Ministry of Education
NASA veteran Mr. Mike Massimino interacts with PM SHRI Kendriya Vidyalaya students
He explores labs, praises India's moon mission, shares zero gravity experiences during PM SHRI school visit
27 FEB 2025 4:22PM by PIB Delhi
Former NASA astronaut Mr. Mike Massimino interacted with PM SHRI Kendriya Vidyalaya students today in New Delhi. Mr. Massimino also explored the school's facilities, including the AR-VR Lab, Atal Tinkering Lab, language lab, etc.
While interacting with the students, Mr. Massimino praised India’s Chandrayaan-3 mission, emphasizing its significance not just for India but for the global space community. He highlighted the challenges of landing on the Moon’s South Pole and how this achievement could provide key insights into water sources essential for habitation. Additionally, he underscored the importance of international collaboration in future space programs.
Mr. Massimino shared how a movie based on 7 astronauts inspired him to become an astronaut. Engaging with the students, he answered their questions about space exploration, the kind of food they had during their space trips, etc. Recounting his personal experiences, he described how he adapted to zero gravity in space and elaborated on their sleeping arrangements, consoles to work, etc. Students were also curious about AI's role in space exploration. In response, he explained that AI would streamline the processes, making them more efficient, cost-effective, and safe. Concluding his interaction, he advised students on the subjects and skills they should pursue if they aspire to a career in space exploration.
During the event, students asked several questions about the challenges of pursuing a career as an astronaut and the key subjects essential for their preparation. Mr. Massimino emphasized the importance of exploring various fields, including soil sciences and marine biology. His practical and insightful answers left the students excited and deeply inspired. They also asked him about the most challenging project he worked on at NASA and whether human habitation on Mars would be possible in the near future. He explained that while living on the Moon could become a reality soon, settling on Mars would take longer due to the technological challenges that still need to be overcome.
Mr. Mike Massimino, a former NASA astronaut, is a professor of mechanical engineering at Columbia University and the senior advisor for space programs at the Intrepid Sea, Air & Space Museum. He received a BS from Columbia University, and MS degrees in mechanical engineering and in technology and policy, as well as a PhD in mechanical engineering, from the Massachusetts Institute of Technology.
After working as an engineer at IBM, NASA, and McDonnell Douglas Aerospace, along with academic appointments at Rice University and at the Georgia Institute of Technology, he was selected as an astronaut by NASA in 1996, and is the veteran of two space flights, the fourth and fifth Hubble Space Telescope servicing missions in 2002 and 2009. Mike has a team record for the number of hours spacewalking in a single space shuttle mission, and he was also the first person to tweet from space. During his NASA career he received two NASA Space Flight Medals, the NASA Distinguished Service Medal, the American Astronautical Society’s Flight Achievement Award, and the Star of Italian Solidarity.
He is the Senior Adviser for Space Programs at the Intrepid Sea, Air & Space Museum in New York City. He is also a professor in Columbia University's engineering school, The Fu Foundation School of Engineering and Applied Science.
Also present at the programme were Shri Somit Shrivastava, Joint Commissioner (Pers); Shri B.K. Behra, Deputy Commissioner (Academics) KVS HQ; Shri S.S. Chauhan, Deputy Commissioner, KVS Delhi Region; Shri G.S. Pandey and Shri K.C. Meena, Assistant Commissioner, Delhi Region; Shri V.K. Mathpal, Principal KV No.2, Delhi Cantonment; and others.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
નાસાનાં દિગ્ગજ નેતા શ્રી માઇક મસિમિનોએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલયનાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
તેમણે પ્રયોગશાળાઓની મુલાકાત કરી, ભારતનાં મૂન મિશનની પ્રશંસા કરી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાની મુલાકાત દરમિયાન શૂન્ય ગુરુત્વાકર્ષણ અનુભવો જણાવ્યા
27 FEB 2025 4:22PM by PIB Ahmedabad
નાસાના ભૂતપૂર્વ અવકાશયાત્રી શ્રી માઇક મસિમિનોએ આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી કેન્દ્રીય વિદ્યાલયના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. શ્રી મસીમિનોએ એઆર-વીઆર લેબ, અટલ ટિંકરીંગ લેબ, લેંગ્વેજ લેબ વગેરે સહિત શાળાની સુવિધાઓની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત દરમિયાન શ્રી મસીમિનોએ ભારતના ચંદ્રયાન-3 અભિયાનની પ્રશંસા કરી હતી અને માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક અવકાશ સમુદાય માટે તેના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરાણના પડકારો અને આ સિદ્ધિ કેવી રીતે વસવાટ માટે આવશ્યક જળ સ્ત્રોતોની મુખ્ય સમજ પ્રદાન કરી શકે છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વધુમાં, તેમણે ભવિષ્યના અવકાશ કાર્યક્રમોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી મસિમિનોએ શેર કર્યું કે કેવી રીતે ૭ અવકાશયાત્રીઓ પર આધારિત મૂવીએ તેમને અવકાશયાત્રી બનવાની પ્રેરણા આપી. વિદ્યાર્થીઓ સાથે સંકળાયેલા, તેમણે અવકાશ સંશોધન, તેમની અવકાશ યાત્રા દરમિયાન કેવા પ્રકારનો ખોરાક લીધો હતો વગેરે વિશેના તેમના પ્રશ્નોના જવાબ આપ્યા. પોતાના અંગત અનુભવોનું વર્ણન કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમણે અવકાશમાં શૂન્ય ગુરુત્વાકર્ષણને કેવી રીતે અપનાવી લીધું હતું અને તેમની ઊંઘની વ્યવસ્થા, કામ કરવા માટેના કન્સોલ વગેરે વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું. વિદ્યાર્થીઓ પણ અવકાશ સંશોધનમાં એઆઈની ભૂમિકા વિશે ઉત્સુક હતા. તેના જવાબમાં તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, એઆઇ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરશે, જે પ્રક્રિયાઓને વધારે કાર્યક્ષમ, ખર્ચ-અસરકારક અને સલામત બનાવશે. તેમની વાતચીતનું સમાપન કરતા, તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સલાહ આપી કે જો તેઓ અવકાશ સંશોધનમાં કારકિર્દી બનાવવાની ઇચ્છા રાખતા હોય તો તેઓએ કયા વિષયો અને કૌશલ્યોને આગળ વધારવા જોઈએ.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, વિદ્યાર્થીઓએ અવકાશયાત્રી તરીકેની કારકિર્દી બનાવવાના પડકારો અને તેમની તૈયારી માટે જરૂરી મુખ્ય વિષયો વિશે ઘણા પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા. શ્રી મેસિમિનોએ જમીન વિજ્ઞાન અને દરિયાઇ જીવવિજ્ઞાન સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોની શોધના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના વ્યવહારુ અને સમજદાર જવાબોએ વિદ્યાર્થીઓને ઉત્સાહિત અને ઉંડેથી પ્રેરણા આપી. તેઓએ તેમને નાસામાં કામ કરેલા સૌથી પડકારજનક પ્રોજેક્ટ વિશે અને મંગળ પર માનવ વસવાટ નજીકના ભવિષ્યમાં શક્ય બનશે કે કેમ તે વિશે પણ પૂછ્યું. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે ચંદ્ર પર રહેવાથી ટૂંક સમયમાં વાસ્તવિકતા બની શકે છે, પરંતુ તકનીકી પડકારોને કારણે મંગળ પર સ્થાયી થવામાં વધુ સમય લાગશે, જેને હજી દૂર કરવાની જરૂર છે.
નાસાના ભૂતપૂર્વ અવકાશયાત્રી શ્રી માઇક મેસિમિનો કોલંબિયા યુનિવર્સિટીમાં મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગના પ્રોફેસર છે અને ઇન્ટ્રોપિડ સી, એર એન્ડ સ્પેસ મ્યુઝિયમમાં અવકાશ કાર્યક્રમોના વરિષ્ઠ સલાહકાર છે. તેમણે કોલંબિયા યુનિવર્સિટીમાંથી બી.એસ.ની પદવીઓ મેળવી હતી અને મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનોલોજી અને નીતિમાં એમ.એસ.ની પદવીઓ મેળવી હતી તેમજ મેસેચ્યુસેટ્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજીમાંથી મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગમાં પીએચ.ડી.ની પદવી મેળવી હતી.
આઇબીએમ, નાસા અને મેકડોનેલ ડગ્લાસ એરોસ્પેસમાં એન્જિનિયર તરીકે કામ કર્યા બાદ, રાઇસ યુનિવર્સિટી અને જ્યોર્જિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ખાતે શૈક્ષણિક નિમણૂંકો સાથે, 1996માં નાસા દ્વારા તેમને અવકાશયાત્રી તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા, અને તેઓ બે અવકાશ ઉડાનના પીઢ હતા, ચોથી અને પાંચમી હબલ સ્પેસ ટેલિસ્કોપ 2002 અને 2009માં મિશનની સેવા આપતી હતી. માઇક પાસે એક જ સ્પેસ શટલ મિશનમાં કેટલા કલાકો સુધી સ્પેસ વોકિંગ કરવું તેનો ટીમ રેકોર્ડ છે, અને તે અવકાશમાંથી ટ્વીટ કરનાર પ્રથમ વ્યક્તિ પણ હતો. તેમની નાસાની કારકિર્દી દરમિયાન તેમને બે નાસા સ્પેસ ફ્લાઇટ મેડલ્સ, નાસા ડિસ્ટિંગવીશ્ડ સર્વિસ મેડલ, અમેરિકન એસ્ટ્રોનોટિકલ સોસાયટીનો ફ્લાઇટ એચિવમેન્ટ એવોર્ડ અને ધ સ્ટાર ઓફ ઇટાલિયન સોલિડેરિટી પ્રાપ્ત થયા હતા.
તેઓ ન્યૂ યોર્ક સિટીમાં નિડર સી, એર એન્ડ સ્પેસ મ્યુઝિયમ ખાતે અવકાશ કાર્યક્રમોના વરિષ્ઠ સલાહકાર છે. તેઓ કોલંબિયા યુનિવર્સિટીની એન્જિનિયરિંગ સ્કૂલ, ધ ફૂ ફાઉન્ડેશન સ્કૂલ ઓફ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ એપ્લાઇડ સાયન્સમાં પણ પ્રોફેસર છે.
આ કાર્યક્રમમાં જોઇન્ટ કમિશનર (Pers) શ્રી સોમિત શ્રીવાસ્તવ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રી બી. કે. બેહરા, ડેપ્યુટી કમિશનર (એકેડેમિક્સ) કેવીએસ મુખ્ય મથક; શ્રી એસ. એસ. ચૌહાણ, ડેપ્યુટી કમિશનર, કેવીએસ દિલ્હી રિજન; શ્રી જી. એસ. પાંડે અને શ્રી કે. સી. મીના, આસિસ્ટન્ટ કમિશનર, દિલ્હી રીજન; શ્રી વી. કે. મઠપાલ, પ્રિન્સિપાલ કે.વી.નં.2, દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ; અને અન્ય.