Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Lauds Historic Budgetary Allocation for Labour Welfare; Says Social Security for Gig Workers a Transformative Step
02 FEB 2025 2:44PM by PIB Delhi
The Union Budget 2025 marks a landmark initiative in India's labour welfare landscape with a comprehensive framework to extend formal recognition and social security benefits to gig workers. Lauding the decision, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, hailed the Government’s commitment to ensuring the well-being of over 1 crore gig workers across the country.
Gig Workers to Get Social Security Benefits
Expressing his gratitude to Prime Minister Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for this announcement, Dr. Mandaviya said “The gig workforce is a vital pillar of India’s new-age economy, driving innovation and efficiency across digital platforms. Recognizing their contribution, the Government’s decision to provide them with identity cards, e-Shram registration, and healthcare security under PM Jan Arogya Yojana is a transformative step towards their social security and well-being. This initiative will empower nearly 1 crore gig workers. Beyond this, the Government remains committed to extending social security benefits to workers in other unorganised sectors as well, ensuring dignity, security, and prosperity for every worker in the country,” said Dr. Mansukh Mandaviya.
The rise of digital platforms has revolutionized employment, creating new opportunities for flexible work arrangements. India’s gig and platform economy has witnessed rapid expansion, with NITI Aayog’s report ‘India’s Booming Gig and Platform Economy’ projecting that the workforce in this sector will cross 1 Crore in 2024-25 and grow to 2.35 crore by 2029-30.
Recognizing this transformation, the Code on Social Security, 2020 (CoSS, 2020) for the first time, defined ‘aggregator’, ‘gig worker’ and ‘platform worker and introduced legal provisions for gig and platform workers for the first time, ensuring their inclusion in social security measures. This framework laid the groundwork for structured welfare initiatives tailored to the needs of this dynamic workforce.
The Union Budget 2025-26 marks a significant milestone in this journey, with a comprehensive initiative to extend formal recognition and social security benefits to platform-based gig workers. The Hon’ble Finance Minister has announced measures to facilitate their identification through unique identity cards, streamline their registration on the e-Shram portal, and ensure access to healthcare under PM Jan Arogya Yojana. These steps will further strengthen the safety net for over 1 crore gig workers across sectors.
A pilot initiative has already been undertaken by the Ministry of Labour & Employment to register platform workers and aggregators on the e-Shram portal. An Aggregator Module has also been piloted enabling digital platforms to onboard themselves and their workforce onto India’s national database for unorganised workers. As part of this pilot, four leading aggregators—Urban Company, Zomato, Blinkit, and Uncle Delivery—have already registered.
The Budget 2025 announcement marks a significant expansion of this initiative, enabling a massive scale-up and institutionalizing these efforts. With enhanced resources, the initiative will ensure that every gig and platform worker has access to essential social security benefits through eShram portal, reinforcing the Government’s commitment to safeguarding the interests of this workforce.
The Ministry remains focused on the seamless execution of these initiatives, addressing any operational challenges, and strengthening collaboration with digital platforms. By combining early groundwork with large-scale policy support, the Government aims to create a robust safety net for gig workers, ensuring their security and well-being in India’s evolving employment landscape.
Record Budget Allocation for Labour Welfare & Employment Generation
Continuing the Government’s focus on labour welfare and employment generation, the Union Budget has allocated a record ₹32,646 crore for the Ministry of Labour & Employment in FY 25-26—the highest ever and almost 80% higher than last year’s revised estimates. Dr. Mandaviya highlighted the significance of this historic allocation, stating:
“I thank Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi Ji for this historic budget which is the highest ever and almost 80% higher than last year's revised estimates. Our focus is firmly on the newly announced Employment Generation Scheme (ELI), for which the budgetary allocation has been doubled from ₹10,000 crore to ₹20,000 crore. The allocation under the Employees’ Pension Scheme has been increased by ₹300 crores and under the PM Shram Yogi Maandhan Yojana by 37% compared to last year.”

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ શ્રમ કલ્યાણ માટે ઐતિહાસિક બજેટ ફાળવણીની પ્રશંસા કરી; ગિગ વર્કર્સ માટે સામાજિક સુરક્ષાને પરિવર્તનકારી પગલું ગણાવ્યું
02 FEB 2025 2:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2025 ભારતના શ્રમ કલ્યાણ પરિદ્રશ્યમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે, જેમાં ગિગ કામદારોને ઔપચારિક માન્યતા અને સામાજિક સુરક્ષાના લાભો આપવા માટે એક વ્યાપક માળખાનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આ નિર્ણયની પ્રશંસા કરતાં દેશભરમાં 1 કરોડથી વધારે ગિગ કામદારોની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી.
ગિગ વર્કર્સને સામાજિક સુરક્ષા લાભ મળશે
આ જાહેરાત બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણનો આભાર વ્યક્ત કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ગિગ વર્કફોર્સ ભારતના નવા-યુગના અર્થતંત્રનો મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે, જે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર નવીનતા અને કાર્યદક્ષતાને આગળ ધપાવે છે. તેમના યોગદાનને માન્યતા આપીને, પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ તેમને ઓળખકાર્ડ, -શ્રમ નોંધણી અને હેલ્થકેર સુરક્ષા પ્રદાન કરવાનો સરકારનો નિર્ણય તેમની સામાજિક સુરક્ષા અને સુખાકારીની દિશામાં એક પરિવર્તનકારી પગલું છે. આ પહેલ લગભગ ૧ કરોડ ગિગ કામદારોને સશક્ત બનાવશે. આ ઉપરાંત, સરકાર અન્ય અસંગઠિત ક્ષેત્રોમાં પણ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષાના લાભો આપવા, દેશના દરેક કાર્યકર માટે ગૌરવ, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, એમ ડો. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના ઉદયથી રોજગારમાં ક્રાંતિ આવી છે, અને લવચીક કાર્ય વ્યવસ્થાઓ માટે નવી તકો ઉભી થઈ છે. ભારતની ગિગ અને પ્લેટફોર્મ ઇકોનોમીમાં ઝડપથી વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે, નીતિ આયોગના અહેવાલ 'ઇન્ડિયાઝ બૂમિંગ ગિગ એન્ડ પ્લેટફોર્મ ઇકોનોમી' એ અંદાજ મૂક્યો છે કે આ ક્ષેત્રમાં કાર્યબળ 2024-25 માં 1 કરોડને પાર કરશે અને 2029-30 સુધીમાં વધીને 2.35 કરોડ થઈ જશે.
આ પરિવર્તનને માન્યતા આપીને, કોડ ઓન સોશિયલ સિક્યોરિટી, 2020 (CoSS, 2020) એ પ્રથમ વખત 'એગ્રીગેટર', 'ગિગ વર્કર' અને 'પ્લેટફોર્મ વર્કર'ની વ્યાખ્યા આપી હતી અને પ્રથમ વખત ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ માટે કાનૂની જોગવાઈઓ રજૂ કરી હતી, જે સામાજિક સુરક્ષા પગલાંમાં તેમનો સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ માળખાએ આ ગતિશીલ કાર્યબળની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ માળખાગત કલ્યાણ પહેલ માટેનો પાયો નાખ્યો હતો.
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2025-26 આ સફરમાં એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે, જેમાં પ્લેટફોર્મ-આધારિત ગિગ કામદારોને ઔપચારિક માન્યતા અને સામાજિક સુરક્ષા લાભો વિસ્તૃત કરવા માટે એક વ્યાપક પહેલ કરવામાં આવી છે. નાણાં મંત્રીએ વિશિષ્ટ ઓળખપત્રો મારફતે તેમની ઓળખને સરળ બનાવવા, -શ્રમ પોર્ટલ પર તેમની નોંધણીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના હેઠળ આરોગ્ય સેવાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા વિવિધ પગલાંની જાહેરાત કરી છે. આ પગલાંથી ક્ષેત્રોમાં 1 કરોડથી વધુ ગિગ કામદારોની સલામતી વધુ મજબૂત થશે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ અને એગ્રીગેટર્સની નોંધણી કરવા માટે એક પાયલોટ પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે. એગ્રીગેટર મોડ્યુલનું સંચાલન પણ કરવામાં આવ્યું છે, જે અસંગઠિત કામદારો માટે ભારતના રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ પર પોતાને અને તેમના કાર્યબળને ઓનબોર્ડ કરવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મને સક્ષમ કરે છે. આ પહેલના ભાગરૂપે, ચાર અગ્રણી એગ્રિગેટર્સ - અર્બન કંપની, ઝોમેટો, બ્લિન્કિટ અને અંકલ ડિલિવરી - પહેલેથી જ નોંધણી કરાવી ચૂક્યા છે.
બજેટ 2025ની ઘોષણા આ પહેલના નોંધપાત્ર વિસ્તરણને ચિહ્નિત કરે છે, જે મોટા પાયે સ્કેલ-અપને સક્ષમ બનાવે છે અને આ પ્રયત્નોને સંસ્થાકીય સ્વરૂપ આપે છે. સંવર્ધિત સંસાધનો સાથે, આ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે દરેક ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કાર્યકરને ઇ-શ્રમ પોર્ટલ મારફતે આવશ્યક સામાજિક સુરક્ષા લાભો પ્રાપ્ત થાય, જે આ કાર્યબળના હિતોનું રક્ષણ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરશે.
મંત્રાલયે આ પહેલોના અવિરત અમલીકરણ, કોઈપણ ઓપરેશનલ પડકારોને પહોંચી વળવા અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે સહયોગને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. મોટા પાયા પરની નીતિગત સહાય સાથે પ્રારંભિક પાયાના કાર્યને જોડીને, સરકારનું લક્ષ્ય ગિગ કામદારો માટે મજબૂત સલામતી જાળનું સર્જન કરવાનું છે, જે ભારતમાં વિકસતા રોજગાર પરિદ્રશ્યમાં તેમની સુરક્ષા અને સુખાકારીને સુનિશ્ચિત કરે છે.
શ્રમ કલ્યાણ અને રોજગાર નિર્માણ માટે બજેટની ફાળવણીનો રેકોર્ડ
શ્રમ કલ્યાણ અને રોજગારી સર્જન પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખતાં, કેન્દ્રીય અંદાજપત્રમાં નાણાકીય વર્ષ 25-26માં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય માટે વિક્રમી ₹ 32646 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે - જે ગયા વર્ષના સુધારેલા અંદાજ કરતાં અત્યાર સુધીની સૌથી ઊંચી અને લગભગ 80 ટકા વધારે છે. ડો. માંડવિયાએ આ ઐતિહાસિક ફાળવણીના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કેઃ
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું આ ઐતિહાસિક બજેટ માટે આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો આભાર માનું છું, જે ગયા વર્ષના સંશોધિત અંદાજ કરતાં અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ અને લગભગ 80 ટકા વધારે છે. અમારું ધ્યાન નિશ્ચિતપણે નવી જાહેર થયેલી એમ્પ્લોયમેન્ટ જનરેશન સ્કીમ (ELI) પર કેન્દ્રિત છે, જેના માટે અંદાજપત્રીય ફાળવણી ₹10,000 કરોડથી બમણી કરીને ₹20,000 કરોડ કરવામાં આવી છે. કર્મચારી પેન્શન યોજના હેઠળ ફાળવણીમાં ગયા વર્ષની સરખામણીએ ₹300 કરોડ અને પીએમ શ્રમ યોગી માનધન યોજના હેઠળ 37 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.