Ministry of Commerce & Industry
SWAYATT initiative on GeM celebrates 6 years of transformative impact
Women entrepreneurs comprise 8% of the registered sellers on GeM
25 FEB 2025 2:44PM by PIB Delhi
Government e Marketplace (GeM) commemorated six years of Startups, Women & Youth Advantage through eTransactions (SWAYATT) initiative at its New Delhi headquarter (HQ) on 19 February 2025. Launched on 19th February, 2019, SWAYATT was conceptualised with a clear objective of invigorating participation of women-led enterprises and youth in public procurement.
Rooted in GeM’s foundational pillar of social inclusion, SWAYATT is portal’s commitment to enhance ease of doing business and establish direct market linkages to annual public procurement for startups, women entrepreneurs, Micro & Small Enterprises (MSEs), Self Help Groups (SHGs) and youth, especially those from backward sections of the society. Since inception, the initiative is focused at facilitating the training and onboarding of last-mile sellers, developing women entrepreneurship and encouraging participation and small-scale businesses in government procurement.
On the occasion, GeM signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) Ladies Organisation (FICCI-FLO) – an all-India forum representing over 9,500 women entrepreneurs. By means of this partnership, GeM intends to provide direct access for women entrepreneurs with government buyers, sans intermediaries, thereby ensuring better product prices, spurring hyper-local job creation and igniting inclusive growth. By extending adequate means of training, onboarding and linkages, this collaboration is set to empower local businesses, create inclusive economic growth, enhance competition and boost value addition in public spending.
“At the time of launch of SWAYATT, only about 6300 women-led enterprises and almost 3400 startups were onboarded on GeM. Since then, the platform has grown manifold,” informed Shri L Satya Srivinas, CEO, GeM.
“Addressing the challenges of “access to market”, “access to finance” and “access to value-addition” through proper e-market linkages in public procurement, GeM has enabled startups to fulfil orders worth ₹ 35,950 Crore. Women entrepreneurs comprise 8% of the total seller base on GeM, with cumulative 1,77,786 Udyam-verified women micro, and small enterprises (MSE) registered on the GeM portal, having fulfilled a cumulative order value of ₹46,615 Crore,” added Shri Srinivas.
Speaking on the occasion, Smt Joyashree Das Verma, President, FICCI – FLO, highlighted how digital platforms like GeM have democratised access to opportunities for women entrepreneurs. Reiterating the importance of this collaboration towards value chain development and enhanced opportunities to women-led MSEs through advocacy, outreach and mobilisation, she stressed upon training as an imperative in expanding the reach of GeM portal among affiliated members of the association.
Conceptualised as a foundational initiative, SWAYATT today comprises “Startup Runway” and “Womaniya” storefronts for dedicated listings, ensuring wider visibility of startups, women entrepreneurs and youth among lakhs of pan-India government buyers. By dismantling entry barriers, GeM is empowering more than 29,000 startups with business opportunities on the GeM platform.
With an ambitious goal of onboarding 1 Lakh Department for Promotion of Industry and Internal Trade registered startups onto the portal, GeM is determined to become a vibrant startup ecosystem in public procurement. Through meaningful collaborations and capacity-building efforts with last-mile women micro and small enterprises (MSEs), FPOs, SHGs, Startups, and Cooperatives, GeM envisions doubling the number of women entrepreneurs on the portal and increasing their share percentage in overall procurement of the country from the current 3.78%.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
విప్లవాత్మక మార్పులు తెచ్చిన జీఈఎంలో స్వాయత్ కార్యక్రమానికి ఆరేళ్లు
జీఈఎంలో నమోదైన విక్రేతల్లో మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు 8 శాతం
25 FEB 2025 2:44PM by PIB Hyderabad
ఇ-లావాదేవీల ద్వారా అంకుర సంస్థలు, మహిళలు, యువత పురోగతి (స్వాయత్) కార్యక్రమానికి ఆరేళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ప్రభుత్వ ఇ- మార్కెట్ ప్లేస్ (జీఈఎం) న్యూఢిల్లీలోని ప్రధాన కార్యాలయంలో ఈ నెల 19న ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ప్రభుత్వ సేకరణలో మహిళల నేతృత్వంలోని సంస్థలు, యువత భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో 2019 ఫిబ్రవరి 19న ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.
అందరికీ సమానావకాశాలను కల్పించాలన్న ఉద్దేశంతో జీఈఎం పోర్టల్ లో ‘స్వాయత్’ను ప్రారంభించారు. సులభతర వాణిజ్యాన్ని మెరుగుపరచడంతోపాటు.. అంకుర సంస్థలు, ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు, సూక్ష్మ-చిన్న తరహా సంస్థలు, స్వయంసహాయక బృందాలు, ముఖ్యంగా సమాజంలో వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందిన యువతను నేరుగా మార్కెట్ తో అనుసంధానం చేయడంలో జీఈఎం పోర్టల్ కట్టుబడి ఉందనడానికి స్వాయత్ నిదర్శనం. ప్రారంభించినప్పటి నుంచి క్షేత్రస్థాయి విక్రేతలకు శిక్షణ, వారిని అనుసంధానం చేయడం, మహిళల్లో వ్యవస్థాపకతను పెంపొందించడం, ప్రభుత్వ సేకరణలో భాగస్వామ్యాలను, చిన్న తరహా వ్యాపారాలను ప్రోత్సహించడంపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టి సారించింది.
ఈ సందర్భంగా భారత వాణిజ్య, పారిశ్రామిక మండళ్ల సమాఖ్య (ఫిక్కీ) మహిళా సంస్థ (ఫిక్కీ-ఎఫ్ఎల్వో)తో జీఈఎం అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఫిక్కీ ఎఫ్ఎల్ వో 9,500 మంది మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలతో కూడిన జాతీయ స్థాయి వేదికగా ఉంది. మధ్యవర్తులతో సంబంధంలేకుండా, ప్రభుత్వ కొనుగోలుదారులూ, ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలూ లావాదేవీలను నిర్వహించుకోవాలని జీఈఎం భావిస్తోంది. తద్వారా ఉత్పత్తులకు మెరుగైన ధరలు లభిస్తాయనీ, స్థానికంగా ఉద్యోగావకాశాలు పెరుగుతాయనీ, సమ్మిళిత వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుందని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది. తగిన శిక్షణ, సమీకరణ, అనుసంధానాల ద్వారా.. ఈ భాగస్వామ్యం స్థానిక వ్యాపారాలకు సాధికారత కల్పించి, స్మమిళిత ఆర్థిక వృద్ధిని సాధించబోతోంది. అంతేకాకుండా పోటీని పెంచి, ప్రభుత్వ వ్యయంలో అదనపు విలువను పెంచడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
“స్వాయత్ ను ప్రారంభించిన సమయంలో కేవలం 6300 మంది మహిళా నేతృత్వంలోని సంస్థలు, దాదాపు 3400 అంకుర సంస్థలు మాత్రమే జీఈఎంలో ఉన్నాయి. నాటి నుంచి ఈ వేదిక అనేక రెట్లు పెరిగింది” అని జీఈఎం సీఈవో శ్రీ ఎల్. సత్య శ్రీనివాస్ తెలిపారు.
‘‘ప్రభుత్వ సేకరణలో సరైన ఇ-మార్కెట్ అనుసంధానాల ద్వారా ‘మార్కెట్ సదుపాయం’, ‘పెట్టుబడి సదుపాయం’, ‘అదనపు విలువను సమకూర్చుకునే సదుపాయం’లో సవాళ్లను పరిష్కరించడం ద్వారా రూ. 35,950 కోట్ల విలువైన ఆర్డర్లను పూర్తి చేయడానికి అంకుర సంస్థలకు జీఈఎం వీలు కల్పించింది. జీఈంలోని విక్రేతల్లో 8 శాతం ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలున్నారు. ఈ పోర్టల్లో ఉద్యమ్ ద్వారా ధ్రువీకరించిన 1,77,786 మహిళల నేతృత్వంలోని సూక్ష్మ, చిన్న తరహా సంస్థలు నమోదయ్యాయి. అవి మొత్తంగా రూ.46,615 కోట్ల ఆర్డర్ విలువను పూర్తిచేశాయి” అని శ్రీనివాస్ అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఫిక్కీ-ఎఫ్ఎల్ వో అధ్యక్షురాలు శ్రీమతి జోయశ్రీ దాస్ వర్మ మాట్లాడుతూ.. జీఈఎం వంటి డిజిటల్ వేదికలు ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల కోసం అవకాశాలను ఎలా ప్రజస్వామ్యీకరించాయో వివరించారు. వివిధ ఉత్పాదక కార్యకలాపాల అభివృద్ధి, మహిళల నేతృత్వంలోని సూక్ష్మ, చిన్నతరహా సంస్థల పట్ల సానుకూల ధోరణి, వాటిని సమీకరించడం ద్వారా ఈ వేదిక అవకాశాలను మెరుగుపరిచిందని పునరుద్ఘాటించారు. సంస్థ సభ్యుల్లో జీఈఎం పోర్టల్ పరిధిని విస్తరించడంలో శిక్షణ అత్యావశ్యకమని ఆమె స్పష్టం చేశారు.
ప్రాథమికంగా స్వాయత్ గా మొదలైన ఈ కార్యక్రమం ఇప్పుడు ‘అంకుర సంస్థల రన్ వే’గా, ప్రత్యేక సంస్థలతో ‘ఉమేనియా’ ప్రవేశ ద్వారంగా నిలిచింది. దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాదిగా ఉన్న ప్రభుత్వ కొనుగోలుదారుల్లో.. అంకుర సంస్థలు, ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు, యువత విస్తృతంగా కనిపించేలా చూస్తోంది. ప్రవేశ అవరోధాలను తొలగించడం ద్వారా.. జీఈఎమ్ వేదికపై 29,000కు పైగా అంకుర సంస్థలకు వ్యాపార అవకాశాలను కల్పించి వాటికి సాధికారతను కలిగిస్తోంది.
పారిశ్రామిక, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగంలో నమోదై ఉన్న లక్ష అంకుర సంస్థలను పోర్టల్ తో అనుసంధానం చేయాలన్న ప్రతిష్ఠాత్మక లక్ష్యంతో.. ప్రభుత్వ సేకరణలో ఉత్తేజకరమైన అంకుర సంస్థల ప్రోత్సాహక వ్యవస్థగా నిలవాలన్న కృతనిశ్చయంతో జీఈఎం పనిచేస్తోంది. క్షేత్రస్థాయిలో మహిళల నేతృత్వంలోని సూక్ష్మ, చిన్నతరహా సంస్థలు, ఎఫ్ పీవోలు, స్వయంసహాయక బృందాలు, అంకుర సంస్థలు, సహకార సంఘాలతో అర్థవంతమైన సహకారం, సామర్థ్యాభివృద్ధి చర్యల ద్వారా.. పోర్టలులో ఔత్సాహిక మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల సంఖ్యను రెట్టింపు చేయాలని, దేశంలో మొత్తం సేకరణలో వారి వాటాను ప్రస్తుతమున్న 3.78% కన్నా ఎక్కువగా పెంచాలని జీఈఎం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.