Ministry of Road Transport & Highways
Clarification on New FASTag Rule
19 FEB 2025 5:02PM by PIB Delhi
In reference to the news items carried by some publications regarding change of FASTag Rule declining transactions on FASTags which are not active for more than 60 minutes prior to read time and up to 10 minutes after read time, the National Highways Authority of India (NHAI) clarifies that the Circular No NPCI/2024-25/NETC/004A, dated 28.01.2025 issued by National Payments Corporation of India (NPCI) has no impact on FASTag customer experience.
The Circular has been issued by NPCI to facilitate resolution of disputes between Acquirer Bank and Issuer Bank on FASTag status while vehicle crosses Toll Plazas. The Circular also aims to ensure that the FASTag transactions are created within reasonable time of vehicle passing a Toll Plaza so that customers are not harassed by late transactions.
All National Highway Toll Plazas operate on ICD 2.5 protocol which gives real-time tag status, hence the FASTag customers can recharge any time before crossing the Toll Plaza.
Some Toll plazas on State Highways are still on ICD 2.4 protocol which needs regular updates of Tag status. It is being planned to shift all such Toll plazas to ICD 2.5 protocol, shortly.
The FASTag customers are encouraged to link their FASTag wallet to UPI/Current/Saving Accounts under auto-recharge setting to eliminate the need for manual recharges. Customers can continue to recharge their FASTag any time before reaching the toll, using a variety of payment channels such as UPI, net banking, and more.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੇਂ ਫਾਸਟੈਗ ਨਿਯਮ ‘ਤੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ
19 FEB 2025 5:02PM by PIB Chandigarh
ਫਾਸਟੈਗ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸਮਾਚਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਮਾਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਵਾਹਨ ਦੇ ਟੋਲ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ 60 ਮਿੰਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ 10 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਐਕਟਿਵ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਫਾਸਟੈਗ ਤੋਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰ. NPCI/2024-25/NETC/004A, ਮਿਤੀ 28.01.2025 ਦਾ ਫਾਸਟੈਗ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ।
ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਨੇ ਇਹ ਸਰਕੂਲਰ ਵਾਹਨ ਦੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨ ਦੌਰਾਨ ਫਾਸਟੈਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਐਕੁਆਰਿਰ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕੂਲਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਫਾਸਟੈਗ ਤੋਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਾਹਨ ਦੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨ ਦੇ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਵੇ ਤਾਕਿ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਰ ਤੋਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ।
ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਆਈਸੀਡੀ 2.5 ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੈਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਫਾਸਟੈਗ ਗ੍ਰਾਹਕ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਉਸ ਨੂੰ ਰਿਚਾਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਕੁਝ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਆਈਸੀਡੀ 2.4 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਟੈਗ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਅਪਡੇਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਨੂੰ ਆਈਸੀਡੀ 2.5 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ‘ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਫਾਸਟੈਗ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫਾਸਟੈਗ ਵੌਲੇਟ ਨੂੰ ਔਟੋ-ਰਿਚਾਰਜ ਸੈਟਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਪੀਆਈ/ਕਰੰਟ/ਬਚਤ ਖਾਤੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਮੈਨੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰਿਚਾਰਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਟੋਲ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਯੂਪੀਆਈ, ਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਚੈਨਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਰਿਚਾਰਜ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।