Ministry of Education
Kashi Tamil Sangamam 3.0
Celebrating Unity in Diversity
14 FEB 2025 6:16PM by PIB Delhi
Introduction
The Kashi Tamil Sangamam (KTS) 3.0 is scheduled to be held from February 15 to 24, 2025, in Varanasi, Uttar Pradesh. This prestigious cultural initiative, organized by the Ministry of Education in collaboration with various ministries and the Government of Uttar Pradesh, aims to celebrate and strengthen the ancient civilizational bond between Tamil Nadu and Kashi. The KTS seeks to provide an opportunity for scholars, students, philosophers, traders, artisans, artists and people from other walks of life from the two regions to come together, share their knowledge, culture and best practices and learn from each other’s experience. It also aims to make the youth aware and experience cultural oneness. The endeavor is in sync with NEP 2020’s emphasis on integrating the wealth of Indian Knowledge Systems with modern systems of knowledge.
This year, the event is significant as for the first time, participants will get to witness the Mahakumbh in Prayagraj and visit the newly inaugurated Ram Mandir in Ayodhya. This 10-day-long event will conclude on 24th February 2025. Additionally, the National Education Policy 2020 underscores the importance of cultivating a modern generation aligned with the 21st-century mindset while remaining rooted in Indian culture.
This year, the government has decided to bring around 1000 delegates from Tamil Nadu under five categories/groups:
1
Students, Teachers, and Writers
2
Farmers and Artisans (Vishwakarma Categories)
3
Professionals and Small Entrepreneurs
4
Women Self Help Groups (SHG), Mudra Loan beneficiaries, Dakshina Bharat Hindi Prachar Sabha (DBHPS) Pracharaks)
5
Start-up, Innovation, Edu-Tech, Research
This year, an additional group of around 200 students of Tamil origin studying in various Central Universities will be a part of this event to enliven the bond between Kashi and Tamil Nadu. Participation of youth in all categories will be encouraged this year.
Honoring Sage Agasthyar’s Legacy
The main theme in this year’s event is highlighting the significant contributions of Sage Agasthyar to the Siddha System of Medicine (Bharatiya Chikitsa), Classical Tamil Literature, and also his contributions in the cultural unity of the Nation. Additionally, he is known for his unparalleled contributions to various fields, including Health, Philosophy, Science, Linguistics, Polity and Art, is revered as the first grammarian of the Tamil language in South India. His influence extends beyond India, as he is also worshipped in Java and Sumatra for his role in propagating Indian culture.
An exhibition dedicated to Sage Agasthyar will be organized in Kashi during KTS 3.0. This exhibition will highlight various aspects of his life and work, showcasing his significant contributions to the Tamil and Indian knowledge traditions. Additionally, the event will feature seminars, workshops, and book releases focused on his scholarly achievements.
Bridging Tradition and Contemporary Discourse
Kashi Tamil Sangamam, a brainchild of Prime Minister, Shri Narendra Modi, is an inspirational initiative to celebrate the timeless bonds between Tamil Nadu and Kashi, strengthen the civilisational links and further the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat.
Key objectives include:
• Highlighting the literary, spiritual, and artistic connections between Tamil Nadu and Kashi.
• Encouraging academic and research-based interactions between scholars from both regions.
• Showcasing traditional art forms, crafts, and cuisine to enhance cultural appreciation.
• Providing a platform for Tamil students to explore the historical significance of Kashi and its ancient educational institutions.
Kashi Tamil Sangamam: A Journey Through the Years
The Inaugural Edition: KTS 1.0 (2022)
The first edition of Kashi Tamil Sangamam was held from November 16th to December 16th 2022, with a whole of government approach. Over 2500 people from Tamil Nadu, representing 12 different walks of life, had travelled to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya on 8 day-tours, during which they had an immersive experience of different aspects of life in and around Varanasi.
KTS 2.0 (2023): Strengthening Intellectual and Cultural Ties
Following its success, second edition of Kashi Tamil Sangamam (KTS 2.0) was organized by the Ministry of Education from 17.12.2023 to 30.12.2023 at Namo Ghat in Varanasi. It was inaugurated by Hon'ble PM Shri Narendra Modi at Varanasi on the 17th December, 2023, with the first time ever real time, app-based translation of a part of Hon'ble PM's speech in Tamil for the benefit of visiting Tamil delegates.
Conclusion
The Kashi Tamil Sangamam 3.0, set to take place in February 2025 continues the mission of fostering deeper cultural and intellectual ties between Tamil Nadu and Kashi. By highlighting the legacy of Sage Agasthyar and bringing together diverse delegates, this initiative strengthens the bonds of India’s rich heritage and contributes to the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat.
References
1. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093086
2. https://ignca.gov.in/coilnet/kbhu_v01.htm
3. https://kashitamil.iitm.ac.in/
4. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1980396&reg=3&lang=1
5. https://ekbharat.gov.in/KashiTamilSangamam/Programme_Brief
Click here to download PDF

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કાશી તમિલ સંગમમ 3.0
વિવિધતામાં એકતાની ઉજવણી
14 FEB 2025 6:16PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
કાશી તમિલ સંગમમ (KTS) 3.0નું આયોજન 15 થી 24 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં થવાનું છે. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા વિવિધ મંત્રાલયો અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના સહયોગથી આયોજિત આ પ્રતિષ્ઠિત સાંસ્કૃતિક પહેલનો ઉદ્દેશ તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચે પ્રાચીન સભ્યતાના સંબંધોને ઉજવવાનો અને તેને મજબૂત કરવાનો છે. કેટીએસ બંને પ્રદેશોના વિદ્વાનો, વિદ્યાર્થીઓ, દાર્શનિકો, વેપારીઓ, કારીગરો, કલાકારો અને જીવનના અન્ય ક્ષેત્રના લોકોને એક સાથે આવવા, તેમના જ્ઞાન, સંસ્કૃતિ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ વહેંચવા અને એકબીજાના અનુભવોમાંથી શીખવાની તક પૂરી પાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેનો હેતુ યુવાનોને જાગૃત કરવા અને સાંસ્કૃતિક એકતાનો અનુભવ કરવાનો પણ છે. આ પ્રયાસ જ્ઞાનની આધુનિક પ્રણાલીઓ સાથે ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓની સંપત્તિને એકીકૃત કરવા પર એનઇપી 2020ના ભાર સાથે સુસંગત છે.
આ વર્ષે આ કાર્યક્રમ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે પ્રથમ વખત ભાગ લેનારાઓને પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભના સાક્ષી બનવા અને અયોધ્યામાં નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા રામ મંદિરની મુલાકાત લેવા મળશે. 10 દિવસ સુધી ચાલનાર આ કાર્યક્રમનું સમાપન 24 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ થશે. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 ભારતીય સંસ્કૃતિમાં મૂળ ધરાવતી વખતે 21મી સદીની માનસિકતા સાથે સુસંગત આધુનિક પેઢીને કેળવવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે.
આ વર્ષે સરકારે તમિલનાડુથી આશરે 1000 પ્રતિનિધિઓને પાંચ કેટેગરી / જૂથો હેઠળ લાવવાનો નિર્ણય લીધો છે:
1
વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને લેખકો
2
ખેડૂતો અને કારીગરો (વિશ્વકર્મા કેટેગરીઝ)
3
વ્યાવસાયિકો અને નાના ઉદ્યોગસાહસિકો
4
મહિલા સ્વસહાય જૂથો (HSG), મુદ્રા લોન લાભાર્થીઓ, દક્ષિણ ભારત હિન્દી પ્રચાર સભા (DBHPS) પ્રચારકો)
5
સ્ટાર્ટ-અપ, ઇનોવેશન, એજ્યુ-ટેક, રિસર્ચ
ચાલુ વર્ષે, વિવિધ કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓમાં અભ્યાસ કરતા તમિલ મૂળના આશરે 200 વિદ્યાર્થીઓનું એક વધારાનું જૂથ કાશી અને તમિલનાડુ વચ્ચેના જોડાણને જીવંત બનાવવા માટે આ કાર્યક્રમનો ભાગ બનશે. આ વર્ષે તમામ કેટેગરીમાં યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે.
ઋષિ અગસ્ત્ય વારસાનું સન્માન
આ વર્ષની આ ઇવેન્ટનો મુખ્ય વિષય સિદ્ધ સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (ભારતીય ચિકિત્સા), શાસ્ત્રીય તમિલ સાહિત્ય અને રાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક એકતામાં તેમના યોગદાનમાં અગસ્ત્ય ઋષિના નોંધપાત્ર યોગદાનને પ્રકાશિત કરવાનો છે. વધુમાં આરોગ્ય, તત્ત્વજ્ઞાન, વિજ્ઞાન, ભાષાશાસ્ત્ર, રાજ્યવ્યવસ્થા અને કળા સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમના અપ્રતિમ પ્રદાન માટે તેઓ જાણીતા છે, તેમને દક્ષિણ ભારતમાં તમિલ ભાષાના પ્રથમ વ્યાકરણકાર તરીકે પૂજવામાં આવે છે. તેમનો પ્રભાવ ભારતની બહાર પણ ફેલાયેલો છે, કારણ કે ભારતીય સંસ્કૃતિના પ્રચારમાં તેમની ભૂમિકા માટે જાવા અને સુમાત્રામાં પણ તેમની પૂજા કરવામાં આવે છે.
કેટીએસ 3.0 દરમિયાન કાશીમાં ઋષિ અગસ્ત્યને સમર્પિત એક પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ પ્રદર્શન તેમના જીવન અને કાર્યના વિવિધ પાસાઓ પર પ્રકાશ પાડશે. જેમાં તમિલ અને ભારતીય જ્ઞાન પરંપરાઓમાં તેમના નોંધપાત્ર યોગદાનનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત આ કાર્યક્રમમાં સેમિનાર, વર્કશોપ અને તેમની વિદ્વત્તાપૂર્ણ સિદ્ધિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પુસ્તક વિમોચનનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
બ્રિજિંગ પરંપરા અને સમકાલીન પ્રવચન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં દિમાગની ઉપજ સમાન કાશી તમિલ સંગમમ તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચે કાલાતીત સંબંધોની ઉજવણી કરવા, સભ્યતાનાં જોડાણોને મજબૂત કરવા અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં જુસ્સાને આગળ વધારવા માટે એક પ્રેરક પહેલ છે.
મુખ્ય હેતુઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છેઃ
• જેમાં તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચે સાહિત્યિક, આધ્યાત્મિક અને કલાત્મક સંબંધો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
• બંને પ્રદેશોના વિદ્વાનો વચ્ચે શૈક્ષણિક અને સંશોધન-આધારિત આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સાંસ્કૃતિક પ્રશંસા વધારવા માટે પરંપરાગત કલા સ્વરૂપો, હસ્તકલા અને રાંધણકળાનું પ્રદર્શન કરવું.
• તમિલ વિદ્યાર્થીઓને કાશી અને તેની પ્રાચીન શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ઐતિહાસિક મહત્વનું અન્વેષણ કરવા માટે એક મંચ પૂરો પાડવો.
કાશી તમિલ સંગમમ: વર્ષોની યાત્રા
ઉદ્ઘાટન આવૃત્તિ: કેટીએસ 1.0 (2022)
કાશી તમિલ સંગમમની પ્રથમ આવૃત્તિ 16 નવેમ્બરથી 16 ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન યોજાઈ હતી. જેમાં સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ હતો. જીવનના 12 જુદા જુદા ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા તમિલનાડુના 2500થી વધુ લોકો 8 દિવસના પ્રવાસે વારાણસી, પ્રયાગરાજ અને અયોધ્યા ગયા હતા. જે દરમિયાન તેમને વારાણસી અને તેની આસપાસના જીવનના વિવિધ પાસાઓનો નિમજ્જન અનુભવ થયો હતો.
કેટીએસ 2.0 (2023): બૌદ્ધિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને મજબૂત કરવા
તેની સફળતા પછી કાશી તમિલ સંગમમ (KTS 2.0)ની બીજી આવૃત્તિનું આયોજન શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા 17.12.2023 થી 30.12.2023 સુધી વારાણસીમાં નમો ઘાટ ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. તેનું ઉદઘાટન 17મી ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ વારાણસીમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું હતું, જેમાં તમિલ પ્રતિનિધિઓની મુલાકાત લેવાના લાભ માટે તમિલમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીના ભાષણના એક ભાગનું પ્રથમ વખત વાસ્તવિક સમય, એપ-આધારિત ભાષાંતર કરવામાં આવ્યું હતું.
નિષ્કર્ષ
ફેબ્રુઆરી 2025માં યોજાનારી કાશી તમિલ સંગમમ 3.0, તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચે ગાઢ સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવાનું મિશન ચાલુ રાખે છે. અગસ્ત્ય ઋષિના વારસાને ઉજાગર કરીને અને વિવિધ પ્રતિનિધિઓને એકમંચ પર લાવીને આ પહેલ ભારતના સમૃદ્ધ વારસાના જોડાણને મજબૂત કરે છે અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનામાં યોગદાન આપે છે.
સંદર્ભો
1. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093086
2. https://ignca.gov.in/coilnet/kbhu_v01.htm
3. https://kashitamil.iitm.ac.in/
4. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1980396&reg=3&lang=1
5. https://ekbharat.gov.in/KashiTamilSangamam/Programme_Brief
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અંહિ ક્લિક કરો