ્યુ એડિશન અને માર્કેટિંગમાં સુધારો થશે તેમજ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)માં સંગઠિત થનારી આ પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ લોકોને ટેકો મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ બોર્ડ મખાનાનાં ખેડૂતોને હેન્ડહોલ્ડિંગ અને તાલીમ સહાય પ્રદાન કરશે તથા તેમને તમામ સંબંધિત સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ કામ કરશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે , સંશોધન પ્રણાલીને મજબૂત કરવા, લક્ષિત વિકાસ અને ઊંચી ઉપજ ધરાવતાં બિયારણોનો પ્રસાર, જંતુઓનો પ્રતિકાર અને આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા ધરાવતાં બિયારણોનો ઉપયોગ કરવા તથા જુલાઈ, 2024થી બહાર પાડવામાં આવેલી 100થી વધારે બિયારણની જાતોની વાણિજ્યિક ઉપલબ્ધતાને મજબૂત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે રાષ્ટ્રીય મિશન ઓન હાઈ યીલ્ડિંગ સીડ્સ શરૂ કરવામાં આવશે.
આનુવંશિક સંસાધનો માટે જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોને સંરક્ષણ સહાય પૂરી પાડવા અને ભવિષ્યમાં ખાદ્ય અને પોષક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 10 લાખ જર્મપ્લાઝમ લાઇન્સ સાથેની બીજી જીન બેંકની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
'કપાસની ઉત્પાદકતા માટેનું મિશન'ની જાહેરાત કરતાં શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, પાંચ વર્ષનું આ અભિયાન કપાસની ખેતીની ઉત્પાદકતા અને ટકાઉપણામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે તથા કપાસની વધારાની વિવિધ જાતોને પ્રોત્સાહન આપશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ અભિયાનથી કપાસનું ઉત્પાદન કરતા લાખો ખેડૂતોને લાભ થશે, કારણ કે ખેડૂતોને શ્રેષ્ઠ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સહાય પ્રદાન કરવામાં આવશે. ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર માટે સરકારનાં સંકલિત 5F વિઝન સાથે સુસંગત મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ અભિયાનથી ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મદદ મળશે તેમજ ભારતનાં પરંપરાગત ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવા ગુણવત્તાયુક્ત કપાસનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત થશે.
આશરે 7.7 કરોડ ખેડૂતો, માછીમારો અને ડેરી ખેડૂતો માટે ટૂંકા ગાળાની લોનની સુવિધામાં કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી)નાં મહત્ત્વને ધ્યાનમાં રાખીને મંત્રીશ્રીએ સંશોધિત ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન સ્કીમ હેઠળ કેસીસી મારફતે લેવામાં આવેલી લોન માટે લોનની મર્યાદા રૂ. 3 લાખથી વધારીને રૂ. 5 લાખ કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
શ્રીમતી સીતારમણે અસમનાં નામરૂપમાં વાર્ષિક 12.7 લાખ મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા સાથે યુરિયા પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાથી યુરિયાનો પુરવઠો વધશે અને પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં તાજેતરમાં ખોલવામાં આવેલા ત્રણ સુષુપ્ત યુરિયા પ્લાન્ટની સાથે યુરિયા ઉત્પાદનમાં અસ્થિરતા હાંસલ કરવામાં મદદ મળશે.
રૂ. 60,000 કરોડનાં મૂલ્યની સીફૂડની નિકાસ સાથે મત્સ્ય ઉત્પાદન અને જળચરઉછેરનાં ક્ષેત્રમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું સ્થાન ધરાવે છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકાર આંદામાન અને નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ભારતીય વિશિષ્ટ આર્થિક ઝોન અને ઉચ્ચ સમુદ્રમાંથી મત્સ્યપાલનનાં સ્થાયી ઉપયોગ માટે સક્ષમ માળખું ઊભું કરશેજે દરિયાઇ ક્ષેત્રની વણખેડાયેલી સંભવિતતાને અનલોક કરશે.