Ministry of Health and Family Welfare
Advancing Mental Healthcare in India
07 FEB 2025 5:26PM by PIB Delhi
“India’s vision of good health implies not just being free of disease but to ensure wellness and welfare for everyone. The goal is to ensure physical, mental and social wellbeing.”
Shri Narendra Modi, Prime Minister of India
What is Mental Health
Mental health refers to an individual's emotional, psychological, and social well-being. It influences how people think, feel, and behave in daily life. It also affects decision-making, stress management, and relationships. According to the World Health Organization (WHO), mental health is a state of mental well-being that enables people to cope with the stresses of life, realize their abilities, learn well and work well, and contribute to their community.
Impact of Poor Mental Health
• Impact on Productivity: Poor mental health leads to lower workplace performance, increased absenteeism, and reduced efficiency.
• Social and Emotional Well-being: Mental well-being affects interpersonal relationships, self-confidence, and social interactions.
• Economic Impact: According to WHO, mental disorders contribute significantly to the global burden of disease, and untreated conditions can lead to high economic costs.
Mental Health Scenario in India
• WHO Data Insight
• India contributes to 18% of the global population. WHO estimates that the burden of mental health problems in India is 2443 disability-adjusted life years (DALYs) per 10000 population; the age-adjusted suicide rate per 100000 population is 21.1. The economic loss due to mental health conditions, between 2012-2030, is estimated at USD 1.03 trillion.
• Prevalence:
• The National Mental Health Survey (NMHS) 2015-16 by NIMHANS found that 10.6% of adults in India suffer from mental disorders.
• The lifetime prevalence of mental disorders in India is 13.7%.
• National studies reveal that 15% of India’s adult population experiences mental health issues requiring intervention.
• Urban areas have a higher prevalence (13.5%) compared to rural (6.9%).
• Treatment Gap
• 70% to 92% of people with mental disorders do not receive proper treatment due to lack of awareness, stigma, and shortage of professionals.
• According to the Indian Journal of Psychiatry India has 0.75 psychiatrists per 100,000 people, whereas WHO recommends at least 3 per 100,000.
Insights from Economic Survey 2024-25
Mental wellbeing is the ability to navigate life’s challenges and function productively. Recognising its importance, Economic Survey 2024-25 highlighted that Mental well-being encompasses all our mental-emotional, social, cognitive, and physical capabilities. This can also be construed as the mind's composite health. It emphasised a whole of community approach to tackling mental health problems and stated that it is about time to find viable, impactful preventive strategies and interventions. India’s demographic dividend is riding on skills, education, physical health and, above all, mental health of its youth.
The Economic Survey 2024-25 suggested:
1. Enhance Mental Health Education in Schools: Early intervention strategies to address anxiety, stress, and behavioural issues in students.
2. Improve Workplace Mental Health Policies: Address job stress, long working hours, and burnout.
3. Expand Digital Mental Health Services: Strengthen Tele MANAS and integrate AI-based mental health solutions.
Mental Health Infrastructure in India
• As part of the National Mental Health Programme, in 2024, 25 Centres of Excellence were sanctioned set up to train more postgraduate students in mental health and provide advanced treatment.
• 47 PG Departments in mental health have been established or upgraded in 19 government medical colleges. Mental health services are also being introduced in 22 newly established AIIMS.
• 47 Government-Run Mental Hospitals including 3 Central Mental Health Institutions, viz. National Institute of Mental Health and Neuro Sciences, Bengaluru, Lokopriya Gopinath Bordoloi Regional Institute of Mental Health, Tezpur, Assam and Central Institute of Psychiatry, Ranchi.
• Integration of Mental Health Services in Ayushman Bharat – Health & Wellness Centres (HWCs)
Under Ayushman Bharat, the government has upgraded more than 1.73 lakh Sub Health Centres (SHCs) and Primary Health Centres (PHCs) to Ayushman Arogya Mandirs. Mental health services have been added in the package of services under Comprehensive Primary Health Care provided at these Ayushman Arogya Mandirs. These HWCs provide:
• Basic counselling and psychiatric medication at PHC levels.
• Training for general physicians to handle mild-to-moderate mental health conditions.
• Linkages to district hospitals for advanced psychiatric care.
This initiative ensures that mental healthcare is available in both urban and rural areas, reducing dependence on specialized hospitals and making psychiatric care more community-centric.
Policies and Schemes Undertaken by the Government of India
National Mental Health Programme (NMHP) – 1982
Recognizing the growing burden of mental disorders and the shortage of mental health services, India launched the National Mental Health Programme (NMHP) in 1982. The primary goal was to ensure that mental healthcare becomes an integral part of the general healthcare system, rather than being confined to specialized hospitals.
Key components include:
District Mental Health Programme (DMHP) was introduced under NMHP to expand community mental health services.
• Covers 767 districts
• Provides counselling, outpatient services, suicide prevention programs, and awareness initiatives.
• 10-bedded inpatient mental health facilities at the district level.
NIMHANS Act, 2012
The NIMHANS Act, 2012, was a significant step towards enhancing mental health education and research in India. Under this act, the National Institute of Mental Health and Neurosciences (NIMHANS), Bengaluru, was declared an Institute of National Importance. This recognition allowed NIMHANS to expand its academic and research capabilities, making it the premier institution for psychiatry, neuropsychology, and mental health sciences in India.
The Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016
The Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act which replaced the Persons with Disabilities (PWD) Act, 1995, expanded the definition of disability to include mental illness and introduced stronger legal protections for individuals with psychosocial disabilities. The Act aligns with India’s commitment to the UN Convention on the Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD) and aims to ensure equality, dignity, and non-discrimination for persons with disabilities, including those with mental health conditions.
National Mental Healthcare Act, 2017
The Mental Healthcare Act, 2017, was enacted to ensure the right to mental healthcare services, protect the dignity and rights of individuals with mental illness, and align India’s mental health laws with international standards, particularly the United Nations Convention on the Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD). The Act replaced the Mental Health Act of 1987 and introduced several progressive changes to mental health care and services in India like the Right to affordable and quality mental healthcare services and the decriminalization of suicide in India.
National Health Policy, 2017
The National Health Policy (NHP), 2017 was a landmark that acknowledged mental health as a national health priority. This policy aimed to address mental health issues through a multi-pronged approach, integrating mental healthcare into primary healthcare, strengthening human resources, and improving treatment accessibility.
By placing mental health at the center of India's healthcare framework, NHP 2017 aimed to bridge the treatment gap by making psychological services available at Primary Health Centres (PHCs) and Health and Wellness Centres (HWCs) under Ayushman Bharat.
iGOT-Diksha Collaboration for Mental Health Training
The government has also collaborated with the iGOT-Diksha platform, a digital learning initiative in 2020, to train healthcare professionals, frontline workers, and community health volunteers in mental healthcare. This program focuses on:
• Building capacity for mental health care at the grassroots level.
• Equipping doctors and nurses with skills to diagnose and treat mental disorders.
• Promoting mental health awareness in rural areas.
Through iGOT-Diksha, India has expanded its mental health workforce, ensuring better early intervention strategies and community support mechanisms.
National Tele Mental Health Programme (Tele MANAS), 2022
Launched on October 10, 2022, the National Tele Mental Health Programme (Tele MANAS) was a game-changer in India’s digital mental health infrastructure. Tele MANAS provides free, 24/7 mental health support to individuals through a national toll-free helpline (14416 / 1800-89-14416). Available in 20 Indian languages.
As of February 7, 2025, the Tele MANAS helpline has handled over 1.81 million (18,27,951) calls since its launch in 2022, providing essential mental health support across India. There are 53 Tele MANAS Cells across various states, ensuring local access to mental health services. The program is supported by 23 Mentoring Institutes nationwide, along with 5 Regional Coordinating Centers, ensuring efficient service delivery and expert guidance in mental healthcare.
Tele MANAS services include:
• Immediate tele-counselling by trained professionals.
• Referral support to psychiatrists for severe cases.
• Mental health awareness campaigns via digital platforms.
• Mobile-based mental health interventions, ensuring accessibility in rural and remote areas.
Tele MANAS Mobile App & Video Consultation
• The Tele MANAS App was launched in October 2024.
• Offers self-care strategies, stress management tools, and direct access to mental health professionals.
• Video consultation services introduced in Karnataka, Tamil Nadu, and J&K.
WHO Recognition
The World Health Organization (WHO) praised Tele MANAS as an effective and scalable mental health solution, making mental healthcare more inclusive and affordable.
KIRAN Helpline Merged into Tele MANAS
The KIRAN Helpline (1800-599-0019), initially launched in 2020, was merged into Tele MANAS in 2022 to enhance the efficiency of mental health support services. This transition streamlined mental health helpline operations, making it more accessible and better integrated with India's healthcare system.
During COVID-19, the government took crucial steps to support mental health. A 24/7 helpline provided nationwide psychosocial assistance, while health workers received online training through the iGOT-Diksha platform. Public awareness campaigns spread stress management strategies via media, and official guidelines and advisories were issued to promote mental well-being. These interventions played a vital role in addressing the psychological challenges of the pandemic.
National Suicide Prevention Strategy, 2022
The National Suicide Prevention Strategy (NSPS) was launched by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in 2022, with the goal of reducing suicide mortality by 10% by 2030. Recognizing suicide as a public health concern, the strategy focuses on early intervention, crisis management, and mental health promotion.
Key components of NSPS include:
• Mental health screenings for students in schools and colleges.
• Establishing crisis helplines and psychological support centers.
• Community awareness programs to break the stigma around mental illness and suicide.
• Stronger implementation of workplace mental health programs.
By focusing on high-risk populations, such as students, farmers, and young adults, the strategy ensures targeted intervention to prevent self-harm and improve overall well-being.
Conclusion
India has made notable progress in mental healthcare through policy reforms, digital initiatives like Tele MANAS and expanding access to services under programs such as NMHP, Ayushman Bharat HWCs, and the National Suicide Prevention Strategy. Moving forward, India must strengthen awareness campaigns, expand workforce training and invest in digital mental health solutions. A mentally healthier India is vital for individual well-being, economic growth, and national development, requiring a whole-of-society approach to make mental healthcare accessible, inclusive, and stigma-free.
References
Kindly find the pdf file

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਐਡਵਾਂਸ ਬਣਾਉਣਾ
07 FEB 2025 5:26PM by PIB Chandigarh
“ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਅਰਥ ਸਿਰਫ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਕੀ ਹੈ
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਅਰਥ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸੋਚਦੇ ਹਨ, ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ, ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਭਲਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ, ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨ, ਹਾਲਾਤਾਂ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਣ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਖਰਾਬ ਮਨਾਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
• ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਖਰਾਬ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਰਜਸਥਲ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਗ਼ੈਰ-ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਭਲਾਈ: ਮਾਨਸਿਕ ਭਲਾਈ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਆਲਮੀ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾ ਨਿਕਲਣ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਲਾਗਤ ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
• ਆਲਮੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 18% ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 10000 ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 2443 ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ-ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਜੀਵਨ ਵਰ੍ਹੇ (ਡੀਏਐੱਲਵਾਈ) ਹੈ; ਪ੍ਰਤੀ 100000 ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਉਮਰ-ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਦਰ 21.1 ਹੈ। 2012-2030 ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ 1.03 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਵਿਆਪਕਤਾ:
• ਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਚਏਐੱਨਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਐੱਸ) 2015-16 ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10.6% ਬਾਲਗ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰ 13.7% ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 15% ਬਾਲਗ ਆਬਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ (6.9%) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ (13.5%) ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ
• ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਡਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰ ਵਾਲੇ 70% ਤੋਂ 92% ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਜਨਰਲ ਆਫ ਸਾਇਕਾਇਟ੍ਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 100,000 ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ 0.75 ਮਨੋ-ਵਿਗਿਆਨੀ (psychiatrists) ਹਨ, ਜਦਕਿ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਪ੍ਰਤੀ 100,000 ‘ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 3 ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ-ਭਾਵਨਾਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਈਚਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਵਿਵਹਾਰਿਕ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਵਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭ ਅੰਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਦੇ ਸੁਝਾਅ:
1. ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ: ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾ, ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ।
2. ਕਾਰਜਸਥਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੋ: ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਤਣਾਅ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਥਕਾਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੋ।
3. ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੋ: ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੋ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਵਸਥਾ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 25 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• 19 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ 47 ਪੀਜੀ ਵਿਭਾਗ ਸਥਾਪਿਤ ਜਾਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 22 ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• 3 ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਤ੍ਰਿਕਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਖੇਤਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨ, ਤੇਜਪੁਰ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਰਾਂਚੀ, ਸਹਿਤ 47 ਸਰਕਾਰੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਾਨਸਿਕ ਹਸਪਤਾਲ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ) ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1.73 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ:
• ਪੀਐੱਚਸੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਮਨੋਰੋਗ ਮੈਡੀਕੇਸ਼ਨ।
• ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਜਨਰਲ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ।
• ਐਡਵਾਂਸ ਮਨੋਰੋਗ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਨੋਰੋਗ ਦੇਖਭਾਲ ਵਧੇਰੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਪੀ) – 1982
ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੋਝ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ 1982 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਪੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਟੀਚਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ, ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸਧਾਰਣ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਡੀਐੱਮਐੱਚਪੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• 767 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ, ਬਾਹਰੀ ਰੋਗੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 10 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਦਾਖਲ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ।
ਨਿਮਹੰਸ ਐਕਟ, 2012
ਨਿਮਹੰਸ ਐਕਟ, 2012, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸੀ। ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਨਿਮਹੰਸ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਨਤਾ ਨੇ ਨਿਮਹੰਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ, ਨਿਊਰੋਸਾਇਕੌਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ।
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਐਕਟ, 2016
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਐਕਟ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਐਕਟ, 1995 ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਿਆ, ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਨੋਸਮਾਜਿਕ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਐਕਟ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਆਰਪੀਡੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਸਹਿਤ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ, ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਐਕਟ, 2017
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਐਕਟ 2017, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਆਰਪੀਡੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਐਕਟ ਨੇ 1987 ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਐਕਟ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਦਲਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਵੇਂ ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰਨਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ, 2017
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਐੱਚਪੀ) 2017, ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮਕਸਦ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਪੀ 2017 ਦਾ ਟੀਚਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ) ਵਿੱਚ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਆਈਗੌਟ-ਦੀਕਸ਼ਾ ਸਹਿਯੋਗ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਹੈਲਥ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪਹਿਲ, ਆਈਗੌਟ-ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ:
• ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ।
• ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
ਆਈਗੌਟ-ਦੀਕਸ਼ਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਾਇਤਾ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ), 2022
10 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਸੀ। ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (14416/1800-89-14416) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ, 24/7 ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈਇਹ 20 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 7 ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੱਕ, 1.81 ਮਿਲੀਅਨ (18,27,951) ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੌਲਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 53 ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਸੈੱਲ ਹਨ, ਜੋ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਥਾਨਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 23 ਮੈਂਟਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 5 ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਟ੍ਰੇਂਡ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਤਕਾਲ ਟੈਲੀ-ਕਾਊਸਲਿੰਗ।
• ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰਲ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ।
• ਮੋਬਾਈਲ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ।
ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ
• ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਐਪ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਸਵੈ-ਦੇਖਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਮਾਨਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਵੱਧ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਕਿਰਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਾ
ਕਿਰਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (1800-599-0019), ਜੋ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 2022 ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਸੁਲਭ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ24/7 ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੋਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਦਕਿ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਈਗੌਟ-ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਲਾਹਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀ, 2022
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀ (ਐੱਨਐੱਸਪੀਐੱਸ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੁਆਰਾ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ 10% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਸਪੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ।
• ਸੰਕਟ ਦੇ ਲਈ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮਿਥਿਹਾਸ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
• ਕਾਰਜਸਥਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਲਾਗੂਕਰਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਬਾਲਗਾਂ ਜਿਹੀ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਟੀਚਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਜਿਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਪੀ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਾਰਜਬਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਭਲਾਈ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵਸਥ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਸੁਲਭ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਡਰ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ:
Kindly find the pdf file