Ministry of Science & Technology
National Science Day 2025
27 FEB 2025 1:40PM by PIB Delhi
Celebrating the Spirit of Scientific Innovation
National Science Day is celebrated every year on 28th February to commemorate the discovery of the ‘Raman Effect’ made by the eminent physicist Sir C.V. Raman while working in the laboratory of the Indian Association for the Cultivation of Science, Kolkata. For this discovery, he was awarded the Nobel Prize in 1930. On National Science Day, theme-based science communication activities are carried out all over the country. The first celebration took place on February 28, 1987, marking the beginning of a tradition that continues to inspire generations. The theme for this year is "Empowering Indian Youth for Global Leadership in Science & Innovation for VIKSIT BHARAT." It emphasizes the role of young minds in driving India's scientific and technological progress, aligning with the vision of Viksit Bharat 2047, which aims for a developed and self-reliant India.
Objectives
The basic objective of the observation of National Science Day is to spread the message of the importance of science and its application among the people. It is celebrated as one of the main science festivals in India every year with the following objectives:
To widely spread a message about the significance of scientific applications in the daily lives of people.
To display all the activities, efforts, and achievements in the field of science for the welfare of human beings
To discuss all the issues and implement new technologies for the development of science
To encourage the people as well as popularize science and technology.
Key advancements in Science and Technology: 2024 Highlights
India’s Global Standing in Innovation and IP
India has made remarkable progress in the global science and technology landscape, securing the 39th rank in the Global Innovation Index 2024 and 6th position in global Intellectual Property (IP) filings, as per the WIPO report. The Network Readiness Index (NRI) 2024 also marked India's rise to 49th place from 79th in 2019, showcasing advancements in ICT infrastructure and digital transformation.
Anusandhan National Research Foundation (ANRF): Pioneering Research & Inclusivity
Launched under the ANRF Act 2023, the Anusandhan National Research Foundation (ANRF) is accelerating India’s research and development ecosystem. Several key programs have been introduced:
• PM Early Career Research Grant (PMECRG) supports young researchers, providing them with the resources to pursue independent research.
• EV Mission aims to foster innovation in electric vehicle technology, making India self-reliant in sustainable mobility.
• Partnerships for Accelerated Innovation and Research (PAIR) follows a Hub and Spoke model, ensuring institutional collaboration in scientific research.
• Inclusivity Research Grant (IRG) provides financial support to researchers from Scheduled Castes (SC) and Scheduled Tribes (ST), promoting equal opportunities in frontier research fields.
National Quantum Mission (NQM): India’s Leap in Quantum Technology
With an investment of ₹6003.65 crore over eight years, the National Quantum Mission (NQM) is positioning India as a leader in quantum computing, communication, sensing, and materials.
• A total of 152 researchers from 43 institutions across 17 states and 2 Union Territories are contributing to this mission.
• NQM has also laid out guidelines for startup support, ensuring robust mentorship, funding, and resource allocation.
National Supercomputing Mission (NSM): Expanding India’s Computational Power
India’s supercomputing infrastructure has significantly expanded, reaching 32 PetaFlops with the addition of 5 PetaFlops in 2024. The largest supercomputing system, commissioned at the Inter-University Accelerator Centre (IUAC), New Delhi, boasts 3 PetaFlops of computing power. Additional supercomputers at NCRA-Pune and SN Bose Institute-Kolkata further strengthen computational research.
• The future roadmap includes adding 45 more PetaFlops, pushing India's supercomputing capabilities to 77 PetaFlops using indigenous technology.
Artificial Intelligence & Cyber-Physical Systems: BharatGen and Beyond
Under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS), the BharatGen initiative has been launched, focusing on the development of India’s first multimodal, multilingual Large Language Model (LLM) for Generative AI (GenAI).
• The I-HUB Quantum Technology Foundation, IISER Pune, has selected eight startups for funding, accelerating research in quantum communication, computing, and sensing.
• Plans are underway to upgrade four top-performing Technology Innovation Hubs (TIHs) into Technology Translation Research Parks (TTRPs), boosting commercialization efforts.
Geospatial Science: Expanding Spatial Thinking and Innovation
Geospatial technology adoption has increased through Spatial Thinking Programs in Schools, covering 116 schools across seven states and reaching 6205 students. Additionally, 575 participants have received training in geospatial science through Summer/Winter Schools. Future plans include expanding the program to five additional states and organizing a national event to showcase research and innovation in this field.
Climate Research and Risk Mapping for Disaster Preparedness
India has intensified its efforts in climate resilience, launching four new Centres of Excellence focused on risk mapping for floods and droughts. These initiatives aim to enhance disaster preparedness and climate adaptation strategies across the country.
Technology Development Board (TDB): Funding Innovation for Future Growth
The Technology Development Board (TDB) has provided ₹220.73 crore in funding across seven key projects, accelerating advancements in critical technological sectors. This initiative ensures that startups and innovators receive the necessary financial and infrastructural support to scale their ideas.
Innovation in Science Pursuit for Inspired Research (INSPIRE): Nurturing Scientific Talent
The INSPIRE program, a flagship initiative of the Department of Science & Technology (DST), aims to attract and support young talent in science and research. It fosters innovation across disciplines, including engineering, medicine, agriculture, and veterinary sciences, strengthening India’s S&T and R&D ecosystem.
Key Achievements in 2024:
• 34343 INSPIRE Scholars, 3363 INSPIRE Fellows, and 316 INSPIRE Faculty Fellows received financial support to pursue higher education and research in Science & Technology.
• 9 INSPIRE Fellows showcased their research at the 15th JSPS-HOPE Meeting in Kyoto, Japan (Feb 26 - Mar 1, 2024).
• INSPIRE Faculty Fellowship intake increased from 100 to 150 per year to support more postdoctoral researchers.
• The 11th National Level Exhibition and Project Competition (NLEPC) was held in September 2024 at Pragati Maidan, New Delhi, attracting 10,000 students. The Winners Felicitation Ceremony honored 31 students from 350 finalists at Vigyan Bhavan, New Delhi.
• A record-breaking 10,13,157 nominations were received for INSPIRE-MANAK, marking a milestone of one million entries from schools in 2024-25.
• A new initiative, "Exposure Visit of Japanese School Students to India," was launched under INSPIRE-MANAK. In August 2024, 10 Japanese students and 2 supervisors visited India to explore advancements in science, technology, industry, and culture.
Future Vision for 2025:
From 2025 onwards, the INSPIRE-MANAK scheme will expand its reach to Class 11 and 12 students, ensuring that more young minds are engaged in scientific innovation at a crucial stage of their education. This initiative is expected to strengthen India's scientific workforce and global leadership in research and development.
Bridging the Gender Gap: Empowering Women to Lead in Science
India has taken significant steps to promote gender parity in STEM. The Department of Science and Technology (DST) has recently implemented the WISE-KIRAN (Women in Science and Engineering-KIRAN) scheme, a comprehensive program designed to support women at various stages of their scientific careers.
Key Initiatives:
• WISE-PhD and WISE-Post Doctoral Fellowship (WISE-PDF): Encourages women to pursue research in basic and applied sciences. More than 340 women scientists have been selected under 3 major fellowship programmes namely, WISE-PhD, WISE-PDF and WIDUSHI to carry out research in Basic and Applied Sciences.
• Launched two new programmes namely, Women’s International Grants Support (WINGS) for research training in international labs and Women Leadership Programme for early and mid-level women scientists.
• Vigyan Jyoti Program: Encourages female students to pursue higher education and careers in STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics, and Medicine). Under Vigyan Jyoti, more than 29,000 girls of Class IX-XII from 300 Districts of 34 States/UTs of the country benefitted through various activities and interventions.
• Under the CURIE (Consolidation of University Research for Innovation and Excellence) Programme, 22 Women PG Colleges have been selected to establish state-of-the-art research facilities.
The Glorious Heritage
Ancient India was a land of sages and seers as well as a land of scholars and scientists. Research has shown that from making the best steel in the world to teaching the world to count, India was actively contributing to the field of and technology centuries long before modern laboratories were set up.
Driving Innovation for a Brighter Future
National Science Day celebrates India’s scientific progress and commitment to innovation. With advancements in quantum computing, AI, geospatial technology, and climate research, alongside initiatives fostering inclusivity and young talent, India is shaping a future driven by science and technology. As the nation moves towards Viksit Bharat 2047, continued investment in research and innovation will be key to global leadership and sustainable growth.
References
Click here to see PDF:

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસ 2025
27 FEB 2025 1:40PM by PIB Ahmedabad
વૈજ્ઞાનિક નવીનતાની ભાવનાની ઉજવણી
ઇન્ડિયન એસોસિયેશન ફોર ધ કલ્ટિવેશન ઓફ સાયન્સ, કોલકાતાની લેબોરેટરીમાં કામ કરતાં ખ્યાતનામ ભૌતિકશાસ્ત્રી સર સી.વી.રમન દ્વારા કરવામાં આવેલી 'રમન ઇફેક્ટ'ની શોધની યાદમાં દર વર્ષે 28 ફેબ્રુઆરીએ રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. આ શોધ માટે તેમને 1930માં નોબેલ પુરસ્કારથી નવાજવામાં આવ્યા હતા. રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસ પર સમગ્ર દેશમાં થીમ આધારિત વિજ્ઞાન સંચાર પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવે છે. પ્રથમ ઉજવણી 28 ફેબ્રુઆરી, 1987ના રોજ થઈ હતી. જે એક પરંપરાની શરૂઆત હતી, જે પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહે છે. આ વર્ષની થીમ "વિકસિત ભારત માટે વિજ્ઞાન અને નવીનીકરણમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે ભારતીય યુવાનોને સશક્ત બનાવવી" છે. તે ભારતની વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી પ્રગતિને આગળ વધારવામાં યુવા દિમાગની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે, જે વિકસિત ભારત 2047ના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે, જેનો હેતુ વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારત માટે છે.
ઉદ્દેશો
રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસના નિરીક્ષણનો મૂળ હેતુ લોકોમાં વિજ્ઞાનના મહત્વ અને તેના અમલીકરણનો સંદેશ ફેલાવવાનો છે. તે દર વર્ષે ભારતમાં વિજ્ઞાનના મુખ્ય તહેવારોમાંના એક તરીકે નીચે મુજબના ઉદ્દેશો સાથે ઉજવવામાં આવે છે:
લોકોના દૈનિક જીવનમાં વૈજ્ઞાનિક એપ્લિકેશનોના મહત્વ વિશે વ્યાપકપણે સંદેશ ફેલાવવા માટે.
મનુષ્યના કલ્યાણ માટે વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં તમામ પ્રવૃત્તિઓ, પ્રયત્નો અને સિદ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરવી
બધા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા અને વિજ્ઞાનના વિકાસ માટે નવી તકનીકીઓ લાગુ કરવા માટે
લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા તેમજ વિજ્ઞાન અને તકનીકીને લોકપ્રિય બનાવવા માટે
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં મુખ્ય પ્રગતિઓ: 2024 હાઇલાઇટ્સ
ઈનોવેશન અને આઈપીમાં ભારતનું ગ્લોબલ સ્ટેન્ડિંગ
ડબલ્યુઆઇપીઓના અહેવાલ મુજબ, ભારતે વૈશ્વિક વિજ્ઞાન અને તકનીકી લેન્ડસ્કેપમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ 2024માં 39મો ક્રમ અને વૈશ્વિક બૌદ્ધિક સંપદા (IP) ફાઇલિંગમાં 6ઠ્ઠો ક્રમ મેળવ્યો છે. નેટવર્ક રેડીનેસ ઇન્ડેક્સ (NRI) 2024 એ પણ વર્ષ 2019માં 79મા સ્થાનેથી ભારતનો ક્રમ વધીને 49માં સ્થાને પહોંચી ગયો છે, જે આઇસીટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનમાં પ્રગતિ દર્શાવે છે.
અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF): પાયોનિયરિંગ રિસર્ચ એન્ડ સર્વસમાવેશકતા
એએનઆરએફ એક્ટ 2023 હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલ અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF) ભારતની સંશોધન અને વિકાસ પ્રણાલીને વેગ આપી રહ્યું છે. કેટલાક મહત્વનાં કાર્યક્રમો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે:
• પીએમ અર્લી કેરિયર રિસર્ચ ગ્રાન્ટ (PMECRG) યુવાન સંશોધકોને ટેકો આપે છે અને તેમને સ્વતંત્ર સંશોધન કરવા માટેનાં સંસાધનો પ્રદાન કરે છે.
• ઇવી મિશનનો ઉદ્દેશ ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ ટેકનોલોજીમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે ભારતને સ્થાયી મોબિલિટીમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે.
• એક્સિલરેટેડ ઇનોવેશન એન્ડ રિસર્ચ (PAIR) માટે ભાગીદારી હબ એન્ડ સ્પોક મોડલને અનુસરે છે, જે વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં સંસ્થાગત જોડાણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સર્વસમાવેશકતા સંશોધન ગ્રાન્ટ (IRG) અનુસૂચિત જાતિ (SC) અને અનુસૂચિત જનજાતિઓ (ST)ના સંશોધકોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે, જે સરહદી સંશોધન ક્ષેત્રોમાં સમાન તકોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન (NQM): ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીમાં ભારતની હરણફાળ
આઠ વર્ષમાં ₹6003.65 કરોડના રોકાણ સાથે નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન (NQM) ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, સંદેશાવ્યવહાર, સેન્સિંગ અને મટિરિયલ્સમાં ભારતને એક આગેવાન તરીકે સ્થાન આપી રહ્યું છે.
• આ મિશનમાં 17 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 43 સંસ્થાઓના કુલ 152 સંશોધકો યોગદાન આપી રહ્યા છે.
• એનક્યુએમએ સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટ માટે માર્ગદર્શિકા પણ નિર્ધારિત કરી છે, જે મજબૂત માર્ગદર્શન, ભંડોળ અને સંસાધનોની ફાળવણીને સુનિશ્ચિત કરે છે.
નેશનલ સુપરકમ્પ્યુટિંગ મિશન (NSM): ભારતની કોમ્પ્યુટેશનલ પાવરનું વિસ્તરણ
ભારતનું સુપરકમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યું છે. જે 2024માં 5 પેટાફ્લોપ્સના ઉમેરા સાથે 32 પેટાફ્લોપ્સ સુધી પહોંચ્યું છે. ઇન્ટર-યુનિવર્સિટી એક્સિલરેટર સેન્ટર (IUAC), નવી દિલ્હી ખાતે શરૂ કરવામાં આવેલી સૌથી મોટી સુપરકમ્પ્યુટિંગ સિસ્ટમ 3 પેટાફ્લોપ્સ કમ્પ્યુટિંગ પાવર ધરાવે છે. એનસીઆરએ-પુણે અને એસ.એન.બોઝ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ-કોલકાતાના વધારાના સુપર કમ્પ્યુટર્સ કમ્પ્યુટેશનલ સંશોધનને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
• ભવિષ્યના રોડમેપમાં વધુ 45 પેટાફ્લોપ્સ ઉમેરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્વદેશી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ભારતની સુપર કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતાઓને 77 પેટાફ્લોપ્સ સુધી લઈ જાય છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમ્સઃ ભારતજેન એન્ડ બિયોન્ડ
નેશનલ મિશન ઓન ઇન્ટરડિસિપ્લિનરી સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમ્સ (NM-ICPS) હેઠળ ભારતજેન પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે જનરેટિવ એઆઇ (GenAI) માટે ભારતનાં પ્રથમ મલ્ટિમોડલ, મલ્ટિલિંગુઅલ લાર્જ લેંગ્વેજ મોડલ (LLM)નાં વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• આઈ-હબ ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી ફાઉન્ડેશન, આઈઆઈએસઈઆર પૂણેએ ભંડોળ પૂરું પાડવા, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન, કમ્પ્યુટિંગ અને સેન્સિંગમાં સંશોધનને વેગ આપવા માટે આઠ સ્ટાર્ટઅપ્સની પસંદગી કરી છે.
• ચાર ટોચનું પ્રદર્શન કરતા ટેકનોલોજી ઇનોવેશન હબ્સ (TIH)ને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સલેશન રિસર્ચ પાર્ક્સ (TTRP)માં અપગ્રેડ કરવાની યોજના ચાલી રહી છે, જે વ્યાપારીકરણના પ્રયાસોને વેગ આપશે.
ભૂ-સ્થાનિક વિજ્ઞાનઃ અવકાશીય ચિંતન અને નવીનતાનું વિસ્તરણ
શાળાઓમાં સ્પેશ્યલ થિંકિંગ પ્રોગ્રામ્સ દ્વારા જીઓસ્પેશિયલ ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર વધ્યો છે. જેમાં સાત રાજ્યોની 116 શાળાઓને આવરી લેવામાં આવી છે અને 6205 વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચી છે. આ ઉપરાંત 575 સહભાગીઓએ સમર/વિન્ટર સ્કૂલ્સ મારફતે ભૂ-સ્થાનિક વિજ્ઞાનની તાલીમ મેળવી છે. ભવિષ્યની યોજનાઓમાં પ્રોગ્રામને પાંચ વધારાના રાજ્યોમાં વિસ્તૃત કરવા અને આ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતા પ્રદર્શિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટનું આયોજન કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
આપત્તિની તૈયારી માટે આબોહવા સંશોધન અને જોખમ મેપિંગ
ભારતે આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતામાં તેના પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવ્યા છે, પૂર અને દુષ્કાળ માટે જોખમ મેપિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા ચાર નવા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સનો પ્રારંભ કર્યો છે. આ પહેલનો હેતુ દેશભરમાં આપત્તિ સજ્જતા અને આબોહવા અનુકૂલન વ્યૂહરચનામાં વધારો કરવાનો છે .
ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (TDB): ભવિષ્યની વૃદ્ધિ માટે ભંડોળ નવીનીકરણ
ટેક્નોલૉજી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (TDB)એ મહત્ત્વના ટેક્નોલૉજિકલ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિને વેગ આપતાં સાત મહત્વનાં પ્રોજેક્ટોમાં રૂ. 220.73 કરોડનું ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે. આ પહેલ સુનિશ્ચિત કરે છે કે, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવીનતાઓ તેમના વિચારોને સ્કેલ કરવા માટે જરૂરી નાણાકીય અને માળખાગત સહાય પ્રાપ્ત કરે છે.
ઇન્સ્પાયર્ડ રિસર્ચ માટે સાયન્સ પર્સ્યુટમાં ઇનોવેશન (ઇન્સ્પાયર): વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાને પોષવી
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (DST)ની મુખ્ય પહેલ ઇન્સ્પાયર પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ વિજ્ઞાન અને સંશોધનમાં યુવા પ્રતિભાઓને આકર્ષવાનો અને તેમને ટેકો આપવાનો છે. તે એન્જિનિયરિંગ, મેડિસિન, કૃષિ અને પશુચિકિત્સા વિજ્ઞાન સહિતની તમામ શાખાઓમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ભારતની વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને સંશોધન અને વિકાસ પ્રણાલીને મજબૂત કરે છે.
2024માં મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
• 34343 ઇન્સ્પાયર સ્કોલર્સ, 3363 ઇન્સ્પાયર ફેલો અને 316 ઇન્સ્પાયર ફેકલ્ટી ફેલોને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધન કરવા માટે નાણાકીય સહાય મળી હતી.
• જાપાનના ક્યોટોમાં (ફેબ્રુઆરી 26 - 1 માર્ચ, 2024) 15મી જેએસપીએસ-હોપ મીટિંગમાં 9 ઇન્સ્પાયર ફેલોએ તેમના સંશોધનનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
• વધુ પોસ્ટડોક્ટરલ સંશોધકોને ટેકો આપવા માટે ઇન્સ્પાયર ફેકલ્ટી ફેલોશીપ ઇન્ટેક દર વર્ષે 100થી વધીને 150 કરવામાં આવી છે.
• સપ્ટેમ્બર 2024માં પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે 11મી રાષ્ટ્રીય સ્તરની પ્રદર્શન અને પ્રોજેક્ટ સ્પર્ધા (NLEPC) યોજાઇ હતી, જેમાં 10,000 વિદ્યાર્થીઓને આકર્ષવામાં આવ્યા હતા. વિનર્સ સન્માન સમારંભમાં નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં 350 ફાઇનલિસ્ટના 31 વિદ્યાર્થીઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
• ઇન્સ્પાયર-માનક માટે રેકોર્ડબ્રેક 10,13,157 નામાંકનો પ્રાપ્ત થયા હતા, જે 2024-25માં શાળાઓમાંથી એક મિલિયન એન્ટ્રીનો માઇલસ્ટોન દર્શાવે છે.
• ઇન્સ્પાયર-માનક હેઠળ એક નવી પહેલ "જાપાની સ્કૂલ સ્ટુડન્ટ્સની એક્સપોઝર વિઝિટ ટુ ઇન્ડિયા" શરૂ કરવામાં આવી હતી. ઓગસ્ટ 2024માં 10 જાપાની વિદ્યાર્થીઓ અને 2 સુપરવાઇઝરોએ વિજ્ઞાન, તકનીકી, ઉદ્યોગ અને સંસ્કૃતિમાં પ્રગતિની શોધ કરવા માટે ભારતની મુલાકાત લીધી હતી.
વર્ષ 2025 માટે ભવિષ્યનું વિઝનઃ
વર્ષ 2025થી ઇન્સ્પાયર-માનક યોજના ધોરણ 11 અને 12ના વિદ્યાર્થીઓ સુધી તેની પહોંચ વધારશે, જેથી વધુ યુવા માનસ તેમના શિક્ષણના નિર્ણાયક તબક્કે વૈજ્ઞાનિક નવીનતામાં વ્યસ્ત રહે તે સુનિશ્ચિત થશે. આ પહેલથી ભારતના વૈજ્ઞાનિક કર્મચારીઓ અને સંશોધન અને વિકાસમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વને મજબૂત કરવાની અપેક્ષા છે.
લિંગ અંતરને દૂર કરવું: વિજ્ઞાનમાં નેતૃત્વ કરવા માટે મહિલાઓને સશક્તિકરણ
ભારતે સ્ટેમમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નોંધપાત્ર પગલા લીધા છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (DST)એ તાજેતરમાં જ WISE-KIRAN (વિમેન ઇન સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ-કિરણ) યોજના અમલમાં મૂકી છે, જે એક વ્યાપક કાર્યક્રમ છે, જેને તેમની વૈજ્ઞાનિક કારકિર્દીના વિવિધ તબક્કે મહિલાઓને ટેકો આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે.
મુખ્ય પહેલો:
• WISE-PhD અને WISE-Post Doctoral Fellowship (WISE-PDF): મહિલાઓને મૂળભૂત અને એપ્લાઇડ સાયન્સમાં સંશોધન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. બેઝિક અને એપ્લાઇડ સાયન્સિસમાં સંશોધન હાથ ધરવા માટે 3 મુખ્ય ફેલોશિપ કાર્યક્રમો – WISE-PhD, WISE-PDF અને WIDUSHI હેઠળ 340થી વધારે મહિલા વૈજ્ઞાનિકોની પસંદગી કરવામાં આવી છે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયોગશાળાઓમાં સંશોધન તાલીમ માટે વિમેન્સ ઇન્ટરનેશનલ ગ્રાન્ટ્સ સપોર્ટ (WINGS) અને પ્રારંભિક અને મધ્યમ-સ્તરની મહિલા વૈજ્ઞાનિકો માટે મહિલા નેતૃત્વ કાર્યક્રમ એમ બે નવા કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા હતા.
• વિજ્ઞાન જ્યોતિ કાર્યક્રમઃ STEM (વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનીયરિંગ, મેથેમેટિક્સ અને મેડિસિન)માં ઉચ્ચ શિક્ષણ અને કારકિર્દી બનાવવા માટે મહિલા વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહિત કરે છે. વિજ્ઞાન જ્યોતિ અંતર્ગત દેશનાં 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 300 જિલ્લાઓની નવમાથી બારમા ધોરણની 29,000થી વધારે છોકરીઓને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ અને હસ્તક્ષેપો મારફતે લાભ મળ્યો હતો.
• ક્યુરીઇ (કોન્સોલિડેશન ઓફ યુનિવર્સિટી રિસર્ચ ફોર ઇનોવેશન એન્ડ એક્સેલન્સ) પ્રોગ્રામ હેઠળ અત્યાધુનિક સંશોધન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે 22 મહિલા પીજી કોલેજોની પસંદગી કરવામાં આવી છે.
ભવ્ય વારસો
પ્રાચીન ભારત ઋષિમુનિઓ અને દ્રષ્ટાંતોનો તેમજ વિદ્વાનો અને વૈજ્ઞાનિકોનો દેશ હતો. સંશોધનો દર્શાવે છે કે વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ સ્ટીલ બનાવવાથી માંડીને વિશ્વને ગણતરીમાં લેવાનું શીખવવા સુધી, આધુનિક પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના થઈ તેના ઘણા સમય પહેલા ભારત ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સક્રિયપણે ફાળો આપી રહ્યું હતું.
ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે નવીનતાનું નિર્માણ
રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસ ભારતની વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ અને નવીનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાની ઉજવણી કરે છે. ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, એઆઈ, જિયોસ્પેશ્યલ ટેકનોલોજી અને આબોહવા સંશોધનમાં પ્રગતિ સાથે, સર્વસમાવેશકતા અને યુવા પ્રતિભાઓને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલોની સાથે સાથે ભારત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યું છે. જ્યારે દેશ વિકસિત ભારત 2047 તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, ત્યારે સંશોધન અને નવીનતામાં સતત રોકાણ વૈશ્વિક નેતૃત્વ અને સ્થાયી વિકાસ માટે ચાવીરૂપ બની રહેશે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: