Ministry of Education
Kashi Tamil Sangamam 3.0
Celebrating Unity in Diversity
14 FEB 2025 6:16PM by PIB Delhi
Introduction
The Kashi Tamil Sangamam (KTS) 3.0 is scheduled to be held from February 15 to 24, 2025, in Varanasi, Uttar Pradesh. This prestigious cultural initiative, organized by the Ministry of Education in collaboration with various ministries and the Government of Uttar Pradesh, aims to celebrate and strengthen the ancient civilizational bond between Tamil Nadu and Kashi. The KTS seeks to provide an opportunity for scholars, students, philosophers, traders, artisans, artists and people from other walks of life from the two regions to come together, share their knowledge, culture and best practices and learn from each other’s experience. It also aims to make the youth aware and experience cultural oneness. The endeavor is in sync with NEP 2020’s emphasis on integrating the wealth of Indian Knowledge Systems with modern systems of knowledge.
This year, the event is significant as for the first time, participants will get to witness the Mahakumbh in Prayagraj and visit the newly inaugurated Ram Mandir in Ayodhya. This 10-day-long event will conclude on 24th February 2025. Additionally, the National Education Policy 2020 underscores the importance of cultivating a modern generation aligned with the 21st-century mindset while remaining rooted in Indian culture.
This year, the government has decided to bring around 1000 delegates from Tamil Nadu under five categories/groups:
1
Students, Teachers, and Writers
2
Farmers and Artisans (Vishwakarma Categories)
3
Professionals and Small Entrepreneurs
4
Women Self Help Groups (SHG), Mudra Loan beneficiaries, Dakshina Bharat Hindi Prachar Sabha (DBHPS) Pracharaks)
5
Start-up, Innovation, Edu-Tech, Research
This year, an additional group of around 200 students of Tamil origin studying in various Central Universities will be a part of this event to enliven the bond between Kashi and Tamil Nadu. Participation of youth in all categories will be encouraged this year.
Honoring Sage Agasthyar’s Legacy
The main theme in this year’s event is highlighting the significant contributions of Sage Agasthyar to the Siddha System of Medicine (Bharatiya Chikitsa), Classical Tamil Literature, and also his contributions in the cultural unity of the Nation. Additionally, he is known for his unparalleled contributions to various fields, including Health, Philosophy, Science, Linguistics, Polity and Art, is revered as the first grammarian of the Tamil language in South India. His influence extends beyond India, as he is also worshipped in Java and Sumatra for his role in propagating Indian culture.
An exhibition dedicated to Sage Agasthyar will be organized in Kashi during KTS 3.0. This exhibition will highlight various aspects of his life and work, showcasing his significant contributions to the Tamil and Indian knowledge traditions. Additionally, the event will feature seminars, workshops, and book releases focused on his scholarly achievements.
Bridging Tradition and Contemporary Discourse
Kashi Tamil Sangamam, a brainchild of Prime Minister, Shri Narendra Modi, is an inspirational initiative to celebrate the timeless bonds between Tamil Nadu and Kashi, strengthen the civilisational links and further the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat.
Key objectives include:
• Highlighting the literary, spiritual, and artistic connections between Tamil Nadu and Kashi.
• Encouraging academic and research-based interactions between scholars from both regions.
• Showcasing traditional art forms, crafts, and cuisine to enhance cultural appreciation.
• Providing a platform for Tamil students to explore the historical significance of Kashi and its ancient educational institutions.
Kashi Tamil Sangamam: A Journey Through the Years
The Inaugural Edition: KTS 1.0 (2022)
The first edition of Kashi Tamil Sangamam was held from November 16th to December 16th 2022, with a whole of government approach. Over 2500 people from Tamil Nadu, representing 12 different walks of life, had travelled to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya on 8 day-tours, during which they had an immersive experience of different aspects of life in and around Varanasi.
KTS 2.0 (2023): Strengthening Intellectual and Cultural Ties
Following its success, second edition of Kashi Tamil Sangamam (KTS 2.0) was organized by the Ministry of Education from 17.12.2023 to 30.12.2023 at Namo Ghat in Varanasi. It was inaugurated by Hon'ble PM Shri Narendra Modi at Varanasi on the 17th December, 2023, with the first time ever real time, app-based translation of a part of Hon'ble PM's speech in Tamil for the benefit of visiting Tamil delegates.
Conclusion
The Kashi Tamil Sangamam 3.0, set to take place in February 2025 continues the mission of fostering deeper cultural and intellectual ties between Tamil Nadu and Kashi. By highlighting the legacy of Sage Agasthyar and bringing together diverse delegates, this initiative strengthens the bonds of India’s rich heritage and contributes to the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat.
References
1. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093086
2. https://ignca.gov.in/coilnet/kbhu_v01.htm
3. https://kashitamil.iitm.ac.in/
4. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1980396&reg=3&lang=1
5. https://ekbharat.gov.in/KashiTamilSangamam/Programme_Brief
Click here to download PDF

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 3.0
ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ
14 FEB 2025 6:16PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ (ਕੇਟੀਐੱਸ) 3.0 ਮਿਤੀ 15 ਤੋਂ 24 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਟੀਐੱਸ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ, ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (NEP) 2020 ਦੇ ਬਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। 10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 24 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਧੁਨਿਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
1
Students, Teachers, and Writers
2
Farmers and Artisans (Vishwakarma Categories)
3
Professionals and Small Entrepreneurs
4
Women Self Help Groups (SHG), Mudra Loan beneficiaries, Dakshina Bharat Hindi Prachar Sabha (DBHPS) Pracharaks)
5
Start-up, Innovation, Edu-Tech, Research
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ/ਸਮੂਹਾਂ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 1000 ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ:
1 ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਲੇਖਕ
2 ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ (ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ)
3 ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀ
4 ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ), ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਹਿੰਦੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਭਾ (ਡੀਬੀਐੱਚਪੀਐੱਸ) ਪ੍ਰਚਾਰਕ
5 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਐਜੂ-ਟੈਕ, ਰਿਸਰਚ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਤਮਿਲ ਮੂਲ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵਾਧੂ ਸਮੂਹ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਤਯਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸਿੱਧ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਭਾਰਤੀਯ ਚਿਕਿਤਸਾ), ਕਲਾਸੀਕਲ ਤਮਿਲ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਤਯਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਫਿਲਾਸਫੀ, ਵਿਗਿਆਨ, ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਲਾ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਆਕਰਣਕਾਰ ਵਜੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਵਾ ਅਤੇ ਸੁਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਟੀਐੱਸ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਤਯਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ, ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਦਵਤਾਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੈਮੀਨਾਰ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਉਪਜ (brainchild) ਹੈ। ਇਹ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦੀਵੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ, ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਹਿਤਕ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ
• ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
• ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ।
• ਤਮਿਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ: ਏ ਜਰਨੀ ਥਰੂ ਦ ਈਅਰਸ
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਸਕਰਣ: ਕੇਟੀਐੱਸ 1.0 (2022)
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸੰਪੂਰਨ-ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ 16 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 16 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਜੀਵਨ ਦੇ 12 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 8 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ 'ਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਅਯੋਧਿਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਕੇਟੀਐੱਸ 2.0 (2023): ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ
ਪਹਿਲੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ (ਕੇਟੀਐੱਸ 2.0) ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 17.12.2023 ਤੋਂ 30.12.2023 ਤੱਕ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਨਮੋ ਘਾਟ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 17 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ, ਐਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿੱਟਾ
ਫਰਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮ 3.0, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਤਯਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
1. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093086
2. https://ignca.gov.in/coilnet/kbhu_v01.htm
3. https://kashitamil.iitm.ac.in/
4. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1980396&reg=3&lang=1
5. https://ekbharat.gov.in/KashiTamilSangamam/Programme_Brief
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ